Dùng thử Avast Antivirus và so sánh với Windows Security (Windows Defender)
Pnghuy
một nămBình luận: 131
Dùng thử Avast Antivirus và so sánh với Windows Security (Windows Defender)
Trong vô số những phần mềm diệt virus đang có trên thị trường, bên cạnh Windows Defender mặc định của Windows 10, thì nhiều anh em Tinh tế cũng sử dụng những phần mềm diệt virus của bên thứ ba khác như Avast, Kaspersky, McAfee…Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với anh em một phần mềm diệt virus khá nổi tiếng là Avast Antivirus xem có tốt không cũng như sẽ so sánh nó với Windows Defender, phần mềm bảo mật mặc định của Windows 10 xem là nó sẽ có gì đặc biệt và khác biệt ra sao nhé.

Avast Antivirus là gì?


Avast Antivirus là một phần mềm diệt virus có bản quyền khá là nổi tiếng trên thế giới, được phát triển bởi Avast Software, một công ty phần mềm về bảo mật ở thành phố Praha, Cộng Hòa Séc. Về cơ bản, Avast Antivirus có ba gói: gói gia đình, gói doanh nghiệp và gói đối tác. Trong bài này mình sẽ lựa chọn gói gia đình để chia sẻ với anh em, vì nó dễ sử dụng và cài đặt cũng đơn giản.

Ở gói gia đình này anh em có các phiên bản khác nhau để lựa chọn:
 • Gói Avast Antivirus free, sử dụng cho một thiết bị.
 • Gói Avast Antivirus Premium Security, giá $69.99/năm, sử dụng cho một thiết bị, dùng thử miễn phí 30 ngày.
 • Gói Avast Antivirus Premium Security, giá $89.99/năm, sử dụng cho nhiều thiết bị (tối đa là 10), dùng thử miễn phí 30 ngày.
 • Gói Avast Antivirus Ultimate, giá $99.99/năm cho một thiết bị, $129.99/năm cho tối đa 10 thiết bị, không cho dùng thử.

Mình lựa chọn gói Avast Antivirus Premium Security dành cho một thiết bị để sử dụng thử, vì gói miễn phí chỉ có những tính năng hết sức cơ bản, không đủ mạnh mẽ để đánh giá và mình nghĩ nhiều anh em cũng sẽ lựa chọn gói này để trải nghiệm.

Quảng cáo


Cách tải và cài đặt Avast Antivirus


Để tải và cài đặt Antivirus rất dễ, anh em chỉ cần vào link của mình để ở dưới này và làm theo hướng dẫn là okie, Avast Antivirus có cả cho Windows và macOS. Đây là phần mềm nhẹ nhàng không chiếm quá nhiêu tài nguyên hệ thống của anh em đâu.

Windows Download
macOS Download

Windows Security thì anh em không cần phải cài đặt vì nó được Microsoft tích hợp thẳng vào trong Windows 10 rồi, chỉ cần anh em có bản quyền Windows là có thể sử dụng tất cả tính năng mà không bị giới hạn.

avast_run.jpg

Một điều đặc biệt là khi anh em cài Avast vào rồi thì Windows Security sẽ nhận diện Avast là phần mềm diệt virus chính của máy tính, sẽ có một số tính năng sẽ chỉ mở trên Avast mà thôi, nếu anh em mở trong Windows Security thì nó cũng sẽ trỏ anh em sang Avast.

Có một điểm mình cần lưu ý với anh em rằng khi cài đặt Avast nó sẽ cài thêm trình duyệt của Avast, đây là điểm mình không thích khi nó tự ý cài mà mình không hề biết.

Giao diện Avast Antivirus và Windows Security


avast_antivirus.jpg

Quảng cáo


Về giao diện mình đánh giá cả hai ứng dụng này đều có giao diện thân thiện và dễ nhìn. Cả hai đều đưa ra cho người dùng cái nhìn tổng quan về những thành phần đang được bảo vệ trên máy tính, cũng như tình trạng có đang được an toàn hay không.

Chi tiết hơn thì Avast Antivirus sẽ thông báo chung chung rằng máy tính của anh em đã được bảo vệ, không nói nhiều hơn. Còn Windows Security thì liệt kê đầy đủ, rất trực quan và dễ hiểu. Một điểm mình thích ở Windows Security hơn Avast là cho phép thay đổi theme, giữa Light mode và Dark mode, thêm nữa là giao diện có những hiệu ứng khi rê chuột trông rất đẹp và ngầu, cái này được Microsoft thiết kế dựa theo ngôn ngữ Fluent Design, shadow và animation rất ra gì và này nọ.

Các tính năng chính của Avast Antivirus


Để bắt đầu cách sử dụng Avast Antivirus, chúng ta cùng xem qua các tính năng chính của bản Avast Antivirus free xem nó có gì đặc biệt không nhé. Ở đây mình sẽ liệt kê ra một số tính năng chính của cả hai phần mềm, cho anh em có cái nhìn tổng quan về các tính năng bảo mật của cả hai.Về cơ bản, Avast cho chúng ta rất nhiều tính năng để bảo vệ máy tính, được chia thành hai tab chính là Bảo vệBảo mật cá nhân.

Ở tab Bảo vệ, chúng ta có những tính năng chính sau:

Quảng cáo


 • Quét virus: Đây là tính năng cơ bản nhất của một trình diệt virus, Avast cho chúng ta quét từ cơ bản đến nâng cao như quét toàn bộ, quét khi khởi động, quét một ổ đĩa hay một thư mục cụ thể hoặc đặt lịch quét.

  Đặc biệt, Avast có một tính năng khá là hay mà Windows Security không được tích hợp (Windows vẫn có), đó chính là Cứu ổ đĩa, tức là Avast sẽ cho người dùng tạo một ổ đĩa để chứa dữ liệu khi máy tính bị tấn công thì có thể dễ dàng khôi phục lại, đồng thời giúp cho Avast tìm sâu hơn vào trong hệ thống để phát hiện những spyware hoặc malware mà bình thường khi quét sẽ không thể tìm được. Ở trong cài đặt của mục Quét Virus còn rất nhiều tính năng và thiết lập khác nữa, có cái mình thấy hay đó là độ nhạy của tính năng, cao thấp tùy người dùng lựa chọn, còn lại được liệt kê và giải thích rất rõ ràng và dễ diểu.

  Khi mình tải về và cài đặt thử một phần mềm có bản quyền nhưng đã bị bẻ khóa, thì ngay lập tức Avast thông báo cho mình biết rằng phần mềm này có nguy cơ chứa malware hoặc spyware và nó hỏi mình có muốn quét qua file cài đặt không. Còn Windows Security thì mình phải bắt đầu cài đặt, chạy set up thì nó mới cảnh báo, thông qua tính năng Real-time Protection.

 • Lá chắn cơ bản, chống truy cập từ xa và chống tống tiền: Tính năng này sẽ giúp bảo vệ các tập tin, web, mail và ứng dụng của bạn khỏi những nguy cơ bên ngoài. Trong cài đặt của mục này cũng cho phép anh em cấu hình từng loại, rất chi tiết và cụ thể. Đây đều là những thứ rất dễ bị hacker tấn công.

 • Kho chứa virus, sandbox và tường lửa: Những tính năng này là một loạt phương thức để Avast giúp người dùng tránh những nguy cơ lây nhiễm virus hoặc malware. Cụ thể, kho chứa virus và sandbox là nơi bạn chứa những tập tin nghi ngờ rằng nó không an toàn, từ đó Avast sẽ tạo ra một môi trường riêng ảo, để bạn chạy và mở những tập tin hoặc ứng dụng đó. Nếu có virus, nó sẽ lập tức đóng lại và sẽ không thể lây nhiễm ra môi trường thật của máy bạn.

  Trong Windows Security, anh em không có những tùy chọn này, để sử dụng Sandbox, bắt buộc phải sử dụng Windows 10 Pro kèm theo một số thủ thuật kích hoạt nằm rất sâu trong hệ thống.

 • Kiểm tra Wi-Fi và trang web giả mạo: Avast sẽ quét và cảnh báo các Wi-Fi hoặc trang web nào không đáng tin cậy, độ bảo mật yếu cho người dùng. Cảnh báo các bộ định tuyến yếu nó không đạt đủ yếu tố bảo mật, dễ bị tấn công.

  Windows Security thì nó đã link phần này vào giao diện, cho nên với phần này chỉ sử dụng được của Avast mà thôi.
Ở tab Bảo mật cá nhân, chúng ta có những tính năng như:
 • Bảo vệ mật khẩu: Tính năng này sẽ bảo vệ mật khẩu của anh em khỏi những nguy cơ bị lấy cắp trên các trang web khả nghi, ví dụ những trang web giả mạo các thương hiệu lớn, giả mạo các đường dẫn đăng ký tài khoản của Apple hay Google, và khi anh em nhập thông tin của mình vào thì hacker khi đó đã lấy được username và password mất rồi. Và tính năng này sẽ giúp anh em ngăn chặn điều đó. Lưu ý là anh em phải sử dụng Google Chrome hoặc Firefox để kích hoạt, Avast không hỗ trợ nhiều trình duyệt mà chỉ có hai thằng này mà thôi. Avast cũng nói rằng sẽ có thêm nhiều trình duyệt hơn trong tương lai.

  Ở Windows Security thì Windows có một extension mở rộng cài trên các trình duyệt có nhân chromium, cũng có tính năng tương tự nhưng không mạnh bằng Avast, bù lại nó hỗ trợ nhiều trình duyệt hơn, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

 • Lá chắn webcam và dữ liệu nhạy cảm: Đây cũng là một cái hết sức cơ bản của bất kì trình duyệt nào, tại đây anh em có 3 lựa chọn để cho phép truy cập webcam, dựa vào AI của Avast tự xác định ứng dụng không đáng tin cậy, tự anh em lựa chọn ứng dụng hoặc website được phép truy cập và chặn hoàn toàn.

  Phía Windows Security thì hơi khác một tí, chúng ta phải truy cập vào Privacy trong Windows Settings để chỉnh từng ứng dụng một, hoặc phải dựa vào ứng dụng quản lý của nhà sản xuất máy tính.

 • Xóa dữ liệu vĩnh viễn: Avast sẽ cho anh em ba sự lựa chọn bao gồm xóa tập tin, xóa ổ đĩa và...xóa tập tin đã xóa 😁. Cái này khá khó hiểu khi mình chọn thử một folder để xóa vĩnh viễn, sau khi xóa mình kiểm tra trong thùng rác thì không có tập tin đó thật, nhưng kiểm tra trong Avast thì vẫn còn. Vậy là anh em phải xóa hai lần trong Avast thì nó mới biến mất vĩnh viễn. Tuy nhiên, cái này khá là lâu mặc dù tập tin mình chẳng có gì ngoài mấy file word trống.

  Phía Windows Security mình không tìm thấy tính năng tương tự ngoài việc anh em phải xóa trong thùng rác, theo mình Microsoft cũng không cần tích hợp tính năng này vào Windows Security lắm, cách làm như hiện tại cũng khá ổn.

 • Secure VPN: Cái này thì Windows Security không tích hợp vào trong phần mềm mà chúng ta phải qua một bước set up phức tạp lắm, còn Avast thì tích hợp thẳng vào trong phần mềm. Tuy nhiên, trớ trêu là mặc dù mình đã mua gói Premium rồi nhưng để sử dụng VPN thì mình phải mua tiếp, giá khoảng $3/ tháng, cho dùng thử 7 ngày miễn phí. Sau khi đăng ký thì kích hoạt rất dễ, chỉ cần gạt thanh gạt sang on là xong, không có gì phức tạp.

avast_vpn.jpg

Ngoài ra Avast còn có một tab về Hiệu suất, tuy nhiên với mình những tính năng này khá thừa thãi, vì mình không sử dụng đến nó, cùng lắm mình chỉ dùng tính năng check phần mềm cũ để update lên bản mới mà thôi. Còn lại không giúp ích gì cho mình trong quá trình sử dụng. Chưa kể có tính năng còn bắt mình phải mua thêm mặc dù mình đã trả gói Premium rồi.

Vậy thì có nên dùng Avast Antivirus không


Sau hơn một tuần dùng thử Avast, câu hỏi đặt ra là có nên sử dụng phần mềm diệt virus này hay không, Avast có mạnh mẽ không, trong bối cảnh Windows Security cũng mạnh mẽ không kém. Câu trả lời của cá nhân mình là nếu anh em căng thẳng về vấn đề bảo mật, cần một công cụ diệt virus có thật nhiều tính năng, chi tiết và mạnh mẽ thì anh em nên quan tâm tới Avast hoặc một số phần mềm khác, hoặc cơ bản là anh em không thích Windows Security.

Còn lại Windows Security vẫn dư sức đáp ứng cho anh em một công cụ bảo vệ máy tính đơn giản nhưng đầy đủ tính năng. Thêm nữa đây là hàng chính chủ đi theo Windows, tích hợp sâu vào nhiều lớp trong hệ điều hành. Đặc biệt anh em lo ngại về việc sử dụng một phần mềm bảo mật của bên thứ ba, thì Windows Security là sự lựa chọn hoàn hảo.

Ưu điểm của Avast so với Windows Security:
 • Giao diện dễ sử dụng.
 • Nhiều tính năng bảo mật mạnh mẽ.
 • Có VPN tích hợp.
 • Đa nền tảng, có ứng dụng cho mobile, hỗ trợ gần như mọi hệ điều hành hiện có.
Nhược điểm của Avast so với Windows Security:
 • Phải trả phí nếu muốn sử dụng toàn bộ tính năng.
 • Tự cài dặt các phần mềm khác không mong muốn.
 • Phải trả thêm tiền để sử dụng một số tính năng trong bản Premium.
 • Có một số cáo buộc về bảo mật dữ liệu người dùng.

Làm sao xóa Avast Antivirus


Nếu không muốn sử dụng nữa thì anh em có thể xóa nó đi cũng rất đơn giản:


Cách 1: anh em vào Control Panel > Programs > Uninstall a Program > Avast Security rồi xóa nó đi là xong. Lưu ý là nếu có sử dụng VPN hoặc cài trình duyệt của Avast thì anh em cũng xóa luôn đi nhé.

Cách 2: Settings > Apps > chọn Avast rồi chọn Uninstall là được. Lưu ý là nếu có sử dụng VPN hoặc cài trình duyệt của Avast thì anh em cũng xóa luôn đi nhé.

Anh em đang sử dụng phần mềm diệt virus nào? Anh em có dùng Avast không? chia sẻ ở phía dưới bình luận nhé :D.
131 bình luận
Mình...toàn disable 😂😂😂😂
@gnuhuuh mi tu, lâu rồi ko nhớ đến vụ virus lun.
@zerolove77 thiệt ra mình cũng không biết lợi ích thế nào, hậu quả ra sao, cứ disable đã rồi tính 😁
@gnuhuuh các bạn có lẽ chưa dính con virus mã hóa dữ liệu tống tiền chuộc
@althonx5 Mình có dính cũng...kệ. Dữ liệu mình cũng chẳng có gì quan trọng 😂😂😂😂
Xài cây nhà lá vườn cho đỡ tốn kém.
@John Chris Thời sinh viên dùng Win XP mà không có trình diệt virus thì hở ra cái là dính. Từ lúc lên Win7 đã đỡ nhiều, từ khi có Win10 thì cứ trình mặc định thôi 😃
@NguyenXuanBang Đúng rồi bạn. Lên win 10 thấy duyệt virut mặc định nó ổn định hơn.
@John Chris Với file nào mà Win không quét ra mà vẫn thấy nghi ngờ mình vứt nó lên Virustotal.com, thế là tương đối yên tâm.
Niwky
TÍCH CỰC
một năm
Tuy Windows Security không có sandbox nhưng Windows 10 lại cung cấp sandbox mà, tính vào luôn đi bạn 😃
@whisky_x Thật sao? Chạy cái này như thế nào vậy bạn?
@whisky_x Cũng hóng
@whisky_x Phức tạp quá nhỉ! Mà mình chỉ dùng Win10 home nên không chạy được cái này. Mình cài thêm phần mềm Sandbox bên thứ 3 thôi, miễn phí lại dễ dùng.
dvtrinh
ĐẠI BÀNG
một năm
@whisky_x Dở cái là nó ko cho kéo thả file. Copy pase thì OK, làm lọ mọ cả buổi.
Thôi, không xài.
Cái Avast này xài tốt cực kì.
@vuvuzezelala Cũng bt thôi bạn
@vuvuzezelala tốt hay không thì không biết chứ bữa cài rồi tháo ra trần ai. phải cài thêm phần mền để tháo nó, cũng không hết nó còn tự chạy ở khay hệ thống, phải lên mạng coi làm thêm vài bước nữa mới tháo nó ra hoàn toàn
Thằng này thua kis nhiều lắm hồi trước cài kis thấy tốt lắm
Note 8
ĐẠI BÀNG
một năm
@cậu hai huy Kis quá nặng nề bạn.
@Longvuong Hailongplus Cty xài Kis nặng quá nên chuyển qua Avast này xài nhẹ hẳn...
@cậu hai huy kis thì hay nhưng nặng quá. Mà mấy đồ của nga ngố cái gì cũng phải nặng thì phải, từ quạt, bàn là, xe máy, ô tô, giờ đến phần mềm cũng phải nặng.
@kienvunb made in Liên Xô =))
Dùng avast 10 năm nay, đọc tới đoạn này thấy lo "Có một số cáo buộc về bảo mật dữ liệu người dùng."
@allstreet Ứng dụng bên thứ 3 thì cái nào chẳng vậy.
@allstreet có xài face bờ ko, nó cũng cào dữ liệu bác mỗi ngày ấy, rồi google photo,...
@allstreet avast giờ thuộc công ty Trung Quốc thì phải
@allstreet Đến cả huawei bị tố cáo hẳn hoi mà mình xài bình thường. Hơi đâu mà lo bạn ơi.
Đang xài của Microsoft thấy cũng ổn rồi
Mình thì cứ dùng Windows defender cho lành
daibt
ĐẠI BÀNG
một năm
Dùng cách đây cả chục năm roài...
Mình chỉ dùng defence
Avast: Nặng mình xài vài ngày lúc xoá 5GB (what the ****), khiến pc chạy chậm, và không cần thiết.
Nên Windows defender là đủ xài rồi nha ae 😁, nhẹ và dễ xài
Tui xưa nay vẫn sài Norton security. Máy chậy mượt mà, trong khi virus, trojan, malware, ........ em nó thịt hết, thịt nhanh lẹ và âm thầm
Cười vui vẻ
tôi thấy Avast nặng hơn windows defender
cài mấy ông AV thứ ba vào phiền chết bà luôn, cứ WD cho nhẹ nợ.
lâu rồi ko dùng phần mềm chùa nữa nên cũng chả mấy khi có cơ hội làm quen với virus
@nnkjsc Đúng rồi, theo mình thì cứ xài Windows Defender là khoẻ nhất, gọn nhẹ vừa đủ, còn bác nào mà cần bảo mật cao thì nên đầu tư hẳn Kaspersky Internet Security, tất nhiên phần mềm bảo mật bên thứ 3 cài vào thì nó sẽ phiền phức hơn và chiếm nhiều tài nguyên của máy hơn là WD.
Tuy nhiên muốn bảo mật thì phải chấp nhận thôi 😃
@nnkjsc có lẽ bạn chưa bị tấn công qua email nên ko có cơ hội diện kiến virus
@althonx5 😃 mail hủ lốn bay đến suốt ngày. với lại, WD cập nhật hàng ngày vẫn ngon
theo mình thấy eset là ngon nhất trong các phần mềm :vv mấy ông kia nhìn rườm rà hoa lá hẹ vl
_ Mình dùng Kas của cty cho, nói chung là ok vì mình cũng quản trị server Kas luôn ... 😁
sao ko thử BKAV, nó sẽ nổ chết bất cứ con virus nào dám tấn công và tự động kích nổ cả máy tính nếu để virus xâm nhập( tinh thần samurai).
Ryan Vu
ĐẠI BÀNG
một năm
@hiệp sĩ kanzaki một like cho sự hài hước của bạn
Cười ra nước mắt
Đã tắt tất cả các trình av, tắt cả tường lửa... các kiểu. Tốc độ trải nghiệm mới quan trọng, dữ liệu đã tự lo được rồi.
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019