Dùng thử Google AI Overviews: Cũng là "Google Search" nhưng trải nghiệm mới hơn

Pnghuy
20/5/2024 12:22Phản hồi: 24
Dùng thử Google AI Overviews: Cũng là "Google Search" nhưng trải nghiệm mới hơn
AI Overviews là một tính năng mới dựa trên AIGoogle bổ sung vào công cụ Search của mình. Được giới thiệu từ Google I/O 2024 vừa qua, AI Overviews là cách mà Google dùng Gemini để tổng hợp thông tin mà bạn tìm trên Search, nhằm đưa ra cho bạn kết quả nhanh và chính xác nhất.

Google IO 2024: AI tạo video, AI nói chuyện với người, nhìn và hiểu thế giới thật, phát hiện lừa đảo

Tại sự kiện I/O 2024 đang diễn ra, AI là trọng tâm của hầu hết các sản phẩm, công nghệ mới mà Google cung cấp. Bằng việc ra mắt các model mới với số lượng tham số lớn, các model nhỏ dành cho các tác vụ ơn Device tích hợp sẵn vào máy…
tinhte.vn


AI Overviews là gì?
Trước khi Gemini xuất hiện, chúng ta tìm kiếm bằng Google, sau đó lựa chọn kết quả từ những gì mà công cụ tìm kiếm của Google cung cấp (các đường link). Sau khi có Gemini, chúng ta lại nhờ Gemini trả lời các câu hỏi thay vì đi tìm kiếm trên Google. Nhưng cả hai đều có những khác biệt nhất định, Google muốn người dùng khi sử dụng Search vẫn có thể dùng được Gemini, và đó là lí do AI Overviews ra đời.

Những gì Google muốn đó là khi bạn tìm kiếm, thay vì phải lục lọi trong hàng chục website thì Gemini sẽ làm chuyện đó cho bạn, đưa ra cho bạn câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm. Chỉ đơn giản vậy thôi, người dùng sẽ tìm kiếm thông tin nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn và trải nghiệm được gia tăng.


AI Overviews có thể tìm kiếm thông tin dựa trên câu hỏi của bạn, từ đơn giản đến phức tạp đều được.
Chúng ta đều biết Google AI Overviews hoạt động dựa trên Gemini, nhưng cụ thể là model AI nào thì Google không công bố một cách chính thức. Tuy nhiên, chắc chắn là các mô hình ngôn ngữ lớn của Google phải có khả năng xử lý lượng thông tin rất lớn, từ nhiều nguồn, tóm tắt và tạo ra các định dạng văn bản sáng tạo. Ngoài ra, Google có thể sử dụng thêm các mô hình đồ thị, có thể giúp AI Overviews hiểu mối quan hệ giữa các khái niệm và thực thể khác nhau, từ đó cung cấp thông tin tổng quan chính xác và toàn diện hơn. Sau cùng là xử lý ngôn ngữ tự nhiên, phân loại thông tin và tạo ra các bản tóm tắt.

AI Overviews hiện chưa hỗ trợ Việt Nam


Hiện tại AI Overviews mới chỉ khả dụng cho một số người dùng nhất định, tại một vài quốc gia nhất định. Anh em Việt Nam ngay bây giờ muốn dùng thử AI Overviews có thể dùng VPN chuyển vùng sang Mỹ nhé. Sau đó truy cập vào Google AI Labs.

Lưu ý quan trọng hơn, AI Overviews mới chỉ khả dụng với Google Chrome.

AI Overviews có thể làm được gì?


Tìm kiếm thông tin, tổng hợp thông tin

Ảnh màn hình 2024-05-20 lúc 15.43.29.png


Khi AI Overviews kích hoạt, mỗi khi thực hiện việc tìm kiếm thông tin, một khu vực mới sẽ xuất hiện ngay bên dưới khung tìm kiếm, đây là khu vực mà Gemini sẽ tổng hợp thông tin và đưa ra cho người dùng câu trả lời ngắn gọn và nhanh nhất, chính xác nhất.

Hồi Google I/O 2023, Google đã demo tính năng này, cũng là được tổng hợp từ AI, nhưng lúc đó chưa được công bố rộng rãi và có vẻ Google thấy nó vẫn chưa thực sự tốt. Đến bây giờ, tính năng đó được release với cái tên AI Overviews.

Quảng cáo


Ảnh màn hình 2024-05-20 lúc 15.59.22.png
Vì mới giới hạn tại một số thị trường nên AI Overviews mới chỉ kích hoạt với tiếng Anh, khi tìm kiếm bằng tiếng Việt thì AI Overviews không xuất hiện. Bên cạnh thông tin, Google cũng khéo léo tích hợp cả màu sắc trong ngôn ngữ thiết kế Material You của mình vào kết quả.
Ảnh màn hình 2024-05-20 lúc 16.46.52.png

Tìm ý tưởng, đề xuất, tạo cảm hứng

Ảnh màn hình 2024-05-20 lúc 15.59.47.png


Ngoài việc tìm kiếm thông tin, AI Overviews còn có thể gợi ý cho bạn một số những tuỳ chọn, một ví dụ đơn giản nhất đó là tìm quà sinh nhật cho bạn gái, nếu trước đây khi gõ “quà sinh nhật cho bạn gái hay quà cho người yêu cà phê” vào Google Search, kết quả sẽ trả ra hàng trăm website liên quan đến từ khoá đó, thì nay với AI Overviews, AI sẽ tự động đưa ra gợi ý cho bạn những món quà phù hợp, thậm chí sẽ có một số dường dẫn liên kết để bạn có thể chọn mua món quà đó. Cái hay của AI Overviews là nó trả kết quả rất nhanh.
Ảnh màn hình 2024-05-20 lúc 17.40.57.png
Hay một ví dụ khác, “Làm sao để sắp xếp công việc cần làm trong tuần một cách hiệu quả và khoa học”, AI Overviews sẽ tự động đưa ra cho bạn một số gợi ý, chia thành các gạch đầu dòng rõ ràng. Đây là một cách vừa nhanh vừa tiện trong việc sử dụng Gemini, thay vì phải mở tab riêng cho Gemini, người dùng quen với việc mở Google Search cũng sẽ dùng được Gemini.
Ảnh màn hình 2024-05-20 lúc 18.56.08.png
Tuy nhiên, không phải bất cứ câu hỏi nào thì AI Overviews cũng tìm ra câu trả lời cho bạn, ví dụ mình hỏi về việc đo FPS trên iPad Pro khi chơi game thì AI Overviews lại không làm việc, nhưng khi thử lại 2-3 lần thì kết quả lại làm mình hài lòng, có vẻ Google vẫn chưa tối ưu lắm về các từ khoá khi tìm kiếm, tuy vậy, đây mới chỉ là những phiên bản thử nghiệm.

Quảng cáoTìm hiểu thêm thì mới biết lí do, Google cho biết, AI Overviews được dành riêng để trả lời các câu hỏi phức tạp hơn mà Google cảm thấy nó có thể tăng thêm giá trị cho người dùng ngoài kết quả tìm kiếm. Nếu AI Overviews không tăng thêm giá trị cho những gì Google Search hiển thị theo mặc định thì Google sẽ không sử dụng AI Overviews. Tóm lại, mọi thứ do Google quyết định.
Ảnh màn hình 2024-05-20 lúc 18.59.44.png
AI Overviews cũng có thể giúp bạn lên kế hoạch cho một dự định nào đó, ví dụ đi du lịch chẳng hạn. Mình thấy rằng với kết quả mà Google trả về, tính năng AI Overviews hoạt động hiệu quả, tuy nhiên hiệu quả đó là đối với người mới đến Đà Lạt lần đầu mà thôi.
Ảnh màn hình 2024-05-20 lúc 18.00.25.png
Ở vị trí của mình đã đi Đà Lạt rất nhiều lần, mình mong muốn một trải nghiệm du lịch mới và kì vọng AI Overviews sẽ đáp ứng được nhu cầu đó, vì Google đã thu thập lịch sử tìm kiếm của mình về Đà Lạt những lần trước đó, nếu thực sự thông minh thì AI của Google sẽ biết được rằng mình đang cần một trải nghiệm mới.

Vẫn có cách để có được những gợi ý như vậy, nhưng bạn phải cung cấp chi tiết hơn cho AI, ví dụ như bạn nói rằng bạn đã đi Đà Lạt rất nhiều lần, bạn muốn có một trải nghiệm du lịch mới, những địa điểm ít người biết tới, những quán cà phê đẹp nằm sâu trong những ngọn đồi, những hàng quán mà người địa phương hay ăn, những review có giá trị trên các nền tảng mạng xã hội…

Mình đợi khi AI Overviews mở cho thị trường Việt Nam, hỗ trợ tiếng Việt hẳn hoi thì mình sẽ thử lại một lần nữa.
Ảnh màn hình 2024-05-20 lúc 18.08.20.png
Điểm mới nữa của AI Overviews là việc tìm code, riêng vụ này thì hiện tại Gemini đang làm rất tốt.
Một lưu ý khi tìm kiếm mà muốn AI Overviews hoạt động như ý muốn thì chú ý thêm vào các từ khoá như “how to” thể hiện câu hỏi, “planning” thể hiện việc đang lên kế hoạch, nói chung càng cụ thể càng tốt, AI sẽ đưa ra câu trả lời đúng với ý bạn nhất.

Truy cập nhanh từ bất kì website nào (hiện chưa hỗ trợ tiếng Việt)


Ảnh màn hình 2024-05-20 lúc 16.07.41.png
Chưa dừng lại ở đó, trong các tính năng của AI Overviews, Google còn bổ sung thêm một tính năng gọi là “AI tools while browsing”, bổ sung thêm một cách tiếp cận nhanh hơn khi người dùng duyệt web.
Ảnh màn hình 2024-05-20 lúc 16.07.53.png
Nó giống y như cách Microsoft đang triển khai Copilot trong Microsoft Edge vậy, nhưng đây là Gemini dành cho Google Chrome, về mặt đa dạng tính năng thì mình thấy nó vẫn còn khá sơ sài so với Copilot.
Ảnh màn hình 2024-05-20 lúc 17.24.40.png
Một icon “G” sẽ xuất hiện trên thanh toolbar, bấm vào đó và Google sẽ cho bạn biết ít nhất 3 thông tin về nội dung bạn đang xem: các điểm chính yếu (tổng hợp bằng AI), các tìm kiếm có liên quan và cuối cùng là nguồn gốc của trang tin.
Ảnh màn hình 2024-05-20 lúc 19.06.16.png
Hiện tại việc tổng hợp các điểm chính yếu thì vẫn chưa hỗ trợ trang web có tiếng Việt, ví dụ Tinh tế.
Ảnh màn hình 2024-05-20 lúc 18.25.15.png
Nhưng lại hỗ trợ tốt cho các website tiếng Anh.

Tạm kết


AI Overviews mang một tiềm năng lớn cho Google và có thể tạo ra sự thay đổi lớn ở người dùng về cách tìm kiếm thông tin theo kiểu truyền thống như trước đây. Cái mình kì vọng ở AI Overviews khi mở cho thị trường Việt Nam đó là hiểu ngôn ngữ tự nhiên tốt hơn, gợi ý đúng với mong muốn của người dùng thông qua các thông tin về lịch sử tìm kiếm mà Google đã thu thập. Người dùng đồng ý việc Google thu thập lịch sử tìm kiếm thì Google phải cho người dùng thấy sự hiệu quả từ việc thu thập đó, bằng cách gợi ý cho người dùng chính xác hơn những gì họ muốn.

Câu hỏi đặt ra cho Google ở đây đó là làm thế nào để khuyến khích người dùng đọc và tương tác với phần tóm tắt mà AI đưa ra, hay người dùng sẽ bỏ qua nó và tiếp tục tìm kiếm theo kiểu truyền thống.

Lưu ý: Đây vẫn mới chỉ là những bản thử nghiệm, Google vẫn chưa mở rộng AI Overviews cho các quốc gia khác và trong đó có Việt Nam, vì vậy một số thử nghiệm đặc thù cho thị trường Việt Nam vẫn chưa hoàn chỉnh.

Google AI Overviews đưa ra những câu trả lời kỳ lạ, khuyên người dùng ăn đá, dán keo cho pizza? | Viết bởi Cáo - Foxtek

Tại sự kiện Google I/O 2024 diễn ra rạng sáng ngày 15/5/2024 (theo giờ Việt Nam), Google đã giới thiệu AI Overviews trên công cụ tìm kiếm Google Search và người dùng khi sử dụng công cụ này sẽ thấy bản tóm tắt tổng quan thông tin do AI tạo ra ở…
tinhte.vn
24 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Google nó bỏ số kết quả tìm kiếm rồi. Chán thật.
Công cụ này khá nguy hiểm. Xài thời gian đầu ok chứ lâu dài thì làm cho ng dùng giảm kỹ năng tìm kiếm cũng như chủ động tư duy. Nói chung làm lú người dùng.
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 chuẩn, do đó tôi đã chuyển sang g scholar để xài hàng ngày
@ElonMsuk Moẹ. Ông nghiên cứu khoa học àh
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Ngày xưa tôi hay tìm trong Bách Khoa Toàn Thư, lúc Google Search xuất hiện nhiều người cũng nói Google sẽ làm giảm kỹ năng đọc - phân tích - hiểu.

Mà đúng thật. Từ đó tôi dùng Google Search luôn!

Bây giờ tôi dùng thêm AI Overview, quá tiện,
Thế hay tìm kiếm phim xxx rồi các milf thì sau này khỏi cần tìm, lên là ra các phim hay và mới luôn phải ko
@anhlucky2 chỉ thế là nhanh, quỷ sứ hà
Cười ra nước mắt
Anh em vẫn thích tư thế truyền thống hơn. Ak thích seach truyền thống hơn
Bật cái này lên phải lướt thêm 1 2 lần mới tới được kết quả mong muốn. Nên làm một cái nút nhỏ, ai dùng thì dùng
@Hoàn Văn Lí AI nó tự nhận ra nhu cầu của user luôn, khỏi phải click chọn.
Done+
ĐẠI BÀNG
một tháng
Nó mà ngồi nói phét thì lại phải mất công check lại =))
@Done+ haha
bắt đầu đẻ ra hàng loạt thứ
@QuanLyNhaNghi tôi cũng thấy hơi rối rồi, nó khác gì với search thông thường, khác gì với con AI gemini.. rối rấm thật
Omem
ĐẠI BÀNG
một tháng
sau khi qua cái Ai thì tới 3 4 cái quảng cáo rồi, mới tới những bài viết của thằng có làm seo hoặc không
Bing Search có cái này từ giữa năm ngoái. Google chậm chân 1 năm.
Gần đây mình hay chuyển sang hỏi luôn ChatGPT khi cần thông tin gì đó mà không yêu cầu trực tuyến, nó ra đúng kết quả yêu cầu và tóm tắt nội dung luôn. Chứ vào Google nó như 1 cái bãi rác, tìm cái gì xong phải vào từng kết quả, bới, đọc xem có ra đúng thứ cần tìm hay ko. Ông Co-pilot mặc dù có nối mạng nhưng kết quả cũng như kẹc, nó Nếu sau bản free của Chatgpt cho kết nối internet nữa thì bá đạo.
@Heisenb3rg Mình cũng vậy. Mình dùng qua hầu hết các AI rồi. Và chân ái hiện tại vẫn là ChatGpt. Và mấy AI khác còn thua xa lắm
@Heisenb3rg mình thấy xài con 4o nó cũng search qua Bing dc mà nhờ
Thằng Copilot nó cũng nhặt thông tin mà từ lâu rồi. GG đợt này chậm tương đối
Bây giờ mới biết con chó không nhìn thấy màu xanh lá cây với đỏ 😁
Sau này cứ hỏi AI trả lời mà không cần truy cập web thì những trang web "những người thật sự tạo nội dung" tạo ra các tip, review,... sẽ sống bằng gì đây? Như tinh tế chẳng hạn. Hay là sau này AI nó thông minh đến nỗi tự mua cái iPhone về review luôn.
Cười vô mặt
@ZzHoTiGizZ Chắc phải có file cấu hình để chống AI lụm copy thông tin đẩy vô phần trả lời.
Giống như .htaccess hiện tại chống Google bot tìm kiếm và lấy thông tin đưa vô kết quả search.
Qúa tiện lợi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019