Dùng thử iBooks 2 và sách giáo khoa điện tử trên iOS
Duy Luân
10 nămBình luận: 77
Trong sự kiện về giáo dục diễn ra trong đêm 20/1 giờ Việt Nam, [TAG]Apple[/TAG] đã chính thức giới thiệu ứng dụng [TAG]iBooks 2[/TAG], một ứng dụng đọc sách dành cho nền tảng [TAG]iOS[/TAG]. Điểm đặc biệt của iBooks 2 đó là Apple đã hỗ trợ sách giáo khoa (textbook), một thể loại sách từ trước đến nay chưa thật sự phổ biến trên các thiết bị di động. Các sách giáo khoa này được những nhà xuất bản thiết kế dựa trên phần mềm [TAG]iBooks Author[/TAG] của Apple. Người dùng iOS có thể đặt mua sách từ kho trực tuyến của Apple và nó sẽ được thêm ngay vào [TAG]iBooks[/TAG]. Các sách đều được viết bằng Tiếng Anh và chỉ có thể tải về ở thị trường Mỹ, tuy nhiên tiềm năng của việc số hóa tài liệu học tập và xem lại trên các máy tính bảng là rất lớn.

Để có thể dùng iBooks phiên bản thứ hai, bạn hãy truy cập vào kho ứng dụng App Store, sau đó tìm kiếm phần mềm "iBooks". Đăng nhập bằng Apple ID của bạn rồi tải nó về. Nếu bạn đã cài sẵn iBooks phiên bản đầu tiên, hãy chạy App Store, sau đó nhấn vào thẻ Updates ở cạnh dưới màn hình. Apple sẽ thông báo đến bạn có bản nâng cấp cho iBooks, nhấn Update để tải về.

Về mặt giao diện, iBooks 2 không có thay đổi gì so với phiên bản cũ. Chỉ khác là trong gian hàng sách thì có thêm mục Textbooks chuyên bán sách cho mục đích học tập (nhấn vào Store > Features > Textbooks). Thao tác đặt mua, tải về cũng đơn giản như khi mua ứng dụng hoặc mua sách của các thể loại khác. Sau khi chọn vào tựa sách, bạn có thể chọn lựa download bản mẫu (Sample) hoặc tải bản đầy đủ (có thể miễn phí hoặc tính phí) bằng hai nút nằm ở cạnh phải của màn hình. Hình đại diện cho textbook sẽ xuất hiện trên giá sách của iBooks.

Người dùng có thể tương tác rất nhiều lên nội dung của sách giáo khoa. Đối với chữ, người đọc có thể tô đậm và tạo ghi chú cho một chữ hoặc cả một đoạn văn, với các màu sắc khác nhau, tương tự như lúc ta dùng bút dạ để tô lên sách giấy. Đối vối hình ảnh, bạn có thể phóng to, thu nhỏ và xem nó trong một màn hình độc lập với phần nội dung còn lại. Ghi chú của ảnh sẽ được đính kèm theo và hầu hết các ảnh này đều có độ phân giải cao, xem không bị bể. Trên một vài tựa sách có hỗ trợ, người dùng có thể xoay ảnh ba chiều, tương tác với các thành phần của sách và thực nghiệm các thí nghiệm ảo nho nhỏ.

Các video cũng được nhúng vào bên trong trang sách, tạo sự tiện lợi cho người học vì không phải chuyển qua lại giữa các ứng dụng để đọc, rồi để xem clip. Một tính năng khác cũng thú vị không kém đó là Study Card. Nhờ có những "thẻ học" này mà bạn có thể dễ dàng duyệt qua các thuật ngữ được dùng trong sách cũng như hiện chi tiết những gì bạn đã đánh dấu. Không những tiết kiệm giấy mà iBooks 2 và textbook cũng giúp cho người học quản lí tài liệu của mình dễ dàng hơn, không phải mang vác nhiều cuốn sách dày cộm đến trường. Chỉ cần một chiếc máy chạy iOS là xong.

Quảng cáoVideo về iBooks 2 và sách giáo khoa điện tử

Giao diện nơi đặt mua sách giáo khoa.


Xem toàn bộ các trang và chương trong sách
Trang sách với công thức, chữ và hình ảnh.

Quảng cáo
Video được nhúng thẳng vào trang sách.
Phóng lớn để xem nội dung mô phỏng cho bài học. Bạn có thể chạm vào các điểm đen trên đồ thị, những thay đổi tương ứng sẽ diễn ra trên vật thể thí nghiệm.Quảng cáo
Tương tác với từng thành phần của đối tượng được nhúng trong sách.
Bôi sáng và tạo ghi chú cho đoạn văn, chữ hoặc công thức.


Nơi tổng hợp các ghi chú đã tạo xuyên suốt cuốn sách.


Study Card (thẻ học), giúp xem lại các nội dung đã ghi chú, đồng thời liệt kê các thuật ngữ có trong sách và ý nghĩa của nó.


Có thể trả lời câu hỏi củng cố kiến thức ngay trong iBooks, và kiểm tra xem kết quả đó có đúng hay không.​
77 bình luận
sẽ còn lâu lắm VN mới sử dụng cái này 😃
quocanh58
TÍCH CỰC
10 năm
Mấy cuốn giáo trình của mình mà bỏ vào dc ipad hết thì hay phết 😆 đỡ phải lỉnh kỉnh sách vở. Cái này chắc tập trung vào nền giáo dục hoa kỳ thôi. Mấy nc khác chắc phải tự thân vận động
simdanang
TÍCH CỰC
10 năm
bạn quên là bạn có iBook Author à. :p
Rồi việt nam mình sẽ áp dụng sớm thoy, ko phải lo lắng
Sách giáo khoa chuẩn bị lại bán ế rồi
dkchoi
TÍCH CỰC
10 năm
Tất nhiên Giáo khoa do Bộ Giáo dục và Đào tạo phê chuẩn. Khi iPad hoặc thiết máy tính bảng phổ cập (cấp trường, Thí điểm, cấp Quận/Huyện, cấp tỉnh...) thì ắt phải chuẩn bị giáo án điện tử, chuơng trình dạy, và nghiệp vụ thích hợp thôi.
Buds
TÍCH CỰC
10 năm
sớm thôi nếu mình biết nhận thức tốt 😃
cái này bổ ích quá 😁 Đi học mà chỉ cần mang 1 cái ipad ko cần 1 lô sách vở cồng kềnh, sách lại đẹp và tiện nữa chứ :bounce: Tương lai của giáo dục là đây :rolleyes:

Càng ngày càng thấy mình sáng suốt khi chọn ipad ^^
peoiumap
TÍCH CỰC
10 năm
apple cũa mỹ nên mỹ đc hưởng thụ trc 😃
hay quá,ước gì hs sv Việt Nam mỗi người được trang bị 1 cái để học.Giá Ipad còn cao quá đó là rào cản
ước gì trường ở VN bắt buộc học như thế này nhỉ , chắc sẽ hạnh phúc lắm 😃
Hay nhỉ , vào giảng đường ai thích học thì học , ai ko học cầm iPad chơi game , tương lai nền giáo dục nước Mỹ là đây .
Giá ipad hợp lý mà.nếu so sánh đống tư liệu và công dụgn thì ipad cũng k mắc
bác nói chỉ dc cái chuẩn ^^
dùng cho giảng dạy multimedia thì tối ưu hơn, chữ vẫn nhỏ quá. Phải chấp nhận giá sách giáo trình n'c ngoài thôi, trừ khi là thư viện cho mượn đầu môn thì đỡ rất nhiều tiền mua sách.
tương lai các em học sinh việt nam ko còn mang những chiếc cặp nặng mấy ký .. mà chỉ cầm 1 cái ipad
simdanang
TÍCH CỰC
10 năm
sắp tới xem Táo quân cuối năm có đoạn Táo giáo dục bị té vì mang cái cặp nặng nè :p:p
ZzToraizZ
ĐẠI BÀNG
10 năm
hi vọng vn sẽ sớm update công nghệ cho giáo dục
thế nếu cần so sánh nội dung ở 2, 3 hoặc 4 cuốn sách thì phải làm sao nhỉ! 😁. Nhưng thật sự thì cái này quá tuyệt vời! chương trình và nội dung sách ở VN có đem vào đây thì cũng chỉ như 1 file pdf (vì nội dung quá nghèo nàn và không mang tính tư duy cao)
Cái này hay thật, nhưng VN mình thì quen dùng sách giấy từ nhỏ rồi, nên khó thích ứng với cái này lắm.
phuoctai92
ĐẠI BÀNG
10 năm
tại có đâu mà dùng ,thử mà có coi học sinh sẽ vô cùng thích thú, nhìn cuốn sách giáo khoa nước ngoài thấy mà ham VN toàn chữ không hình thì quá ít ,nhà ai có điều kiện để trang bị đủ hết cho các con của người ta,còn hơn phải đem 1 đống sách cong lưng cũng vậy.
khj nào vn mới đc ntnày
Hac Long
TÍCH CỰC
10 năm
Đẹp tuyệt vời
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019