Dùng thử iWork for iCloud bản Beta, công cụ chỉnh sửa tài liệu trực tuyến của Apple
Duy Luân
8 nămBình luận: 71
iWork_for_iCloud_500px.png

Ngay trong ngày đầu tiên của WWDC 2013, Apple đã giới thiệu iWork for iCloud, một bộ ứng dụng tích hợp trên nền web cho phép người dùng tạo, biên tập và chỉnh sửa các tài liệu văn phòng. Đây là một sự thay đổi rất hữu ích và được nhiều người mong đợi bởi iCloud trước đây chỉ hỗ trợ tải về tập tin chứ không cho chúng ta xem chứ đừng nói đến việc chỉnh sửa. Có thể thấy đây chính là công cụ mà Apple sẽ dùng để cạnh tranh với tính năng biên tập tài liệu của Google Drive cũng như Office Web Apps trong bộ Office 365. Vậy công cụ này như thế nào và trông nó ra sao? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết.[prebreak][/prebreak]

Video sử dụng thử iWork for iCloud

Trước hết, cần phải nói rằng iWork for iCloud Beta chỉ mới xuất hiện trong trang web beta.icloud.com và chỉ có tài khoản của lập trình viên mới có thể sử dụng nó. Tính năng mới này có thể dùng với Safari, Chrome và Internet Explorer, tức cả máy Mac và WIn đều xài được. Apple khuyến cáo người dùng nên chạy Safari để đảm bảo tính tương thích cao nhất nhưng mình có thử dùng hai trình duyệt còn lại thì chưa thấy lỗi hay xung đột gì.

iWork_for_iCloud.jpg

Trước đây mục iWork trên iCloud chỉ có một biểu tượng duy nhất và khi nhấn vào chúng ta mới thấy được các thẻ Pages, KeynoteNumbers. Còn với iWork for iCloud, biểu tượng của ba ứng dụng này đã được đem ra ngoài màn hình chính của trang web iCloud nên chúng ta có thể truy cập chúng một cách nhanh chóng hơn. Giao diện của Pages, Keynote và Numbers trên iCloud rất giống với phiên bản trên iOS, chữ và biểu tượng được làm với kích thước lớn, rõ ràng. Nó đơn giản hơn nhưng dễ sử dụng hơn so với bản trên OS X.

Quảng cáo


iWork_for_iCloud_1.jpg

Khi đã mở một trong ba ứng dụng của bộ iWork for iCloud, bạn sẽ thấy được tất cả tập tin đã đồng bộ lên từ trước đến nay với hình ảnh thu nhỏ. Nếu muốn xem chi tiết hay chỉnh sửa một file nào đó thì nhấn đôi chuột vào tập tin tương ứng và nó sẽ được mở ra trong một cửa sổ trình duyệt khác. Điều này có nghĩa là bạn có thể biên tập nhiều file cùng lúc mà không gặp trở ngại gì cả.

iWork_for_iCloud_13.jpg

Trong giao diện biên tập, chúng ta có thể viết hoặc xoá nội dung, chỉnh định dạng, chỉnh font chữ, canh lề trái/phải/giữa, thêm danh sách với các dấu chấm đầu dòng... iWork for iCloud còn cho phép chúng ta chèn một số đối tượng đồ hoạ, ví dụ như mũi tên, hình chữ nhật, hình ngôi sao và nhiều thứ khác. Tất nhiên là tất cả đối tượng này đều có thể được tinh chỉnh màu nền, khung viền, tạo hiệu ứng đổ bóng, tạo ảnh phản chiếu, xoay, chỉnh kích thước. Tất cả đều y như lúc chúng ta thao tác với iWork trên iOS hay OS X, rất tiện lợi và nhanh chóng.

iWork_for_iCloud_3.jpg

Việc kéo thả tập tin từ bên ngoài vào cửa sổ trình duyệt cũng được hỗ trợ một cách hoàn hảo. Đầu tiên, bạn có thể kéo thả file Microsoft Office hoặc iWork từ bên ngoài vào iCloud để tải lên chứ không cần phải nhấn nút Upload rất mất thời gian. Thứ hai, chúng ta có thể kéo thả hình ảnh từ bên ngoài để chèn chúng vào tài liệu. Chúng ta thậm chí có thể thả ảnh vào từng khung hình trong tài liệu nữa, rất giống với trải nghiệm của OS X.

iWork_for_iCloud_11.jpg
Kéo thả để tải lên tập tin

iWork_for_iCloud_2.jpg
Kéo thả để chèn hình ảnh vào tài liệu

Đối với ứng dụng Keynote trong iCloud, Apple cho phép chúng ta trình chiếu ngay trên nền web với đầy đủ các hiệu ứng chuyển slide. Điều này có nghĩa là khi các bạn cần thuyết trình thì có thể bỏ laptop hay tablet của mình ở nhà, chỉ cần đi đến chỗ làm hoặc trường học, truy cập vào iCloud và bắt đầu việc trình chiếu. Tính năng này giống với Office Web App của Microsoft và Google Drive. Tuy nhiên mình thấy tốc độ tải của Keynote nhanh hơn, không gặp lỗi và cũng không có hiện tượng giật trong lúc trình chiếu như khi dùng PowerPoint Web App.

Nhược điểm của Keynote hiện tại so với PowerPoint Web App đó là chúng ta chỉ có thể biên tập hiệu ứng đổi slide chứ được phép chưa tinh chỉnh hay trình chiếu hiệu ứng cho từng đối tượng trong slide. Có lẽ Apple sẽ bổ sung nó khi iWork for iCloud ra mắt chính thức.

Quảng cáoVề phần Numbers, ứng dụng tương tự như Excel, Apple hỗ trợ chúng ta tạo các bảng tính theo nhiều kiểu cách khác nhau rất đẹp mắt và dễ dàng. Các tính năng biên tập, định dạng thì giống như Pages và Keynote, mình chỉ muốn tập trung nói đến công cụ hỗ trợ soạn thảo công thức của Numbers bởi bảng tính mà không có công thức tốt thì xem như tiêu.

iWork_for_iCloud_8.jpg

Khi gõ công thức, chúng ta bắt đầu bằng dấu "=" quen thuộc. Các ô được đề cập đến (hoặc khi bạn nhấn chọn để tự thêm vào dòng công thức) sẽ được đổi màu, giống với Numbers trên iOS và OS X. Điều mình thích nhất ở Numbers đó là ở bên phải cửa sổ trình duyệt sẽ có một cột "Functions" cho phép bạn duyệt qua tất cả các hàm mà ứng dụng hỗ trợ, đi kèm theo đó là các phân mục, chú giải, chỉ dẫn sử dụng rất chi tiết. Chúng ta còn có ví dụ nữa, không khác gì một ứng dụng desktop thực thụ. Đáng tiếc là hiện Numbers trên iCloud chưa hỗ trợ tạo biểu đồ, các biểu đồ có sẵn thì chưa thể chỉnh sửa được. Apple nói những tính năng này sẽ được cập nhật dần dần trong thời gian tới.

Một số ảnh chụp màn hình iWork for iCloud
70 bình luận
Apple càng ngày càng tuyệt vời <3
Quá hay, cuhiep Duy Luân có thể add UDID tui vào dev giùm cái ko?
@tuanlouis Đang thắc mắc bạn xin add UDID làm chi. Vì đã có cách nâng cấp lên iOS 7 không cần UDID
tuankts2
TÍCH CỰC
8 năm
@tuanlouis UDID của người ta mua tới 100 USD 😁
như anh Luân nói thì dạng phần mềm này Microsoft và Google có trc' r` nhỉ 😃 mà c~ hay, đẹp ghê 🆒
@shojojidai4ever Có lâu rồi 😁
Và quan trọng nhất là iWord cho iCloud có thể dùng trên Chrome của Windows

Vuhai6 2013-06-11 at 1.12.19 AM.png
Apple quá tuyệt!! 🆒

PS: tất nhiên không có gì hoàn hảo! 😁
Cái này so với Skydriver của Microsoft thì sao nhỉ. Mình đang dùng Skydriver rất hài lòng. :p
lol...cái chi của apple cũng chữ " i " cho ta thấy xu hướng FA đang bùng nổ trên toàn thế giới và không mong đợi gì hơn nếu apple đầu tư vào mảng FastFood ví dụ như isnack chẳng hạn
nambun
TÍCH CỰC
8 năm
như vậy là việc chia sẻ file iwork sẽ dễ dàng hơn.
Liệu có tính phí khi ra bản chính thức không nhỉ?
n.kien
TÍCH CỰC
8 năm
@doinho Với Apple thì ko có gì là miễn phí hết, vấn đề chỉ là phí nhiều hay ít thôi
hoasenvang
TÍCH CỰC
8 năm
Tài khoản thường cũng được vậy mà ta.
Hầy trung thành với skydrive, giao diện thân thiện, dễ dùng kết hợp với office 2013 rất tuyệt! Đồng nhất giữa các thiết bị wp, windows....!
Sau khi xem qua cái vizéo 12' thì nhận thấy Skydriver tuyệt hơn hẳn:

P/s: Ý kiến cá nhân :p
@Nguyễn Thành Bồi Bên mình SkyDrive siêu chậm và toàn bị lỗi không 😔
@Duy Luân Ẹc, chia buồn cùng pác 😃
umumti
CAO CẤP
8 năm
Hãng nào cũng có công cụ đễ hỗ trợ người dùng, quan trọng là người dùng thấy cái nào phù hợp với nhu cầu của mình thì dùng thôi chứ không thể nói ai hơn ai được.

bác nói chuẩn. Mỗi loại có 1 cái hay. Ko thì ko giữ đc người dùng thế thôi. Ko thay đổi sẽ tụt hậu 😁
hung_ly
ĐẠI BÀNG
8 năm
@The Phone thế tóm lại cái này hay hơn ở điểm gì vậy bạn?
@hung_ly Việc chia sẽ iwork dễ dàng hơn ;). Ko như trước tù thật.
binhtam
TÍCH CỰC
8 năm
@The Phone đó là hơn iwork cũ, không hơn google và MS, tìm ví dụ khác đi
hung_ly
ĐẠI BÀNG
8 năm
Qua dùng thật Google docs đi các bác
Ah, ở cuối video có đoạn: Có thể soạn ở nhà rùi upload lên -> mở nền web rồi trình chiếu. Như vậy sẽ không hiển thị tốt (Có thể là không hiển thị luôn) những hiệu ứng soạn ở nhà -> không tương thích :p
@Nguyễn Thành Bồi Mình thấy hiệu ứng chuyển slide bên iCloud ăn đứt PowerPoint Web App. Có mỗi hai slide cực đơn giản, hiệu ứng cũng siêu đơn giản mà iCloud lên cái một, còn PPT thì toàn "sorry error occurs" và cũng chưa chạy lên được lần nào. Nản ơi là nản
seichan502
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Duy Luân Mình thấy skydriver ngon mà, nền web chạy được gần hết hiệu ứng, cũng khá mượt và còn play video trực tiếp được nữa
@seichan502 Bác dùng trình duyệt gì thế? mình thử Chrome và Safari đều bị
seichan502
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Duy Luân mình dùng maxthon và ie đều ngon
Em thấy font trên bản ofice này đẹp quá, bác nào biêt tên hay bộ cài cho windows 7 thì cho em. Many thanks
nds999999
ĐẠI BÀNG
8 năm
Rất hữu ích, nhưng mình chưa có mục đích sử dụng
vẫn tinh dùng google nhưng ủng hộ việc các hãng cạnh tranh nhau mới phát triển dc.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019