Dùng thử Math Notes trên iPadOS 18: Hiện tại tính toán được các phép tính đơn giản, vẽ được đồ thị

Pnghuy
13/6/2024 10:19Phản hồi: 41
Dùng thử Math Notes trên iPadOS 18: Hiện tại tính toán được các phép tính đơn giản, vẽ được đồ thị
Trong iPadOS 18 mới, Math Notes có lẽ là tính năng mình thấy thích thú nhất, trải nghiệm thử qua một số những bài toán của chương trình học Việt Nam thì Math Notes giải quyết được khoảng 50%, tức là những bài toán đơn giản, hoặc đơn thuần là tính toán theo công thức, phép tính hoặc đại lượng có sẵn. Math Notes cũng có thể vẽ được đồ thị, nhưng nếu để có thể nhập được nguyên một bài toán và bắt nó giải thì Math Notes vẫn chưa làm được.

Thực sự thì việc chờ đợi 14 năm để có một app máy tính chính chủ trên iPad là một điều khá buồn cười, nhưng rõ ràng là Apple cũng không làm người dùng quá thất vọng khi mà app máy tính lại hỗ trợ Math Notes, hoặc có thể thao tác trực tiếp trong ứng dụng Notes.

Hiện tại mình đang dùng Math Notes với Apple Pencil 2 thì hỗ trợ tốt và mình nghĩ các mẫu Apple Pencil khác cũng vậy, thậm chí bạn có thể dùng ngón tay để viết biểu thức cũng được.

Trải nghiệm nhanh iPadOS 18 Developer Beta 1: Thiếu hấp dẫn khi chưa có Apple Intelligence

Apple Intelligence vẫn chưa chính thức có mặt trên các phần mềm của Apple giới thiệu trong buổi WWDC24 đêm qua, nhưng những thay đổi về giao diện hay các tính năng chưa liên quan đến AI đều đã có thể dùng thử trên các bộ phần mềm mới.
tinhte.vn

Math Notes sử dụng như thế nào?


IMG-1571.png
Có hai cách, một là bạn mở app Calculator (Máy tính) trên iPadOS 18, sau đó nhấn vào biểu tượng máy tính cầm tay ở góc dưới bên trái, sau đó chọn Ghi chú toán học (Math Notes).


IMG-1582.jpeg
Cách hai là vào app Ghi chú (Notes), sau đó chọn mục Ghi chú toán học (Math Notes).

Math Notes hiện tại làm được gì trên iPadOS 18?


Vẽ đồ thị:


IMG-1560.png
Math Notes có thể giúp bạn vẽ được đồ thị hàm số, dù là bậc 1, bậc 2 hay bậc 4, chỉ cần viết đồ thị là kết quả sẽ có.

IMG-1573.png
Trên cùng một mặt phẳng toạ độ Oxy có thể vẽ được rất nhiều đồ thị, nếu bạn chọn tuỳ chọn chèn đồ thị lên cùng một mặt phẳng.

Tính biểu thức:


IMG-1575.png
Math Notes cũng có thể tính một biểu thức toán học, ví dụ bạn viết một biểu thức đại số, hoặc biểu thức theo dạng hằng đẳng thức thì Math Notes vẫn có thể giải được.

Quảng cáo


IMG-1579.png
Tính Sin, Cos, Tan và Cot thì cũng tính được.

IMG-1580.png
Tính logarit.

Giải phương trình:
21C9B5F0-71C2-483E-B6ED-DE0EB34C6B38-1-102-o.jpeg
Một bài toán được Apple mô tả khi giới thiệu Math Notes, mình có thử lại với một biến số khác thì Math Notes vẫn tính được.
AB7084C5-9E27-4E4C-8FFB-9D01EDC28ADA-1-102-o.jpeg

Quảng cáo


Tuy nhiên, khi mình thử một bài toàn giải phương trình hoặc rút gọn biểu thức theo dạng bài tập toán lớp 8 thì Math Notes đã không hiểu bài toán đó.
1C05336E-8B2A-4494-A6D9-8BA3CEA612DC-1-102-o.jpeg
Bài toán giải phương trình sẽ được thực hiện nếu chúng ta cho biết trước các biến số như a, b hay x, y, tuy nhiên mình để ý rằng các biến số nên đặt trước phép toán thì Math Notes mới hiểu.

Tính toán chi phí, ngân sách:

31F306CE-1A09-40E8-9772-F939B87D0105-1-102-o.jpeg


Math Notes cho phép người dùng tính toán chi phí và ngân sách chi ra, ví dụ bạn có một nhóm đi chơi và liệt kê các chi phí cần tính tổng, chỉ cần liệt kê các mục và số tiền cụ thể, sau đó Math Notes sẽ cho bạn kết quả chi tiêu tổng gần như là tức thì.

Smart Script - điều chỉnh lại nét chữ viết tay theo thời gian thực
Một tính năng mà những người viết chữ xấu như mình sẽ thích vì nó sẽ tự động điều chỉnh lại nét chữ viết tay cho thẳng thớm, không quá xấu. Mức độ hiệu quả ở bản Dev Beta 1 của iPadOS 18 mình đánh giá là khá tốt, tuy nhiên thì chúng ta cũng nên gò chữ ban đầu một chút, đừng quá xấu và nét viết đừng quá nguệch ngoạc là được.

Hiện tại thì chúng ta mới chỉ tính toán được những phép tính đơn giản như vậy, với đa phần các bài toán phức tạp còn lại thì Math Notes vẫn chưa giải quyết được, ít nhất là với bản Dev Beta 1 này, mình hi vọng trong những bản cập nhật trong tương lai, Math Notes có thể tính toán được nhiều hơn nữa, hiểu tốt hơn các bài toán và hiểu ngữ cảnh trình bày tốt hơn, vì vậy mình cũng đang rất hóng xem Apple Intelligence liệu sẽ đem lại điều gì mới mẻ cho iPadOS 18 cũng như là cho tính năng tính toán này nói riêng.
41 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Không biết có hỗ trợ tiếng Việt ko, vì dấu phẩy tiếng Anh khác dấu phẩy tiếng Việt
@Ζεύς VN dùng theo chuẩn châu Âu đấy, đám châu Âu toàn lũ kém văn minh?

https://www.smartick.com/blog/other-contents/curiosities/decimal-separators
Lin Ga
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Ζεύς Cũng chịu ảnh hưởng của châu Âu đó bác. Từ luật giao thông, điện thế, hệ đo lường…đều theo 1 nhóm chuẩn của quốc tế. Thậm chí bộ luật dân sự vsf hình sự bây giờ và của Việt Nam cọing hoà thời trước đều tham khảo từ bộ luật của Nhật Bản đó.
Lin Ga
ĐẠI BÀNG
một tháng
@centernc Chán mấy thanh niên cái gì cũng chê, đòi hỏi😅
@Ζεύς Vì chúng ta từng là thuộc địa của Pháp nên sẽ có nhiều thứ khá giống văn hóa Pháp ví dụ như đi xe bên phải, dùng dấu phẩy thay cho chấm trong số thập phân hay cả việc dùng hệ thống đo lường Metric của Pháp thay cho hệ Imperial của người Anh nữa.
iFan sống trong hạnh phúc với ứng dụng này. Chờ đợi bao năm cuối cùng Apple cũng bố thí cho. 😂😂😂😂
@toannd.pt tôi cũng thấy vậy, ai có cần thì người ta dùng app khác hoàn thiện có lâu rồi. Chứ các thánh này tôi không tin là viết sai chính tả mà cần đến làm toán các kiểu đâu, chỉ vọc vọc làm màu chờ ifan khác vô vuốt vuốt tự sướng thôi
Matlab, maple, mathematica... khóc thét
@Gia Khải Phan Tùy nhu cầu thôi bạn, mình cũng biết dùng nhưng không nhiều, chủ yếu mình dùng mathematica.
@Nguyễn_Huy_Hoàng Bọn i phân nó tự hào vãi cả lol nên còm tý cho vui.
@namphuong000 Chắc mày hiểu comment của tao..
@namphuong000 troll thôi, tưởng thiệt à? matlab cài lên win cả chục GB còn chạy méo nổi đi so với cái note trên di động!
Nhớ là có web gì nó giải từng bước từng bước hay lắm
Cái app này bằng móng chân của web đó
@king_of_mar1311 wolfram alpha bác
@king_of_mar1311 tất nhiên rồi, app này làm màu cho vui thôi
Cái bài rút gọn biểu thức để tìm x, ông nội thiếu giấu tương tương <=> rồi. Viết thế người còn ko hiểu nổi chứ gì máy nữa 🙂‍↕️
@duongr9 viết tiếng Việt sai chính tả từa lưa thì mong gì dùng đúng ngôn ngữ toán học
Chưa dám lên vì mới ở bản beta đầu
CVAK22
ĐẠI BÀNG
một tháng
có vẻ người viết ngày xưa học toán không kĩ, tất cả những tính năng được nói tới ở trên đều là tính toán 1 hàm nào đấy với các biến cho trước, KHÔNG CÓ BẤT KỲ VÍ DỤ NÀO LÀ GIẢI PHƯƠNG TRÌNH TÌM X, Y, ... nên đừng nhét chữ vào bài viết là giải phương trình, giải phương trình khó hơn nhiều so với mấy cái trò tính toán trẻ con này
@CVAK22 vl thật, k biết Tú đội táo nó hiểu giải phương trình hay tìm giá trị biểu thức k nữa, giải phưởng trình mà cho biết cả a,b,x thì nói làm méo gì nữa
@CVAK22 ad tinhte mà bạn ơi, có khi còn không hiểu phương trình là gì đó 😃
@CVAK22 Nhìn là biết chủ bài ko nhớ toán rồi
cuối cùng có feature có ích cho dev như tui
Hay quá nhỉ, không biết có tốn phí không
Làm gì có giải phương trình đâu nhỉ?
Con mình dùng Microsoft Solver trên PC và Android, làm được hết mấy cái này mấy năm nay rồi. Microsoft có rất nhiều công cụ bá đạo cả chục năm nay.
@coldmonkey mấy đứa nó làm màu thôi, chứ vài bữa bỏ xó bây giờ
cái này mang đi học thì ok phết
Kim L
ĐẠI BÀNG
một tháng
AI đỉnh cao thật sư, cảm ơn anh Huy đã chia sẻ
cái gì đây?
miss.jpg

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019