Dùng thử PC Manager: cách nhanh để tối ưu máy tính Windows, đơn giản trong sử dụng và tính năng
Rất hay và hữu ích!/10 người
Pnghuy
3 thángBình luận: 57
Dùng thử PC Manager: cách nhanh để tối ưu máy tính Windows, đơn giản trong sử dụng và tính năng
PC Manager là một phần mềm quản lý hệ thống máy tính của chính Microsoft, ra mắt trong sự kiện Surface vừa rồi và bây giờ mới bắt đầu có những bản public beta đầu tiên. Anh em muốn trải nghiệm thử có thể tải về tại đây. Nếu bắt gặp giao diện tiếng Quan Thoại thì cũng đừng hốt hoảng nhé, cứ tải về sử dụng bình thường thôi, phần mềm sẽ có tiếng Anh, chắc đây là phiên bản đang được thử nghiệm tại Trung Quốc.
Screenshot 2022-10-26 131807.jpg
Đây là giao diện chính của PC Manager, chỉ có một kích thước cửa sổ duy nhất và sẽ có 2 tính năng cơ bản chính: Bảo vệ người dùng trên internet và dọn dẹp máy tính của người dùng.

Nếu anh em nhấn ngay vào nút Boost, ngay lập tức RAM sẽ được giải phóng và bộ nhớ tạm sẽ được xóa. Anh em cũng sẽ thấy ngay sự hiệu quả đơn cử với trình duyệt Edge, mình có theo dõi thử thì bộ nhớ dành cho Edge giảm từ hơn 800MB xuống chỉ còn 16MB.
Screenshot 2022-10-26 133444.jpg
Tiếp theo với mục Health Check, phần mềm sẽ tự động tìm những file rác, file tạm không cần thiết (Web cache, System logs…) và gây chiếm dung lượng SSD của người dùng, công việc của chúng ta chỉ là xóa hết chúng hoặc chọn những thứ không thực sự cần thiết. Trước đây mình hay dùng TreeSize (bản free) để dọn dẹp máy tính sau một thời gian sử dụng, nay với PC Manager (cũng free) thì mình có thể làm điều đó dễ dàng hơn, nhanh hơn và cũng vì nó là phần mềm chính chủ Microsoft.

Kế đến với Storage Maanger, sẽ có những tính năng chính sau:

Quảng cáo


 • Deep Cleanup.
 • Manage large files.
 • Manage apps.
 • Storage Sense.
Screenshot 2022-10-26 133444.jpg
Với Deep Cleanup nó sẽ quét sâu hơn nữa, tìm ra những file mà Health Check không tìm được, hoặc bị xót. Health Check sẽ giúp dọn dẹp nhanh nhưng Deep Cleanup sẽ giúp dọn dẹp sạch hơn. Ví dụ Deep Cleanup sẽ giúp xóa luôn trong thùng rác (Recycle Bin), xóa file Windows Update, DirectX shader cache...
Screenshot 2022-10-26 133820.jpg
Manage large files sẽ tìm và tổng hợp các loại file như tài liệu, hình ảnh, video, audio…có dung lượng lớn và người dùng sẽ tự chọn để xóa chúng.
Screenshot 2022-10-26 133844.jpg
Quản lý ứng dụng thì cũng tương tự vậy, có thể kiểm tra ứng dụng nào không xài có thể xóa nó đi, nó cũng có thể xóa được phần mềm x86 truyền thống, không cần phải mở Control Panel nữa.
Screenshot 2022-10-26 133906.jpg
Storage Sense là một tính năng hay đã có mặt từ lâu trên Windows, kể từ Windows 10, Storage Sense sẽ tự động tối ưu bộ nhớ SSD để tự động xóa đi những file không cần thiết, gây nặng máy cho người dùng. Bây giờ Storage Sense cũng tích hợp vào PC Manager và với Windows 11 nó sẽ có thêm vài tính năng hay ho như khi nào sẽ tự động khởi chạy (1 ngày, 1 tuần hoặc khi nào gần hết dung lương), xóa file trong thùng rác sau bao nhiêu ngày, xóa file tại thư mục Download nếu không sử dụng trong vòng bao nhiêu ngày, xóa file trên OneDrive…Người dùng sẽ tự thiết lập và hệ thống sẽ tự động làm việc.

Tiếp theo qua mục Security, sẽ có 3 mục chính:
 • Windows Update.
 • Browser Protection.
 • Pop-up Management.

Screenshot 2022-10-26 133531.jpg
Với Windows Update thì anh em sẽ kiểm tra cập nhật nhanh, có bản mới là update ngay.
Screenshot 2022-10-26 133617.jpg
Với Browser Protection thì có một tính năng duy nhất là ngăn chặn các ứng dụng độc hại.
Screenshot 2022-10-26 133627.jpg

Quảng cáo


Cuối cùng là ngăn chặn các cửa sổ đáng ngờ xuất hiện bất ngờ, có thể chứa mã độc và virus phát tán lên máy tính của người dùng.

Ngoài ra bên trong những mục con này của PC Manager, Microsoft cũng cung cấp những mẹo vặt nho nhỏ để sử dụng Windows tốt hơn, ví dụ restart máy sẽ khiế máy hoạt động tốt nhất có thể nếu gặp lỗi…

Nhìn chung PC Manager về tính năng và công dụng nó giống với bao phần mềm quản lý và dọn dẹp máy tính khác đã có mặt từ bao lâu nay. Nhưng so với TreeSize hay CCleaner thì PC Manager đơn giản hơn, dễ sử dụng hơn và giao diện cũng dễ tiếp cận và sử dụng hơn. Tất nhiên tính năng và sự đa dạng sẽ không bằng 2 phần mềm kia vì nó đã phát triển quá lâu rồi, nhưng PC Manager sẽ là thứ mà một người dùng cơ bản cần, chính chủ Microsoft và nó sẽ còn nhiều tiềm năng phát triên hơn trong tương lai, bổ sung nhiều tính năng hơn. Nó làm mình nhớ lại ngày trước hay dùng các phần mềm diệt virus bên thứ 3, nhưng rồi khi Windows Defender ra mắt thì mình dùng nó luôn, không xài các giải pháp bên thứ 3 kia nữa, có lẽ PC Manager cũng sẽ như vậy.
57 bình luận
Có cái này khỏi phải cài app thứ 3. Trên MacOS thì phải dùng CleanMyMac X, ko là rác nó càng ngày càng nhiều
@centernc Mấy cái rác ấy đến một thời gian nào đó nó tự xóa hay sao ấy. Máy mình mấy năm ko cài lại gì, thấy mỗi ổ lưu trữ lên còn ổ C cứ phập phù lên xuống. Còn thằng android với ios mới lên vụ này nhiều.
@centernc CleanMyMacX ngon, nhưng giá chát vãi!
@centernc Cái này nó có khác gì "Disk Cleanup" không nhỉ. Thường thì mình hay dùng cái này để dọn dẹp. Microsoft nên quy về một mối để phát triển, chứ phát triển hai ba phần mềm chung một chức năng thì cũng chả để làm gì
Buồn ghê...
@bucom2486 vẫn thua xa disk cleanup bác nhỉ,hic
Khoa SE
TÍCH CỰC
3 tháng
@bucom2486 Về cơ bản khác giao diện, bản chất ko khác gì nhau, trong setting của win 10, 11 cũng có chỗ dọn dẹp, nói chung ý ông Microsoft là định bỏ các mục đấy đi, để tách ra 1 App riêng ấy mà, nhưng thử nghiệm xem ý kiến người dùng ntn thôi, nhưng cái Disk cleanup kia dự là sẽ bỏ, thập cẩm quá, từ thời Win Xp cơ mà
Về cơ bản các tính năng này có sẵn trong setting của Windows rồi, nhưng cái này gom về 1 chỗ. Dùng hàng chính chủ an toàn hơn nhiều, chứ mấy phần mềm như CCleaner có khi hại hệ thống
@nghaimin Chính chủ nhiều khi như hạch. MS phát triển hàng trăm, ngàn modules, ứng dụng, chia ra thì được vài người làm một cái, ăn thế mịa nào đc cả công ty làm một phần mềm.
@Congcu Chuẩn, làm ngon ngon MS mua lại có giá phết chứ đùa.
@Congcu Về khía cạnh đó bạn nói đúng nhưng có lẽ phần mềm bên thứ 3 lại không hiểu sâu HĐH bằng chính chủ của nó.
hiepBENH88
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@nghaimin cũng định comment y hệt 😃 có sẵn hết rồi nó gói lại thành cái app thôi
2022 rồi mà còn quan tâm mấy cái này, không đáng đâu, thiết lập auto hết rồi xài, dăm ba cái app thứ ba nói tối ưu đồ thì 99,9% là rác

| Sent from ĐIÊN-DÂM-NHẠT-1981 using TheBoobsBerry HétLa |
Robie
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Manage large files <<< cái này thì lộ hết "tài liệu học tập"
@Robie Máy chính chủ thì dùng nó thôi. Chứ ai rảnh ngồi máy người khác bật cái này lên dọn dẹp hộ à 😁
@Robie Bạn chỉ cần gõ *.* rồi sắp xếp từ lớn đến nhỏ, không cần phần mềm gì hết.
Đã tải và trải nghiệm, ứng dụng không hữu ích lắm. Toàn bộ chức năng hầu hết là bật một chức năng có sẵn của Windows. Phần mềm giống như cái shortcut thì đúng hơn
canon30
TÍCH CỰC
3 tháng
@maitaito1995 Ý người ta là ngồi máy người khác muốn tìm tài liệu học tập thì mở cái này lên sẽ tìm được rất nhanh, hiểu chưa bạn 🙃😂
@canon30 tài liệu chỉ có thời của chúng ta, internet thiếu và chậm mới lưu vào ổ cứng thôi, giờ chúng nó tân tiến cloud hết cả rồi =)))
canon30
TÍCH CỰC
3 tháng
@maitaito1995 Coi vậy chứ rất nhiều người không xài cloud nhất là già già như tui hihi 😊
boyplay
TÍCH CỰC
3 tháng
Ngon rồi
Mấy phần mềm này nó cứ như bloatware ấy, chả làm j cho máy ngon hơn đâu,. chỉ tổ nặng thêm.
Tất cả những tính năng của nó windows đều có sẵn hết.
@tan.phan.vt Ms dev nó để làm gì vậy bạn
hungnx
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Hình nền đẹp quá, mình cũng Win 11 mà sao không có hình màu xanh như vậy nhỉ? Có mỗi cái xanh gốc của Win thôi
lâu lâu làm phát disk cleanup là được mà nhỉ?
Wankary
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Trong khi chờ chính thức thì xài tạm ccleaner 😄
Khá tiện, nhưng trước dùng storage sensei rồi giờ có cái này gộp nhiều chức năng làm 1 tiện lợi hơn nhiều
Có vẻ ngon, chia tay ccleaner thôi 😆
Có vẻ xịn sò đây 😁
Tri An
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Cái chặn popup khá hay, chặn được popup hỏi đăng ký của winrar luôn
Ekans
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Có tính năng rất hay là tự động chuyển file thành "Online - only" nếu sau bao nhiêu ngày đó mình không mở. Tức là chỉ giữ lại cái shortcut trên máy, còn đâu khi nào dùng sẽ tải lại từ OneDrive về.

Việc tích hợp sâu MS 365 vào hệ điều hành thực sự rất có giá trị, giờ người dùng nghiêm túc chắc ít ai cảm thấy phí khi bỏ vài trăm ngàn một năm ra mua MS365 nữa.
@Ekans File on-demand. Lâu r mà
Ekans
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@B L A Z E Mình tưởng trước là phải chuyển bằng tay từng file chứ đâu có tự động cài đặt cho tất cả được đâu nhỉ 🤔
Thực ra cái này vẫn chưa xoá cache của trình duyệt Chromium (M$ Edge, Chrome,...) triệt để. Đa số cache nó lưu ở cache storage, phải mò trong cookie data mới xoá được
@bango123 bản public beta còn thiếu vài tính năng, dần dần sẽ bổ sung sau
@Pnghuy vẫn thua xa c-cleaner tiếc quá bạn nhỉ,hic
xxdeathxx
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Cclean là phần mềm dọn tác hay dùng nhất.
@xxdeathxx tiếc là update thêm mắm thêm muối nhiều quá
Neverlose
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Bây giờ thì dùng TreeSize Free là ổn nhất, vì nó đo được hết tất cả các thư mục trong hệ thống rồi mình có thể truy ra xem cái gì làm cho đầy ổ. Xóa luôn CCleaner, nhất là ông Zalo tải file đầy ổ thì CCleaner không bao giờ quét ra được.
@Neverlose vẫn thua xa disk cleanup bác nhỉ,hic
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019