Dùng thử Swift Playground: học lập trình vui, đẹp, dễ nhưng chưa thể làm app
Duy Luân
4 nămBình luận: 32
Dùng thử Swift Playground: học lập trình vui, đẹp, dễ nhưng chưa thể làm app
Swift Playground là một ứng dụng mới dành cho iPad chuyên dùng cho mục đích học ngôn ngữ lập trình Swift. Mỗi bài học trong ứng dụng này đều được thiết kế theo một trò chơi hoặc một thứ gì đó vui vẻ nên rất phù hợp cho trẻ con tiếp cận với code. Ngoài ra, nếu bạn là người lớn thì bạn cũng sẽ thích thú với những bài hướng dẫn nâng cao đòi hỏi viết code nhiều hơn trong khi vẫn đảm bảo có nhiều yếu tố về hình ảnh, âm thanh cho đỡ chán. App này hiện chỉ mới có cho iOS 10 Beta, nó được Apple cung cấp hoàn toàn miễn phí trên App Store.


Nếu bạn chưa biết thì trong thế giới lập trình có một thứ được gọi là Playground, tiếng Anh dịch ra có nghĩa là một chỗ để chơi, để nghịch. Đúng với ý nghĩa này, playground của bất kì ngôn ngữ lập trình nào cũng là nơi mà những người mới học vào nghịch thoải mái về cú pháp, về cách dùng các lệnh theo cách đơn giản nhất. Nói cách khác, playground là nơi bạn có thể vừa nghịch vừa hiểu được dòng lệnh đó có ý nghĩa gì, có tác dụng ra sao.

Swift Playground cũng không nằm ngoài mục tiêu đó. Apple nói trên sân khấu rằng họ muốn dùng Swift Playground như một phương pháp giúp mọi người có thể tiếp cận với lập trình một cách đơn giản và nhanh chóng ngay cả khi không có máy tính trong tay. Hiện tại rất nhiều trẻ em cũng được cha mẹ mua cho iPad để xài thay vì mua laptop, vậy nên việc tiếp cận với Swift sẽ dễ dàng hơn cho những đối tượng đó. Nhiều người ở quốc gia đang phát triển cũng xài iPad như công cụ đọc báo, check mail, Facebook hằng ngày chứ không xài máy tính.

Hoc_bai_Swift.jpg

Thực chất Swift Playground không phải mới có mặt lần đầu tiên. Trước đây nó đã được Apple tích hợp vào bộ công cụ lập trình Xcode trên máy Mac từ lâu, tuy nhiên Xcode rất nặng nề, khó sử dụng và quan trong là phải có máy tính mới xài được, trên iPad thì bó tay. Ngoài ra, Swift Playground cũ cũng chỉ toàn là dòng lệnh mà thôi, không có những hình ảnh vui vẻ sống động nên khó mà thu hút con nít học được.

Quay trở lại với Swift Playground dành cho iPad, hiện tại bạn có thể download 3 bài học về máy. Mình nhanh chóng thử ngay bài học đầu tiên: Cơ bản với Swift. Trong bài học này, bạn sẽ viết code để một nhân vật mập mập béo béo di chuyển và ăn viên kim cương. Bạn đừng lo, bạn không phải code đồ hoạ hay toạ độ gì phức tạp, app đưa sẵn cho bạn một số lệnh dễ hiểu như moveForward() để đi thẳng, turnLeft() để rẽ trái hay lệnh collectGem() để ăn kim cương chẳng hạn. Nhiệm vụ của bạn hay bé chỉ đơn giản là viết các lệnh này theo đúng thứ tự để nhân vật di chuyển và hoàn thành nhiệm vụ mà thôi.

Lam_quen_code.jpg

Ở các chương khó hơn, Swift Playground sẽ chỉ cho bạn các sử dụng vòng lặp và các hàm (function) để nhóm nhiều lệnh lại với nhau rất hay. Mình đã bắt đầu lập trình từ rất lâu và biết hết tất cả những khái niệm cơ bản này nhưng khi xài Swift Playground mình vẫn vô cùng hào hứng học lại bởi Apple đưa ra một cách tiếp cận vô cùng thú vị và hấp dẫn: có nhân vật dễ thương, có chỉ dẫn và gợi ý chi tiết, có hình ảnh đẹp và bắt mắt, lại có cả mục tiêu (ăn được viên kim cương) nên bạn sẽ cố gắng làm khi nào được thì mới thôi.

Trước đây cũng từng có một số app và trang web hỗ trợ học lập trình theo kiểu trò chơi như thế này rồi, tuy nhiên mình chưa thấy app nào có hình ảnh đẹp và dễ thương như là Swift Playground. Nó rất dễ hiểu, dễ xài, dễ chơi nên dễ thu hút con nít hơn. Bạn cũng chỉ cần ngồi kế bên hướng dẫn sơ sơ là trẻ có thể hiểu rồi, nếu trẻ biết tự đọc tiếng Anh thì càng tốt nữa.

Function_Swift.jpg

Khi "trình" đã lên cao, bạn có thể hướng dẫn cho bé lên tiếp những bài học khác. Những bài này sẽ cần code nhiều hơn, không còn là điều khiển nhân vật nữa mà bạn sẽ tương tác với các phím đàn để phát ra âm tương ứng. Trong code có ghi chú rất kĩ đoạn code nào có ý nghĩa gì, bạn hoàn toàn có thể tương tác với chúng, thêm chữ, bớt chữ, chỉnh âm lượng, chỉnh tốc độ âm phát ra... Từng chương từng chương một sẽ đưa bạn tới gần hơn với Swift.

Code_phuc_tap.jpg

Cuối cùng, những file Playground của bạn có thể được lưu lại để lần này chưa học xong thì lần sau làm tiếp.

Giải pháp của Playground khá hay để cho trẻ con hay người mới học lập trình tiếp cận với Swift. Tuy nhiên, hơi tiếc là nó chỉ mới dừng ở bước học ngôn ngữ thôi, bạn chưa thể làm ra một ứng dụng hay phần mềm nào hoàn chỉnh bằng cách viết code trong Playground cả (lượng kiến thức cần thiết cũng còn thiếu, nhưng có thể bổ sung thêm bằng các bài học sau này).

Mình nghĩ rằng sẽ tuyệt hơn nếu Playground bằng cách nào đó có thể code luôn app thì sẽ càng thu hút hơn, bởi khi bạn làm ra được một cái gì đó cụ thể, hữu hình và xài được thì người học sẽ cảm thấy rất thích, nhất là khi bạn có thể chạy nó ngay trên thiết bị của mình. Ý tưởng khi đó sẽ gần giống như Windows Studio Online, nơi bạn có thể build nhanh một app đơn giản và chạy nó trên thiết bị Windows Phone. Viết ra app di động đầu tiên, nghe tuyệt quá đi chứ, ai mà chẳng thích. Nếu Apple làm được trò đó thì Swift sẽ phát triển càng nhanh hơn nữa và càng có nhiều app hơn ra đời từ những người nhỏ tuổi hơn.
cv.jpg
Tưởng là giờ có thể viết đc App với những người k chuyên chứ ! 😁
Vuphonghuy
ĐẠI BÀNG
4 năm
Hay thiệt, mấy đứa nhóc ở nhà suốt ngày đòi ipad chơi game; giờ thì có cái để kích thích suy nghĩ của tụi nó rồi.
lethaokt
ĐẠI BÀNG
4 năm
lấy kinh phí duy trì trang và nâng cấp tốt hưn thôi mà
nam_luna
TÍCH CỰC
4 năm
Theo mình được biết thì playground chỉ xuất hiện trên iOS chứ không phải ngôn ngữ lập trình nào cũng có
Mr KOP
CAO CẤP
4 năm
@nam_luna trên xcode (phầm mềm để code ios hay macos cũng có cái playground này 😁) còn thế giới java thì mình k rành lắm nên k dám nói hehe
nam_luna
TÍCH CỰC
4 năm
@Mr KOP Nó là 1 chứ còn cái nào khác đâu 😆
@nam_luna Playgrund javascript cũng có nè, mình làm app bằng react native cũng có luôn nè 😁 nhiều lắm bạn ơi
Mr KOP
CAO CẤP
4 năm
@nam_luna câu nói của bạn gây hiểu lầm kìa
"xuất hiện trên iOS"
N.E.M
CAO CẤP
4 năm
tiền thân là apple script 😁
siverrally
ĐẠI BÀNG
4 năm
Dĩ nhiên, chưa biết gì mà chỉ học qua cái app đó thì chưa đủ, mình nghĩ app này chỉ dành cho ae có kiến thức về lập trình, và muốn tìm hiểu về swift thì đúng hơn.
chongao2k5
TÍCH CỰC
4 năm
Trong video, bài cơ bản đầu tiên còn thiếu một dòng function cực kì quan trọng. Mình xin sửa lại như sau:
moveForward()
moveForward()
moveForward()
collectGem()
twerkItLikeMiley() //Most important function
Phụng Sồ
ĐẠI BÀNG
4 năm
mình tìm hiểu lại rồi, cái này là quảng cáo của chính tinhte đặt trên tinhte thông qua google adsense. các bài trong quảng cáo có thể là nó lấy random từ chính tinhte. 1 số thớt có hình ảnh nhạy cảm quá thì đã bị xóa, tuy nhiên nó vẫn hiện ở bảng quảng cáo mà các bạn đang xem. Xin lỗi các bạn. hihi

@NobiNoki
@thaihue_nh9
thớt ghi 1 đường, mấy bác cmt 1 nẻo...😁:D
Hay
Mr KOP
CAO CẤP
4 năm
hehe chứ mà làm app dễ quá thì anh em dev như mình thất nghiệp hết sao 😁
Leo2610
ĐẠI BÀNG
4 năm
Chương trình vớ vẩn nhất mà apple từng làm

+Trẻ em: scratch mới là ngôn ngữ thích hợp nhất để học lập tình đối với lứa tuổi này chứ k phải những cái dòng lệnh khô khan như swift của táo

+ Người lớn: ok, làm cho vui nhưng muốn làm app bài bản thì phải học rất nhiều chứ k phải gọi mấy cái hàm moveForward, chỉnh sửa các thông số là xong.

+ Lập trình viên: họ sẽ cười vào cái app mới của apple này, thay vì ra những cái miễn phí như thế này thì apple nên giảm giá apple developer account nghe còn có ích hơn.

Nếu muốn đầu tư dạy swift thì apple nên free một vài khoá học thật sự do chính apple làm chứ k nên làm vớ vẩn như thế này
qloved
TÍCH CỰC
4 năm
@Leo2610 Lí do nào mà bạn nói scratch thích hợp hơn Swift playground, hơn nữa việc học lập trình là 1 quá trình, trong đó học cách chia công việc thành các công việc nhỏ hơn, học hướng tư duy lập trình, xử lý những tình huống bằng 1 tập các bước thực hiện, hay còn gọi là học 1 cách sơ khởi về tư duy thuật toán. Còn dân lập trình chuyên nghiệp thì họ có sẵn nền tảng lập trình rồi thì đâu cần quan tâm tới Swift playground làm gì cho mất thời gian, nói chung là rất ủng hộ Apple trong vấn đề này, trẻ con có cái để chơi, học tư duy thuật toán, logic luôn sau lớn lên sẽ tự thân vận động tốt hơn
@Leo2610 Chỉ vài năm nữa thôi, cả 1 thế hệ xài Swift để làm cho hệ sinh thái của Apple phát triển thì bạn mới thấy tầm nhìn của Apple.
VUHEO
TÍCH CỰC
4 năm
Trên ghi học lập trình vui, dưới thì bảo lập trình không được, chỉ hỗ trợ học ngôn ngữ.
Rút cuộc là sao chủ thớt, xếp vô hạng nào
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019