Dùng thử watchOS 11 Beta Dev: Apple “vay mượn” tính năng hãng khác, nhưng làm dễ hiểu hơn

12/6/2024 8:0Phản hồi: 46
Dùng thử watchOS 11 Beta Dev: Apple “vay mượn” tính năng hãng khác, nhưng làm dễ hiểu hơn
Các tính năng như khối lượng tập luyện, Vitals không mới, nhưng Apple đã làm cho nó dễ hiểu, dễ dùng hơn.

Apple vừa giới thiệu watchOS 11 cùng lúc với các phiên bản hệ điều hành khác dành cho iPhone, iPad, MacBook. Có thể nói rằng một số tính năng chủ chốt về tập luyện của watchOS 11 không hề mới, song hãng đã làm nó một cách dễ quan sát hơn, hay ít nhất nó thân thiện với người dùng hệ sinh thái Apple.

Trong bài này, mình đánh giá sơ các tính năng chuyên về tập luyện và theo dõi sức khoẻ của watchOS 11.

Anh em lưu ý đây là bản watchOS 11 beta dành cho lập trình viên, do đó giao diện hệ điều hành vẫn ở mức thử nghiệm. Phiên bản watchOS 11 cuối cùng dành cho người dùng sẽ phát hành vào khoảng tháng 9 mới là bản cuối cùng hoàn chỉnh nhé.

Trong hai ngày vừa qua, mình có tập luyện sơ sơ và xem thử 3 tính năng quan trọng trên watchOS 11, gồm: Khối lượng tập luyện (training load), Vitals, và tính năng tạm dừng vòng hoạt động.


Cường độ tập luyện


Cường độ tập luyện cho người dùng biết được mức độ căng thẳng của cơ thể từ các bài tập trong 7 ngày so với 28 ngày gần nhất. Con số này giúp người dùng tuỳ chỉnh khối lượng và thời lượng tập luyện mỗi ngày, nhất là khi đang trong giai đoạn lên kế hoạch cho một giải đấu nào đó.
watchOS-112.png
Ảnh: Apple

Đồng hồ sẽ đưa ra cường độ tập luyện sau mỗi bài tập dựa trên mức độ gắng sức của người dùng. Con số này sẽ có mức từ 1 đến 10 theo mức độ căng thẳng tăng dần của cơ thể.

Để đưa ra con số này, Apple dựa trên các dữ liệu thu thập và thông tin cung cấp từ người dùng. Đối với các bài tập tim mạch phổ biến thì Apple dùng các nguồn dữ liệu như tuổi tác, chiều cao, cân nặng, cộng với dữ liệu bài tập như GPS, nhịp tim, độ cao. Người dùng cũng có thể tự điều chỉnh mức ước tính sau khi Apple đưa ra con số cường độ tập luyện.

Đối với các bài tập mà Apple không đưa ra mức ước tính cường độ tập luyện, người dùng có thể tự nhập vào con số này.
watchOS-111.jpg
Đối với bài tập có GPS, nhịp tim, độ cao, đồng hồ sẽ tự đánh giá mức độ gắng sức của người tập.

Ví dụ sáng nay mình chạy bộ khoảng 30 phút, thì sau khi kết thúc bài tập, đồng hồ sẽ tự đánh giá mức nỗ lực (effort) của mình là hard (khó), rất sát với thực tế tập luyện. Mình có thể tự điều chỉnh con số này sao cho chính xác hơn với cảm nhận cơ thể, tuy nhiên mình giữ nguyên đánh giá của đồng hồ.

Quảng cáo


Đối với bài tập thể hình chẳng hạn, thì mình phải tự nhập vào con số về độ khó của bài tập, chứ đồng hồ không gợi ý con số cho mình.
watchOS-115.jpg
Trong tất cả bài tập, chúng ta có thể tự điều chỉnh mức độ cố gắng.

Dựa trên các con số cường độ tập luyện nói trên cộng với thời lượng bài tập, Apple Watch thiết lập cường độ tập luyện trong 28 ngày. Tiếp đến, thiết bị này sẽ đánh giá cường độ tập luyện trong 7 ngày gần nhất so với 28 ngày nói trên để đưa ra con số thể hiện cường độ tập luyện hiện tại. Các mức này gồm: rất thấp, thấp, ổn định, cao, rất cao. Dựa vào đánh giá này, người dùng sẽ biết được mức độ căng thẳng của cơ thể hiện tại, từ đó điều chỉnh tăng hay giảm bài tập cho phù hợp với mục tiêu của họ.

Đối với những bài tập trước đây chưa có tính năng đánh giá độ khó, anh em có thể tự vào từng bài tập để thêm mức độ khó vào đó.

Trên thực tế, các hãng như Garmin, Coros, sau này là Huawei, Xiaomi,… đều đã đưa training load vào chế độ tập luyện. Các hãng sẽ tự động đưa con số training load dựa trên nỗ lực của người dùng cho bài tập đó. Như Garmin còn có thêm tính năng để anh em tự đánh giá bài tập, thông qua các hình emoji (vui vẻ, bình thường, khó,…) nhưng có vẻ như chỉ dừng mở mức ghi chú chứ không đưa vào training load.
Nhìn chung training load của watchOS 11 dễ dùng, dễ hiểu, không có gì khó khăn khi sử dụng.

Vitals - tổng hợp tính năng theo dõi sức khoẻ vào một ứng dụng duy nhất

Quảng cáo


Vitals cung cấp các chỉ số sức khoẻ quan trọng khi ngủ, gồm: nhịp tim, nhịp thở, SpO2, nhiệt độ cổ tay, thời gian ngủ.

Thực ra các chỉ số này trước đây Apple Watch đã ghi nhận rồi, tuy nhiên chúng nằm phân tán trong mục Health. Tính năng Vitals mới sẽ gom tất cả các chỉ số này lại thành một để người dùng tiện theo dõi hơn.
watchOS-117.jpg
Cách thiết kế của Vitals giúp chúng ta liếc nhìn là nắm bắt được ngay 5 chỉ số sức khoẻ có đang ổn hay không (nếu bị rơi ra khỏi thanh ngang là cao/thấp hơn so với ngày thường).

Trên thực tế các hãng mới nổi gần đây như Huawei, Xiaomi, Amazfit đều đã có một ứng dụng tương tự. Tuy nhiên Vitals của Apple hiển thị mạch lạc và dễ nắm bắt thông tin hơn cả. Chỉ với 1 dòng thông tin duy nhất trên đồng hồ, anh em có thể nhìn thấy và hiểu được 5 chỉ số kia có đang tốt hay không, hay có bị quá cao hay quá thấp hay không. Nếu phát hiện 2 chỉ số bất thường, đồng hồ Apple Watch sẽ thông báo cho anh em.

Trong khi trên đồng hồ khác, các chỉ số như vậy vẫn được gom vào 1 trang màn hình, nhìn cũng đẹp, tuy nhiên nhìn vào đó chúng ta không nắm bắt được nhanh tình trạng hiện tại như khi so với cách trình bày của Apple Watch.

Điều chỉnh vòng hoạt động Activity Ring


Vòng hoạt động trên Apple Watch giúp người dùng hoàn thành 3 mục tiêu trong ngày: di chuyển, tập luyện, đứng. Đồng hồ sẽ liên tục nhắc nhở để người dùng hoàn thành được các mục tiêu. Trên watchOS 11 mới, chúng ta có thể tạm dừng tính năng vòng tập luyện.

Như mình rất hay dùng 3 vòng hoạt động của Apple Watch để làm động lực tập luyện mỗi ngày. Trên watchOS 11 mới, bạn có thể tạm ngưng các vòng hoạt động mà không bị ảnh hưởng đến chuỗi thành tích hay giải thưởng (có vẻ giống tính năng Freeze trên Duolingo). Tính năng này hay ho khi người dùng trải qua một kỳ tập luyện và thi đấu gắng sức hoặc chấn thương muốn nghỉ ngơi, nhưng không bị ảnh hưởng thành tích.
watchOS-118.jpg
Có thể tạm dừng Vòng hoạt động để nghỉ ngơi trong trường hợp bị chấn thương hay sau một kỳ tập luyện quá sức.

Mình chưa dừng Vòng hoạt động để hiểu cách vận hành của nó, nhưng mình đoán như sau: giả sử anh em có chuỗi 15 ngày tập luyện liên tục, sau đó bấm tạm ngưng khoảng 1 tuần, rồi sau đó tập luyện 15 ngày nữa, thì Vòng hoạt động vẫn tính là anh em tập luyện liên tục 30 ngày không ngắt quãng. (Mình đoán vậy chứ không biết chính xác không nhé).
watchOS-1110.jpg
Một nâng cấp mới trên iOS 18 là ứng dụng Hoạt động (Activity) đã được thiết kế lại theo dạng hình khối, không phải kiểu danh sách như trước, nhìn rất dễ nắm thông tin.

Cách đây vài tháng, Garmin cũng đã thay đổi giao diện của Garmin Connect sang dạng mô-đun như trên.

Ngoài các tính năng nói trên, có một số tính năng mới khác trên watchOS 11: thêm một số bài tập mới (bao gồm bóng đá, bóng bầu dục Mỹ và Úc, khúc côn cầu ngoài trời, bóng vợt, trượt tuyết, chạy băng đồng, trượt ván, golf, và chèo thuyền), tính năng dịch thuật ngay trên đồng hồ, theo dõi thai kỳ, mặt đồng hồ mới.

Hiện nay bản beta cho nhà phát triển đã có trên web Apple. Bản beta cho người dùng sẽ có vào tháng sau. Phần mềm chính thức sẽ ra mắt vào cuối năm nay, trên Apple Watch Series 6 trở lên, ghép đôi với iPhone Xs chạy iOS 18. Anh em nếu tải các bản beta thì nhớ cân nhắc kỹ và sao lưu dữ liệu nhé.

Trải nghiệm nhanh iPadOS 18 Developer Beta 1: Thiếu hấp dẫn khi chưa có Apple Intelligence

Apple Intelligence vẫn chưa chính thức có mặt trên các phần mềm của Apple giới thiệu trong buổi WWDC24 đêm qua, nhưng những thay đổi về giao diện hay các tính năng chưa liên quan đến AI đều đã có thể dùng thử trên các bộ phần mềm mới.
tinhte.vn

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

46 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

vay mượn?
gọi là băt chươc thì đúng hơn
drm_ve
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Hải Đăng (boygia) @Hải Đăng (boygia) Ko nên tranh luận với người có đầu óc đóng.
@tuha1288 cay liền 😂, nếu vậy thì sẽ có nhiều lý do để người ta chuyển từ IOS qua Android dể khỏi đợi Apple bắc chước, quá sướng cho anti fen rồi còn gì nữa
@thanhkhocnhe chả hiểu cay gì nhỉ?
Thích Apple Watch nhưng không thích PIN vì quá yếu, suốt ngày sạc thôi 😔
@BA SU BO Chạy bộ dùng AW chán đừng hỏi. Cái màn hình hiển thị thông số tập luyện trong khi chạy khó nhìn kinh dị. Ko biết cái nào là thông số chính, cái nào là thông số phụ. Trong khi với đồng hồ Garmin thì chỉ cần liếc qua là biết thông tin mình cần, cái chính thì to, cái phụ thì nhỏ. Đang chạy tít mà nhìn cái màn AW chỉ thấy bực mình
@zer0_7 Nó có đọc thông số cho mình nghe không bạn nhỉ?
@zer0_7 chuẩn bác ạ, thậm chí tháng vừa rồi múc con Huaway fit 3 thấy nó còn trực quan hơn AW rất nhiều
@maicasio cái đó tuỳ chỉnh được mà b
qwolf
ĐẠI BÀNG
một tháng
@BA SU BO Sạc 1 ngày 1 lần ok mà bạn. Đi chạy thì cài app Nike Running vào. Có cả training plan và guide audio từ coach. Mình thấy rất hữu ích.
Vay mượn rồi có trả hơm?
@maicasio Phải vào cài đặt rồi bật nó lên chứ trời ơi. Mà nó dùng để phát hiện đi bộ, kiểu như bác đi bộ đi du lịch mà nhỡ quên bấm thì nó tự phát hiện cho bác. Còn bác chủ động tập thì nên tự bấm cho chính xác. Tính năng này nhiều ng tắt vì đôi khi bị lỗi, chạy xe mái nó tưởng chạy xe đạp nó tính vô luôn
@Hải Đăng (boygia) Mình bật trong Cài đặt rồi mà. Nhưng vẫn không phát hiện được đang chạy cho dù mình chạy ngoài trời đúng với 4 bài tập mà nó có thể phát hiện được.
@maicasio Vậy là do tính năng nó vậy chứ k phải lỗi đâu lol
@Hải Đăng (boygia) Đây nè bạn. Đã bật lên rồi mà. Trước đây mình chưa hề biết có tính năng này luôn.
image.jpg
thấy cái training load với vitals là 2 cái ấn tượng nhất năm nay trên watchOS
Tập luyện phải đeo kè kè đồng hồ, rồi còn check thông số, kiểm tra các thứ. Mệt phết nhỉ. Nhà quê như mình ko có đồng hồ sì mát chắc ko biết nhìn vao đâu để đánh giá nỗ lực tập luyện quá.
PXL-20240611-115456217.jpg
@anhtkl Tùy nhu cầu mỗi người thôi, tập gym tôi cũng không đeo watch vì vướng nhưng chạy bộ thì đeo để coi nhịp tim, thời gian chạy này nọ để biết còn điều chỉnh theo sức
@HQTRM đồng ý với bạn. Tập Gym nó không nhiều ý nghĩa, nhưng với các bộ môn như bơi/ đạp/ chạy việc định lượng thông qua các thiết bị thông minh sẽ mang lại một vài lợi ích nhất định
@anhtkl chạy bộ nhịp tim là quan trọng nhất. Có thể k đeo đồng hồ nhưng nên thay bằng thiết bị khác như đai tim.
@anhtkl Quan trong bản thân mình thôi, như mình mua đồng hồ về tập rồi có tập bao giờ đâu 😃
ăn cắp nói mẹ ăn cắp bày đặt vay mượn
@khanhdepdzai1706 Nói mà ko suy nghĩ ( não bò ) ăn cắp là lấy cắp người khác đem về dùng . Còn này là vây mượn hoặc bắt chước. Ngu mà còn la làng. . Vãi linh hồn!!
@LongLife321 Vậy là phải trả gốc và có lãi nếu vay, còn mượn thì chỉ trả nợ gốc thôi.
@LongLife321 m mới là thằng ngu nói ko suy nghĩ, vay mượn thì m phải trả lãi,m có trả lãi ko hay m xài lun và m chờ bị kiện mới há mồm ra. đã ngu còn khoe. còn bắt chước là m làm giống 100%, còn đây m đem hẳn về hdh m tinh chỉnh sửa 1 cách tinh vi thì gọi là bắt chước cc j? m mún nói j nhớ uống thuốc bổ não vô rồi nc vs tao
Vẫn không có nhảy dây, hít đất, lên xà hay dip nhỉ nhập thủ công thì theo dõi làm gì, những bài tập cơ bản như vậy cũng không thấy
pin được mấy ngày vậy các bạn ?
@hoangthuywalla Sau lần cập nhật mới thì pin là 9 ngày nha bạn
Theo chuẩn Apple đúng nghĩa đồng hồ
Vaang, Apple đã chưa chín định nghĩa lại. 😃
Chưa tái định nghĩa à
Để xem thế nào chứ hiện tại thực tế Apple các thông tin cung cấp cho người dùng rối vl
Ôi các fan táo vẫn cứ loay hoay với con đồng hồ ghẻ à 😆
Tội mấy hãng khác ghê, bỏ tiền làm RD, rồi làm giao diện các kiểu, giờ thằng apple ăn cắp về cái 1...
Thằng apple nên chú tâm hơn vào tập luyện và giấc ngủ, chạy xe thì toàn báo là đang đạp xe…còn giấc ngủ là cái quan trọng thì làm qua loa, huawei và samsung làm rất tốt ở giấc ngủ vì nó đưa ra đánh giá, hướng cải thiện giấc ngủ…cá nhân đeo vì hệ sinh thái chứ xài gt 3 pro cũ sướng hơn
@theon2709 khổ dâm thế, thấy bất cập hay mình chuyển hẳn qua huawei chứ cố làm gì cho nhọc vậy.
ngày càng có nhiều lý do để người ta chuyển từ Android qua IOS 😆)) cái này đám anti tức lắm 🤣
Vẫn chưa thấy tăng thời lượng pin so với hiện tại
tính ra, đây là đồng hồ sức khỏe hay apple watch nhỉ, sao toàn thấy tính năng sức khỏe!

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019