TIKI Freeship June


Dùng thử Windows 10 Anniversary: những cải tiến nhỏ gộp thành trải nghiệm tốt
Duy Luân
5 nămBình luận: 340
Dùng thử Windows 10 Anniversary: những cải tiến nhỏ gộp thành trải nghiệm tốt
Trong Windows 10 Anniversary Update, Microsoft không chỉ làm mới về ngoại hình cho Windows 10 mà còn bổ sung thêm một số chức năng hữu ích như ghim app ra mọi desktop ảo, thêm extension cho trình duyệt Edge, đồng bộ thông báo giữa điện thoại Android với máy tính (cái này rất tiện). Action Center cũng cho phép tùy biến mức độ ưu tiên của thông báo - cái nào quan trọng hơn thì đẩy lên trên - nên đảm bảo bạn sẽ không bỏ lỡ những thông báo cần thiết. Thứ duy nhất mình chưa thử được đó là chức năng Windows Ink do chưa có máy tính màn hình cảm ứng, sẽ đi mượn máy về test cho anh em xem sau.


Pin một ứng dụng xuyên suốt tất cả Virtual Desktop


Trước đây một ứng dụng chỉ xuất hiện trong một desktop ảo duy nhất, vậy nên mỗi khi bạn cần thì phải quay lại một cách thủ công khá là bất tiện. Còn với Windows 10 AU ngày hôm nay, bạn có thể ghim một app để nó xuất hiện trên tất cả các desktop ảo bạn đang mở. Tính năng này rất tiện nếu bạn cần pin Word để luôn có thể gõ văn bản một cách nhanh chóng trong lúc tìm kiếm thông tin online, hoặc mở cửa sổ chat để giữ liên lạc cùng bạn bè khi đang duyệt qua các ứng dụng tìm địa điểm ăn chơi chẳng hạn. Với một người thường hay mở nhiều cửa sổ như mình thì việc này vô cùng đáng giá.

Pin_app_all_dekstop_ao.jpg

Quảng cáo


Dark Theme

Đây là thay đổi về giao diện mà mình thích nhất và nó cũng là thứ đầu tiên mình bật khi vào Windows 10 AU. Dark Theme sẽ đổi giao diện của Settings và nhiều ứng dụng universal app khác thành màu đen khiến chúng trông tiệp và ngầu hơn. Do viền màn hình máy mình cũng màu đen bóng nên giao diện Dark Theme cũng tạo được cảm giác liền mạch nhìn rất ấn tượng. Anh em nào đang xài các dòng laptop viền mỏng thì hãy thử xem nhé. Lưu ý: nếu app nào thiết kế theo theme mặc định của Windows thì sẽ tự đổi, còn một số app được lập trình viên tùy biến thì sẽ không có ảnh hưởng gì.

Dark_Mode.jpg

Extension cho Edge


Tính năng này đã được mong đợi từ lâu và chúng ta đã phải chờ hơn 1 năm để được chính thức trải nghiệm extension dành cho Edge. Các extension này sẽ được cung cấp thông qua Windows Store, có lẽ dụng ý của Microsoft là để kiểm duyệt và loại bỏ nguy cơ người dùng cài phải malware vào máy tính của mình. Hiện chưa có nhiều extension lắm để thử, mình cài Evernote Web Clipper và Microsoft Translator thì thấy cả hai chạy khá ngon. Khoái nhất là Translator, khi bạn truy cập vào một website nào đó, bạn có thể dịch trang đó trong tích tắc, nhanh hơn nhiều so với việc copy link thả vào Google Translate mà chúng ta vẫn hay làm thủ công. Sẽ nhờ mod Windows @bk9sw thử thêm các extension khác rồi kể cho anh em nghe về trải nghiệm nhé.

Edge_Extension.jpg

Start Menu được làm mới


Trước đây biểu tượng File Explorer, Settings và Shutdown nằm riêng ra, nếu bạn bật danh sách app lên thì ba nút này biến mất. Còn bây giờ, chúng đã được tách sang nằm ở cạnh trái màn hình và luôn cố định ở đó giúp bạn truy cập nhanh hơn bao giờ hết. Điều này cũng có nghĩa là danh sách app của bạn sẽ xuất hiện trực tiếp luôn (với top app mới xài gần đây nằm trên cùng). Thay đổi này nhỏ nhưng với mình thì nó rất có ý nghĩa vì bất kì điểm nào giúp người dùng xài máy dễ dàng hơn đều được hoan nghênh.

Quảng cáo


Start_menu.jpg

Cortana cho sync thông báo với điện thoại Android


Windows 10 Anniversary Update mặc định có sẵn chức năng sync thông báo với điện thoại Android, và không chỉ là thông báo tin nhắn hay cuộc gọi nhỡ đơn thuần mà là tất cả mọi notification luôn. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng nắm bắt hết tất cả thông báo trên điện thoại mình trong khi chẳng cần cầm điện thoại ra khỏi mặt bàn. Chưa hết, mình thử nghiệm với tin nhắn Facebook Messenger thì mình thậm chí còn có thể trả lời cho người ta ngay từ Action Center trên Windows 10, có vẻ như Windows 10 đã dùng hệ thống hành động của notification để biến chức năng này thành hiện thực.

Có một điểm không biết là lỗi do mạng hay do hệ thống cùi: tốc độ hiện thông báo lên Windows 10 chậm hơn vài giây so với bên điện thoại. Hiện tại cáp quang AAG đang đứt nên mình không chắc lỗi là do đâu.

Phone_notification.jpg

Ứng dụng Skype Universal

Quảng cáo


Ứng dụng Skype cuối cùng cũng có bản được thiết kế theo phong cách Universal để thống nhất hơn với phần còn lại của hệ thống. Bạn có một giao diện phẳng hơn, ngầu hơn và theo mình là đẹp hơn nhiều so với Skype desktop hiện tại, chưa kể là nhìn nhẹ nhàng hơn. Hầu hết các tính năng cơ bản của Skype desktop đều có đã trên Skype Universal, từ việc gọi video cá nhân cho tới chat, gọi nhóm. Hai chức năng quan trọng còn thiếu là share màn hình và gửi file bất kì (hiện đang giới hạn file ảnh) nhưng không lo lắm vì app vẫn còn đang trong giai đoạn Preview, khi ra mắt chính thức hi vọng Microsoft sẽ sớm bổ sung cho chúng ta xài.

Skype_UWP.jpg

Action Center mạnh hơn bao giờ hết


Action Center bây giờ không chỉ là nơi hiện thông báo của các ứng dụng desktop, nó là nơi tổng hợp luôn thông báo từ điện thoại Android của bạn nữa. Ngoài ra, Microsoft cho phép bạn thiết lập số lượng notification mà mỗi app được phép hiện ra. Những thông báo nào nằm ngoài giới hạn hiển thị do bạn cài thì sẽ nằm trong nút "Show more" chứ cũng không phải là mất đi hoàn toàn.

Các thông báo cũng sẽ có 3 mức độ ưu tiên từ thấp đến cao, cái nào được đánh giá là cao thì sẽ xuất hiện trên đầu Action Center, giảm dần xuống dưới. Với mình, mình đặt cho app mail làm ưu tiên cao vì công việc của mình nhận thư liên tục và không mình không muốn bỏ lỡ bất kì cái nào.

Bonus: biểu tượng Action Center trên thanh đồng hồ giờ có thêm con số để nói bạn biết có bao nhiêu thông báo bạn chưa xem, không phải chỉ là biểu tượng trắng hoặc trong suốt như trước.

Lịch trong taskbar hiện được sự kiện


Trước đây lịch trên taskbar chỉ đơn thuần là lịch, còn trong Windows 10 Anniversary nó có thêm chức năng hiển thị các sự kiện mà bạn sẽ có trong ngày hôm nay. Thêm một cách tiện để lướt xem hôm nay bạn có những việc gì phải làm mà không cần mở Calendar. Mình rất đánh giá cao Windows 10 Anniversary vì những điểm như thế này: nhỏ, đơn giản nhưng lại có hiệu quả lớn trong quá trình sử dụng thiết bị hằng ngày.

Action_Center.jpg

Windows Ink - chưa thử được


Hơi tiếc vì đây là một điểm cải tiến rất đáng quan tâm của Windows 10 Anniversary, trong khi mình lại không có máy tính màn hình cảm ứng và cây bút đi kèm để thử cho anh em xem. Mình sẽ đi mượn một con Surface Book hoặc Surface Pro để thử, sẽ sớm chia sẻ với anh em trong một bài viết khác nhé.
cv.jpg
anhtkl
TÍCH CỰC
5 năm
Cho mình hỏi cái này, trên win 10 của mình sao ko thể download bất cứ thứ gì từ store về đc?! Hễ ấn Install là nó cứ "downloading..." mãi chứ ko nhích 1% nào. Dù đã thử hết các kiểu khắc phục mà mình search đc trên mạng thì cũng chỉ xóa đc cái danh sách "downloading...", chứ ấn tải cái khác nó lại bị vậy nữa. Có biết cách nào khắc phục chỉ mình với, cảm ơn! 😔
@traisaigon người ta hỏi là khi boot vào win10 không thấy phân vùng trong explorer như ổ Macintosh, Data ấy.
mà có cao thủ nào hiện được ổ đấy ko? sau khi update thì cũng mất luôn, vào disk list thì ko hiện lên được !!!
anhtkl
TÍCH CỰC
5 năm
@Rex JYJ Bạn cho mình hỏi thêm, nên để Win 10 của mình vùng Mỹ hay VN thì tiện vậy bạn? Thấy đa số mọi người hay để vùng Mỹ với lý do ko xuất hiện lỗi vặt.

Cảm ơn bạn!
@backinton mình xài con lap cùi, không chơi nôit mấy game đấy,. Chơi mấy game đấy phải max cấu hình, màn full hd chơi mới phê, cái màn hd chơi làm mịa j 😁
Rex JYJ
ĐẠI BÀNG
5 năm
@anhtkl vùng nào cũng được thôi bạn. :rolleyes:
Máy em update xong khởi động lâu hơn hẳn em tắt nhập pass mà nó vẫn hiện quay vòng vòng 1 hồi cái tài khoản thì mất hình. Khởi động chậm hơn so vs bản 1511 trước 15s khôg biết có ai bị k
kietcsf
ĐẠI BÀNG
5 năm
đã update và quay lại win 8 sau vài giờ sử dụng vì quá lag và chậm dù máy sony i5 ram 4g
@kietcsf Core i5, ram 8gb vẫn bì thường.
webzone.vn
TÍCH CỰC
5 năm
@.Tín. hình như bạn đúng. hehe. Windows 10 càng dùng càng mượt. Hạn chế Restart máy quá nhiều sẽ dẫn tới máy chậm hơn sau khi Restart :D
Mr.Fly
TÍCH CỰC
5 năm
@kietcsf Máy mình cũng thêd chạy bt
@kietcsf W10 chạy tối ưu trên ssd bạn nhé, hdd cấu hình mạnh đến mấy vẫn lag thôi.
tancantn
TÍCH CỰC
5 năm
Startmenu nên có thêm khung search thì ok hơn. Edge còn thiếu chặn quảng cáo trên youtube và vẫn bị treo tab thường xuyên
dtt_arc
ĐẠI BÀNG
5 năm
@tancantn bấm star rồi gõ nó tự nhập mà
Mr.Fly
TÍCH CỰC
5 năm
@tancantn Cài adblock rồi add thêm filter abpvn vào.
tancantn
TÍCH CỰC
5 năm
@Mr.Fly Ok r.thanks b
doandat
ĐẠI BÀNG
5 năm
kết cái vụ đồng bộ với android, không biết khi nào chơi được với IOS
@habu@
TÍCH CỰC
5 năm
@doandat Tết Công Gô
nht96bg
ĐẠI BÀNG
5 năm
có phát wifi nữa 😆)
ntnguyen4
TÍCH CỰC
5 năm
@Lumisur Phát wifi như thế nào vậy bác
ntnguyen4
TÍCH CỰC
5 năm
@Lumisur Tks bác nhiều ^^
tuananhtu
ĐẠI BÀNG
5 năm
có bác nào bị hiện tượng khởi động màn hình welcome của win 10 quay rất lâu k ạ? em mới bị mấy hôm nay, k biết khắc phục thế nào 😔
.Tín.
ĐẠI BÀNG
5 năm
@tuananhtu k s đâu 😁 nó mới update lên nó tưng tưng v đó, chờ 15-20 nó ổn định r ShutDown, mở lại lên xem nào :>
tuananhtu
ĐẠI BÀNG
5 năm
@.Tín. k ạ, em chưa update, tự nhiên nó bị vậy 😔
@tuananhtu Bác giống em em update lên cái dính ngay
duywin123
ĐẠI BÀNG
5 năm
Không up dc vì cáp đang đứt 😔 mạng kí túc xá của fpt mà đứt cáp thì tải mãi chả được % nào :(
samunita
ĐẠI BÀNG
5 năm
@duywin123 dùng cái này đi bạn,cũng gần tiếng đồng hồ ó!! cơ mà update đc
upload_2016-8-4_22-34-46.png
ndlong
TÍCH CỰC
5 năm
@duywin123 Tải file iso về up cho khỏe bạn
duywin123
ĐẠI BÀNG
5 năm
@samunita Đã thử dùng mà nó bị lỗi 0xa0000400 :v
Tiếndark
TÍCH CỰC
5 năm
@samunita Của mình lên luôn 14393.10 mà có hơn 30ph tính cả lúc cài (ssd)
Huân Huân
ĐẠI BÀNG
5 năm
E đang xài đây khởi động mất 4-5s ổ ssd
Ko biết bác sài ổ cứng gì hdd thường thì cấu hình giời vẫn vậy lên ét ét d là ngon ngay 😁
@Huân Huân So vs ssd em chẳng dám so trước khi update em để 4 phần mềm khởi động cùng mà có 15s mà giờ nó lên 43s dell 7559
tuananhtu
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Nguyễn Văn Lực 321 của bác 43s, của e chắc 4p3s mất, chả hiểu bị làm sao 😔
khỏi động lâu hơn chừng nửa giây và lag hơn 😔
Bạn bật start và gõ ký tự là nó tìm kiếm luôn chứ cần gì khung. Cả cái menu nó là khung luôn rồi. Còn adblock thì dần dần update sẽ ngon hơn.
Cắm thêm SDD bạn sẽ thấy sự khác biệt 😃
Macbook 12" 2016 ssd 512 gb cài thêm win 10 bootcamp song song với mac os chạy êm ko mấy bạn
hieupbc
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Vodanh_vohinh macbook pro 2014 trc chạy wwin 10 toàn bị dinh blue screen, chán quá xuống 7 thì hoàn toàn bình thường
@Vodanh_vohinh mình cũng đang cài,chạy êm .. nhưng hôm qua cũng update bản này báo lỗi,phải restore lại ..
Rex JYJ
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Vodanh_vohinh Mình đang dùng mac đây và cài win 10, Cũng Ok bạn ạ. Mọi thứ đều ổn.
songoku
TÍCH CỰC
5 năm
@Vodanh_vohinh chuẩn không cần chỉnh, dòng macbook là 1 trong các dòng máy để cài và chạy windows tốt và bền bỉ nhất.
không hiểu sao lên bản này thì Cóc Cóc bị font chữ nhỏ khó nhìn v~ Chrome thì vẫn bình thường. Ai biết chỉnh không chỉ em với
ád.png
c.png
tanbinhvip01
ĐẠI BÀNG
5 năm
@gi0_v0tjnh_hp95 gỡ chrome rồi cài lạị là ok 😃
conco119
ĐẠI BÀNG
5 năm
@gi0_v0tjnh_hp95 vào chrome://flags tắt driect-write là hết
@conco119 Thế giới vô cùng cần những người như bác. Em làm đc rồi. Bt nó ở chết độ vô hiêu hóa vào bật lên là ôk
@conco119 chrome ver 52 k có option này bác ơi !
Say what???
ĐẠI BÀNG
5 năm
@gi0_v0tjnh_hp95 mình cũng bị @@! :eek::eek::eek:
Bác nào là insider thì dùng k có gì mới nữa rồi vì đc dùng trc gần cả năm nay
duaIshock
ĐẠI BÀNG
5 năm
Chưa thấy có gì hấp dẫn. Kệ vậy. Up iếc nhỡ đâu giở chứng lại mất thời gian giải quyết !
kungfu9
CAO CẤP
5 năm
Bị 25% hoài như thế này phải làm sao, đóng cái process này đến cái process khác chiếm dụng 25%>>>:mad:...hận windows quá...công việc phải dùng😔
idm2.png lsc_di.png
Phát wifi nữa
Capture.PNG
playmarble
TÍCH CỰC
5 năm
@manchirua Thế giới này cần những người như bạn.
tinhteco
ĐẠI BÀNG
5 năm
Đang hài lòng vs W7 chưa có ý định lên 😁
ultimatevn
TÍCH CỰC
5 năm
Bật Cortana chỗ nào mấy bác nhỉ
cog2
ĐẠI BÀNG
5 năm
@ultimatevn Cornata bản này bị lỗi. Chờ anh Mic sửa nha bạn 😃
vietcad.77
TÍCH CỰC
5 năm
@cog2 Quá bình thường luôn ! Chả lỗi tẹo nào


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019