Dùng thử Windows Sandbox: cài phần mềm, game từ "nguồn không xác định" không lo dính virus
Pnghuy
2 thángBình luận: 31
Dùng thử Windows Sandbox: cài phần mềm, game từ "nguồn không xác định" không lo dính virus
Windows Sandbox là một môi trường ảo hoá của Microsoft, ngay bên trong Windows hay gọi vui là chạy máy ảo Windows trong chính Windows. Sandbox là một công cụ để test app, kiểm thử các phần mềm để tránh các rủi ro về malware, virus hay spyware xâm nhập vào máy tính của mình. Sandbox hoạt động như một môi trường riêng biệt so với Windows chính mà người dùng đang sử dụng, sau khi đóng Sandbox thì mọi thứ đã cài đặt, đã kiểm tra cũng sẽ biến mất mà không để lại bất kì dấu vết nào.

Hướng dẫn kích hoạt Windows Sandbox


Ra mắt từ hồi Windows 10, Sandbox là tính năng chỉ có trên nhũng phiên bản Windows Pro, Education hoặc Enterpise mà thôi, phiên bản Home sẽ không có tính năng này. Để khởi động Sandbox người dùng cần thiết lập môi trường ảo hoá có sẵn trong Windows. Có nhiều cách để cài đặt Windows Sandbox nhưng dươi đây là cách đơn giản nhất anh em có thể làm:

 • Mở khung search, gõ Turn Windows features on or off.
 • Tìm đến 3 tính năng là Virtual Machine Platform, Windows Hypervisor Platform và Windows Sandbox, bật cả 3 lên và restart máy là xong.

Sau khi khởi động lại máy tính, Windows Sandbox sẽ xuất hiện trong Start Menu, hoặc nếu không có thì anh em có thể gõ từ khoá để tìm kiếm.

Đây là giao diện Windows Sandbox lên thì giao diện chính nó sẽ như thế này, rất giống với khi anh em chạy những máy ảo Windows khác hay chạy Windows trên macOS. Nhưng mà về bản chất Sandbox nó cũng là máy ảo nên nó cũng đòi hỏi một số yêu cầu cấu hình tối thiểu để hoạt động mượt mà, anh em có thể xem tại đây.

Quảng cáo


Screenshot_20221128_105632.png
Sandbox hoạt động trên cả Windows bình thường lẫn Windows on Arm, mình đang demo với anh em bằng Windows on Arm.

Cài đặt phần mềm qua Windows Sandbox


Đến đây thì anh em chỉ việc cài đặt các file .exe, các phần mềm hay giải pháp mà anh em muốn kiểm tra xem nó có gây hại gì cho hệ thống hay không. Sandbox sẽ khác các máy ảo khác đó là nó nhẹ hơn và sẽ thiết lập một bản OS mới toanh mỗi khi anh em khởi động nó, nhưng nó sẽ bị giới hạn về tính năng cũng như việc nó sẽ xoá hết tất cả mọi thứ mỗi khi anh em đóng lại. Chính vì vậy, Sandbox không phù hợp để anh em sử dụng như một máy ảo thứ hai bên cạnh hệ thống Windows chính, nó chỉ phù hợp để kiểm thử phần mềm mà thôi, hay thử nhanh một tính năng nào đó mà anh em không muốn thay đổi các cài đặt hệ thống đang có.
Screenshot_20221128_115920.png
Với các file cài đặt có sẵn ở hệ thống Windows chính muốn đưa vào Sandbox, anh em chỉ việc copy file đó và paste lại vào môi trường Sandbox là xong, y như cách anh em copy/paste thông thường vậy. Thế nhưng Windows Sandbox hiện mình không thấy có hỗ trợ việc kéo thả file, anh em có thể kiểm tra giúp mình nhé.
Screenshot_20221128_110523.png
Sandbox sẽ hiệu quả nhất nếu anh em cài đặt các file dll, các file reg ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống máy tính chính của anh em (ngày xưa cài game cờ rắc hay bị thiếu file dll lắm 😁), thường các file này rất dễ bị cài đặt mã độc để tấn công máy tính người dùng. Cách phát hiện mã độc, virus sẽ tương tự như Windows anh em đang xài trước giờ, nhưng sẽ có cảnh báo trong Sandbox để anh em biết.
Screenshot_20221128_121128.png
Hiện tại Windows đang có một hệ thống bảo vệ mà mình rất tin tưởng là Windows Defender, nó có khả năng phát hiện các phần mềm, các file cài đặt có thể gây rủi ro cho máy tính mà từ đó ngăn chặn ngay lúc chuẩn bị tải về. Thường nó sẽ phát hiện ra các file cài đặt phần mềm đã bị bẻ khoá, ngăn chặn từ tầng đầu tiên trước khi người dùng có thể tiếp xúc được với các file này. Tuy vậy nó cũng là công cụ mà người dùng có thể bỏ qua, thậm chí tắt nó đi nếu vẫn muốn cài đặt các file đó, vì vậy Sandbox sinh ra để cho những bước như vậy. Để hiểu thêm về cách hoạt động của Sandbox, anh em có thể tham khảo bài viết dưới đây:

https://tinhte.vn/thread/windows-10-duoc-tich-hop-san-may-ao-sandbox-de-chay-cac-ung-dung-xau-no-hoat-dong-nhu-the-nao.2893910

Windows 10 được tích hợp sẵn máy ảo Sandbox để chạy các ứng dụng xấu, nó hoạt động như thế nào?

Vài tháng trước Microsoft đã bắt đầu tiết lộ một tính năng mới trên Windows 10 tên là InPrivate, cho phép tạo một máy ảo cấu hình thấp ngay trong hệ điều hành chính để chạy thử các ứng dụng không đáng tin cậy trong một môi trường hoàn toàn cách biệt.
tinhte.vn


Các giải pháp khác dành cho phiên bản Windows Home


Nếu anh em sử dụng Windows Home vẫn muốn dùng Sandbox thì sao? Vẫn sẽ có những phần mềm bên thứ ba giúp anh em có thể làm chuyện này, phổ biến nhất hiện tại mình thấy có Sandboxie Plus, nó miễn phí và đủ tính năng như Sandbox để anh em có thể kiểm thử, hoặc cao cấp hơn có SHADE Sandbox với giá 29.99 USD/năm. Hoặc nếu anh em chỉ cần một phần mềm ảo hoá để chạy Windows hay bất kì một hệ điều hành nào khác, có khá nhiều lựa chọn cho anh em như VMWare, VirtualBox hay Hyper-V của chính Windows.

Quảng cáoNhưng mà mọi thứ chưa dừng lại ở đó, anh em hoàn toàn có thể cấu hình (config) cho máy ảo Sandbox để nó hoạt động đúng theo ý muốn của anh em. Các file config cho Sandbox sẽ được lưu trữ dưới dạng các file XML và kết nối với Sandbox qua các extension .wsb.

Cấu hình các thành phần trong Windows Sandbox


Anh em có thể cấu hình về vGPU (GPU ảo, bật hoặc tắt), Network, Audio, video, bộ nhớ, clipboard…Tuy vậy những tuỳ chỉnh này Microsoft cũng khuyến cáo người dùng sử dụng cẩn thận vì những nguy cơ bị tấn công từ những thành phần này nếu bật chúng lên.

Để thực hiện config các thành phần trên, anh em tạo một file Notepad và đặt tên tuỳ ý với đuôi .wsb, sau đó chèn cú pháp vào giữa hai dòng lệnh:

<Configuration>
</Configuration>


Ví dụ: để bật hoặc tắt vGPU, anh em sẽ có cú pháp như sau:

Quảng cáo<vGPU>Enable(hoặc Disable hoặc Default)</vGPU>

Theo mặc định, nếu set là Default thì vGPU sẽ bị tắt.
Screenshot_20221128_110601.png
Tương tự như vậy với các thành phần khác. Thậm chí, anh em có thể mapping các folder từ hệ thống chính vào Sandbox cũng được luôn, thiết lập quyền chỉ đọc hoặc ghi đối với các tệp tin trong folder đó, nhưng lưu ý việc chia sẻ như vậy sẽ tăng nguy cơ bị tấn công. Cụ thể, cú pháp để thực hiện map folder như sau:

<MappedFolders>
<MappedFolder>
<HostFolder>absolute path to the host folder</HostFolder>
<SandboxFolder>absolute path to the sandbox folder</SandboxFolder>
<ReadOnly>value</ReadOnly>
</MappedFolder>
<MappedFolder>
...
</MappedFolder>
</MappedFolders>


HostFolder biểu thị thư mục trên hệ thống chính là máy tính của anh em, SandboxFolder sẽ là thư mục được tạo trên máy ảo để “chứa” HostFolder, giá trị ReadOnly được thiết lập mặc định là false, tức là không thể đọc, nếu là true thì tức là cấp quyền chỉ đọc cho folder được chia sẻ đó.

Anh em có thể tham khảo thêm về tuỳ biến các thành phần khác tại đây, ngoài những cái mình chia sẻ ở trên anh em cũng có thể Remote Desktop vào Sandbox, chia sẻ cài đặt máy in…

Lưu ý gì khi sử dụng Sandbox?


Qua trải nghiệm của mình thì thấy rằng, Windows Sandbox là công cụ tốt để anh em có thể kiểm thử các phần mềm, hoặc kiểm tra nhanh một tính năng nào đó mà không muốn đụng chạm đến hệ thống chính (host), nhưng cũng có vài lưu ý đến anh em:

 • Nó chỉ phù hợp để kiểm thử, không giống với những phần mềm máy ảo phổ biến như VMware hay VirtualBox.
 • Tất cả dữ liệu trong Sandbox sẽ bị xoá ngay sau khi anh em đóng máy ảo.
 • Nó chỉ ngăn chặn các cuộc tấn công vào máy, điều đó không đồng nghĩa sẽ bảo vệ dữ liệu hay tài khoản, mật khẩu của anh em trên mạng, không nên đăng nhập tài khoản vào một bất kì website nào có dấu hiệu đáng nghi vì lúc này Sandbox sẽ không có hiệu quả nữa.
31 bình luận
ngày xưa thi thoảng mở để chạy keyzen 😆
Rồi sẽ có người tạo con virus để lây ngược cho máy thật
@centernc Có thể, nhưng không dễ ăn đâu . . .
Nó đã là sandbox rồi =))
Danglnh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cái này ngon, nhanh gọn lẹ. Về lý thuyết thì có thể thoát ra khỏi hyper-v để lây vào môi trường thật, nhưng khó.
Cái khó chống nhất là malicious sẽ nhận ra môi trường ảo để ko kích hoạt. Và ng dùng sẽ nghĩ là nó an toàn.
@Danglnh Tất cả các phần mềm ảo hoá chỉ nên dùng để dùng thử phần mềm thôi chứ không nên dùng để kiểm tra xem một file có an toàn không trước khi chạy trên máy thật. Khuyên người dùng cơ bản sử dụng sandbox cũng giống như bảo họ dùng IDA để dịch ngược mã nguồn của chương trình trước khi chạy trên máy vậy. Nó hoàn toàn không hiệu quả.

@vanhoan Windows Sandbox cho phép copy từ ngoài vào trong nhưng ngược lại thì không được nhé. Ít nhất thì ở trong máy mình nó là như vậy.
@TheShinichi 😃 thực ra là mình diễn đạt chỗ đó kém làm người đọc hiểu nhầm ý. Ý mình là con mal nào bỏ qua máy ảo thì cũng bỏ qua đám vps màu mỡ, còn nếu phân biệt được máy ảo để chay thử và vps làm tỷ việc thì AI nó phải khủng lắm 😁
Chứ detect máy thật, máy ảo thì về kỹ thuật không khó.
@nnkjsc virus nó có một mẩu code thì AI cái nỗi gì, chỉ là thuật toán thôi, đừng lôi AI vào đây b ạ
@vqt907 😁 làm gì căng thế
Hehe, hồi cày windows cũng dùng cái này suốt 😁
Windows Sandbox chính là cách MacOS hoạt động
MACOS nó cũng chạy kiểu sandbox này mà.
@trungduca8vn MacOS mặc định chạy kiểu sandbox, Windows thì không vậy.
vanthoan
TÍCH CỰC
2 tháng
@nnkjsc Ứng dụng trong sandbox không thể access nhiều thứ từ hệ thống nên sẽ bị giới hạn khá nhiều về tính năng.
@vanthoan MACOS hay chơi kiểu phần mềm đóng gói nên hay có cái kiểu copy thẳng Application là chạy, Đâm ra phần mềm trên MACOS nó hay nặng hơn trên win là vậy.
AndyCg
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình thì down file về cứ quăng lên virustotal kiểm trc, ko có thì mới dùng môi trường ảo :v
@AndyCg hầy, cái nào có checksum trước rồi còn dễ, chứ file to đùng mà chờ upload lên cũng oải lắm
Sanbox là cái chi chi, mình xài Virtualbox. Khà khà
windown cứ vmware mà nện dễ quản lý dễ sài thích test thì test thích xóa thì xóa
@Blackcataz 😃 có sẵn trong windows rồi, test nhanh sao phải cài vmware vào chi cho khổ. Tắt là xoá sạch, cần lại bật lên như mới.
@nnkjsc thì có sẵn nhưng nếu bạn muốn can thiệp xâu hơn với hệ thống thì ko bằng nhưng bạn kia đc, chưa kể chỉ có trong bản win 10 pro trở lên
@Blackcataz Với người chỉ biết dùng, cài vmware xong, tạo máy ảo, cài windows lên máy ảo nó quá là phức tạp so với mở windows sandbox như mở một app bình thường.
@nnkjsc thật ra thì mầm đc chức năng này anh em cũng sài đến cái mục vmware rồi 😆
@Blackcataz Hướng dẫn cái này để phổ cập kiến thức cũng tốt mà 😁
Bao virus
Erix
TÍCH CỰC
2 tháng
Ủa máy ví dụ trên là máy gì mà chip rồng thê?
@Erix em thấy có Laptop ThinkPad mới chạy chip rồng đó bác
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019