Dưới áp lực của Bắc Kinh, vốn hoá của Alibaba và Tencent bốc hơi 330 tỷ USD trong năm nay
2 thángBình luận: 70
Dưới áp lực của Bắc Kinh, vốn hoá của Alibaba và Tencent bốc hơi 330 tỷ USD trong năm nay
Theo thống kê từ Nikkei, tính đến hết ngày 30 tháng 8, tổng giá trị vốn hoá của hai công ty lớn nhất Trung QuốcTencentAlibaba đã giảm tới 330 tỷ USD kể từ cuối năm 2020. Đây là kết quả dễ hiểu khi chính phủ Trung Quốc đang ra sức siết chặt rất nhiều lĩnh vực hoạt động trong nước. Hiện tại, giá trị vốn hoá của Tencent Holdings đang nằm ở mức 574.7 tỷ USD, giảm 20% so với cuối năm 2020. Tình hình của Alibaba thậm chí còn tệ hơn khi bị giảm tới 30%, chỉ còn 440.6 tỷ USD. Điều này đã khiến Alibaba đã rớt từ vị trí thứ 2 xuống thứ 3 trong bảng xếp hạng các công ty lớn nhất khu vực Đông Á

chart-top-10-market-cap.jpg

Theo dự phóng của các chuyên gia, giá cổ phiếu của cả hai công ty này có thể sẽ tiếp tục sụt giảm trong thời gian tới. Ngược lại, TSMC đang là công ty có mức tăng trưởng mạnh mẽ, thậm chí là công ty duy nhất có giá trị vốn hoá tăng trưởng dương trong top 5. Công ty đã vươn lên vị trí thứu 2 với 564.4 tỷ USD, tăng 15% so với thời điểm cuối 2020. Thậm chí từng có lúc, TSMC vượt lên trên cả Tencent Holdings.

china-beijing-company-3.jpeg

Việc TSMC có thể cải thiện vị trí trong bảng xếp hạng không chỉ cho thấy sự sụt giảm của các công ty công nghệ Trung Quốc, nó còn phản ánh nhu cầu thực tế của thị trường chất bán dẫn. Đây đang là một trong những công ty sản xuất bán dẫn và vi xử lý lớn nhất thế giới. Cũng tương tự như TSMC, Contemporary Amperex Technology Ltd. và BYD Auto cũng chứng kiến sự tăng trưởng tốt. Đây là hai công ty hoạt động trong lĩnh vực pin ô tô và xe điện, thứ công nghệ có thể đem lại nhiều sự thay đổi trong tương lai và định hình lại lĩnh vực giao thông vận tải.

china-beijing-company-1.jpg

Sự tăng giảm mang tính chất phân hoá cho thấy Bắc Kinh đang tác động nhiều đến thị trường đông dân nhất thế giới này. Ví dụ, cả Tencent và Alibaba đều là “nạn nhân” của các vụ phạt tiền chống độc quyền cũng như các chính sách/quy định cứng rắn như hạn chế niêm yết do chính phủ ban hành. Các công ty sản xuất rượu hạng như Kweichow Moutai và Wuliangye Yibin cũng chứng kiến vốn hoá bốc hơi từ 20-30% do Trung Quốc bắt đầu đưa ra các quy định siết chặt các mặt hàng xa xỉ phẩm.

china-beijing-company-2.jpg

Ngược lại, các công ty hoạt động ở lĩnh vực ô tô điện EV và pin ô tô đang được chính phủ hậu thuẫn vì họ đang nhắm đến mục tiêu phát triển bền vững và xây dựng một nền kinh tế xanh. Do đó, không ngạc nhiên khi Contemporary Amperex Technology Ltd. và BYD Auto đều vươn lên vị trí cao trong bảng xếp hạng. Hiện tại, các công ty này đang tiếp tục nhận được nhiều sự hỗ trợ cả về vật chất lẫn chính sách để phát triển. Được biết, Bắc Kinh đang hướng đến việc trung hoà lượng phát thải carbon trong năm 2060.

Nói thêm một chút về bảng xếp hạng 200 công ty có vốn hoá lớn nhát khu vực. Hiện tại, Trung Quốc đang chiếm hơn 50% số công ty trong này, khi mà vào khoảng năm 1990 thì đây là con số 0 tròn trĩnh. Hàn Quốc từng chiếm 10% thị phần vốn hoá vào những năm 2010, hiện tại cũng đã giảm về mức 6%. Đáng chú ý nhất phải đề cập đến Nhật Bản. Họ từng nắm tới 38% thị phần trong bảng xếp hạng này, nhưng hiện tại chỉ còn 27% và Toyota là công ty duy nhất của Nhật còn đang trụ được trong top 10.
Theo Nikkei
70 bình luận
Lợi BP
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Các anh em có ai uống rượu Kweichow Moutai chưa ạ? Cho cái review với. Mình chưa có dịp thử
anhmk95
TÍCH CỰC
2 tháng
@Lợi BP mao đài...rất thơm và rất nặng 😆 hồi c2 mình uống 1 ly mà choáng luôn
Mr.Nam1987
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@anhmk95 >50 -55 độ uống phê căng đét.
@Lợi BP Thơm, nặng, không uống được rượu mà có lần bị táng cho 2 chén nằm quay lơ nửa ngày.
Lecuong609
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Lợi BP Mao đài nhé. So với chivas và ballantines của tây thì mao đài uống thơm, độ rượu nặng nhưng uống rất vào. Ban đầu cảm giác mùi khét khét, sau uống thành nghiện cái vị ấy.
này giống như trump làm bên mỹ nhỉ, có khi nào những ông lớn bên tq hợp lại lật đổ tcb không nhỉ
@trandaubac không có khả năng đó đc đâu, bọn tập đoàn lớn của TQ nó vươn lên mạnh mẽ là nhờ sự hậu thuẫn của CP và chính CP nắm thóp về tài chính của tụi này nên k bao giờ mà nó lật đc CP đâu. Còn tụi mxh bên mỹ thì nó không bị CP nắm thóp quá nhiều và nó vươn lên như hiện tại cũng do phần tự thân rất lớn
@trandaubac xứ này mà so với xứ dân chủ sao được. Thằng nào dám ho là a Tập cho bay màu trong 1 nốt nhạc liền chứ ở đó mà lật với đổ.
Quân đội, tòa án, đảng cs, truyền thông và tất cả quyền lực hoàn toàn trong tay a Tập, rồi quyền lực trọn đời. Giờ a Tập đang là vua TQ đấy, làm gì có lực lượng nào đủ để chống lại.
Haiz, cs....
Blackcataz
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@trandaubac mấy năm trước có cô nào đó tạt mực vào ảnh anh tập đăng lên mang hôm sau bay mất luôn, ở đó mà lật 😆
@lekhanhtrung123 Xứ sở cơm sườn mà đòi lật CP mới ghê...
đùa với Trung cộng là nhọc rồi
13ig0taku
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Coca Escanor Thật ra vốn Hóa giảm, chỉ nhà đầu tư, nắm giữ TS là cổ phiếu giảm giá trị.
Còn về Quy mô, Tài Sản, năng lực sản xuất của Doanh nghiệp vẫn thế. Thậm chí còn tạo điều kiện cho một số ông chủ dễ mua vào và cơ cấu lại quyền sở hữu.
Vốn Hóa này giảm không phải là năng suất giảm. Chỉ là do điều hành vĩ mô của chính phủ tác động vào. Một chút nhắc nhở nhẹ nhàng.
Công nhận là chính phủ TQ họ nắm giữ các công cụ điều hành rất chặt và hiệu quả.
@13ig0taku Thế thì bác chưa biết rồi, đợt vừa rồi bọn nó báo cáo doanh thu quý bị giảm so với cùng kỳ đó, nên giá cổ phiếu càng rớt ko phanh
Nói chung cũng hợp lý thôi, ngoài vụ bị phạt độc quyền, nó còn bị bóp mảng kinh doanh nữa, như tecent thì bị hạn chế vụ game mang lại lợi nhuận cao, alibaba thì mất vị thế độc quyền, bị bắt phải chia sẽ dữ liệu cho bên khác, rồi ko cho phép tự ý target user QC... nên doanh thu đi xuống là bình thường.
Giờ cổ phiếu của bọn này nó chạy bằng lệnh của a Tập rồi, mấy cái phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật gì ko có tác dụng gì hết (dữ liệu cho thấy đã quá bán rất nhiều mà bọn nó vẫn bán sml 😂)
@13ig0taku Sắp đại hội nên đang thanh trừng lẫn nhau, cơ hội tốt để mua stock TQ với giá rẻ bèo như cho
@shinkt Nuôi heo để lấy thịt, nuôi heo mà để heo nhà thành heo rừng mọc nanh thì ko có khả năng đv trung cộng đâu.
@13ig0taku Về longterm thì công ty vẫn thiệt hại chứ? Nếu ko thiệt hại thì giờ mua share hết lại, làm công ty private luôn rồi ăn profit một mình cho sướng!

Do CCP dẹp loạn mấy thằng nước ngoài như Amazon, mở đường cho cty trong nước phát triển. Giờ Jack Ma lớn quay lại chửi Tàu Cộng... Tàu Cộng tức tối vì đã uổng công nuôi mày lớn khôn, tiện thể cho mọi người thấy quyền lực của Tàu Cộng là ntn...
lúc trước dại khờ đi bắt đáy con stock alibaba vì thấy giá của nó đã xuống thấp nhất trong cả thập kỷ, trong khi nó là cty công nghệ tăng trưởng tốt, cuối cùng phải cắt lỗ sml.
Đám chính phủ TQ này đã chứng tỏ là đáy ở đâu do bọn nó nói
phải chuyển qua short để vớt vát lại tí 😢
13ig0taku
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@shinkt Haha. Chính xác. Đáy ở đâu phải hỏi bạn Tập.
@shinkt Đì cho rẻ xuống, sau đó cp mua lại.
buiphuloc
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@shinkt Kiểu tq nó thịt luôn rồi lại nuôi 1 cty khác cho béo. Mấy cái cty đối thủ của ali thấy giờ đang ngoi lên.
@shinkt Thật, ai mà average down con Baba này là khổ luôn. Mình ôm lúc 240$ may mà thoát sớm. Hôm qua cuối giờ hốt 200 bạn ở 171$... Hy vọng thứ 3 xanh 😄 Đợt trước hốt ở 165$ bán ở 174$ rồi... Hên không đu đỉnh lúc 180€ ở premaket 😅
Các cty top TQ mình thấy thiếu vắng các doanh nghiệp nắm các lĩnh vực công nghệ cốt lõi nhỉ. Vậy mà Mr Tập dám đề ra Made in china 2025.
@COVID-19 CHN Đại Lục chỉ đc cái hống hách, lấy số lượng loè người thôi. Chứ phẩm chất và trình độ cao thì sao ăn nổi Đài Loan.
@COVID-19 CHN CS nói một đường làm một ... mà! Nhưng thực sự rất nhiều công ty private của TQ rất hardwork.
@COVID-19 CHN Lý do Trung Quốc 'tự bắn vào chân' khi siết các công ty Internet
https://amp.vnexpress.net/ly-do-trung-quoc-tu-ban-vao-chan-khi-siet-cac-cong-ty-internet-4336111.html

Lý do Trung Quốc 'tự bắn vào chân' khi siết các công ty Internet

Trung Quốc dường như phát tín hiệu rằng, họ muốn dẫn đầu kinh tế toàn cầu bằng sức mạnh sản xuất chứ không phải các công ty Internet. - VnExpress
amp.vnexpress.net
Hạ Dân
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Thấy mối nguy đến quyền lực khi đám BigTech Mỹ đánh hội đồng ông Trump thất cử nên kỳ này anh Tập phải bắt Bigtech China quỳ gối dưới chân mình dù thất thoát kinh tế.
@Hạ Dân Bigtech của Tàu k dc ngon như Mỹ. Đèo thách dc Tập. Chỉ là Tập buồn ỉ.a quá nên chém thôi, k có thể thống gì hết. Tập cầm trong tay CA, bộ đội, toà, luật, truyền thông blo bla... Thằng nào thách tập là chém k còn cái nịt luôn 😂🤣🤣🤣
Nhưng ở diễn biến khác, có thể Tập đang đè mấy thằng siêu to khổng lồ xuống để mấy thằng nhỏ ngoi lên, khi đó mới gọi là công bằng xã hội dc
buiphuloc
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@baotuan Nuôi béo rồi thịt. Mấy thg nhỏ khác ngoi lên là do nó nuôi thôi
Rồi xong , tencent còn ninecent =))
Fatalette
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Hồ Đăng Khoa Hay =)))
Trước đó chắc mấy thằng tàu bán hết cổ phần cho mỹ rồi
empty77
TÍCH CỰC
2 tháng
Móa Samsung to vậy mà vẫn ko bằng mấy thằng tàu nhỉ
Blackcataz
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@empty77 Sam nghe nhiều về điện thoại thì nghĩ nó to thôi chứu tencent đứng thứ 7 alibaba đứng thứ 9 sung đúng thứ 15 cơ mà cũng to thật chứ chỉ là ko to bằng mấy ông kia :v
Biggest-Companies-in-the-World.jpg.jpg
@Blackcataz Chừng nào Việt Nam mới có tên.
Nhà đầu tư đu đỉnh thì chịu thiệt thôi chứ CTY không ảnh hưởng gì về quy mô cả.
TSMC + Mấy ông Xe điện, SX pin xe điện đúng là thời tới cản không nổi.
Nhìn mấy công ty lớn Đông Á đa phần giảm mà các ổng tăng ác.
Ở VN mình có bác VCB 15 tỷ Usd là lớn nhất mới chỉ bằng 1/30 Alibaba thôi sao?
@Hondacodon287 Bác có theo dõi thị trường ko mà chém vậy? Baba sụp từ năm ngoái đến giờ. Mua đáy cũng chết chứ ko phải mỗi mua đỉnh. Về long term công ty sẽ chịu thiệt hại nếu giá stock giảm!

Xe điện thì hype của Tesla. Ví dụ Xpeng hay Nio mỗi năm bán 60-70.000 chiếc mà valuation có khi ngang cả VW. Trong khi VW bán cả triệu chiếc xe 1 năm.

TSMC thì nó là công ty tốt xưa giờ rồi.

Nghe đâu Vinfast của Vượn Vin đòi IPO ở Mỹ valuation 60 tỉ mà.(Đòi xe điện ngon hơn Tesla nữa, nực cười)
jackyt27
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ducthinh_dn Mãi chưa thấy IPO =))
TSMC ở đài loan nên tránh bị vạ bớt.🤣
lhp2006
TÍCH CỰC
2 tháng
Vốn hóa cũng chỉ là con số ảo để người mua lừa nhau
Dân số đông thì vốn hóa nó khác lớn thôi
Đội tàu công nghệ cao mà bị oánh thế cũng phải chịu thì cay thật
Anh em VN vẫn sướng thì chính phủ luôn ủng hộ kinh doanh hợp pháp kaka
@HpDellIBM Ủng hộ bằng mồm à? Lúc Covid đầu 2020 ở Châu Âu, những cty startup bé bé điền cái form là được 100.000€ ngay...
@ducthinh_dn Sang châu âu mà startup đi thôi
Ở VN thì chỉ hỗ trợ trong dk cho phép thôi
DKez
TÍCH CỰC
2 tháng
@HpDellIBM đúng rồi, theo mình ae nào muốn startup đc hỗ trợ ngon thì cứ mang sp sang nước ngoài phát triển, ở VN làm gì rồi suốt ngày so sánh mệt mỏi
Dù bạn có là tỉ phú bạn vẫn phải chịu theo luật chơi của một nhóm người đề ra. Xã hội là một loạt những lời nói dối nói nhiều thành đúng. Có thể đúng với nhóm người này những sẽ là nói phét với một nhóm người khác
phucius
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Không đánh thế thì lấy đâu ra tiền nhà đầu tư để dồn sang các lĩnh vực chiến lược. Nói chung là mấy mảng "vui" vừa thôi đừng "vui" quá
@phucius Liên quan gì tới thuế bác?
@ducthinh_dn Theo bình luận của Wall Street Journal, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có một quan điểm khác để làm như vậy. Ông Tập phân chia công nghệ thành hai loại, là "có thì tốt" và "cần phải có". Truyền thông xã hội, thương mại điện tử và các công ty Internet dành cho người tiêu dùng nếu có thì rất tuyệt vời. Nhưng theo quan điểm của ông, sự vĩ đại của quốc gia không phụ thuộc vào việc sở hữu các nền tảng trò chuyện hay gọi xe tốt nhất thế giới.

Ngược lại, ông cho rằng đất nước cần phải có CHẤT BÁN DẪN hiện đại, PIN Ô TÔ ĐIỆN, máy bay thương mại và thiết bị viễn thông để duy trì sức mạnh sản xuất. Đó mới là con đường tránh phi công nghiệp hóa và đạt được quyền tự chủ từ các nhà cung cấp nước ngoài.

Vì vậy, ngay cả khi chính quyền Trung Quốc tung ra các "cú đấm thép" bằng việc gia tăng quy định với các công ty Internet tiêu dùng, họ vẫn tiếp tục áp dụng hàng loạt biện pháp trợ cấp, bảo vệ và duy trì chính sách mua hàng nội địa "buy-Chinese" với các nhà sản xuất.
VnExpress dịch.

China Wants Manufacturing—Not the Internet—to Lead the Economy
https://www.wsj.com/amp/articles/china-wants-manufacturingnot-the-internetto-lead-the-economy-11628078155

China Wants Manufacturing—Not the Internet—to Lead the Economy

Even as Beijing unleashes a multifront regulatory assault against consumer internet companies, it continues to shower subsidies and protection on manufacturers, writes Greg Ip.
wsj.com
Tin tưc về TQ giờ nhiều quá 😁
@B L A Z E Sợ sợ quá hẻn.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019