Đường đến Ma-rốc
saumuoigiay
4 nămBình luận: 0
Ma-rốc mãnh liệt, hỗn loạn, đầy màu sắc và ngát hương - đó là những cảm xúc để lại trong tôi sau chuyến đi . Hành trình dường như đẩy bất kỳ một du khách nào vượt quá giới hạn của bản thân và khiến cho bạn ở một trong hai thái cực, hoặc là ghét cay ghét đắng hoặc là yêu mãnh liệt mảnh đất này.

Chuyến đi là một thử thách để lại những ấn tượng khó phai và những bài học giữa những giây phút khoan khoái và những lúc thấy phiền toái, rồi trải qua tất cả mọi cung bậc của cảm xúc. Từ món thịt cừu hầm khoai tây, món trà bạc hà mà tôi đã đánh chén căng rốn, cho đến những chặng đường phải trèo đèo lội suốt để rồi hòa mình vào âm thanh và màu sắc của Ma-rốc.

Cưỡi lạc đà trên sa mạc Sahara
Từ dãy núi Atlas trùng điệp, đến sa mạc Sahara rộng mênh mông, đến bờ biển Đại Tây Dương, Ma-rốc là một quốc gia tuyệt vời mà du khách có thể khám phá tất cả giác quan của bản thân. Bạn có thể yêu nó hoặc ghét nó, nhưng bạn sẽ trở thành một người khác sau chuyến khám phá này. Những ghi chép của tôi sau chuyến đi này giúp bạn lên kế hoạch cho chuyến đi, tiết kiệm tiền và tránh những sai lầm phổ biến!

Tìm chuyến bay:
Với công cụ Skyscanner bạn có thể dễ dàng tìm ra một hành trình phù hợp để tới Ma-rốc với ngân sách mà bạn dự định. Từ Hà Nội, Qatar Airways có hành trình đi tới Casablanca hoặc Marrakesh khoảng 1,200 US$ với hành trình kéo dài 40 giờ. Tôi sẽ không bao giờ chọn một chuyến bay dài và phải đi lòng vòng như thế.

Quảng cáo


Chặng bay rẻ hơn nhiều nếu bạn bay tới một trong những thành phố lớn của Châu Âu, sau đó bay đến Ma-rốc. Ma-rốc nằm ở bắc Phi, tuy nhiên nó chỉ cách Tây Ban Nha một eo biển nhỏ. Tùy vào từng thời điểm trong năm, nếu mua đúng dịp khuyến mại của các hãng hàng không, giá vé bay tới Châu Âu chỉ nằm trong khoảng 5 đến 600 US$. Từ Châu Âu, có nhiều hãng hàng không bay tới Ma-rốc với giá vé trên dưới 100$, nếu chọn đúng thời điểm khuyến mại của Ryan Air, giá vé chỉ khoảng 40$. Nếu bạn có visa Schengen, bạn có thể tranh thủ lượn phố check in sống ảo tưng bừng.

Tôi chọn chuyến bay thẳng của Vietnam Airlines từ Hà Nội, tới Paris, sau đó bay trên hàng không Ma-rốc tới Marrakesh, còn chặng về bay của Air France từ Rabat về Hà Nội, trung chuyển ở sân bay CDG Paris. Tuy bay trên máy bay của Vietnam Airlines, tuy nhiên Air France luôn bán vé rẻ hơn nhiều.

Di chuyển trong Ma-rốc:
Cách tốt nhất để đi quanh Morocco là đi tàu hỏa. Đây là cách ít tốn kém nhất để đi từ thành phố này tới thành phố kia. Tàu cũng không đến nỗi tệ, nếu chọn vé hạng nhất thì cũng khá thoải mái. Trung bình một vé xe lửa sẽ có giá khoảng 30 MAD (3$) mỗi giờ đi tàu cho vé hạng 2, hoặc 45 MAD mỗi giờ cho vé hạng nhất. Việc còn lại là ta ngồi rung đùi, thư giãn, và ngắm cảnh. Hành trình từ Fez đến Marrakesh mất 7,5 giờ và tốn 160 MAD (230 MAD cho vé hạng nhất). Bạn có thể kiểm tra hành trình và vé tàu tại trang web của Đường Sắt Ma-rốc (chỉ có tiếng Pháp): http://www.oncf.ma/Pages/Accueil.aspx tuy nhiên để mua vé thì chỉ có cách ra ga vì vé trên mạng chỉ bán cho thẻ credit card do Ma-rốc phát hành.


Lost in the medinas of Marrakesh
Đi với khoảng cách ngắn thì tốt nhất chọn Taxi. Taxi ở đây không đắt lắm tuy nhiên phải hỏi giá trước khi lên xe vì tài xế rất ưa chém khách du lịch. Nhiều khi biết là bị chém nhưng mình vẫn đi vì không có sự chọn lựa nào khác. Cũng đừng ngạc nhiên nếu xe bạn đang đi mà tài xế dừng lại đón thêm khách, hoặc khi đón xe thì đã có khách khác ngồi sẵn trên xe.

Khách Sạn:
Là đất nước du lịch nên giá phòng khá rẻ và nhiều sự lựa chọn. Với các Riad (nhà nghỉ) dưới 3 sao, bạn có thể dễ dàng đặt được với giá dưới 20$ một đêm. Với các Riad 4-5 sao, giá khoảng trên dưới 70$, các khách sạn 4-5 sao với giá khoảng 100$.

Mình sử dụng skyscanner, sau khi cân nhắc các kiểu nên đặt phòng ở Le Méridien N'Fis (5 sao) với giá 60$ một đêm tại Marrakesh. Đây là giá khá tốt cho một khách sạn nằm gần khu thành cổ, gần sân bay và phục vụ rất tốt.

Quảng cáo


Lính gác tại Hassan Tower ở Rabat

Ngôn Ngữ:
Người Ma-rốc nói tiếng Ả Rập. Tuy nhiên là một nước thuộc địa của Pháp, nên tiếng Pháp được sử dụng rộng rãi. Ở các thành phố lớn, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha khá thông dụng.

Visa:
Visa là điều bắt buộc đối với người có quốc tịch Việt Nam. Chúng ta cần phải xin visa tại ĐSQ Ma-rốc tại Hà Nội trước khi lên đường. Thời gian chờ được cấp khoảng 3 tuần, và chỉ cấp 1 loại visa một lần.
Nhân viên Hải quan và Xuất Nhập Cảnh làm việc khá nguyên tắc tại cửa khẩu xuất nhập cảnh của nước này.

Điện thoại và internet:
Điện thoại của Việt Nam có thể roaming tại Ma-rốc. Chắc là khá đắt nên mình không thử.
Internet wifi khá phổ biến. Bạn có thể kết nối tại khách sạn hoặc các quán cafe. Khi tới sân bay, nếu được mời lấy sim điện thoại miễn phí, bạn nên lấy một cái. Sau đó mang ra hiệu tạp hóa nhờ người ta nạp tiền và kích hoạt hộ. Mình nạp 20 Dirham (khoảng 2$) dùng internet được khoảng 2 tuần.

Quảng cáo
Thăm Aït Benhaddou
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019