Đường sắt Đài Loan bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Apple Pay
cuhiep
một thángBình luận: 59
Đường sắt Đài Loan bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Apple Pay
Đài Loan sẽ chấp nhận thanh toán Apple Pay từ sáng mai (7/9/2021). Như vậy là người dùng có thể mua vé qua app trên iPhone và tiền sẽ trừ thẳng vào thẻ trong tài khoản icoud giống như anh em mua app trên AppStore vậy. Không cần phải nhập thẻ thanh toán vào nữa. Như vậy sẽ rất tiện lợi cho người mua.

Chưa rõ là liệu người dùng có thể vào flatform để đi tàu bằng Apple Watch hay iPhone không. Mình chưa thử cái vụ này nên không biết. Nhưng cơ bản thì iPhone hay Apple Watch đều có NFC giống như thẻ hay vé lên tàu nên có thể được.
59 bình luận
Ở Việt Nam anh NAPAS vẫn chưa thấy dấu hiệu nào là sẽ hợp tác với Apple, Google vụ này cả 😁 có mỗi Samsung được đi trước
@anhtuan_ng Samsung đi trước chết yểng, ai dùng.
@Hoang_Sa visa nó lại không liên quan rồi bác
@Hoang_Sa có thể nhập thẻ vô được nhưng mà Việt Nam đâu có máy POS hỗ trợ Gpay
@n3_bmt Sorry các bác mình dùng thanh toán online chứ ko phải máy POS ạ
quá ngon luôn, đợt Việt Nam mình cũng nhăm nhe hỗ trợ Apple Pay mà chưa thấy đâu
@Pnghuy hỏi bọn ngân hàng coi nó đổi xong trụ ATM và máy POS sang hỗ trợ NFC protocol hết chưa nha. Rồi tính tiếp.
Mới có cái chuyện đổi từ thẻ từ tính sang chip + NFC payment mà nó delay tận 3 năm là hiểu rồi
TND NO
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Kan Đặng Mình thấy mấy NH đầu ngành là mấy NH triển khai chậm nhất. Hồi mới có thông tin đổi sang thẻ chip, bạn mình dùng timo, nó tự liên hệ báo làm lại thẻ chịp trong thời gian đầu được miễn phí, rồi NH gửi thẻ về tận nhà luôn, còn trước đó mình làm thẻ MSB họ cũng làm thẻ chip luôn. Còn thẻ Viettin với Agribank chả thấy thông báo làm lại thẻ hay gì.
@TND NO Càng lớn càng khó thay đổi. Bạn nghĩ chi phí để đổi một loạt hàng triệu thẻ, hàng nghìn máy ATM rồi vài chục nghìn pos kia dễ dàng chắc.

Mà một ngân hàng lớn chỉ cần để xảy ra một cái lỗi nhỏ thôi thì dân tình náo loạn lên hết rồi.
@TND NO Đợt mình thấy báo miễn phí nên làm của viettin luôn rồi á bác thẻ epartner
@Kan Đặng nghe nói ko hẳn do máy post mà apple có ăn phí dịch vụ nên mấy bank ko hào hứng lắm.
Sớm hay muộn thôi, hệ thống thanh toán bên Nhật đã hỗ trợ từ sớm rồi. Cơ bản thì giống thẻ thanh toán contactless
@Walleye_Pixel2 Giờ Apple nó đổi qua Apple Gift Card nên không còn sale 15% nữa nhé. 😂
@finalmagic Vẫn có nhé bạn, vừa mới tháng trước bên mình nè. Mua $200 gift card được $30 xài trong siêu thị, tuy không giảm trực tiếp 15% như trước thôi.
@n3_bmt Bác nghĩ là bên nào nắm phần “cán” ở đây?
1 bên cung cấp chip, bị cạnh tranh dữ dội (công nghệ nfc không khó tới nỗi mấy công ty khác không làm được)
1 bên có doanh số sản phẩm (iphone) vừa cao vừa đều đều từng năm (sam tự sản xuất chip cũng có thua ai đâu?)
apple pay quá tiện lợi, lại bảo mật. Bây giờ hầu hết những người đi làm trong ví có không dưới chục cái thẻ đủ thể loại: thẻ ATM, thẻ tín dụng, thẻ debit, thẻ giữ xe, thẻ siêu thị, thẻ thành viên.... chưa kể sau này mấy ông như audi rồi mấy hãng xe hàn học đòi theo cũng làm chìa khóa dạng thẻ thì ối dồi ôi, cái ví tiền thì ko có chứ thẻ như một sấp.

Thôi thì số hóa hết rồi tích hợp vào đt. vừa an toàn: vì có rất nhiều tầng bào vệ: của đt: faceid, mật khẩu..., của thẻ: pass, OTP...., của ngân hàng.... rất an toàn. Đi đâu chỉ cần giơ cái đt quẹt là xong.

Vậy mà các ngân hàng rồi nhà phát triển ích kỷ, mỗi ông lại cứ thích làm riêng rồi người dùng là khổ. Thiết nghĩ nên quy thuận về hết 1 đầu mối là apple làm cho mau lẹ
@king_of_mar1311 Bảo apple mở ngân hàng cho mà dùng
@If you dont mind Nó mở thì tao cũng xài liền
@king_of_mar1311 Nói cứ như đúng rồi. Hiện tại ở VN thì phải nói Samsung Pay nhé.
Lấy ví dụ mà cứ lôi cái Apple pay vô dụng ra để khen tiện lợi và bảo mật trong khi chưa được dùng lần nào 😀.
Còn nói các NH quy lại một mối, đúng là suy nghĩ của 1 người nông dân bán mặt cho đất bán lưng cho trời.
@ đang dùng iPhone 12 và đã từng dùng SS Note 10+ nên mấy trò Pay này biết rất rõ mạnh yếu ra sao nhé.
@king_of_mar1311 Thiếu cha gì cái app thanh toán như apple pay
platform chứ nhỉ.
VN mình còn lạc hậu quá, mấy bạn thu ngân bây giờ đa phần còn không biết dùng contacless cho mấy cái thẻ nữa, chứ đừng nói Apple hay Sspay
@Atus Atus Việt Nam mình là thời đại kinh tế 0.4 chứ đâu ra mà 4.0 đu được như thế giới.
VN nên phổ cập toàn dân dùng thiết bị của Apple thì mới mong phát triển vược bật.
@Cơm nguội ủa mấy hãng khác có pay riêng mà. việc gì ép xài đồ apple? ngáo ah
@ragefighter Giữa 1 dịch vụ 10 điểm của Apple với các dịch vụ 5-6 điểm khác thì nên chọn cái cao nhất là lựa chọn của ng thông minh.
@Cơm nguội ah dịch vụ apple 5 hay 6 điểm thôi. chứ mấy thằng khàc như ss pay nó xài cả máy pos đời cũ luôn kìa. và ngân hàng ko phải tốn hoa hồng cho apple. nên ss pay triển khai rộng hơn kìa. vn cho dù có phổ cập thiết bị apple thì bank cũng hổng mê xài vì phải vì apple pay tính phí mỗi giao dịch, ngân hàng có ham đâu.
chắc não bị cạp 1 góc như logo apple rồi. hahah dịch vụ apple như hạch mà còn tham lam hút máu nữa mà đòi phổ biến? mắc cưới quá
Đang xài sam pay. Hồi còn xài N20U thì còn hỗ trợ napas. Giờ lên S21U thì chỏ hỗ trợ visa. Mà visa thì chỉ chấp nhânn vài ngân hàng thôi. Đúng chuối
Apple Pay thì bên đây đã sử dụng được hầu hết các nơi hỗ trợ thẻ. Mình nghĩ cái này chỉ hỗ trợ cho việc thanh toán mua vé tại bến thôi. Còn với việc sử dụng thay thế thẻ tiện lợi Easy Card để quẹt chắc chưa hỗ trợ đâu. Bên app của Easy Card nói là do một số hạn chế bên iOS, họ ko thể làm cho NFC hoạt động đầy đủ như bên Android.
@hoquangthaiholy Bác ở đâu thì mình không biết chứ bên Mẽo thì mấy thành phố lớn như NY, LA, Chicago,… thì thẻ đi bus, train đang được tích hợp vô apple pay (nói chứ tích hợp toàn bộ nước Mẽo thì lâu lắm)
Cái thẻ đó bác bỏ tiền vô sẵn để xài lúc nào, bị lấy tiền lúc đó. Có thể lên app mua vé tàu nhanh (express) hay mua vé ngày cũng xài thông qua cái thẻ đó luôn. Bài trên này nói tương tự chức năng như thế
Cái thẻ Easy Card của bác thì mình không biết nhưng mốt cũng được tích hợp luôn, câu hỏi ở đây là ‘chừng nào’…
Thẻ thanh toán để xài phương tiện duy chuyển thì thằng nào chả khác nhau, như suica của Nhật, ventra của Chicago, LA, NY, Đài, Úc, Tàu,… mỗi nơi đều khác nhưng cũng được tích hợp lên apple pay luôn đó
@Lonely08 Mình đang ở Đài, việc dùng Apple Pay thanh toán thì chỗ nào hỗ trợ quẹt thì vẫn dùng như thường đó giờ. Tuy nhiên, thẻ thanh toán di chuyển vẫn không dùng Apple Pay thay thế được. Trong tin tức cũng chỉ nói dùng Apple Pay để mua vé tàu thôi, chứ không thay thế thẻ thanh toán di chuyển được.
@hoquangthaiholy đợi thoi bác, câu cuối của mình nói ròi đó. Mình qua đây lúc mà ventra (hãng phương tiện công cộng) của Chicago chưa hỗ trợ apple pay nè, bây giò có ròi (mới năm nay, gg và ss pay cũng được tích hợp chung luôn).
Về phần bác thì mốt nó cũng tích hợp vô thoi
Vẫn chưa hiểu s ở VN Samsung pay xài quá ngon, nhiều chỗ chấp nhận mà Apple pay vẫn chưa thấy phổ biến
@Thịnh Trần Design hóng Apple Pay chính thức ở VN. Mình có thể dùng Apple watch để mua cafe 😁
@Thịnh Trần Design theo mình tìm hiểu là do Samsung có chip riêng phục vụ cho thanh toán và tương thích với hầu hết máy POS hiện tại 😁
@Thịnh Trần Design Ngân hàng phải hỗ trợ, hỗ trợ thì phải chấp nhận chia % cho Apple
@finalmagic Cái phần này mình nhớ là sam không thu vì để… chiếm thị phần trước gg và apple nhưng 2 thằng này lại mạnh quá :v
phiden
ĐẠI BÀNG
một tháng
Singapore nó có từ hai năm nay rồi. apple pay, gpay, visa/master gì cũng chiến hết. Mua cái thẻ tàu điện cũng được, rồi dùng thẻ đó thanh toán bể bơi công cộng xe bus, cửa hàng tiện lợi, gì cũng chơi được hết. 😁 :D :D :D.
@phiden Ở Nhật lên xuống tàu chỉ cần đưa iPhone lại gắn máy đọc thẻ ở cửa ra vào là xong 😀
@CáVoiXanhh điện thoại android thì có dùng dc như v ko b? Hay chỉ mỗi iphone
lại xem rồi ngồi ước
Im lặng đi
Mình cũng mong chờ được sử dụng Apple Pay ! Mà sao Việt Nam bị giới hạn nhiều dịch vụ quá !
Mình dùng thử nhiều Apple Pay ở Việt Nam rồi, bằng iPhone cũng như Apple Watch, máy POS nào hỗ trợ thẻ contactless là được, chỉ có điều chưa ngân hàng nào ở VN hỗ trợ Apple Pay (hoặc Apple chưa cấp phép) nên chưa dùng đc với thẻ VN.
@Ato Do thằng ngân hàng đó :v
Lên trang chủ apple tìm hiểu về apple pay là thấy, ngân hàng phải hỗ trợ mới xài được. Phải chia % cho apple nên thằng sam ỷ bán được nhiều dt nên mới làm ra cái ss pay, ăn cũng không ít. Theo mình nhớ mấy năm trước là vì muốn được áp dụng trên nhiều pos ở nhiều nơi mà ss không lấy % nào, không biết bây giò ra sao…
Mong chờ VN thôi, mà chắc hơi khó
Cái này là thêm phương thức thanh toán tích hợp trong cái app mua vé tàu. Mua xong thì đến quầy để lấy vé như mua online trên web chứ không phải là vé có tích hợp NFC rồi mua vé bằng điện thoại thì có thể thông qua NFC để lên tàu nha @cuhiep

Còn Apple Pay thì bên Đài Loan dùng được mấy năm nay rồi nha.
Cười vô mặt
@Trần Thiếu Chủ mình đang nói apple pay có thẻ thay toán mua vé như mua app, không cần thêm cái bước add thêm thẻ vào. cái này mới hoàn toàn và là thông báo của TRA... họ mới thông báo hôm 6/9 mà, đâu ra mấy năm trước? rồi bạn đã đi thử cái mới ra chưa mà bạn khẳng định mấy cái bên trên?
@cuhiep Mình đang sinh sống và làm việc tại Đài Loan và tiếng trung của mình đủ để đọc hiểu được mấy thông báo trên web của TR.

Cái này là thông báo tích hợp thêm chức năng mới thanh toán bằng Apple Pay vào trong app mua vé online của TR. (Apple Pay đã dùng được tại Đài Loan nhiều năm). Cũng giống như mình chạy Gogoro và thanh toán hóa đơn tiền thuê pin hàng tháng bằng Apple Pay tích hợp trong app của Gogoro vậy (Tiện lợi hơn ở chỗ đỡ phải nhập thẻ tín dụng mỗi lần thanh toán như trước kia).

Hiện tại app của TR chỉ dùng để mua vé online (có thể đến quầy lấy vé or xuất trình vé điện tử QR code cho nhân viên kiểm tra khi lên tàu) chứ không có chức năng NFC như Easy Card (hay dùng khi đi Bus, MRT,...)
Mày vui tính vãi
@cuhiep Thêm cái ảnh cho sinh động
t1oc8k1r0rupfi18atzs9k4sqkztz9.jpeg
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019