Duyệt Windows Explorer theo tab, gom cửa sổ ứng dụng trên Windows 11
Rất hay và hữu ích!/5 người
bk9sw
10 thángBình luận: 108
Duyệt Windows Explorer theo tab, gom cửa sổ ứng dụng trên Windows 11
Anh em có còn nhớ tính năng Sets từng được Microsoft thử nghiệm trên 2 bản build của Windows 10 nhưng sau đó gỡ bỏ? Tính năng này cho phép bạn gom nhóm các cửa sổ ứng dụng với nhau, giúp chúng ta làm việc đa nhiệm tốt hơn và desktop gọn gàng hơn. Tuy nhiên, Windows 11 phát hành hôm nay vẫn chưa có tính năng Sets và mình thì hay dùng 2 phần mềm thay thế dưới đây:

Điều thú vị là nếu anh em gõ "Sets" tìm trong Start Menu thì sẽ thấy mục thiết lập Multitasking settings - đây chính là mục thiết lập của Sets trong Settings của Windows 10. Mình nghĩ Microsoft vẫn có khả năng sẽ đem Sets quay trở lại nên mới để "chờ" như vậy. Trước mắt giải pháp để gom nhóm là:

Clover (đã xoá do nhiều anh em cảnh báo có malware)

QTTabBar: miễn phí


010 QTTabBar.jpg
Đây là một công cụ bổ sung tính năng duyệt theo thẻ cho File Explorer. Hiện tại phiên bản QTTabBar ver 2048 beta 2 đã hỗ trợ Windows 11, chạy ổn định.

Quảng cáoTải về QTTabBar tại đây

Sau khi cài xong thì anh em sẽ thấy trong File Explorer có thêm một hàng hiển thị các tab. Để mở nhiều tab thì anh em nhấn vào nút dấu + và chọn đường dẫn. Anh em có thể mở nhiều cửa sổ File Explorer và thiết lập các tab thư mục khác nhau thay vì tất cả các cửa sổ File Explorer đều được gom chung trong một cửa sổ.

Groupy: có phí, 70 ngàn


Ứng dụng này của Stardock, mình đã mua xài từ Windows 10 và giờ trên Windows 11 thì nó cũng đã hỗ trợ. Với Groupy thì anh em có thể gắp thả bất cứ cửa sổ ứng dụng nào đang mở vào với nhau để gom nhóm.

Mua Groupy tại đây trên Steam hoặc trực tiếp tại trang của Stardock

010 Groupy 4.jpg
Sau khi tạo một tài khoản và mua thì anh em có thể đăng nhập vào Stardock, vào mục My Downloads và tải về Groupy. Trên Windows 11 thì anh em nên dùng bản Beta bởi nó được sửa nhiều lỗi như thanh Tab bar bị đen và các góc cửa sổ bị vuông cong không đều.

Cài đặt xong, đăng ký bản quyền thì anh em sẽ có thể thiết lập Groupy. Theo kinh nghiệm của mình xài Groupy thì anh em chỉ cần chỉnh vài thứ sau đây:

010 Groupy 1.jpg

Quảng cáo


Ở mục Visuals anh em chọn Combine if possible - khi chọn cái này thì thanh Titlebar của cửa sổ ứng dụng sẽ hiển thị chung với nhau trên một hàng thay vì hiển thị thành 2 hàng, chiếm thêm không gian hiển thị của cửa sổ ứng dụng.

Trong mục What additional visual settings would you like to use? > More settings > chọn Allow tabs to be variable length - nhiều cửa sổ ứng dụng sẽ không cho phép bóp kích thước nhỏ hơn một mức nhất định hoặc ứng dụng buộc phải hiển thị ở một kích thước cửa sổ tối thiểu để đảm bảo giao diện và nội dung hiển thị chính xác. Vì vậy tùy chọn này sẽ cho phép ứng dụng hiển thị theo kích thước mong muốn dù đang được gom nhóm lại với ứng dụng khác.

010 Groupy 2.jpg
Ở mục Settings, phần When should Groupy combine windows? Anh em có thể chọn cách thao tác để gom nhóm cửa sổ ứng dụng, mặc định là khi gắp cửa sổ ứng dụng này đặt chồng lên cửa sổ ứng dụng khác, giữ trong khoảng 1/3 giây thì 2 ứng dụng sẽ tự được gom nhóm. Anh em có thể chỉnh thời gian chờ thành 1 giây để tránh gom nhầm ứng dụng với nhau. Mình thì thường chọn cách gắp cửa sổ ứng dụng và giữ đè nút Shift để gom cửa sổ.

Vì Groupy cho phép gom mọi cửa sổ ứng dụng lại với nhau nên trong trường hợp anh em chỉ muốn gom các cửa sổ của ứng dụng dùng loại thì chọn vào dòng Only group windows of the same application or type with each other - File Explorer sẽ gom với File Explorer, Edge sẽ gom với Edge …

010 Groupy 3.jpg
Nếu anh em muốn mỗi khi mở một cửa sổ mới của một ứng dụng lên và cửa sổ tự động gom vào một nhóm thì trong mục Application Grouping, anh em chọn Automatically group identical windows together unless in another group.
108 bình luận
Mần luôn
KytoSai
TÍCH CỰC
10 tháng
Nhân vật mới nổi và cực kỳ chất lượng cho windows 11, có tab, giao diện đồng bộ win 11, ngoài ra có cộng đồng hỗ trợ nên đường dài phát triển rất yên tâm

https://github.com/files-community/Files

GitHub - files-community/Files: A modern file manager for Windows

A modern file manager for Windows. Contribute to files-community/Files development by creating an account on GitHub.
github.com
@KytoSai Load file chậm quá
vitien
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Neon.T Đang dùng theo hướng dẫn link bác post, trải nghiệm explorer nó khác bọt hẳn :3
@Neon.T Mình dùng Groupy và đã mua license, nó hiện tab khá ổn nhưng các phím tắt không định nghĩa được ví dụ CTRL +T mở tab mới, CTRL + D để bookmark.
Cái này trên Clover của TQ làm tốt nhưng họ lại nhúng malware vào.
@cuoang102 Nên gỡ bạn ạ, mình đã nghiên cứu cơ chế của Clover rồi, nó thay đổi các mà system file của Windows, cụ thể svchost.exe

Tóm lại là bạn nên gỡ nếu máy cho công việc.
Tác giả của Clover cũng đã phản hồi rằng họ ko có bản trả phí, nghĩa là muốn dùng thì bạn phải chấp nhận đưa malware vào máy, ko đáng đâu
App Files trên Microsoft Store xài cũng ngon. Có điều app bên thứ 3 nên tốc độ chậm https://www.microsoft.com/store/productId/9NGHP3DX8HDX
ApplicationFrameHost_yYbHh4ctt8.jpg
ApplicationFrameHost_Ys7wJ1L6Cc.png
Togari
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@bango123 đúng rồi, m dùng ssd nvme nhưng mở folder vẫn mất khoảng 1s để load, hơi chán
@Togari thế mà thằng ms nó ko làm cho user, kêu ca bao nhiêu năm nay. thực tế ms làm tốt thêm chút là kéo được rất nhiều user từ macos sang
Togari
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@hungtomtest Mac cũng đâu cho duyệt tab đâu, nhưng nó lại có Total Finder rất ngon. Win thì chưa có plug-in nào ngon
@Togari macos có tab trong finder đó bạn
Phần mềm thứ 3 làm đc tab chẳng lẽ MS ko làm đc, cập nhật tab cho Explorer là chuẩn
@centernc nó ko muốn làm thôi, mà mình thấy tab khá bất tiện, ko alt tab đc
@darklight_vtp Phím tắt chuyển tab giống như tab của Chrome là ngon ngay thôi.
@darklight_vtp làm Ctrl+Tab như trong Edge là được mà, ngoài ra nếu thích Alt+Tab bạn vẫn có thể mở 2, 3 cửa sổ Explorer. Mình thì thây Alt+Tab bất tiện hơn do nó lẫn với cửa sổ của các ứng dụng khác đang mở.
@centernc kêu ka nhiều năm nay rồi ms làm ngơ. công nhận thấy ms chậm tiến thật, có lẽ vì trên đỉnh vinh quang nên ko cần gì nữa
@hungtomtest @hungtomtest
Chắc có lý do chứ tính năng này nhỏ lại nhiều người yêu cầu. Đợt trước mình nhớ có tin MS bổ sung tính năng này, sau đó bỏ luôn.
Mình dùng Groupy, cũng mấy năm rồi.
Clover: bị trend micro nhận diện có spyware. bị xóa ngay khi tải về. anh em cẩn thận nhé
sukijun
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@dao.tran nó trước đấy có phốt gửi thông tin người dùng về Trung Quốc mà
sukijun
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Clover trước đây có phốt gửi thông tin người dùng về Trung Quốc. Trước đấy mình thích dùng clover nhưng sau đó xóa luôn chuyển sang dùng Groupy, rất ngon
groupy nhìn khá ngon
Mình dùng những thứ sẵn có của WIN thôi: Ctrl + n ----> Win + lên, xuống, trái, phải ---> thao tác kéo thả, chuyển, copy file qua lại các cửa sổ còn nhanh và tiện hơn nhiều so với duyệt tab. Mình cũng thì cũng chỉ mở 2-3 cửa số là chính, hình minh hoạ dưới đây là mở 4 cửa sổ (mình thì nhu cầu gần như chẳng bao giờ mở quá 4-5 cửa sổ duyệt file cả)
prscn.jpg
KytoSai
TÍCH CỰC
10 tháng
Nếu không tính đến vấn để giao diện chỉ đơn giản là chia 1 cửa sổ thành nhiều vùng, nhẹ + mượt đủ tính năng tiện lợi thì với mình đây là best choice

https://www.softwareok.com/?seite=Freeware/Q-Dir

Siêu nhẹ và siêu đơn giản, nhanh gọn
@KytoSai Bạn trỏ chuột vào đâu rồi Crtl + n ở đó, sau đó bấm Win + phím mũi tên là nó xếp cửa sổ cần gì phải cài thêm phần mềm. (Nếu phần mềm mình chỉnh mặc định mở sẵn vài cửa sổ thì cũng đc, tuy nhiên nó ko linh hoạt lắm)
Kaspersky đã phát hiện thành phần giám sát để quảng cáo, trong Clover, Kas đã xóa toàn bộ dữ liệu cài đặt và cả file cài đặt.
Screenshot 2021-10-05 230329.png
@phatnguyen2462002 đúng là hàng free có khác 😁
@phatnguyen2462002 trên trendmicro cũng phát hiện ngay cái con spyware đó
[PD]
CAO CẤP
10 tháng
mua groupy ngay và luôn, thanks Mod!
Mình khuyên mọi người nên cài QTabbar, Clover có thành phần giám sát để quảng cáo, nếu muốn có thêm tính năng của groupy thì cài TidyTabs (Nhưng bị giới hạn chỉ gộp được 3 tabs cho bản miễn phí)
@phatnguyen2462002 Thanks bạn. Nhờ bài này mà có nhiều tool nâng cao hiệu suất
mấy cái này có cần không? MS ko làm mấy cái này chắc vì nó ko thật cần thiết.
Clover có malware nên đừng ai cài đặt. Ứng dụng sử dụng Service trong Windows nhúng thẳng vào svchost.exe
2 ứng dụng còn lại mình ko rõ nhưng cơ bản là ko nên dùng, đợi Windows chính thức ra SETs thôi
@Hoangcamapas quét đâu thấy báo gì đâu b, mình vẫn đang dùng à.
sukijun
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Hoành94ht Vậy bạn cẩn thận tải malwarebyte về quét đi. Nó bị phốt 1 bài chi tiết gửi thông tin người dùng về ip trung quốc rồi
@Hoành94ht Bạn đưa file Clover lên virustotal.com để nó quét bằng mấy chục pmem chống virus sẽ thấy.
Quét ko thấy có thể máy bạn ko cập nhật bản Antivirus mới nhất.
Hic tưởng đc window11 hỗ trợ duyệt tab explorer sẵn chứ 😔
Mac có cái duyệt tab hay phết mà M$ ko học hỏi đc
@vodanhdaisu Vì dockbar của mac ko có hiện cửa sổ preview, mở 1 chục cái bấm vào nó chỉ hiện 1 cái thôi. chả có hay ho gì. Muốn hiện 2 cái thì phải click phải, chứ chả có ngon lành gì đâu
Tolopo
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Mình cài xong restart lại thì nó cứ đứng ở màn hình login, ko hiện tuỳ chọn cho đăng nhập gì hết, bấm tổ hợp phím ctrl + alt + delete ko thấy phản ứng gì luôn
Cài lại lần thứ 3 rồi

Có ai bị lỗi giống vậy, hay có cách nào thì bày cho mình với.
Cười ra nước mắt
13e67156d64f1f11465e.jpg
Tolopo
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@oldman20 Mình cài lại mấy lần vẫn bị
Cười ra nước mắt
@Tolopo bản release cũng vậy ư?
@Tolopo

thử cái này xem đc k?
Tolopo
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@oldman20 Vẫn ko đc🤣
Clover thường xuyên bị lag và delay.
@notnhacvuidl tui dùng bản repack trên lrepack thấy chả bị gì, còn vụ giám sát thì còn phân vân.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019