Ebook vs Sách in - Liệu công nghệ có thể xóa bỏ được những giá trị xưa cũ.
TmouseQ
5 thángBình luận: 0
Ebook vs Sách in - Liệu công nghệ có thể xóa bỏ được những giá trị xưa cũ.
Nhắc đến ngành công nghiệp in ấn xuất bản hiện nay, giới yêu chữ chia ra làm 2 thái cực. Một bên là những người yêu thích những giá trị xưa cũ - sách giấy, một bên là những người ưa chuộng công nghệ hiện đại của sách điện tử. Liệu ebook có thể thay thế sách giấy không, sau đây là vài quan điểm của mình về điều đó.

Vì sao ebook bùng nổ ?


4.jpg

 • Sự tiện dụng, một ưu điểm rất lớn của ebook.
Hiện nay khi mà smartphone hay các thiết bị điện tử đang dần được xem là vật bất ly thân của nhiều người thì ebook đang trở thành xu hướng thịnh hành hơn bao giờ hết. Bất cứ thiết bị điện tử có màn hình nào cũng đều có khả năng tùy biến thành thiết bị đọc ebook, chưa kể các phần mềm hệ thống sync dữ liệu qua lại giữa các thiết bị cũng cho phép sách điện tử có độ linh hoạt vượt trội so với các sách báo truyền thống, ngày nay bạn có thể dễ dàng đọc cuốn sách yêu thích bằng smartphone trên xe bus sau đó đọc tiếp trên máy tính công ty rồi khi về nhà ngồi trên ghế sofa đọc tiếp trên ipad.

 • Tận dụng được sự phát triển của công nghệ
Điểm mạnh kế tiếp của sách điện tử là có thể tận dụng sức mạnh của các thiết bị công nghệ cao, một máy đọc sách chuyên dụng cơ bản hiện nay với 8gb bộ nhớ có thể giúp bạn lưu trữ cả một thư viện sách mà chỉ với kích thước còn nhỏ hơn một cuốn sổ. Ngoài ra, những thiết bị điện tử hiện nay còn có rất nhiều tính năng hỗ trợ cho ebook. Ví dụ đơn cử là máy đọc sách Kindle của Amazon, ngoài việc hỗ trợ cài từ điển nhiều ngôn ngữ thì máy còn có nhiều chức năng vô cùng hay khác như Wordwise ( gợi ý từ ), điều chỉnh kích cỡ chữ hay font chữ hiển thị ( rất hữu dụng đặc biệt cho những người cao tuổi ), đèn nền hỗ trợ đọc ( rất hữu dụng khi đọc vào ban đêm hoặc những nơi có ánh sáng yếu ) ..v..v..

Quảng cáo


 • Giá thành rẻ và thư viện đồ sộ
Những cuốn sách ebook mua trên Amazon có thể rẻ hơn 4-5 lần nếu so với bản in vật lý, chưa kể thư viện đồ sộ của gã khổng lồ này có thể giúp anh em đọc nhiều chục năm mà không hết đầu sách.

2.JPG

Vậy ebook vượt trội hơn hẳn sách in truyền thống … chưa chắc?


 • Những giá trị về cảm xúc.
Điểm đầu tiên phải nhắc đến là về mặt cảm xúc, cảm giác khi bạn cầm một quyển sách giấy, ngửi mùi thơm của mực, sờ vào cảm nhận được sự thô ráp của giấy hay niềm hứng khởi khi nhận được cuốn sách mình yêu thích sau bao ngày chờ đợi, đó là những thứ chắc chắn ebook sẽ không bao giờ đem lại được.

 • Các vấn đề về bản quyền
Ngoài những thư viện sách ebook bản quyền uy tín như Amazon hay Barnes and Noble, thì theo ước tính có đến 50% đầu sách ebook tiếng Anh trên thị trường là sách lậu hoặc sách dịch chưa có tác quyền của tác giả, con số này ở những đầu sách ebook bằng những ngôn ngữ khác còn cao hơn, có thể lên đến 80-90%. Một phần nguyên nhân bắt nguồn từ việc nhiều chế tài về quyền sở hữu trí tuệ ở nhiều quốc gia còn lỏng lẻo, chưa kể internet bùng nổ khiến việc phát tán sách điện tử chui diễn ra tràn lan.
Xét trên mặt này, sách giấy kiểm soát tốt hơn hẳn. Nó không chỉ giúp sách in truyền thống gây thiện cảm với các cơ quan chính quyền, đối chọi lại được với sự bùng nổ của sách điện tử mà còn cho nó cơ hội để tái xuất bản những đầu sách cấm hoặc có nội dung nhạy cảm. Một ví dụ là cuốn sách nguy hiểm nhất thế kỷ 20 - Mein Kampf của Adolf Hitler, đang được Viện sử học đương đại Munich lên kế hoạch xin phát hành một ấn bản đặc biệt, ấn bản này bao gồm nội dung sách gốc cùng với những lời bình luận phê bình từ các nhà sử học với quan điểm của Hitler, đương nhiên là không có bản ebook.

 • Giá trị nguyên bản từ sách in
Hãy so sánh một ấn phẩm của William Shakespeare - First Folio, được in vào năm 1623, được đấu giá tại NewYork năm 2006 với giá 5,2 triệu đô ( khoảng 6,2 triệu đô theo tỷ giá năm 2021 ). Hay một ấn phẩm khác, bản in đầu tiên của The Canterbury Tales của Geoffrey Chaucer, in vào năm 1477, được một tỷ phú mua năm 1998 với giá 4,6 triệu Bảng ( tương đương 11,2 triệu đô ngày nay ). Đây là những con số không tưởng khi đem so sánh với những đầu sách ebook, phần nào phản ánh được những giá trị ẩn sau những trang sách in.

6.jpg
Tương tự, những sản phẩm vật lý khác như đĩa Vinyl hay tranh vẽ sơn dầu thủ công, giá trị nguyên bản là một thứ gì đó rất khó để đong đếm được.

Kết

Sách điện tử và sách in, quá khứ và hiện tại, đâu mới là tương lai của ngành xuất bản. Một câu hỏi mà có lẻ chỉ thời gian mới có thể trả lời. Tuy vậy với mình, là một người có niềm đam mê với cả sách giấy lẫn sách điện tử, mình mong cả hai sẽ cùng phát triển cạnh tranh với nhau. Qua đó ngày càng nâng cao chất lượng để cuối cùng mang lại giá trị ngày càng cao cho người đọc. Quan điểm của anh em như thế nào, comment bên dưới để cùng thảo luận. Thanks.
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019