TTBC20 - Kết quả

TTBC20 - Kết quả

Elon Musk "cà khịa" Boeing khi nói chi phí đưa phi hành gia lên ISS của hãng này đắt vô lý
bk9sw
1 nămBình luận: 53
Elon Musk "cà khịa" Boeing khi nói chi phí đưa phi hành gia lên ISS của hãng này đắt vô lý
Hôm nay, Elon Musk đã lên tiếng "cà khịa" Boeing khi nói chi phí mà hãng này đòi hỏi đối với chương trình đưa phi hành gia lên trạm không gian quốc tế ISS quá cao trong khi SpaceX có thể cung cấp cho NASA giải pháp rẻ hơn rất nhiều.

Ban thanh tra của NASA đã vừa tiết lộ Cơ quan hàng không vũ trụ quốc gia đã chi cho Boeing thêm 287,2 triệu USD để tiếp tục phát triển chương trình phi hành đoàn thương mại nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào các giải pháp của Nga trong hành trình đưa người lên ISS.

Soyuz_1.jpg
NASA hiện đang trả cho Boeing 90 triệu đô cho mỗi ghế để đưa phi hành gia lên trạm, chi phí này cao hơn 39% so với mức phí 55 triệu đô mà SpaceX đề nghị với NASA với cùng lộ trình, dùng tàu Crew Dragon. Mức giá của Boeing cũng cao hơn 10 triệu đô/ghế so với mức giá hiện tại mà Nga cung cấp.

Trên Twitter, Elon Musk nói: "Nó cứ không đúng thế nào. Thật không công bằng khi Boeing lại đòi quá nhiều tiền với cùng một thứ."

SpaceX không phản hồi khi được hỏi rằng công ty có phản đối với mức giá của Boeing hay có tăng chi phí cho dịch vụ đề nghị với NASA hay không. Đại diện James Gleeson của SpaceX chỉ nói: "Đối với công ty chúng tôi thì không có gì quan trọng bằng việc đưa con người vào không gian và chúng tôi mong muốn có thể đưa các phi hành gia của NASA đến và trở về từ ISS một cách an toàn bắt đầu từ đầu năm sau."


Soyuz.jpg
Do chương trình phi hành đoàn thương mại đã trì hoãn nhiều lần thành ra NASA đang xem xét mua thêm 2 ghế trị giá hơn 80 triệu đô trên các chuyến bay của tàu Soyuz lên trạm không gian cho mùa thu 2020 và xuân 2021. Cho đến hiện tại thì NASA đã chi hơn 3,9 tỉ USD cho các tàu của Nga để đưa 70 phi hành gia lên và rời trạm.
Trong khi đó người phát ngôn của Boeing - Joshua Barrett cho biết mức phí 287,2 triệu USD được trả cho Boeing là kết quả của "các cuộc đàm phán công bằng và cởi mở". Boeing đảm nhận "rủi ro tài chính cao hơn đáng kể" trong dự án phi hành đoàn thương mại này và khoản đầu tư trên sẽ nhằm đảm bảo NASA có được sự linh hoạt cần thiết để điều chỉnh thời điểm phóng theo ý muốn.

NASA tin rằng mức giá của Boeing "đại diện cho giá trị phù hợp của các nhiệm vụ" và cũng đại diện cho các tùy chọn vận chuyển của Hoa Kỳ lên trạm không gian quốc tế. Boeing cũng không có dấu hiệu sẽ chấp nhận giảm giá.

Boeing_Startliner.jpg
Theo ban thanh tra thì NASA trả thêm tiền để giữ Boeing làm nhà thầu cho chương trình phi hành đoàn thương mại và một số quan chức cho rằng "sau khi cân nhắc về tài chính thì Boeing khó có thể tiếp tục cung cấp dịch vụ cho NASA trừ khi được trả cao hơn." Tuy nhiên, NASA phản hồi rằng quyết định đầu tư thêm vào Boeing không phải dựa trên "yêu sách của Boeing". Boeing vẫn "cam kết hoàn toàn" với chương trình phi hành đoàn thương mại và sẽ "đầu tư đáng kể" cho tàu CST-100 Starliner (ảnh trên).

Crew_Dragon.jpg
Theo lịch trình thì Boeing đã lên kế hoạch bay thử lên trạm không gian quốc tế vào ngày 17 tháng 12 tới. SpaceX trong khi đó đã hoàn thành chuyến bay không người lái lên ISS từ hồi tháng 3 và đang tích cực hoàn thiện để tàu Crew Dragon có được giấy phép thực hiện chuyến bay có con người vào năm 2020.

Hồi tháng 8 thì NASA đã đầu tư 5,5 tỉ USD dành cho chương trình phi hành đoàn thương mại, nối tiếp chương trình từ năm 2014 trong đó Boeing và SpaceX đã được trao tổng gói thầu đến 6,8 tỉ USD để thực hiện 12 chuyến bay cho NASA, chia đều cho 2 nhà thầu, đưa 48 phi hành gia lên ISS từ đây đến 2024. Vào thời điểm hiện tại thì Boeing đã nhận được 4,2 tỉ USD, nhiều hơn 1,6 tỉ USD so với mức đầu tư mà SpaceX nhận được. Chi phí này dựa trên phần việc mà 2 bên đã đấu thầu.


Crew Dragon đã ghé thăm ISS, ghép nối và trở về Trái Đất an toàn.
Cả 2 đều đã trì hoãn chương trình này hơn 2 năm qua, chủ yếu là do hoạt động phát triển phương tiện, Boeing là tàu Starliner còn SpaceX có Crew Dragon. Thậm chí khi các tàu này đã bay thành công thì NASA vẫn tiếp tục sử dụng các ghế của Soyuz và cho các phi hành gia Nga bay cùng trên tàu của Boeing và SpaceX tùy thuộc vào lịch trình của phi hành đoàn.

Theo: LA Times
noname9x2007
ĐẠI BÀNG
1 năm
Boeing thi quá nổi tiếng chuyện đi đêm với cp Mỹ rồi. Anh Musk còn phải chứng minh độ an toàn của mình dài dài, chứ đâu có như "ai kia" 😁
@Lê Sơn math à dạng đấy thì chỉ yêu nước xa thôi, không dám về đâu.
Greycloud
TÍCH CỰC
1 năm
Giả sử như Boeing có thực ăn chia với CP Mỹ thì dù sao họ cũng làm được những thứ mà trên thế giới ít ai hoặc không có ai làm được, còn VN thì toàn vừa ăn vừa phá be bét, từ đường sá công trình lớn bé đến cái vỉa hè,... chả làm được ccc gì.
Tham nhũng tràn ngập khắp nơi từ trường học, giảng đường, công sở, giao thông, tòa án, ...mọi thứ hầu như thối ruỗng mục nát, đâm chém loạn xị, ma túy nhan nhãn, giang hồ xã hội đen giờ toàn có chân trong tay trong với cq lộng hành khắp nơi, thực phẩm đểu, độc hại tràn lan,...chết vì tai nạn giao thông còn hơn cả chiến tranh, ung thư mỗi năm gần 200k người và đang nhanh chóng chiếm ngôi đầu toàn thế giới
Quân đội thì bạc nhược, tướng nhiều như lợn con mà nghe tới Tàu là cứ rúm người lại, nói tên Tàu còn không dám
Chẳng còn gì chổ nào không thối nát, muốn nói tốt cũng chẳng tìm ra được cái gì để nói.
Mars 2020
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Greycloud Tóm lại bác đang hỏi, hay đang trả lời luôn vậy ? 😁
nttin.hcmus
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Greycloud phải vô like cho ông anh. nói quá đúng. tụi nó so sánh vậy cũng đi so sánh. Sao ko so sánh vsmart vs iphone di
đúng rồi đắt quá mà
[Zeus]
CAO CẤP
1 năm
Đắt nhưng được cái thương hiệu lâu đời, ông Elon giỏi thì giỏi nhưng mới nhảy vô làm, có rẻ đi nữa ai dám chui lên cho ổng phóng. Tốn vài chục triệu không sao chứ tổn thất phi hành đoàn thì bạc trăm không bù được @.@
@[Zeus] Thương hiệu Boeing cũng khiến mấy trăm mạng bị mất kìa.
@Bạn và 500 Anh Em Thì đó là cái giá boeing phải trả để có kinh nghiệm cho những lần phóng tàu tiếp theo đó.
@gauto988 Lậy
[Zeus]
CAO CẤP
1 năm
@Bạn và 500 Anh Em Đen thôi đỏ quên đi, SpaceX cũng mới nổ cái tàu vũ trụ hồi tháng 4 đó thôi.
@[Zeus] vấn đề là bài test gần đây thì spacex vượt qua, còn boeing bị lỗi bung dù không đạt
Thần tượng Elon quá
Mĩ nên trồng nhiều cây đa như vn , kiểu gì cũng có cây tự bay lên cho mà xem
bxv77
ĐẠI BÀNG
1 năm
@tranquan1988 best khịa 😆
@tranquan1988 cây đa bay lên cái phi hành đoàn đu càng bay lên theo chứ 😁
@em đang làm gì vậy cây đa làm gì có càng mà đu
Mức "lại quả" cao cùng chi phí mua "hóa đơn đỏ" để về đưa kế toán duyệt xuất tiền nên mức giá mà Boeing đưa ra là hoàn toàn khả thi, không có gì bất ngờ. Bản thân NASA cũng hoàn toàn hài lòng thì mắc mớ gì ông tỷ phú Elon Musk phải "cà khịa" vô lý?
Greycloud
TÍCH CỰC
1 năm
@facemai Bộ tưởng ở Mỹ dễ mua hóa đơn đỏ như VN sao bạn?
Giãm phụ thuộc là vẫn mãi phụ thuộc anh Gấu Nga ... Nó là nổi đau của Mỹ về 1 động cơ rẽ nhưng an toàn kkkk
chú còn kém lắm.....cái quan trọng k phải là 55 hay 90tr mà là 90tr đó có 20tr back lại cho lãnh đạo 😆
@kut3_prince_9x Ha ha. Comment hay quá 😁
@kut3_prince_9x Cứ tưởng chỉ có ở xứ sở thiên đường.
@Bạn và 500 Anh Em Boeing có quan hệ mật thiết với chính phủ đâu còn là tin mới đâu bác =))
@kut3_prince_9x Bọn nó phải sang VN học bọn TQ đàm phán đường sắt trên cao vs chính phủ mình nhiều ....
1 ghế 90tr đô, oh my god
Mắc thì người ta nói mắc . Ông này ngông và giỏi
Lại 1 vụ tranh chấp thương trường
Anh must cũng tranh thủ nhỉ, đúng lúc bên kia đang lắm drama thì nhảy vào luôn
Rẻ thì mình làm thôi
Các bạn bò vàng đâu hết rồi sao để bò đỏ nó chửi quá xá vậy? 😆)))))))))))))
[Zeus]
CAO CẤP
1 năm
@viettien_milo Bò thì giờ chiều bận ăn cỏ, online không kịp. 😃)
@[Zeus] Hahaha
bbqn
Trứng
1 năm
Đúng là báo lá cải, dùng từ như sửu nhi. Cà khịa là sao????
luxubu11
ĐẠI BÀNG
1 năm
90tr à thế 1 năm mình là cũng dư tầm đó , chắc phải đặt 1 ghế mới đk :v
mình mới đọc xong cuốn sách viết về ổng. công nhận mấy dây thần kinh của ổng chắc to bằng ngón tay. khó khăn nào ổng cũng vượt qua đc
qqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqq.JPG
Boeing cũng tham gia hợp đồng quân sự với chính phủ Mỹ mà, không loại trừ khả năng Boeing khai khống chi phí đưa phi hành gia lên để hợp thức hoá sổ sách về số tiền mà chính phủ Mỹ rót cho các dự án quân sự bí mật, đây là sự đồng thuận ngầm giữa chính phủ & boeing thôi
@gauto988 Một " thuyết âm mưu " đáng được ghi nhận
Toàn tiền tỷ
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019