Elon Musk: Chỉ cần đặt panel điện mặt trời trên mảnh đất 26 nghìn km vuông là đủ cho cả nước Mỹ
P.W
1 nămBình luận: 258
Elon Musk: Chỉ cần đặt panel điện mặt trời trên mảnh đất 26 nghìn km vuông là đủ cho cả nước Mỹ
Elon Musk mới đây trên Twitter đã có vài phân tích ngắn về ý tưởng cấp điện mặt trời đủ cho cả nước Mỹ sử dụng. Một người trên Twitter đã dẫn lại lời Bill Gates hồi năm 2011, cho rằng điện mặt trời và những công nghệ tượng tự có vẻ ấn tượng, nhưng câu trả lời cho vấn đề năng lượng nằm ở điện hạt nhân. Elon Musk ngay lập tức chỉ ra rằng tỷ phú giàu nhất thế giới “sai hoàn toàn”: “Điện mặt trời bây giờ tạo ra được 1 Gigawatt trên 1 km vuông. Tất cả những gì bạn cần là mảnh đất 10.000 dặm vuông đặt tấm pin mặt trời ở một góc sa mạc Arizona, Texas hoặc Utah (hay đâu cũng được) là thừa đủ điện cho cả nước Mỹ dùng.”

10.000 dặm vuông tương đương 26 nghìn km vuông, và trên bản đồ Mỹ, 26 nghìn km vuông có diện tích như trong hình ô vuông tô màu đỏ trong hình dưới đây để anh em tiện so sánh:

Tinhte_Dien.jpeg

Trang Inverse phân tích, ý tưởng đặt một nhà máy điện mặt trời khổng lồ ở một vị trí duy nhất để cấp điện cho cả quốc gia không hay chút nào, vì chỉ cần một cơn bão là cả nước có thể bị cắt điện hoàn toàn. Nhưng ý tưởng của Elon Musk cho thấy tiềm năng của năng lượng sạch không tạo ra khí thải nhà kính, vì số liệu của Elon Musk đưa ra hoàn toàn hợp lý.

Đại học London đã thử tính toán ý tưởng của Elon Musk và đưa ra con số như thế này. Mỹ dùng 3.725 Terawatt-giờ điện vào năm 2013, tương đương 425 GW điện, con số này lấy làm chuẩn để tính toán điện năng tiêu thụ. Sau đó họ tính lượng điện mặt trời thu được nếu đặt ở Amarillo, Texas. Một hệ thống pin mặt trời công suất 1kW sẽ tạo ra 1.838 kWh điện mỗi năm, tương đương 210W nếu tỷ suất hiệu năng nằm ở mức 21%. Tỷ suất hiệu năng của tấm năng lượng mặt trời là 24%, nghĩa là mỗi km vuông solar panel tạo ra được 0,24 GW điện.

Các nhà khoa học sau đó thử tính toán những con số này nếu ở trong một khu vực 10 nghìn km vuông lắp kín solar panel. 10.000 km vuông, nhân với 0,24 GW trên mỗi km vuông, rồi nhân tiếp với tỷ suất hiệu năng 0,21 là hơn 500 GW. Đúng là đủ điện cấp cho cả nước Mỹ khi con số này vượt qua con số 425 GW điện người Mỹ dùng vào năm 2013. Diện tích 10.000 dặm vuông (26 nghìn km vuông) mà Elon Musk đưa ra thậm chí còn dư xài.

Ý tưởng thì là như vậy, nhưng không dễ gì thực hiện. Nếu có thiên tai ảnh hưởng tới khu vực đặt panel thì sao? Hệ thống đường dây tải điện sẽ nối cả hai bờ nước Mỹ như thế nào? Và quan trọng hơn cả, làm thế nào để thực hiện dự án trên quy mô cực lớn như thế này?

Theo Inverse
Tất nhiên là hoàn toàn khả thi rồi nhưng những ông chủ nhiệt điện, thủy điện, điện gió, điện hạt nhân ... k thích ý tưởng này nên tìm cách phản đối thôi.
phongpt.neu
ĐẠI BÀNG
1 năm
@GeforceGTX Vụ đảm bảo an toàn như bạn nói rất là khó trong điều kiện xung đột vũ trang hoặc chiến tranh. Bạn tìm hiểu vụ tấn công vào giếng dầu của Saudi Arabia thì sẽ thấy, cách thức tấn công bằng drone (kiểu bầy đàn, gắn chất nổ) với chi phí rẻ mạt mà hậu quả để lại thì đến vài tỷ USD, đến giờ vẫn chưa truy được chính xác thằng nào làm.

Cái nhà máy điện mà nổ kiểu vậy thì xác định 1 vùng (cỡ Tây Nguyên) bị ô nhiễm phóng xạ, không cư trú được trong vài chục năm (tương tự như vụ Chernobyl và Fukushima). Các bác nhà mình chùn, chưa muốn làm điện hạt nhân thì cũng đúng thôi.

NHà máy điện hạt nhân, ngoài ý nghĩa về an ninh năng lượng thì còn có ý nghĩa uy hiếp nước láng giềng, ví dụ như thằng TQ đặt 3 nhà máy điện hạt nhân ở sát biên giới với VN là VN lo sốt vó lên mấy năm nay đó. Hay như thằng Nga làm nhà máy điện hạt nhân nổi trên biển, nó muốn uy hiếp thằng nào thì cho nhà máy đó đến sát biên giới thằng đó rồi cứ đứng đó mà phát điện thôi. vùng nước quốc tế, nhà máy điện không thuộc danh mục cấm nên đi lại tự do. Nó thích thì nó cho nổ, lúc đó bụi phóng xạ cứ theo gió bay vào đất liền thôi.
zFlashz
ĐẠI BÀNG
1 năm
@from team b with love Mình nghĩ các loại năng lượng sạch hiện nay cũng chỉ là khởi đầu của 1 thế hệ năng lượng sạch tiếp theo thôi, nó ko hoàn toàn "sạch" lắm nhưng so với năng lượng hoá thạch thì sạch hơn nhiều rồi, nhưng tương lai m nghĩ năng lượng hình xuyến Torus mới là thứ mà con người nên sử dụng và các tỷ phú dầu mỏ và có thể là chính phủ nữa sẽ ko dễ dàng để cho điều này xảy ra đâu, video rất dài các b xem hết thì tốt, m chỉ hy vọng sau khi xem nếu thích các b có thể chia sẻ để nhiều người được biết hơn, cũng như m đang chia sẻ với mọi ng như lời kêu gọi trong video.

Link mình để sẵn ngay đoạn nói về NL Torus nếu các b thích có thể xem từ đầu
GeforceGTX
ĐẠI BÀNG
1 năm
@phongpt.neu Tấn công nhà máy điện hạt nhân (hoặc thủy điện) đồng nghĩa với việc phạm tội ác chống lại loài người đó bạn, không so sánh như tấn công kinh tế được.

Mình đã từng làm việc cho 1 cty về năng lượng mặt trời, năng lượng tuy lớn nhưng còn rất lâu chúng ta mới khai thác với hiệu suất cao được, dùng cho hộ gia đình thì được chứ với những nước nhỏ thiếu điện trầm trọng thì khó khả thi, chi phí lại cao. Trong khi đó thủy điện và nhiệt điện thì rất hại cho môi trường.

Các nước không xây thêm nhà máy hạt nhân 1 phần vì họ cũng đủ dùng rồi. Ý kiến cá nhân của mình là hạt nhân trước rồi mặt trời bù vô sau. Câu hỏi về công suất hiện tại mặt trời không đáp ứng được.

Tuy nhiên, bản thân mình cũng khá lo ngại vì chỉ những sự cố nhỏ như nhà máy bóng đèn, nhà máy nước mà VN còn loay hoay giải quyết thì chắc hạt nhân e thành thảm họa.
caothudeche
ĐẠI BÀNG
1 năm
@zFlashz Năng lượng mặt trời không hẳn là sạch nhé. Những thứ để làm nên hệ thống này tiêu tốn biết bao nhiêu tài nguyên hóa thạch, đến lúc nó hỏng thay thế còn nguy hại đến môi trường.
Hiện tại sạch nhất chỉ có Thủy điện, nhưng xây quá nhiều thủy điện dẫn tới lượng nước bị thay đổi cũng ảnh hưởng lớn đến môi trường, đặc biệt như bố Tàu thì còn thay đổi cả trục trái đất.
Quan ngại khi nó hết khấu hao thì điểm đến của nó sẽ là đâu ?
qhuy729
ĐẠI BÀNG
1 năm
@minhthuvc đến các nước thuộc thế giới thứ 3 dưới hình thức viện trợ công nghệ :v
@minhthuvc chuẩn b ạ, sau 15-20 năm sau nó sẽ đi về những đất nước đang phát triển, yêu thích công nghệ blabla ...=))
có tiền là khả thi tất
halo_283
ĐẠI BÀNG
1 năm
Bao h Việt Nam có điện Hột nhân nhỉ??
kinhvanuq
ĐẠI BÀNG
1 năm
@halo_283 Điện hạt nhân hoàn toàn sạch. Nó không thải ra môi trường bất cứ khí nào ngoài hơi nước. Vấn đề mà người ta gặp phải là độ an toàn của nhà máy (khi gặp thiên tai, chiến tranh), và xử lý thanh nhiên liệu sau khi nó không thể sử dụng được nữa (mặc dù vẫn mang phần lớn đồng vị phóng xạ). Vậy nên Bill Gates và công ty ông ta đầu tư mới đang cố gắng giải quyết vấn đề này tốt hơn các công nghệ khác đang có.
bishamoon
TÍCH CỰC
1 năm
@kinhvanuq Giải pháp điện hạt nhân của Nga giải quyết gần xong rồi. Mấy cái lò không an toàn toàn của Mỹ và Châu Âu với công nghệ cũ.
@Lexuancuong95 Bớt nhập rác đồ phế thải là được, tự biến mình thành bãi rác tự nhập rác về thì kêu ca gì.
@Siêu nhân gầy Ai kêu ca gì?
qua2007
TÍCH CỰC
1 năm
xa mạc có đất dùng rồi
mình cũng học tập bỏ qua các thứ như nhiệt, hột lên thẳng cái này đi chứ nhỉ
@Playgirl.xyz oh đã vậy, sao vẫn thiếu điện ngập mặt
HaLeDa
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Playgirl.xyz chỗ này bét cũng vài chục MWp, bé gì nữa bạn ?
kog00003
ĐẠI BÀNG
1 năm
@HaLeDa Mỹ nó sa mạc lắp đỡ phí, VN lắp mái nhà thì được chứ lắp trên đất phí vl...
huygapro
TÍCH CỰC
1 năm
@kog00003 VN cũng lắp ở những vùng mà đất không có hiệu quả về nông nghiệp, như Ninh Thuận, Bình Thuận đó bạn. Cũng nhiều nơi toàn là cồn cát kiểu hoang mạc, sa mạc nhỏ.
utkz2319
TÍCH CỰC
1 năm
Nhược điểm của điện mặt trời là công suất bất ổn, có thể giải quyết bằng lưu trữ lại bằng pin hoặc thế năng.
Thứ 2 là tốn diện tích. Cái này chịu.
Thứ 3 là chi phí. Mỹ, châu âu: tiền nhiều để làm gì.
anh71282
ĐẠI BÀNG
1 năm
@utkz2319 vậy phải tính phần ô nhiễm do sản xuất pin và xử lý rác thải pin nữa.
rookie
ĐẠI BÀNG
1 năm
@utkz2319 Lượng pin trữ điện năng đủ để nước Mỹ chạy trong cả đêm thì cũng nhiều đấy. Cứ độ 2 năm thay một lần.
kinhvanuq
ĐẠI BÀNG
1 năm
@rookie Phải lên vũ trụ khai thác tài nguyên mới đủ làm pin cho Mỹ xài. Đến lúc pin hư thì mang lên mặt trời tiêu hủy. Ha ha, đúng là khoa học viễn tưởng.
tahitivn
ĐẠI BÀNG
1 năm
dùng năng lượng mặt trời thay thế được thì quá tốt
KHIEMTHUY
ĐẠI BÀNG
1 năm
Đi đầu tư bất động sản đất sa mạc thôi 500 ae
@KHIEMTHUY Quá chuẩn rồi bác
Ban đêm cúp điện
leopark121
TÍCH CỰC
1 năm
@tan9639 vâng! người ta dùng mục đích bảo vệ môi trường còn mấy thằng nghèo suốt ngày tính vài đồng bạc! Trên đời cũng chả có ai lắp mấy cái panel đó bao giờ vì điện 2k/số! =]]] biết lợi trước mắt cái lâu dài chả nhìn được nói sao nghèo!
tan9639
TÍCH CỰC
1 năm
@leopark121 Ko lắp vì 2k mà lúc ko có chính sách ko ai dám làm, lúc hết chính sách cũng éo ai dàm làm thêm, chắc ko phải vì tiền =)))
Bảo vệ môi trường mà ko đi kèm giá trị kinh tế thì đó là mơ mộng =))) Những thằng giàu có đều từng đnáh đổi môi trường để giàu như bây giờ chứ nó giàu lên ko phải vì bảo vệ môi trường =)))
Lâu dài là mình nhìn thế đấy, bạn nhìn sao chia sẻ với =)))) môi trường trong lành là tự động giàu lên hả =)))))
leopark121
TÍCH CỰC
1 năm
@tan9639 tóm lại như này! ông chê k thực tiễn. Không thực tiễn thì chả ai xài làm gì? Giờ ở VN cũng trăm cty bán và lắp đặt điện mặt trời. Nước cùi bắp như VN còn vậy thì chưa tính tới TG.
Hoặc tất cả đều ngu mình b khôn!
tan9639
TÍCH CỰC
1 năm
@leopark121 Vấn đề là người ta lắp ko có "chỗ tích điện" như bạn chắc chắn nhé =)))
Mấu chốt đấy.
Musk nói được là làm được, miệng nhà giàu có gan có thép 😁
Chi phí quá lớn .
Tuanpht
TÍCH CỰC
1 năm
Nghe nói tấm này phải rửa bằng hoá chất độc hại, nó mà hỏng thì rác thải công nghiệp khó xử lý
PhongVu6263
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Tuanpht Kính thì HF acid flouric thôi
@PhongVu6263 Làm như một tấm pin mặt trời chỉ làm từ kính vậy bác 😆)))
PhongVu6263
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Kiyou21 Chứ bằng gì 😃))) bề mặt thì kính thôi
Không thích lão này lắm, nếu là người kiệm lời thì lão là người tài năng, nhưng nhiều phát ngôn sốc của lão khiến lão chẳng đẹp nữa.
@kinhvanuq 1. Nhắc lại là bài toán ông musk ngáo đặt ra là KHẢ THI LẮP ĐẶT PANEL SOLAR. Người ta nói đến tính KHẢ THI về mặt kỹ thuật. Nhưng về địa lý, chính trị, kinh tế bla bla => chả ai theo cái KHẢ THI ĐÓ.
Địa lý: chả có chỗ nào đủ bằng phẳng để lắm đủ số lượng lớn.
1 nhà máy công suất công bố là 500, thì thực ra cũng gồm 3 tổ hợp hợp lại mới được 500. Vậy sao không nghĩ là nhà máy ông musk nói là gồm 100-1000 tổ hợp.

Mà nếu những nước nghèo như thuộc sahara làm thì ( dù công suất nhỏ 2GW = 4 cái hình đầu tiên phía trên), không đủ cung cho cả nước ?

Tỉ lệ tận nhiệt của thermal cao hơn panel, nên diện tích chiếm ít hơn.

Lười quá nên tôi hết muốn screenshot cho bạn. Nam phi không gần sahara, nhưng nó có hoang mạc cạnh nó khá lớn, không nhầm thì 4-5 nhà máy đang chạy.
kinhvanuq
ĐẠI BÀNG
1 năm
@dktran01 Cho nên phát biểu nhà máy ở Sahara phát điện cả châu Phi nghe rất buồn cười là vậy. Còn mỗi nước tự xây cho mình thì đâu có gì phi lý. Không phải Mỹ nó không có đủ diện tích lắp tấm PIN, mà là vì tấm PIN chỉ dùng được 5 - 7 tiếng một ngày, và đặc tính kỹ thuật của điện mặt trời dùng tấm PIN không thể điều độ cho toàn lưới điện quốc gia. Phát biểu họ không có đất bằng phẳng chứng tỏ bạn không hiểu vấn đề kỹ thuật cốt lõi của ngành năng lượng. Nghĩa là dù họ có chia ra 10000 tổ hợp thì cũng không thể hòa hết vào lưới, nếu không muốn thiết bị điện của dân Mỹ mất áp liên tục. Mình phản bác ý định dùng nhà máy muối nóng, chủ yếu là vì ở quy mô đó nó gây tác động cực lớn đến môi trường, chưa kể các vấn đề khác về kinh tế và kỹ thuật. Cho nên nói cho cố nhưng công nghệ này trên thế giới cộng hết lại chắc không quá 20GW. Bang Cali hình như họ cũng dẹp qua một bên những dự án mới và dùng tấm PIN thay thế rồi.
@kinhvanuq LÀM ƠN ĐỌC ĐẠI TOÀN CÂU CMT TRƯỚC ĐÓ CỦA TÔI, đọc hiểu mỗi cái nghĩa đen rồi mắc cười. Xem tôi có dùng phép so sánh không nhé. Đại ý là " Nếu mà dùng sahara cấp điện thì đủ cấp cho cả châu phi" . Nghĩ của nó là sahara to lớn và nhiều nắng => giờ thì ai cười ai.

Bây giờ lại lôi tri thức truyền tải điện về lưới điện và phát điện ban đêm ? Mất áp ?
Mất áp do đâu ? Lưới điện ? Mặt trời chập chờn ? Lúc có lúc không ?

Lưới điện: Giả sử mà có xây được 1 nhà máy như ông musk nói, thì người ta đủ xây lưới điện để tải hết công suất.
Mặt trời chập chờn => Đó là lý do người ta nghĩ đến tích nhiệt bằng pin ( không ủng hộ ), bằng muối, bằng thế năng => và nó cũng không phải là nguồn năng lượng trọng điểm ( để gây ra chập chờn, mất áp) , nhưng vẫn phải có ( như đã cmt ở đâu đó) => nên việc ông musk nói là CÓ KHẢ NĂNG KỸ THUẬT, chứ ổng không bỏ các yếu tố khác vào.

Sao bạn không cộng hết PANEL VÀ THERMAL của thế giới lại đi, đủ 20GW chưa hay gắp mấy lần? làm như 20GW là con số lớn lắm vậy.

Cái lý do luôn là: môi trường, con người, sức khỏe. Bạn nói chuyện như thể là có sự lựa chọn khác để thay thế vậy.
Nhiệt điện, thủy điện hả ? chắc hiểu rồi chứ gì
Bạn muốn hạt nhân ?, Mình là top thứ 5 qua nga học hạt nhân, tuy hơi thất vọng vì vn ngừng dự án, nhưng cũng khá là mừng trong lòng vì TOÀN BỘ LÒ HIỆN TẠI (kể cả thế hệ 3+, 4), đều có nguy cơ NỔ sau khi đi thực tập các nhà máy trên nước nga. Chỉ cần có thiên tai + con người là mọi chuyện có thể sảy ra không như QUẢNG CÁO.

Bạn đợi đến thời cháu của bạn đi, đợi khi nào hết dầu mỏ, thì máy ra thorium được sử dụng. Mà nếu có thorium đi nữa, bài toán CHÔN Ở ĐÂU với đống chất thải 300 năm phân hủy ?

Vậy rút ra là thằng nào lợi hơn/hại hơn ?.
@kinhvanuq bổ sung thêm ý mất áp vì công suất chập chờn. chắc đó là ưu điểm của nhiệt điện, và thủy điện, hạt nhân. Tuy nhiên nếu đã hướng đến hạt nhân thì mình nói ý này để bạn bớt ảo tưởng lại. Vì vấn đề an toàn là trên hết, nên 1 năm phải bảo dưỡng 1 lần, rât công phu và TỔN THỜI GIAN. Trong thời gian đó đương nhiên là CẮT ĐIỆN. Nếu bạn ở nga chắc bạn sẽ không hiếm gặp cảnh mùa hè thường bị mất nước nóng/ mất điện mùa đông mất lò sưởi khoảng 1 tuần để người ta vân hành nhà máy nhiệt bổ sung..
Quan trọng là phần còn lại có để yên cho ông làm không, nó đụng tới lợi ích của nhau
Npnex2212
ĐẠI BÀNG
1 năm
Điện sạch phụ họa thêm thôi, rẻ ko quan trọng bằng độ ổn định, than với dầu đốt lúc nào cũng dc, điện hạt nhân thích nhiều là nhiều, thích ít là ít. Bão trời âm u cả tuần thì pin nào tải nổi cho 1 quốc gia
meoghe
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Npnex2212 Dự định đặt ngoài sa mạc chứ có phải vùng nhiệt đới. Mà sợ trời âm u
Npnex2212
ĐẠI BÀNG
1 năm
@meoghe Sa mạc ai bảo bác ko mưa ko bão ko âm u
kinhvanuq
ĐẠI BÀNG
1 năm
@meoghe Rồi ban đêm có ánh sáng không
tichuot215
TÍCH CỰC
1 năm
This Real Iron Man
Hiệp K
TÍCH CỰC
1 năm
Thánh Elon tốt nghiệp Vật lý đại học Pennsylvania, một trong Ivy League, nên phán vậy là phải có tính toán chứ không chém gió khơi khơi được 😁
@kinhvanuq https://en.wikipedia.org/wiki/Commercial_Crew_Development#Program_overview
Development of the Commercial Crew Program - Wikipedia
en.wikipedia.org

làm ơn đọc nốt cái này ạ. Xem spacex được cấp bao nhiêu lần fund và để làm cái gì.
NASA cấp fund cho spacex để thử dragon 1 docking, và dragon 2 abort system. Bạn lên youtube search từ khóa giùm xem 2 cái đó thành công chưa ? mình nhấn mạnh là spacex không trễ bất kỳ đợt thử nào nasa đề ra.

Lần thử gần đây của starliner nói là thành công/ Nhưng mấy ông nội nasa bảo là bung dù chưa đạt yêu cầu, thế là bắt boeing phải thử lại

=> BẠN NÊN HIỂU LÀ THẰNG NÀO LÀM CHẬM TIẾN ĐỘ THẰNG NÀO. Nếu nasa chỉ trao toàn fund cho spacex thì liệu bạn có ngồi đây dùng từ "chậm tiến độ"

Metro sài gòn chậm tiến độ là do nhà nước cấp fund hay do nhà thầu nhật xây chậm ?
kinhvanuq
ĐẠI BÀNG
1 năm
@dktran01 Đáng lẽ không mất thời gian thêm về vấn đề này, nhưng bạn dẫn link lung tung mà không thèm trích cụ thể dòng nào, đoạn nào nói cái gì (cho thấy không quen với phong cách tranh luận của giới học thuật).

Đầu tiên bạn tự tin tuyên bố SpaceX không nhận được contract của Nasa, đã bị chứng minh là sai (mặc dù bạn vẫn ngụy biện GenK là lá cải mà không nói nó sai điểm nào, dù đã có thêm nội dung của Wiki). Sau đó, bạn dẫn link Wiki chuyển hướng đổ thừa Nasa là người làm chậm tiến độ. Có lẽ bạn cho rằng ở đây toàn người không hiểu tiếng anh nên tiếp tục chém gió là do NASA trao tiền cho tùm lum công ty là nguyên nhân duy nhất làm trễ tiến độ. Trong link Wiki bạn dẫn, mở mục delay, người ta đã giải thích nguyên nhân do nhiều phía, không phải hoàn toàn là do funding:
"
The first flight of the CCDev program was planned to occur in 2015, but insufficient funding caused delays.[47][48][49]

As the spacecraft entered the testing and production phase, technical issues have also caused delays, especially the parachute system, propulsion, and the launch abort system of both capsules.[50]"

Trong bài viết dưới đây giải thích cụ thể về lý do delay, trong đó có trình bày tình hình delay hiện tại với nhiều quan ngại về những lời hứa hẹn hoang đường của Elon Musk:
http://www.parabolicarc.com/2019/10/08/spacexs-crew-dragon-program-delayed-3-years/
SpaceX’s Crew Dragon Program Delay: 3+ Years – Parabolic Arc
parabolicarc.com


"
The Crew Dragon in-flight abort test has been delayed more than five years. A main reason was to use a final version of a spacecraft that evolved during development.
"

Đoạn này nghĩa là nguyên nhân chính dẫn đến trễ tiến độ là do việc sử dụng phiên bản cuối cùng của tàu, phát sinh trong quá trình phát triển. Nói cách khác, các phiên bản khác cũ hơn của SpaceX đều không đáp ứng được yêu cầu của dự án.

Hãy đọc đoạn này:

"The company is running three years behind its original October 2016 date for the Demo-2 mission with astronauts to ISS. The question is how much longer will that flight be delayed. Musk did not address that schedule in his tweets today.

Musk told CNN on Sept. 28 that SpaceX would have the Demo 2 capsule and rocket at Cape Canaveral in November. He also predicted that the mission could be flown in three or four months.

Both Bridenstine and Parabolic Arc’s source expressed skepticism about whether Musk’s schedule is realistic.
"

Nghĩa là SpaceX đã lỡ hẹn khá nhiều rồi đấy, không phải như bạn tự tin tuyên bố là "SpaceX chưa bao giờ trễ hẹn với NASA".

Tóm lại, lập luận của bạn đã sai gần như sạch sẽ rồi (cái gì mà SpaceX không có hợp đồng, không nhận được hứa hẹn, cái gì mà không chậm trễ, cái gì mà NASA chơi bẩn đi đêm). Nếu bạn tôn trọng sự thật và uy tín của bản thân mình, bạn cần:
1. Bỏ đi những lời lẽ dạy đời, và xem rằng người đọc nội dung của mình là ngu dốt (bằng cách dẫn link lung tung mà không cụ thể, bằng cách nói người khác tự đi search trên Google, Youtube, bằng cách hỏi người khác có biết tiếng Anh không, vv).
2. Dùng những lập luận, trích dẫn cụ thể, chính xác, đáng tin cậy, và chứng mình những việc sau: NASA không có hợp đồng với SpaceX, SpaceX chưa bao giờ trễ hạn với NASA, NASA là nguyên nhân gây ra các delay của dự án mà nguyên nhân không phải là vấn đề kỹ thuật hay là từ SpaceX.
3. Chứng minh việc NASA làm việc với nhiều công ty một lúc là cách chơi bẩn SpaceX.
@kinhvanuq không cần phải trả lời dài dòng chi cho cực vậy ạ
Cái link wiki ông dẫn ra, là tôi dẫn phía trên cho ông đấy, xem lại đi
Ông nên nhớ có 2 loại contract: contract để nghiên cứu, thiết kế, làm thí nghiệm (development and test) (nasa sẽ được hưởng khá nhiều về kết quả nghiên cứu) và contract đưa người lên ISS
Khẳng định lại lần nữa là spacex đéo có contract nào đưa người lên ISS với NASA, như tôi đã khẳng định nhiều lần ở trên. Và bây giờ ( tháng 11 thì phải), NASA đã trao contract đó cho BOEING, trong khi spacex đưa giá rẻ hơn.

Cái contract mà link wiki hay tờ báo ông dẫn ( còn đéo được https) là contract tạm gọi là loại 1, boeing và spacex đóng vai trò là tay/chân để nghiên cứu cho nasa, thực hiện các bài test theo lịch/tuần tự cho nasa. Contract thì được award, nhưng tiền có đến không là chuyện khác.

Hiện tại lịch THỬ NGHIỆM, chỉ bị DELAY 1 NĂM, lý do là: link dưới
NASA intended for one or both companies to be flying well before this year, but funding shortfalls in Congress and technical problems led to repeated delays for both companies.
https://spaceflightnow.com/2019/10/10/nasa-chief-says-spacex-properly-focused-on-crew-dragon/
NASA chief says SpaceX properly focused on Crew Dragon – Spaceflight Now
spaceflightnow.com


1. Không để ý boeing và spacex cùng bị delay đồng thời ? nếu boeing và spacex tự ý delay thì không bị kiện ?
2.
2014: Boeing’s contract is worth up to $4.2 billion; SpaceX’s is valued at $2.6 billion. Lueders would not say exactly why Boeing received more but indicated that SpaceX proposed doing the work for less. Both contracts “have the same requirements and the companies proposed the value for which they were able to do the work, and the government accepted that,”
2019: Nasa tính trao thêm tiền nghiên cứu cho boeing đây ( trong khi cả 2 thằng đều bị delay bởi nasa):https://arstechnica.com/science/2019/11/nasa-report-finds-boeing-seat-prices-are-60-higher-than-spacex/?utm_brand=arstechnica&utm_source=twitter&utm_social-type=owned&utm_medium=social

NASA report finds Boeing seat prices are 60% higher than SpaceX

"Boeing has made significant investments in the commercial crew program."
arstechnica.com


Còn đây là lịch của nasa:
upload_2019-12-12_22-45-58.png
@kinhvanuq không cần phải trả lời dài dòng chi cho cực vậy ạ
Cái link wiki ông dẫn ra, là tôi dẫn phía trên cho ông đấy, xem lại đi
Ông nên nhớ có 2 loại contract: contract để nghiên cứu, thiết kế, làm thí nghiệm (development and test) (nasa sẽ được hưởng khá nhiều về kết quả nghiên cứu) và contract đưa người lên ISS
Khẳng định lại lần nữa là spacex đéo có contract nào đưa người lên ISS với NASA, như tôi đã khẳng định nhiều lần ở trên. Và bây giờ ( tháng 11 thì phải), NASA đã trao contract đó cho BOEING, trong khi spacex đưa giá rẻ hơn.

Cái contract mà link wiki hay tờ báo ông dẫn ( còn đéo được https) là contract tạm gọi là loại 1, boeing và spacex đóng vai trò là tay/chân để nghiên cứu cho nasa, thực hiện các bài test theo lịch/tuần tự cho nasa. Contract thì được award, nhưng tiền có đến không là chuyện khác.

Hiện tại lịch THỬ NGHIỆM, chỉ bị DELAY 1 NĂM, lý do là: link dưới
NASA intended for one or both companies to be flying well before this year, but funding shortfalls in Congress and technical problems led to repeated delays for both companies.
https://spaceflightnow.com/2019/10/10/nasa-chief-says-spacex-properly-focused-on-crew-dragon/
NASA chief says SpaceX properly focused on Crew Dragon – Spaceflight Now
spaceflightnow.com


1. Không để ý boeing và spacex cùng bị delay đồng thời ? nếu boeing và spacex tự ý delay thì không bị kiện ?
2.
2014: Boeing’s contract is worth up to $4.2 billion; SpaceX’s is valued at $2.6 billion. Lueders would not say exactly why Boeing received more but indicated that SpaceX proposed doing the work for less. Both contracts “have the same requirements and the companies proposed the value for which they were able to do the work, and the government accepted that,”
2019: Nasa tính trao thêm tiền nghiên cứu cho boeing đây ( trong khi cả 2 thằng đều bị delay bởi nasa):https://arstechnica.com/science/2019/11/nasa-report-finds-boeing-seat-prices-are-60-higher-than-spacex/?utm_brand=arstechnica&utm_source=twitter&utm_social-type=owned&utm_medium=social

NASA report finds Boeing seat prices are 60% higher than SpaceX

"Boeing has made significant investments in the commercial crew program."
arstechnica.com


Còn đây là lịch của nasa:
View attachment 4382132
túm váy lại, tất cả các bạn ở trên chưa là tỷ phú. nên chưa thể tweet đặng phản đối anh Mút. sức ảnh hưởng của com-măng mấy bạn tỷ lệ với tài khoản trong ngân hàng! xin lặn tiếp
kinhvanuq
ĐẠI BÀNG
1 năm
@inconsolable1910 Báo người ta viết đầy, cần gì nhận xét. Nhưng có một điều chắc chắc là độ nặng nhẹ của comment tỷ lệ với tiền trong túi là một câu nói ngu dốt.
@kinhvanuq mình học về hạt nhân, nên ủng hộ bill gates. Hạt nhân mà dùng thorium+muối nóng chảy thì không bao giờ sợ nổ lò. Billgates đang đầu tư hạt nhân muối nóng chảy. Tuy nhiên, với lập trường chính trị thì còn lâu mới công nghệ này mới được đẩy mạnh phát triển ( thằng mỹ cố tình dừng chương trình khi đã thử thành công năm 1960).

Thiếu hụt điện ban ngày thì trông cậy mặt trời thôi.
kinhvanuq
ĐẠI BÀNG
1 năm
@dktran01 Đồng ý với bạn, hạt nhân là số một. Điện mặt trời chỉ là phụ trợ, không phải là giải pháp hoàn toàn thay thế các công nghệ khác như Elon Musk nói dóc.
@Phan Huy Thọ a trump tổng thống, a jeff tỷ phú amazon còn ăn gạch hà rầm thì mút là cái gì
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019