Elon Musk khởi kiện OpenAI, cáo buộc vi phạm thỏa thuận lúc thành lập công ty

P.W
1/3/2024 10:41Phản hồi: 90
Elon Musk khởi kiện OpenAI, cáo buộc vi phạm thỏa thuận lúc thành lập công ty
Theo đơn kiện vừa được luật sư của Elon Musk gửi lên tòa án bang California, vị tỷ phú này cho rằng thay vì là một đơn vị phát triển trí thông minh nhân tạo hoạt động phi lợi nhuận vì lợi ích của nhân loại, mô hình AI phân phối dưới dạng mã nguồn mở, thì OpenAI đã biến thành một tập đoàn hoạt động vì lợi nhuận kể từ khi nhận khoản đầu tư 10 tỷ USD của Microsoft.

Theo Musk, điều này đã vi phạm thỏa thuận khi Sam Altman và Greg Brockman tìm đến Elon Musk để xin đầu tư, thành lập OpenAI, ban đầu là một đơn vị phi lợi nhuận, phát triển những giải pháp mã nguồn mở.

Trong đơn kiện của Elon Musk có đoạn:

"OpenAI, Inc. đã biến thành một công ty con, ứng dụng mã nguồn đóng phục vụ cho tập đoàn công nghệ lớn nhất hành tinh: Microsoft. Dưới sự điều hành của ban lãnh đạo, họ không chỉ phát triển mà còn đang hoàn thiện một trí thông minh nhân tạo phổ quát để tối ưu lợi nhuận cho Microsoft, thay vì phục vụ cho lợi ích của loài người.

Trái ngược với thỏa thuận khi thành lập, bị đơn đã chọn sử dụng GPT-4 không vì lợi ích của nhân loại, mà biến nó trở thành một công nghệ có bản quyền để tối ưu lợi nhuận cho tập đoàn hiện tại đang có giá trị vốn hóa lớn nhất hành tinh.

OpenAI, Inc. đã thay thế kết cấu công ty hoạt động phi lợi nhuận bằng một CEO chỉ nghĩ về tiền, và một ban lãnh đạo có kiến thức kém về trí thông minh nhân tạo phổ quát cũng như chính sách quản lý AI. Và hiện giờ ban lãnh đạo đó thậm chí còn có cả một ghế quan sát viên dành riêng cho Microsoft nữa."

Elon Musk là một trong những nhà sáng lập OpenAI vào năm 2015, nhưng rời đi sau khi thất bại trong việc kiểm soát đơn vị này, lấy ghế CEO của Sam Altman. Còn hiện giờ, xAI của Musk cũng đang phát triển một chatbot mang tên Grok, với mục tiêu tạo ra một chatbot công bằng và minh bạch, không bị ảnh hưởng bởi tình trạng “loạn ngôn” do AI học những nội dung mang tính cá nhân của người dùng đăng tải trên internet.

OpenAI thì sau khi nhận khoản đầu tư 10 tỷ USD của Microsoft hồi tháng 1/2023, 49% công ty này đã thuộc về Microsoft. Bên cạnh việc cung cấp nguồn tiền để nghiên cứu AI, cũng như việc cho phép OpenAI tiếp cận nền tảng điện toán đám mây Azure, Microsoft sẽ được nhận 75% lợi nhuận của OpenAI, cho tới khi Microsoft thu hồi được khoản đầu tư với tổng trị giá 13 tỷ USD. Sau đó, Microsoft sẽ nhận được 49% lợi nhuận của OpenAI cho tới khi chạm ngưỡng 92 tỷ USD. Nếu hai điều kiện này được đáp ứng, Microsoft sẽ hoàn trả lại để OpenAI lại trở thành một đơn vị vận hành phi lợi nhuận.

Cùng lúc, cơ quan quản lý SEC của Mỹ cũng đang điều tra những cáo buộc của những thành viên cũ từng ngồi ở vị trí ban quản trị OpenAI, cáo buộc Altman sử dụng những chiến lược lừa dối. Cuộc điều tra này hiện đang trong quá trình khởi đầu, chưa chắc chắn Altman có bị SEC kiện ra tòa hay không.
90 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Biết là vậy, nhưng không tiền thì không có gì luôn. Không vào tay MS thì vào tay GG hay Táo cũng vậy
@nghaimin Musk ra làm Grok nhưng thua xa GPT nên giờ đâm kiện chơi cho bõ tức ấy mà.
Chứ muốn phát triển thì phải có tiền.
Phi lợi nhuận cũng được, nhưng nó chỉ dừng ở mức phi lợi nhuận thôi.
@agram3ooo Grok cho ChatGPT với Gemini hít khói chứ ở đó
jerryno6
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Vậy là dân thường phải gánh 92 tỷ đô kia thì mới có mã nguồn mở cho cộng đồng.
@jerryno6 Đâu phải như đông lào, pvn thua lỗ bắt dân đen gánh
@minhchinmc Gánh chỗ nào, ko xài thì ai bắt đóng tiền đâu mà gánh 😆) Cứ tăng giá là kêu dân gánh thì cả thế giới chỗ nào dân ko gánh. Qua Mẽo đi biểu tình chung với chúng nó để giảm giá kìa bro
Cười vô mặt
@zeus8410 Ko phải trước h tụi evn, vietnam airline tụi cty nhà nước làm ăn thua lỗ ngàn tỉ đều phải rót ngân sách, thuế vào đắp sao. Năm nào báo chí ko sủa tụi nó làm ăn thua lỗ.
Vấn đề là dùng AI cần kinh phí rất lớn, đầu tư 10 tỷ USD cho OpenAI của Microsoft bằng 10 năm Apple đầu tư về AI
@centernc Cho nên AI của Apple ko bằng 1/10 của OpenAI =))
@agram3ooo Apple giờ thì xe điện ko làm nổi, Ai làm cũng ko nổi, Kính Vr thì flop lòi, đt gập cũng ko dám ra. Mọi thứ trông chờ vào cái Iphone xài ko khác mấy cái iphone X đời cổ để vắt nước iFan. Chuẩn bị đếm ngược như Nokia rồi. Ko lead được thì tự thành cái bóng của mình
@zeus8410 Cũng đúng bác ạ, cơ mà kho app khủng quá nên iphone cũng còn vắt được dài dài, kéo được cả Mac theo. Chưa đến nỗi như Nokia.
Vào tay MS là 49% lợi nhuận được tiếp cận nền tảng Azure, còn vào tay Apple thì 30% doanh thu, còn phải đóng phí dev hàng năm, mà không được hỗ trợ gì thêm.
@Doof Heinz cũng may vào tay MS chứ vào tay apple thì hơi toang
ThànhYx
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tiendatmagic Apple: Đáng nhẽ cty chúng ta giờ là 4000, 5000 tỏi nếu nhanh chân trong cuộc chơi AI. Tiếc quá, không hút được 😆
@ThànhYx haha cũng đúng ha.
Công nhận mấy tập đoàn Mẽo định giá quá ảo, mấy cái món đồ chơi này chưa thấy impact cái quần què gì khi xài các tool của MS nhưng bọn nó chỉ chờ có thế kéo định giá của MS lên cung trăng 😂
teontb47
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@╰‿╯ Làm cho MS mà không thấy giá trị của MS thì thôi tốt nhất đừng khoe. Người ta cười vào mặt. May là ông nghỉ, chứ còn làm nữa chắc kéo MS đi xuống. Tư duy kiểu của ông vậy thì tôi chẳng còn gì để nói
@╰‿╯ Chứ còn cái qq gì để nổi bật hả cưng? M hỏi thử xim mấy thanh niên ngày nào cũng dí não vào tiktok xim thử Tiktok cty nào còn éo bik. Dân Mỹ trước cấm vận Tiktok họ còn éo bik Tiktok của Tàu nữa kìa. Đúng là thiển cận tri thức,ng* mà tỏ vẻ thông minh, nhụt nhụt nhụt. Áhihi
@Walleye_Pixel2 Nói Idiot lại tự ái, TQ nó cấm luôn phần cứng nó về thời nhà Thanh hả? Nó cấm mấy cty phần mềm social đồ thui. Người ta nói là nói cái đó. Áhihi
@Thiếu nữ thôn quê Thế sao nói công ty công nghệ? Sao không nói công ty phần mềm social media? Nói công ty công nghệ thì người ta nghĩ đến Apple, MS, NVIDIA, AMD hay Intel chứ ai mà nghĩ tới Meta? Vốn hóa hay tầm ảnh hưởng cũng thấp hơn nhiều so với các ông lớn đó.
Musk sắp ra AI riêng ko woke :v
nw_47
CAO CẤP
2 tháng
@grozar Con nhà Mic hiện cũng không woke, mỗi con nhà Gg woke.
Mà đó là mấy con mở công chúng mới xài mới biết, còn mấy con đóng thì hên xui.
@grozar Sẽ cũng hộ con AI của Musk, khả năng cao nó ko sặc mùi thổ tả như mấy con kia
a Musk lại căng 🤣🤣
thằng mcr dó đớp 49% ấm mẹ luôn ae nát óc làm nó hưởng
@Bơm Lốp Tàu Hỏa MS nó đầu tư vào open ai mà ông, thì nó phải hưởng theo cam kết thoả thuận của 2 bên chứ
@Bơm Lốp Tàu Hỏa Thì ông đầu tư đại vào đâu 10 tỷ đô đi rồi cũng tự nhiên có 1 đống người nát óc làm cho ông hưởng thôi
@Rock and Road chuẩn. Nhưng để có 10 tỷ đô thì ông kia dù có muốn làm nát óc cũng chẳng ai trả cho.
teontb47
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Bơm Lốp Tàu Hỏa Có đầu tư phải có hưởng chứ, đã theo thoả thuận hợp đồng rồi, ai cho free. Ông thử đi đầu tư xem là biết ngay, ông cho người ta free chịu không?

Còn không thì nhìn Apple đi, có ăn dày không? Chắc Apple ăn ít hơn MS quá nhỉ, cũng đúng thôi, nó hút máu thôi chứ không ăn dày xong rồi lấy tiền hút máu trả cho các nhà đầu tư, trong khi chẳng đóng góp gì cho các doanh nghiệp toàn cầu, toàn người dùng cá nhân đóng góp cho nó
laicuong88
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Bơm Lốp Tàu Hỏa OpenAI thất bại thì 10 tỷ $ cũng thành mây khói. Thế mới gọi là đầu tư mạo hiểm, có ăn có chịu, liều nhiều ăn nhiều.
Nói chung là trâu buộc ghét trâu ăn thôi. Vào tay bố nào thì cũng thành công cụ kiếm tiền hết.
Để mình nói luôn kết quả vụ kiện của Musk và cuộc điều tra của SEC cho nghe. Sam sẽ không bị làm sao cả. Vì Sam là một thành viên cao cấp của phe Dân chuột. Một tay sai đắc lực của nhà nước ngầm aka Deep.
@Viva 2.0 lại thuyết âm mưu của lũ thiểu năng trí tuệ ấy nhỉ
Dark Man
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Luân Trần Hữu nhìn cái ava là hiểu =))))))
ryanmw
TÍCH CỰC
2 tháng
@Luân Trần Hữu kể 5 câu nói sáng suốt của Joe Biden nghe chơi
OpenAI đang tự hái ra tiền qua bản plus với cấp API nên chắc a Musk cay 😃
Với MS thì có chat gpt3-4 cũng đang hái tiền mảng doanh nghiệp
Cha này thấy kèo thối rồi bỏ, giờ người ta làm thơm quá quay lại cắn. Từ khi thổi giá coin thì thấy balap rồi. Toàn là làm tiền thôi
@odysseyntn danh tiếng băng thổi giá bitcoin sao??
Cười vô mặt
@angle_squall thối giá bitcoin gì vậy cha nội, người ta đang nói AI ông lôi crypto vô, đã kém hiểu biết còn chèn hình mặt cười tưởng thế là ngầu
@angle_squall Đang tranh luận vấn đề này thì đừng đánh lái qua vụ khác, với lại trade coin là game, nên đã bước vào thì phải chuẩn bị tư tưởng chứ cứ thua thì đổ thừa, ăn thì tung hô... như thằng con nít.. thì chán. Mà tiền coin lúc Elon nắm khi đó chưa đến 1% tài sản ổng nữa.
@odysseyntn Chứng khoán còn đen đỏ nữa nói j tiền ảo. Nhưng nói chung ai mất tiền ng.u hay khôn j đều cay
nói chung là 2 ông hề, giống kiểu bé Moon với thanh niên mắc bệnh sốt rét ấy, không biết có đọc bài viết này không ta
Kiện chết cụ thằng Altman đi. In Mút we trút
romero
TÍCH CỰC
2 tháng
Nghe tỷ tỷ thích nhể, vni ngày ko lên nổi 1tỷ 😆
Musk điều hành mấy cty mà còn có thời gian đi chọc ngoáy đủ các thành phần. Từ Nga, Ukraine, Đến Bill gates, Mark Zuckerberg, chọc MS lẫn GG
Cười vô mặt
@BlackMan00x thánh chọc mà
@BlackMan00x Ông là nhân viên Marketing mà, Tesla éo quảng cáo vẫn biết nhiều là nhờ ông này.
Musk Ơi Ngọc Trinh đã nói rồi không có tiền cạp đất mà ăn muốn phát triển cạnh tranh ít nhất phải cần tiền 💵💵💵💵
ryanmw
TÍCH CỰC
2 tháng
@Toàn Thế Giới mút k có tiền ai có tiền
Dark Man
ĐẠI BÀNG
2 tháng
vô tay MS thì bảo là vị lợi nhuận riêng

thế vô tay Musk thì éo vì lợi nhuận riêng ? thế tự dưng giàu nhất hành tinh mà không vì lợi nhuận riêng ah ? thế Musk cho không sản phẩm của mình vì nhân loại đi chứ ?
@Dark Man Công nhận vs bản chất con ng mấy cái j công bằng, phi lợi nhuận, vì lợi ích chung k sống dc lâu trừ khi có vĩ nhân hoặc nhà nước đứng đắn điều hành
@Dark Man Nói mà không dùng não. Vậy cho hỏi Elon sở hữu tài sản cá nhân nào đủ lớn, vì phục vụ ăn chơi phè phỡn cá nhân nhỉ? List ra đc không?
Cố tình dùng từ lợi nhuận để đánh tráo vấn đề.
Nguồn mở: sử dụng vốn cộng đồng để phục vụ cộng đồng
Nguồn đóng: sử dụng vốn cá nhân (nhóm cá nhân) để phục vụ nhóm đó
Không có nguồn nào sai, nhưng OpenAi lợi dụng giai đoạn đầu mác nguồn mở để gây quỹ, no nê xong quay đầu thành nguồn đóng. Đó là lý do bị kiện
laicuong88
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Dark Man Ai cũng phải có lợi nhuận để sống, nhưng rõ ràng sản phẩm của Musk có lý tưởng đóng góp cho nhân loại chứ không chỉ đơn thuần là tối đa lợi nhuận. Các nghiên cứu về tàu không gian và cấy chip não chắc chắn chưa đem lại lợi nhuận cho Musk.
Dark Man
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@dktran01 ủa nói lợi nhuận thì liên quan cm gì tới ăn chơi ??? não có vấn đề ah ?

còn mở hay đóng do thằng sáng lập nó quyết định, bọn cộng đồng không tham gia quyền hạn méo gì mà đòi hỏi ???

tất nhiên Open AI có sai nhưng có chắc vô tay Musk thì thành đúng không ? có gì đảm bảo Musk sẽ không đóng nó lại khi đã có giá trị kiếm tiền không ?
Dark Man
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@laicuong88 lol, làm SpaceX mà không vị lợi nhuận thì đẻ ra cái vụ tên lửa xài lại làm qq gì ?

cái Starlink chắc Musk phát free cho cả thế giới xài hả ?

cấy chip não méo chắc có mưu đồ gì khác không nhá =))))) cái chip đó mà đọc được bộ nhớ của người dùng rồi gửi data về cho Musk thì còn quá cha kiếm lợi nhuận từ đó
Musk ko ăn được nên phá hôi hả =))

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019