Elon Musk muốn dùng tàu Starship để vận tải trên Trái Đất, bay gần 10 ngàn cây số trong nửa giờ!
bk9sw
5 thángBình luận: 49
Elon Musk muốn dùng tàu Starship để vận tải trên Trái Đất, bay gần 10 ngàn cây số trong nửa giờ!
Tàu vũ trụ Starship có chức năng chính là thực hiện các sứ mạng Sao Hỏa nhưng Elon Musk cũng muốn sử dụng phương tiện này để đưa hàng hóa hay thậm chí là hành khách từ điểm này đến điểm kia trên Trái Đất trong chỉ vài chục phút. Nếu trở thành sự thật thì SpaceX sẽ mở ra một loại hình vận tải mới đó là "tên lửa vận tải siêu vượt âm" tức gấp 5 lần vận tốc âm thanh.

Trong vài tháng qua thì đã có những đề xuất quốc phòng được đệ trình lên Quốc hội Hoa Kỳ, trong đó Không lực nước này (USAF) đang đề nghị một cơ quan chính phủ cho phép chi 48 triệu đô để đánh giá khả năng sử dụng tên lửa giao hàng với trọng tải đến 100 tấn đến mọi nơi trên Trái Đất trong chưa đầy 1 giờ.

[​IMG]
Điều đáng nói là tài liệu hướng dẫn sử dụng của Starship cho thấy những điểm trùng hợp như nó cũng có thể mang khối lượng hàng hóa đến 100 tấn lên quỹ đạo thấp của Trái Đất và vào năm 2017, SpaceX từng mô tả kế hoạch sử dụng phương tiện lúc đó gọi là Big Fat Rocket (BFR) để thực hiện các chuyến bay tầm xa trên Trái Đất trong chưa đầy 30 phút. Chẳng hạn như giữa Hong Kong và London với cự ly 9648 km, phương tiện chỉ mất 34 phút bay và 29 phút để bay từ New York đến London.

Trong đề xuất gởi lên Quốc hội Hoa Kỳ, USAF muốn tận dụng nguồn quỹ nhiều tỉ đô hiện có để phát triển tên lửa cỡ lớn, có thể tái sử dụng cũng như thử nghiệm khả năng dùng tên lửa thương mại để vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu trong chưa đầy 1 giờ với trọng tải 100 tấn. Yếu tố tự hạ cánh tại điểm đến cũng là một trong những trọng tâm nghiên cứu bên cạnh khả năng thả hàng từ trên không.


Mặc dù USAF không thiên về giải pháp của SpaceX nhưng trong một cuộc họp báo hồi đầu tháng này, USAF nhắc đến Starship như là phương tiện thương mại duy nhất được quảng cáo có thể vận chuyển hàng hóa trên Trái Đất. Giải pháp khác như tên lửa của ULA lại được thiết kế cho các mục đích riêng lẻ như đưa vệ tinh lên quỹ đạo và không khả thi cho các chuyến bay trên Trái Đất vì chúng không thể tái sử dụng. Starship hiện là tên lửa duy nhất với tầng tên lửa trên cùng và thứ hai có thể tự hạ cánh (video trên là chuyến bay thử gần đây nhất với nguyên mẫu Starship SN15, nó đã hạ cánh thành công).

Hồi ngày 17 tháng 6 thì Elon Musk có chia sẻ trên Twitter rằng nguyên mẫu Starship SN16 sẽ được thực hiện bay thử siêu vượt âm. Trong chuyến bay, tầng tên lửa đầu tiên (tầng đẩy) sẽ bay ở các mức vận tốc trên 4800 km/h. Nếu như có thể bay được gần 10 ngàn cây số trong vòng chỉ nửa giờ theo như tài liệu sử dụng của Starship thì khi đã lên quỹ đạo, Starship có thể đạt tốc độ đến 19000 km/h.


SpaceX tin vận tốc này có thể đạt được bởi vào năm 2017, công ty đã đăng tải một video nói về loại hình vận chuyển bằng tên lửa trong tương lai, tốc độ đến 27000 km/h. Đoạn video cũng tiết lộ tầng tên lửa trên cùng của Starship sẽ cần được đẩy lên bởi tầng đẩy. Khi đạt được độ cao mong muốn thì nó sẽ tách ra và tiếp tục bay đến điểm đến được chọn và hạ cánh.

Theo: Wccftech
49 bình luận
tulang94
ĐẠI BÀNG
5 tháng
ủa rồi không thấy ai bình luận luôn
@tulang94 Duy Luân đang test gì đó, chắc xong rồi 😁
Để chở về nhà đi toilet chứ để làm gì nhễ các bác!!!!! 😂😂😂
wire_EDM
TÍCH CỰC
5 tháng
Bay nhanh quá lỡ có bùm thì hết cứu hicx
Anonymox
TÍCH CỰC
5 tháng
@wire_EDM bất cứ cái gì bùm cũng hết cứu
Cười vô mặt
Jero.xgo
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Anonymox Đít tui mới bùm lúc đag nằm đọc cmm, tui vẫn bth
@Anonymox Bruce Willis đó
wire_EDM
TÍCH CỰC
5 tháng
@nịnastorm Ý mình nói là bay quá nhanh rủi ro cao ák mà
Cái này cực kì có giá trị quân sự, vào năm 2003 Mĩ chỉ có thể huy động 1 trung đoàn trong 72 tiếng tới bất kì nơi nào trên trái đất.

Với công nghệ của Space X, tên lửa chở hàng, xe cộ, đạn dược, còn chuyển lính bằng máy bay đi sau. Với bất kì tình huống nào, chắc chắc trong 72 tiếng có thể tập hợp được nhiều hơn con số 1 trung đòan.
@Valkyrie 1991 bây giờ thì đổ quân bất cứ đâu trên trái đất không quá 01 giờ luôn rồi.
alexnam
TÍCH CỰC
5 tháng
@Valkyrie 1991 Tên lửa đi trước mang theo vài gram U92 thả rồi quay về bác ơi, kéo quân qua chi nữa 😁
@Jackie Long phim và game đã trở thành hiện thực
llyllr
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Ngon hơn mb siêu thanh rồi hehe
JSQN
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Không biết phí ship bao nhiêu
Ship hàng hoả tốc =]]
namdh7
TÍCH CỰC
5 tháng
Để đặt 1 chuyến Grab Spaceship xem sao 😃
Ship hàng, chở người tốc độ siêu hoả tốc 😆))
quan trọng là ship xong còn cái xác
@canh.sat.giao.thong Mất xác luôn nhé
KiênNX
TÍCH CỰC
5 tháng
Chắc đáp ra biển mới chịu nổi
rồi có vé khứ hồi không ?. tên lửa là dễ đi một chiều lắm
@luckyboyuit Hồi đầu thế kỷ 20 người ta cũng nói tương tự như bạn về máy bay 😆
kaices
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Làm xe thì bảo vệ môi trường, còn cái này thì sao ạ?
hot shot
TÍCH CỰC
5 tháng
@kaices Nhiên liệu xài Oxy và Hydro nên khi thải là hơi nước. Chắc vậy.
Cười vô mặt
junkey
TÍCH CỰC
5 tháng
kinh thật, và hoàn toàn có tiềm năng chứ ko phải lý thuyết. Tên lửa mang đạn đạo đã có thì phải có tên lửa mang hàng hoá chứ.
pput
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Cứ cho là nó bay được trong 30’ đi. Nhưng vấn đề ở đây là bến bãi, thời gian khởi động và thời gian hạ cánh (nếu có thể hạ) 😆)
@pput Trên có cái clip thử nghiệm phóng và hạ cánh luôn kìa, bãi phóng có chút xíu luôn 😆
hoanlkpr
TÍCH CỰC
5 tháng
@pput nó lên thẳng vs hạ thẳng như máy bay trực thăng thì nơi đáp vô cùng nhỏ, muốn đáp nóc betexco cũng dc thôi, muốn an toàn thì ngoài hồ hay biển thôi bạn
pput
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@hoanlkpr TT giờ toàn thành phần não gì không biết🤦🏻‍♂️ Lên ytb search từ khoá “phóng tên lửa” r xem đi nhé. Ytb có qc nhưng free
riết không hiểu sao đi cmt để phải gặp những thành phần tnay😵‍💫
hoanlkpr
TÍCH CỰC
5 tháng
@pput Tính ra cái tên lửa elon nó an toàn 100% là nó đáp trên mấy sân thượng cho trực thăng luôn nhỉ,
aloso88
TÍCH CỰC
5 tháng
Kinh vãi
Cái này dùng cho quân sự nhiều hơn.
Nga nó công bố mach 27 lâu rồi thì phải mà thứ đó không chở người mà là một quả bom hạt nhân, nhiệt hạch hay vũ khí sinh học, đại loại là để giết người hàng loạt. Google: dự án Avangard
luyen
TÍCH CỰC
5 tháng
phức tạp quá, giờ cũng có tên lửa bắn từ đầu này đến đầu kia bán cầu đc rồi, cần ship gì thì cứ buộc vào đuôi tên lửa thôi 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019