Elon Musk tiết lộ nguyên nhân khiến tên lửa Falcon 9 phát nổ hôm chủ nhật
bk9sw
7 nămBình luận: 75
Elon_Musk.jpg
Elon Musk đón sinh nhật buồn ở tuổi 44.

Elon Musk - nhà sáng lập SpaceX đã đưa ra những nhận định đầu tiên về vụ nổ của tên lửa Falcon 9 cùng tàu vận tải Dragon hôm qua. Tên lửa phát nổ chỉ sau 2 phút 18 giây rời bệ phóng và dữ liệu đo từ xa được tàu Dragon cho thấy thùng nhiên liệu giai đoạn 2 của tên lửa đã gặp trục trặc trước khi mọi thứ nổ tung.

Trên trang Twitter cá nhân, Elon Musk nói rằng: "Đã có hiện tượng áp suất tăng đột ngột trong thùng chứa oxy lỏng thuộc tầng giai đoạn trên cùng của tên lửa. Những dữ liệu đã gợi ý về một dấu hiệu bất thường … đó là những gì chúng tôi có thể tự tin khẳng định vào lúc này. Sẽ có thêm chi tiết sau khi chúng tôi phân tích biểu đồ hỏng hóc."

Bên cạnh đó, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành SpaceX - Gwyne Shotwell tiếp tục củng cố cho lý giải trên khi nói tầng tên lửa giai đoạn 1 của Falcon 9 vẫn vận hành bình thường trong giai đoạn đầu của chuyến bay và "chúng tôi không cho rằng nguyên nhân bắt nguồn từ tầng tên lửa giai đoạn 1. Chúng tôi đã nhận thấy một số dấu hiệu về áp suất trong tầng tên lửa giai đoạn 2 và đang tiếp tục điều tra." SpaceX sẽ phối hợp với FAA để tìm ra nguyên nhân sau cùng gây nên vụ nổ. Bà Shotwell nhấn mạnh rằng với việc tên lửa Falcon 9 cùng tàu Dragon được tích hợp nhiều hệ thống quan trọng và hàng nghìn các kênh đo đạt dữ liệu thì "chúng tôi sẽ sớm tìm ra nguyên nhân" và "sẽ có thể trở lại hoạt động bay một cách an toàn với độ tin cậy cao nhất có thể." SpaceX trước mắt sẽ ngưng mọi hoạt động bay của Falcon 9 đồng thời chờ đợi kết quả điều tra.

IDA_1.jpg

Quảng cáo


International Docking Station (IDA).

Trước đó Falcon 9 đã thực hiện 18 lần phóng thành công liên tiếp kể từ khi đi vào khai thác vào năm 2010 và lần phóng vừa rồi là đợt chuyển hàng tiếp tế thứ 7 theo hợp đồng giữa SpaceX và NASA. Tên lửa Falcon 9 phát nổ là một phiên bản nâng cấp với hệ thống thùng nhiên liệu mở rộng, hiệu quả hơn, động cơ nhẹ hơn và hệ thống máy tính kiểm soát chuyến bay mới. Nó đưa tàu vận tải Dragon mang 1800 kg trang thiết bị và hàng hóa tiếp tế lên trạm không gian ISS, trong đó bao gồm một hệ thống adapter quan trọng (International Docking Adapter - IDA) hỗ trợ cho việc gắn kết các tàu không gian trong tương lai của Mỹ với trạm. Hệ thống IDA thứ 2 đã được lên lịch phóng bằng tàu vận tải Dragon vào tháng 9 năm nay nhưng sau sự cố vừa qua thì lịch trình này sẽ bị lùi lại. Ngoài ra, các kế hoạch đưa con người lên không gian của SpaceX cũng bị tạm hoãn, chờ hãng hoàn thiện các công nghệ cần có để có thể tái sử dụng động cơ tên lửa đẩy.

Một điều đáng chú ý là vụ tai nạn của Falcon 9 xảy ra chỉ 8 tháng sau khi tàu vận tải của Orbital Sciences Corp phát nổ do lỗi động cơ và hồi tháng 4, tàu vận tải Progress của Nga cũng gặp sự cố sau khi bay vào quỹ đạo, không thể tiếp cận ISS.

Chính vì chuỗi sự kiện này, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ tỏ ra rất thất vọng, giám đốc hoạt động không gian William Gernstenmaier cho biết vụ nổ là điều không mong muốn và nó thể hiện "Các chuyến bay vũ trụ không đơn giản và tôi nghĩ đây là những thách thức mà chúng tôi đang đối mặt. Chúng tôi bắt đầu với vụ việc của Orbital vào mùa thu năm ngoái, sau đó chúng tôi mất tàu Progress cách đây vài tháng và giờ là SpaceX." Điều quan trọng hơn là NASA đã mất hầu hết các trang thiết bị nghiên cứu trên chuyến bay, mất cả hệ thống IDA, các bộ quần áo du hành không gian và rất nhiều nghiên cứu quan trọng. Gerstenmaier nói: "Tôi không nghĩ chúng tôi mất tất cả chỉ trong khoảng thời gian 1 năm nhưng thực tế đã xảy ra."

Falcon_9.jpg

Mất tàu Progress và Dragon, NASA cùng các đối tác của trạm không gian ISS đang đối mặt với nhiều khó khăn khi không thể triển khai các dự án xây dựng hệ thống lưu trữ thực phẩm, quần áo và các loại hàng hóa tiêu thụ khác. Thêm vào đó, kế hoạch chuẩn bị nền tảng ráp nối cho thế hệ tàu vũ trụ mới cũng bị trì hoãn do mất hệ thống IDA. Ngoài ra, vụ tai nạn của tàu Dragon cũng ảnh hưởng đến các hoạt động nghiên cứu khoa học và phụ thuộc vào thời gian SpaceX khắc phục vấn đề. Hiện tại Dragon là tàu duy nhất còn hoạt động có thể đưa các mẫu nghiên cứu và hàng hóa khoa học trở lại Trái Đất để phục vụ cho công tác phân tích.


Video ghi lại vụ nổ của tên lửa Falcon 9 hôm chủ nhật.​

Nguồn: Spaceflightnow
75 bình luận
Thật khủng khiếp
có nhiều người ko biết là công nghê khoa học vũ trụ của LX ngày xưa và Nga ngày nay luôn luôn dẫn đầu so với Mỹ, đặc biệt là về công nghệ tên lửa.

Các tàu vũ trụ của Mỹ khi về trái đất thực ra ko còn đủ nhiên liệu nên phải rơi xuống biển rồi chờ tàu đón ra hốt (chứ thằng Mỹ ko rảnh đến thế) cho nên Elon Musk mới cố gắng làm ra tên lửa có thể thu hồi được cho đỡ tốn kém.

Còn ông LX, Nga thì tàu vũ trụ đáp hẳn về sân bay vũ trụ luôn, nên đâu có phải bơi ra biển lượm.

Nếu ai ở đấy có cơ hội tiếp cận các tài liệu của Nga về hàng ko, vũ trụ thì sẽ thấy Nga dẫn đầu so với Mỹ cỡ nào, có rất nhiều tài liệu trong số đó kobao giờ được dịch ra tiếng Anh, nhưng mà vẫn bán ở Nga đầy rẫy, cho nên ko biết tiếng Nga cũng đừng mong hiểu (vì cơ bản là ko thể dịch được) tiếng Anh chỉ có nước bó tay
vipornot
TÍCH CỰC
7 năm
@clickeveryday nói vớ va vớ vẩn . 1 ng` giúp ng` 1 ng` giêt ng` lại sao với nha. chó với ng` giống nhau a`
PeterTT
ĐẠI BÀNG
7 năm
@clickeveryday HÌnh như bạn nhầm phải không, LX thì tàu vũ trụ roi xuống biển còn NASA thì tàu về sân bay mà bạn.
Kiễu này bán nhà mất 😕
mikan293
TÍCH CỰC
7 năm
Đến bg mới dc nghe tin VN biết phóng tên lửa đây.
@mikan293 đợi bọn giẫy chết nó phổ cập như xe hơi cái
phuongsd
TÍCH CỰC
7 năm
@cardmanhinh.com Đợi bác đấy 😆) diễn đàn công nghệ không nên lôi chuyện chính trị vào, mong bác tránh chủ đề nhạy cảm này. thank!
@phuongsd Có gi gọi là chính trị ở đây đâu nhỉ, tôi thấy bạn kia dùng từ ám chỉ các nước tư.bả.n mà, mà rõ ràng họ vượt xa chúng ta đến hàng trăm năm rồi.
@mikan293 VN chỉ phóng xăng và điện lên thôi !
RiverBlue
TÍCH CỰC
7 năm
@mikan293 Đợi anh Quảng đi, nhà nhà người người đi mua BPhone thì sẽ có tiền cho anh Quảng đốt pháo hoa 😁.
henry_1177
TÍCH CỰC
7 năm
Tiếc 2 cái hololens quá 😔
có vẻ như lời đồn tên lửa Mỹ ko bằng tên lửa Nga.
@hieupy89 đừng có "nghe nói" nữa chú ơi
@Methylamine quá tam ba bận khi nào dự án ông này nổ 4 cái tên lửa bắt đầu kết luận
khoanjoin
ĐẠI BÀNG
7 năm
@hieupy89 trước khi ông Thomas Edition chế tạo ra bóng đèn ổng cũng thất bại rất nhiều lần,trước khi Nga phóng được tên lửa thì họ cũng phải nổ rất nhiều lần như vụ sân bay vũ trụ Baykonur, thất bại là mẹ thành công
@khoanjoin có ai kêu là ổng ko thành công đâu chỉ có kết luận
Mỹ thua Nga về tên lửa phóng tàu vũ trụ
@hieupy89 Đọc sách của Nga rồi bảo thế thì ai tin cho nổi. Cũng như sách ở nước mình vậy
Khoản này Nga chính xác là LX cũ vẫn đang dẫn điểm !
ngoanrazo
TÍCH CỰC
7 năm
Tên lửa Soyuz của Nga vẫn dẫn đầu về độ an toàn ổn định
18 lần thử nghiệm thành công là một kết quả rất tốt rồi. Thử nghiệm tạo ra đột phá, sai lầm sẽ tạo ra sự chính xác. Nhờ có sai lầm mà sẽ tránh được nhiều thứ tồi tệ hơn về sau nếu đó không phải là trang thiết bị mà là con người.
@spyhunter88 Bạn ơi vấn đề là thằng đấy có biết cái gì đâu, chém cho sướng mồm trong khi không đọc kỹ bài viết ấy mà
@galeonvze mỹ chế tạo dc, nhưng hàng Nga rẽ hơn nhưng lại hiệu quả thì sài thôi, còn cái này là của công ty tư nhân chế tạo, tên lửa đẩy có thể tái sử dụng nhiều lần. Nga có cái nào làm dc vậy hok
@galeonvze Đấy là bài toán, vấn đề kinh tế khi Mỹ rơi vào khủng hoảng kinh tế. Đâu phải khủng hoảng kĩ thuật, công nghệ.
Cả ngân sách cho QP còn cắt giảm nói gì tới các dự án không gian ( kiểu gì cũng phải lo mấy đối thủ trên Trái đất trươdc khi lo về người Sao Hỏa nhỉ)
@TYA bạn ko biết khủng hoảng tài chính dẫn đến khủng hoảng công nghệ hả, khi mà mĩ ko còn bơm 1 núi tiền vào nasa nữa, thì sau tàu con thoi thì nasa tắc tịt ko còn đủ sức để làm ra thế hệ tiếp theo r, ko có tiền thì lấy gì cho vào mồn để nghiên cứu :v
lkkhanhtn
ĐẠI BÀNG
7 năm
Elon Musk chính là Super Man giữa cuộc sống hiện tại.
letran2016
ĐẠI BÀNG
7 năm
Sao kêu có cách cứu nạn cái capsul mà không thấy dùng nhỉ, tên lửa nổ thì thôi chứ cái tàu nó mang theo mới quý.
@letran2016 Nó nổ bất ngờ thì cứu bằng niềm tin, cái kia chỉ là hủy phóng có chủ đích thôi.

Chắc sẽ còn nhiều việc phải làm nữa cho Elon trước khi mà Falcon có thể tái sử dụng nhiều lần
bị vụ này có lẽ Elon sẽ hoảng loạn 1 chút, kinh doanh tesla ko thuận lợi, nếu mất cả mối làm ăn spacex nữa thì có lẽ anh ấy tóc bạc mất.

còn đâu hy vọng lên sao hỏa đây hix.
n014latoi
ĐẠI BÀNG
7 năm
tên lửa nó nổ lại khổ mấy nước nghèo thôi...(trong đó có VN mình)
kilyku
TÍCH CỰC
7 năm
Ngày trước đi học thầy giáo lịch sử nói bắn 1 quả tên lửa bắn máy bay cả tỉnh Nam Định ăn 1 năm không hết. Vậy cụm của SPACE X tính bằng gì đây nhỉ?
Duongk3t
ĐẠI BÀNG
7 năm
@kilyku Bố ,mình trước là cn tăng thiết giáo nói. 1 cái xe tăng giá trị bằng cái nhà máy diêm thống nhất.có lẽ ko nên so sánh
x264
TÍCH CỰC
7 năm
@kilyku 60-100 triệu USD. Bạn không cần qui đổi kiểu mơ hồ nữa nhé.
Tiếc quá, tất cả nổ tung, phải nghĩ đến cách nào để lấy lại hàng, nhiều vật dụng quý giá nổ theo tên lửa mất rồi. Slow motion thấy rõ ràng là nó nổ phần đầu trước, phần tên lửa phía dưới vẫn hoạt động bình thường.
dmufo8469
TÍCH CỰC
7 năm
Hay bọn ngoài hnhf tinh nó bắn nhỉ, ai mà biết được.. 😁
pkvuong
ĐẠI BÀNG
7 năm
nhìn thấy khối sắt thép của tên lửa quá nặng , tải nặng sẽ sinh rủi ro , tại sao không gắn cái tàu dragon lên tên lửa chiến đấu Tomahawk xong gắn cả cụm lên máy bay đưa tới điểm zero gravity rồi bắn quả Tomahawk ra ko gọn hơn a 😃 . tất nhiên, nếu động cơ hành trình của Tomahawk ko đủ tốc độ thì chọn loại tên lửa có nhiên liệu rắn khác
@huyanh995 Có một sự nhầm lẫn không hề nhẹ ở đây, khi xét hệ quy chiếu đặt ở trái đất thì đúng là g trên iis khác 0. nhưng khi bạn xem trên tivi bạn sẽ thấy hoàn cảnh lúc này hệ quy chiếu đặt trên iis, thế nên bạn sẽ thấy các phy hành gia trong trạng thái không trọng lượng, lơ lửng... tuy nhiên họ đang dy chuyển với tốc độ >20k km/h so với trái đất

Do vậy những điều bạn đề không có gì mâu thuân với nhau cả
@pkvuong http://dantri.com.vn/chau-my/tau-vu-tru-phat-no-tren-sa-mac-my-1-phi-cong-thiet-mang-989566.htm
Cái này hả??
@pkvuong bác vẫn chưa trả lời cho em độ cao của zero gravity chính xác là bao nhiêu, còn giả lập thì đầy, cho báy bay bay lên 1 độ cao nhất định rồi cho rơi tự do về tđ, ta có môi trường lơ lửng gần giống ko trọng lực
HuyVinhDalat
ĐẠI BÀNG
7 năm
@pkvuong Chả liên quan bác ợ :p, nó là con rùa chứ không phải là con ếch, và cái avatar thì cũng chẳng liên quan gì đến chuyện tên lửa.
Còn ếch ngồi đáy giếng là từ dùng để chỉ mấy đứa có 1 nhúm kiến thức góp nhặt từ Internet với TV rồi nghĩ kiến thức mình nhiều đến độ có thể đưa ra phương pháp tốt hơn hàng trăm nhà khoa học có bằng cấp ấy :rolleyes:. Mà thôi, bác đã tự cho là mình đúng thì cứ nghĩ thế đi, không cãi làm gì nữa, dù sao cả đời bác cũng không gặp được người nào chuyên ngành đâu, nên có nói bậy cũng không ai cười, khỏi lo.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019