EMAIL 50 NĂM TUỔI – BIỂU TƯỢNG @ TIẾP TỤC THÚC ĐẨY SỰ CỘNG TÁC

hatragn
9/3/2022 8:45Phản hồi: 0
EMAIL 50 NĂM TUỔI – BIỂU TƯỢNG @ TIẾP TỤC THÚC ĐẨY SỰ CỘNG TÁC
Giống như nhiều bước đột phá về kỹ thuật, email bắt đầu như một thử nghiệm.

Năm 1971, Ray Tomlinson – một sinh viên mới tốt nghiệp MIT, đang tìm kiếm những vấn đề thú vị để giải quyết. Anh ấy được thuê để giúp xây dựng ARPANET, tiền thân của internet hiện đại, và trong năm đầu tiên làm việc, anh ấy đã nghĩ ra một các đơn giản nhưng khéo léo để gửi tin nhắn giữa các máy tính nối mạng. Anh ấy đã tạo ra một hệ thống địa chỉ đặt tên đăng nhập của người dùng ở phía trước ký hiệu @ và tên máy tính ở phía bên kia. Mặc dù thông điệp thử nghiệm thành công đầu tiên chỉ di chuyển giữa các máy tính cách nhau 10 feet, nhưng nó đã trở thành một cột mốc công nghệ quan trọng.

Sự ra đời của Gmail

Hơn 30 năm sau bước đột phá của Tomlinson, một kỹ sư của Google tên là Paul Buchheit đã tiến hành các thử nghiệm của riêng mình với email. Trong một bài đăng trên blog năm 2005, Buchheit đã mô tả vấn đề mà anh ấy đang cố gắng giải quyết.


“Email của tôi là một mớ hỗn độn. Các tin nhắn quan trọng bị chôn vùi một cách vô vọng và các cuộc trò chuyện trở thành một mớ bòng bong. Tôi không thể vào luôn email của mình vì nó bị kẹt trên máy tính và giao diện web thì khó chịu. Và tôi đã nhận được rất nhiều thư rác. Với Gmail, tôi có cơ hội thay đổi email – để xây dựng thứ gì đó phù hợp với tôi, chứ không phải chống lại tôi.

Buchheit đã tạo ra Gmail như một chương trình email dựa trên trình duyệt cho phép người dùng dễ dàng tìm kiếm thư của họ. Anh ấy không chắc nó có dành cho tất cả mọi người hay không, nhưng khi anh ấy phát hành bản beta cho các nhân viên Google, họ đã đánh giá cao khả năng tìm kiếm và lưu trữ của nó. Và Gmail đã được ra mắt vào ngày 01/04/2004 với khả năng tìm kiếm email nhanh như chớp và giới hạn dung lượng là 1GB – gấp 500 lần so với các hộp thư đến phổ vào thời điểm đó.


Gmail hiện là một phần của Google Workspace, giải pháp tích hợp bao gồm Docs, Sheets, Slides, Meet, Chat và hơn thế nữa. Đây còn là ngôi nhà chung của hơn 3 tỷ người dùng toàn cầu. Google Workspace là nơi mọi người kết nối, tạo và cộng tác tại nơi làm việc, ở nhà, trong lớp học và ở mọi nơi.

Cách email trở nên an toàn hơn

Paul Buchheit không phải là người duy nhất nhận được nhiều thư rác trong hộp thư đến của mình vào đầu những năm 2000, và vấn đề các thư không mong muốn – từ thư rác đến các phần mềm lừa đảo độc hại – ngày càng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Đến thời điểm này, Google Workspace hiện ngăn được 100 triệu email độc hại tiếp cận người dùng Gmail. Các mô hình học máy của Google đã phát triển để hiểu và lọc các mối đe dọa mới, đồng thời chặn hơn 99.9% thư rác, lừa đảo và phần mềm độc hại tiếp cận người dùng.


Tạo phương pháp tiếp cận bảo mật theo từng thiết kế đối với email tôn trọng quyền riêng tư của các cá nhân đã là nguyên tắc cốt lõi của Gmail trong nhiều năm, tuy nhiên các nhà thiết kế sản phẩm vẫn tiếp tục đẩy các biện pháp bảo vệ lên cấp độ mới. Ví dụ: Google Workspace gần đây đã công bố chỉ số thương hiệu để nhận dạng thư (BIMI) trong Gmail, cho phép các tổ chức xác thực quyền sở hữu biểu trưng của họ như một phần của việc xác thực email. BIMI cung cấp cho người nhân email và hệ thống bảo mật email, tăng cường sự tin tưởng vào nguồn email và cho phép người gửi cung cấp cho khán giả của họ trải nghiệm phong phú hơn.

Cách email phát triển mạnh mẽ

Theo thời gian, Gmail đã không chỉ dừng lại ở email và trở thành trung tâm hỗ trợ tất cả các cách mọi người giao tiếp ngày nay.

Google cũng tập trung vào việc giúp mọi người quản lý thời gian và sự chú ý của họ tốt hơn bằng các tính năng như mẫu, email ngoại tuyến cho phép bạn thực hiện các hành động như phê duyệt quy trình làm việc trực tiếp từ email. Gần đây, Google cũng đã công bố AppSheet trong Gmail, một tính năng mới cho phép bạn sử dụng các ứng dụng không mã tùy chỉnh, được tạo trong AppSheet, trực tiếp trong hộp thư đến của bạn dưới dạng email động.

Trong khi đó, tính năng Soạn thư thông minh và Trả lời thông minh giúp gửi email nhanh hơn và dễ dàng hơn, với các đề xuất khi bạn nhập.

Biểu tượng của thế kỷ - @

Trước khi Ray Tomlinson biến biểu tượng @ thành phương tiện kết nối mọi người trong thời đại kỹ thuật số ban đầu, biểu tượng này đã trải qua hàng thế kỷ chìm trong mờ mịt. Người Ý gọi là “con ốc sên” và “đuôi khỉ” bởi người Hà Lan, @ khiêm tốn không có câu chuyện nguồn gốc rõ ràng, nhưng chúng ta biết nó đã được sử dụng trong hồ sơ vận chuyển trong thế kỷ 16.

Mặc dù các ứng dụng hiện đại rõ ràng nhất của biểu tượng @ đã được sử dụng trong địa chỉ email và trình xử lý Twitter, nhưng gần đây nó đã trở thành một phần quan trọng trong việc chuyển đổi cộng tác trong Google Workspace với canvas thông minh .

Quảng cáo


“Ngày nay, nếu bạn nhập @ vào Google Docs, Sheets hoặc Slides, bạn sẽ nhận được rất nhiều khả năng cộng tác. Bạn có thể nhận được các tệp hoặc người được đề xuất hoặc lời mời họp cho phép bạn kết nối với các cuộc trò chuyện phù hợp với @ -mentions và tất cả đều được hỗ trợ bởi AI và học máy. Đó là một bước tiến lớn cho sự hợp tác thông minh hơn, toàn diện hơn! ” Head of Marketing, Google Workspace (Gmail, Chat, Spaces) cho biết.

Biểu tượng @ đã đi một chặng đường dài kể từ khi Ray Tomlinson gửi email đầu tiên cách đây 10 feet, 50 năm. Và chúng ta sẽ chờ đợi để xem nó sẽ đưa Google và người dùng đến đâu tiếp theo.
Chia sẻ

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019