Email mới nhất của Elon Musk: "Ai biết lập trình hãy thông báo với nhân sự"

P.W
20/11/2022 09:11Phản hồi: 95
Email mới nhất của Elon Musk: "Ai biết lập trình hãy thông báo với nhân sự"
Đấy là động thái mới nhất trong công cuộc thanh lọc nhân sự ngay sau khi Elon Musk tiếp quản mạng xã hội Twitter. Tuần trước, Elon Musk đưa ra tối hậu thư yêu cầu những người ở lại với Twitter phải quay trở lại văn phòng làm việc 40 tiếng một tuần, và vận hành theo “tầm nhìn hardcore” mà Musk đã nghĩ ra. Hệ quả, theo Business Insider, trong số khoảng 4 nghìn nhân viên chưa bị đuổi, “chưa đầy 1 nửa trong số đó chấp nhận ở lại công ty vào hôm thứ 5.”

Tình hình của Twitter dưới quyền Elon Musk bi đát tới mức, nhiều trang tin, CNBC, Reuters và cả Fortune vừa đăng tải một bức thư điện tử Musk gửi cho toàn công ty, qua đó xin những lập trình viênkỹ sư phần mềm ở lại với Twitter: “Bất kỳ ai biết viết phần mềm, xin hãy thông báo cho tầng 10. Trước khi làm vậy, xin hãy gửi tóm tắt mô tả những dòng code của bạn đã làm được gì trong vòng 6 tháng vừa qua, kèm 10 screenshot chụp lại code của các bạn.”

Thậm chí, dù hiện tại văn phòng Twitter đóng cửa tới tận thứ 2 tuần sau, Musk vẫn yêu cầu gặp và họp với những lập trình viên và kỹ sư phần mềm. Còn trước đó, vị tỷ phú nổi danh với SpaceX và Tesla từng tuyên bố không lo lắng về tình hình nhân sự Twitter: “Những người giỏi nhất vẫn ở lại, nên tôi không quá lo lắng.”

Sau bức thư hôm thứ 5, yêu cầu toàn bộ nhân sự phải làm việc ở cường độ rất cao, hàng trăm người còn ở lại với Twitter cuối cùng cũng quyết định nộp đơn xin nghỉ. Nhiều nguồn tin khác nhau thậm chí còn mô tả sự việc này ở tầm quy mô hàng nghìn nhân viên. Fortune dẫn nguồn giấu tên nói dữ liệu sơ bộ ở Twitter cho thấy từ 1 nghìn đến 1.200 nhân viên Twitter quyết định không ở lại. Business Insider thậm chí còn đưa tin như đã đề cập ở trên, trong số khoảng 4 nghìn nhân viên, chỉ non nửa quyết định ở lại.

Tờ Washington Post dẫn lời một cựu nhân viên, nói rằng quá trình thanh lọc nhân sự đã bỏ lại nhiều mảng kỹ thuật rất quan trọng chỉ còn “một hai kỹ sư, thậm chí có mảng chẳng còn ai.”

Theo ArsTechnica
95 bình luận

Xu hướng

Ông này tự tin quá mức, không phải cái gì ông cũng giỏi. Nhiều hành động hồ đồ, tự tay đốt tiền mình thôi. Rồi Twitter sẽ tan rã cho mà xem.
@Bạch Vân Đạo Nhân Khỏi lo hộ, ổng biết việc nhân viên nghỉ hàng loạt không, biết chứ sao không, nhưng cứ cách 1 ngày lại gửi cái mail yêu cầu làm việc cường độ cao, gửi mấy lần là cố ý muốn đuổi, đỡ tốn tiền đền hợp đồng lao động mà chỉ cần đưa ra mức trả như đã hứa (vẫn trả cao hơn 50% so với luật). Còn làm thì cần người phù hợp, tiền OT vẫn trả đầy đủ, thậm chí cả cổ phiếu cho nhân viên trung thành như ở Tesla, SpaceX để 1 bước họ thành triệu phú. Thằng nào ko cày thì lúc cty cần tăng trưởng nó cũng nghỉ, đuổi sớm đỡ rách việc. Và tới g này vẫn dùng bình thường không lỗi lầm gì, thì a muốn nuôi báo cô mấy ngàn nhân viên ko?
clue
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@dktran01 Thôi đi chú em. Đã sai rồi mà còn cố cãi. Công kích người khác và hạ nhục người khác cũng không tự nâng mình lên hàng thượng đẳng thông minh được đâu nhé …
KyleGuy
TÍCH CỰC
4 tháng
@dktran01 chỉ có bọn thất bại mà muốn mình thượng đẳng mới xài cái kiểu nói chuyện kiểu "mày có làm đc như người ta ko mà chê"
@dktran01 1. Bạn ko so sánh với bạn không đồng nghĩa với việc bạn không công kích cá nhân. Bạn so sánh đối thủ với 1 thực thể khác, "mày có học được như con nhà người ta không? có chạy nhanh như con chó ko?..."
2. Ko phải là bắt buộc nhưng tranh luận đúng đắn, và khiến người trong cuộc tranh luận thấy thắng không tự kêu, thua không mất mặt, tâm phục khẩu phục. Đó là đánh giá quan điểm, lập luận, dẫn chứng của người tranh luận (quan điểm A đúng nhưng phiến diện, quan điểm B sai hoàn toàn) chứ không đánh giá con người tranh luận (tư duy của mày chỉ là thằng thất bại, có làm được thành công nào chưa mà gáy).
3. Không hẳn phải thành tựu hơn mới có thể nhận xét về 1 hành động nào đó. BLV bóng đá thường sẽ ko đá giỏi bằng cầu thủ, ko dẫn dắt đội bóng bằng HLV đội bóng. Nhưng chúng ta vẫn nghe BLV nói, vì về mặt xem bóng đá, phân tích dưới góc nhìn "xem bóng" thì BLV có thể có kinh nghiệm hơn rất nhiều người.

Xin lỗi khi nghe công kích tẹo, nhưng bạn đúng là đang "dùng não để phát biểu". Nhưng nên ngẫm lại là đang dùng não logic hay não cảm xúc để phát biểu.
“Xin hãy” ?? Nghỉ sạch nên anh Musk phải hạ giọng à ^^
@dualshoсk Tôi đã đọc cái tweet nguyên bản của Musk và chẳng có sự xin xỏ nào ở đây cả. Đừng để đám truyền thông (bao gồm tinhte) dắt mũi.
@Viva Đây Nè Dù sao thì Musk cũng phải hạ giọng để mời những người vừa bị đuổi quay lại làm.
@dualshoсk Mời đâu mà mời, ổng còn mời 2 diễm ciên đã troll media hôm trước troll thêm phát nữa về cái vụ mời quay lại nè.
@Viva Đây Nè Ừ thì "không mời", ok chưa bạn ? ^^
Chiến dịch lọc người của anh Musk
@dktran01 Bạn so sánh thế không ổn rồi! Kĩ sư thì đầy, nhưng tính kế thừa coi như mất. Nó giống như toà cao ốc 50 tầng, xây dở đến tầng thứ 30 thì đám thợ từ thợ điện, thợ nước, thợ xây, thợ hàn, thậm chí cả kiến trúc sư tự dưng bay màu, rồi bạn tuyển một đám thợ mới vào xây tiếp thì liệu cái nhà đó có ổn không? Cái nhà thì còn có bản vẽ thiết kế chứ phần mềm là sản phẩm trí tuệ, không chắc là có bản vẽ thiết kế đầy đủ cho phần mềm hiện tại, chưa kể người vận hành cái hệ thống đó cũng không còn, có những lỗi phát sinh mà có cho bạn mò cả tháng chưa chắc đã ra, mà bạn mò ra chưa chắc sửa đã đúng hoặc tệ hơn gây sập cả hệ thống. Đến lúc đó bạn mới thấy thà đập đi xây lại còn hơn là duy trì tiếp tục sản phẩm cũ, nhưng twister là cả một hệ thống lớn, đập đi mà ảnh hưởng đến dữ liệu khách hàng hoặc hệ thống bug...là khách hàng nó bỏ đi sang đối thủ liền.
@dktran01 toàn đàn áp chèn ép nhân viên bác nhỉ,hic
@gauto988 Nói chung cả cái phân tích của bạn là: sản phẩm do người tiền nhiệm xây, người kế thừa khó am hiểu hết được. Mong rằng mình không hiểu sai vấn đề bạn đang nói
Quy luật đó không chỉ áp dụng ngành IT, mà mọi ngành của XH này, nên đừng đem đó là cái factor chính yếu. Đặc biệt hơn, bạn cũng không (khó) chỉ ra được điểm đặc biệt của twitter mà kỹ sư trẻ khó lòng "bắt chước" được đúng không?

Mình cũng sẽ lấy ví dụ một ngành mà kiến thức cũng rất quan trọng: động cơ merlin của spacex do một ông làm (sáng tạo mới), nhưng bây giờ ông đã nghĩ hưu ở spacex 2 năm rồi, và đội mới (trẻ ) lên thay thế thì họ không những vận hành tốt merlin mà còn chế ra cái raptor tốt hơn đến nỗi kỹ sư cũ cũng phải khen đội mới.

Quay về vấn đề đang nói, kỹ sư kỳ cựu mà cố tính vịn vào cái "t là người tạo ra nó thì t khó bị đuổi việc" thì càng phải đuổi việc, vì chính cái thái độ đó ít nhất không đúng với "phong cách" của thằng musk rồi.
@dktran01 Bạn lấy ví dụ động cơ merlin ra làm ví dụ là không đúng:
1. Động cơ merlin mà đội SpaceX nghiên cứu đang không hoạt động, có nghĩa là team SpaceX tha hồ có thời gian, nghiên cứu, sáng tạo cho đến khi đạt được kết quả mà họ mong đợi rồi mới đưa vào sử dụng. Còn nền tảng Twister thì khác, cả một hệ thống đang vận hành và phục vụ hàng trăm triệu cho đến hàng tỷ người dùng, một thay đổi nhỏ mà không hiểu rõ hệ thống sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.
không liên quan lắm nhưng làm sao để tắt cái khoảng này trong Gboard vậy anh em?
1AD88390-FFFB-4610-855D-C4BF2CE0E5CB.jpeg
@-Mr.S- Nghỉ xài nó đi 😄. Xài laban đi bạn 😄
@schtroumf mình k thích giao diện của laban lắm, và cũng tin tưởng thằng GG hơn 😂
@-Mr.S- Mình thì thích giao diện laban hơn. Còn vụ tin tưởng thì mình chẳng tin thằng nào 😄😂🤣
@schtroumf Làm sao để hiển thị phím icon bạn nhỉ?
C7243982-53B8-4641-8247-F7F805E23213.jpeg
Con người của công việc. Dù sao vẫn rất đáng khâm phục và học hỏi
Nước đi này có vẻ sai lầm. Cải tổ nhanh quá nó thành áp đặt. Giờ có mướn đủ người mới vào cũng phải mất rất nhiều thgian làm quen hệ thống, mò mẫm lại trên mớ sản phẩm của những người đi trước. Hy vọng twitter không sụp, mà sụp thì cũng zui haha
Tiêu đề với bài gốc khác xa nhau, làm gì có đoạn Musk bảo “xin hãy ở lại?” đâu? Email nói rằng những kĩ sư biết viết code thì gửi lại đoạn code cho ổng review thôi
@gauto988 Chuẩn rồi. Theo nội dung thì đang muốn lọc một lần nữa, do sợ đội ngũ chọn ở lại toàn ăn bám.
@gauto988 Thế đuổi người ta còn muốn gọi lại làm gì nữa? Từ xin hãy cũng ko quá đáng đâu.
@dlv.thickgame Đọc kĩ đi bạn! Những người không nằm trong danh sách đuổi mới phải review code với Musk, thằng bị đuổi hoặc tự xin vào danh sách thanh lý hợp đồng thì vẫn bị cho nghỉ như thường
jerryno6
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Qua bài viết này thì thấy lập trình viên luôn bất tử, không chết dc.
Nhặng cả lên.
Vua của các loại nghề 😂
@killua123 Các loại ng.. hề chứ
b0y1209
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Before - After
Hình sau là chụp lúc 1h30 sáng.
Nhìn cũng đủ thấy sự khác biệt. Bảo sao các mẹ bỉm đòi làm việc từ xa + làm ngày 8 tiếng.

Trả lương cao hơn 10% - 20% + bonus tăng ca thì không sợ thiếu người làm.
9E6C9FA9-88E1-4D68-9E78-1BF8CD2C0E88.jpeg
@b0y1209 Những người còn lại theo diện Visa H1B mất việc là về nước luôn chứ không chắc cũng nghỉ rồi.
@supersheep toàn lùa gà úp bô nhau bác nhỉ,hic
@schtroumf Tư duy không nhìn vào đúng sai mà nhìn vào địa vị (kiểu giàu như người ta chưa mà nói?) là tư duy nô lệ.
Investors cũng có dăm bảy loại, nhìn qua Softbank đi, đã từng giàu vì 2 cú để đời yahoo và alibaba, nhưng 10 năm đổ lại đây Softbank thế nào? Các quỹ của Son giờ lay lắt lỗ nặng, và lỗ không thu hồi được tí nào tài sản (mất trắng). Ừ thì ông ta cũng là nhà đầu tư nổi tiếng đấy.
Cho nên đừng có bảo Investors sau lưng Musk này Musk nó là Musk đúng.
Nên nhớ vụ mua Twitter này chỉ là trò để bán cp Tesla, ai dè mua giả thành thật nếu không phải nộp phạt.
Ngay tại Tesla, cổ đông Tesla cũng yêu cầu Musk rời chức chủ tịch và có một ban kiểm soát riêng về lời ăn tiếng nói của Musk.
Tóm lại anh ta giỏi nhưng không phải thần thánh để mà tung hô. Và cũng như Son, có thể anh ta đúng nhiều nhưng không có nghĩa là bất bại, thậm chí thất bại về sau hoàn toàn có thể xóa sổ những thành quả trước đó.
Nói về startup như xe điện thì rất nhiều Investor "ngu" đã để mất trắng hàng chục tỉ đô la cho những starup vớ vẩn rồi đấy. Faraday - Nikola và vô số hãng nhỏ khác.
@supersheep Ai tung hô đâu? 😄😂. Có gì mà phải nói nô lệ này nọ? Tranh luận thì cứ comm. nhưng đâu cần phải khẳng định chỉ có ý của mình mới đúng?
Uh, thì có những start up vớ vẩn đó, nhưng đó không phải là lý do để nói Tesla hay Twitter là những đầu tư vớ vẩn.
Dù có thích hay không thích Musk, hãy chờ 1 thời gian xem anh ta có đúng hay sai.
Mình thích anh ta vì anh ta dám làm. Vậy thôi.
tho nau
TÍCH CỰC
4 tháng
Thú cưng của các nhà nghiên cứu về quản lý đây. Khi bạn ném bom hạt nhân vào một danh nghiệp thì nó sẽ như thế nào. Sẽ đc xuất hiện trong các bài giảng về MBA mới nhất, ở những nơi nhiều tiền nhất
Elon quả này bị phản dame hơi nặng
Đừng đùa vs a
Trên tw lắm xxx
@chickeyone follow like toàn thứ xxx thì nó hiện xxx với gợi ý xxx, chứ feed của tôi cho chú kéo cả ngày cũng không thấy.
debutant
TÍCH CỰC
4 tháng
@dktran01 chuẩn, của mình toàn blockchain Cardano, haha
@debutant con cardano này giờ đã thay thế cho usdt để giao dịch mua bán coin khác được chưa bác nhỉ,hic
@toilachi9 Hình như cardano chuẩn bị ra usda đó bác 😹
Vào tay Must thì banh mẹ Twitter,cuối cùng cũng như Yahoo.
nierec
TÍCH CỰC
4 tháng
ai biểu ông bồi thường cho mấy sếp nhiều quá làm chi, giờ nhân viên cũng muốn được đuổi
Thiếu người thế không biết có tuyển không nhỉ 😁 cho xin slot vào làm với. hardcore gì cũng được
Mình rất thích musk, bởi vì lúc khó khăn có ai giúp mình đâu???? khi phất rồi ta phải ác 1 tí triệt hạ hết mới vui.. Lúc khó khăn tự tạo công danh sự nghiệp có thằng lz nào bên cạnh??? mà giờ phải đòi hiền?? mà hiền thì đi làm bị tụi nó đè đầu đì, bắt nạt.

Musk có tiền, là tỉ phú thì ổng thuê bạn bè của tỉ phú làm và ổng cũng chả sợ 😁
@vunh94 chuyển qua ss-pay được chưa bác,hic
@toilachi9 sao bác? em ko có dùng dv pay nào cả, giờ xài thẻ ghi nợ rồi bấm pass thôi... ko thì dùng xong rãnh khóa thẻ cho chắc.
@toilachi9 dùng nhiều sau này có khi rối lên, khóa ko kịp mất tiền như chơi :v
@toilachi9 Bad bot.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019