Epic Games: “Apple không có quyền hưởng thành quả lao động của Epic”
P.W
2 nămBình luận: 485
Cover_Epic.jpg

Ở tòa án, Epic Games lại vừa phản pháo Apple với văn bản mới nhất xoay quanh cuộc chiến pháp lý giữa hai cái tên tầm cỡ. Lần này, Epic đưa ra luận điểm rằng Apple “hoàn toàn không có quyền ung dung hưởng thành quả của quá trình Epic lao động.”

Tóm tắt nhẹ vụ Epic Games kiện Apple từ quãng giữa tháng 8 đến giờ: Hồi thời điểm đó, Epic cố tình đưa vào Fortnite bản iOS một tùy chọn thanh toán mua đồ ảo bằng tiền thật rẻ hơn, không thông qua App Store, kênh phân phối ứng dụng chính thức của hệ sinh thái iOS. Việc này khiến Apple coi đó là hành vi vi phạm thỏa thuận phân phối ứng dụng trên App Store, gỡ Fortnite khỏi App Store. Chỉ chờ có vậy, Epic Games đâm đơn khởi kiện Apple, đòi hai điều: Đưa Fortnite trở lại App Store, và yêu cầu Apple cho phép các chợ ứng dụng của bên thứ 3 tồn tại song song với App Store.

Về phần Apple, họ không chỉ cứng rắn trong hành động, mà còn suýt chút nữa “chém” sang cả tài khoản quản lý bộ công cụ phát triển game Unreal Engine do Epic Games tạo ra nữa. May cho Epic Games là, thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers đã hạ lệnh cấm Apple không được vô hiệu hóa tài khoản Apple Developer dùng để quản lý Unreal Engine của Epic Games, nhưng cùng lúc cũng không yêu cầu Apple đưa Fortnite quay trở lại App Store, vì nữ thẩm phán tin rằng, Epic Games đã vi phạm điều khoản phát hành ứng dụng, và Apple hoàn toàn có quyền gỡ ứng dụng vi phạm.

Trong khi đó Apple cũng không vừa, khi kiện ngược Epic Games đòi bồi thường tổn thất về mặt doanh thu khi đối tác vi phạm quy định phát hành game trên App Store. Apple cho rằng Epic Games đã “kiếm tiền bất chính” và “can thiệp quá mức” vào mối quan hệ giữa Apple và các đối tác của họ.

Tiếp đến là quay về hôm thứ 7 tuần trước, khi Epic Games có văn bản mới nhất đệ lên tòa án California, Mỹ, nơi thụ lý vụ án. Epic cho rằng hành động của họ “hoàn toàn không hề bất chính, thậm chí không tới mức cấu thành hành vi phạm pháp như đơn kiện của Apple khẳng định.” Epic Games nói rằng họ không “ăn trộm” khoản doanh thu đến từ chính nỗ lực lao động sáng tạo của chính họ với Fortnite, và rằng họ không “can thiệp vào bất kỳ lời ích kinh tế tiềm năng nào Apple tìm cách thu về từ những ứng dụng khác người chơi Fortnite quan tâm,” hiểu ngắn gọn là Epic cho rằng họ không lôi kéo các dev khác chống lại quy định thu 30% chia sẻ doanh thu khi phân phối ứng dụng trên App Store:

“Việc Apple liên tục cáo buộc chúng tôi chiếm đoạt doanh thu suy cho cùng có thể chốt lại bằng lối tư duy của Apple, rằng việc Epic Games thu khoản tiền do người chơi bỏ ra cho trò chơi của Epic Games phát triển, để thưởng thức thành quả lao động của những họa sỹ, nhà thiết kế và kỹ sư của Epic, là hành vi chiếm đoạt thứ gì đó thuộc về Apple.”

Theo The Verge
485 bình luận
Epics lập luận đúng rồi. Nhưng trước hết E nên tuân thủ hợp đồng đã ký với anh A, rồi em E muốn phàn nàn hay khiếu nại gì thì cứ việc. Kiểu như anh A với chú CôPy kiện nhau thì vẫn kiện, nhưng vẫn hợp tác với nhau làm ăn sòng phẳng. Quả này thì em E bẩn bựa thật rồi.
@DO QUANG TUNG chắc bạn ko biết chứ Aeon Mall, Parkson…họ đều làm cách này, còn các mall khác thì ko biết nhé
zzvilzz
TÍCH CỰC
2 năm
@gauto988 Lỡ tay deploy product lên AWS cho chạy gần 24h cho khách hàng test quên không tắt nó charge sương sương ~$100. Đó là cái product tương đối nhỏ thuê VM cấu hình yếu, disable auto scale. Còn to như App Store phục vụ lưu lượng khổng lồ nó cần nhiều tiền hơn nữa nha bạn. Con số $99-299/account/năm kia cũng chỉ là muối bỏ bể
finely
TÍCH CỰC
2 năm
@Kendeviant Subscription (đăng ký gói) khác với mua tiền tệ trong game.
Nếu đăng ký gói thì mới dc còn 15% sau 1 năm. 🙄
pinepine1010
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Minhhung_h2002 Nên mới có luật chống độc quyền và toà án. Ko thể nói nhà tao xây tao thích ra quy định gì cũng dc
Hôm kia vô một shop điện thoại ở Tp.HCM coi máy. Thế quái nào mà mình lại lật sớ sim số đẹp ưng ý mua một số. Thấy trên góc bìa ghi số điện thoại liên lạc nên mình alo nó giao tới luôn. Trả tiền sim cho nó 1 triệu xong nó xén ra 300K đưa chủ tiệm điện thoại. Cay không!!?
@QuanLyNhaNghi chỗ mình thì nó đưa 350k nhé 😃
hungbubi
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Bạn và 500 Anh Em Ông mà mua từ chủ quán thì chủ quán nó cũng gọi thằng kia đến lấy sim rồi bán cho ông 1 triệu xong chủ quán đưa cho thằng kia 700k thôi. Vì sim là của thằng kia. Tóm lại bác ngu vl 😆
@Bạn và 500 Anh Em tại sao bạn ko suy nghĩ tới việc, ko nhờ chủ quán đó liên hệ với thằng chủ sim, rồi thằng chủ sim nó mới để tờ rơi ở đó cho bạn nhìn thấy. Nhờ cái tiệm đó, thì bạn mới thấy được cái sim số đẹp. Chứ đâu ra tự nhiên nó bay tới được 😃
18K
CAO CẤP
2 năm
@Bạn và 500 Anh Em Vậy là không nhờ cửa hàng bán điện thoại bạn không biết đến người bán sim. Ý bạn đang là vậy đúng không?
Thế cái iOS, cái Appstore ko phải thành quả lao động nhỉ!?!
@tyleryo Vậy có gì chứng minh 15-20% là hợp lý? Linus nói vậy nên nó là hợp lý hả?
tyleryo
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Hiệp K Để định giá được sản phẩm thì cần có nhiều bên bán cạnh tranh nhau đó bạn. Nó lại trở về cái case mà epic đưa ra đó. Cái điều khoản cấm bán ngoài store của apple là có tính độc quyền rồi. Cái này giống vụ Microsoft làm khó khi người dùng muốn xóa IE và sử dụng browser khác.
@tyleryo Thì bên Android, playstation ng ta cũng lấy 30% phí hoa hồng. Bán ngoài app store là một cách né nộp phí cho Apple, ông Epic chơi cha vậy?
tyleryo
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Hiệp K Linus bảo 30% là không hợp lý đấy, bạn cũng nên nhớ ông này là người nổi tiếng và có nhiều quan hệ trong ngành công nghệ.
catbui01
TÍCH CỰC
2 năm
Mình thấy Epics điếm thật, Epics ngon thì lập cái hệ điều hành rồi bỏ tiền quảng cáo cho người ta vào xài miễn phí xem. Thấy người ta làm được kiếm chuyện, chí phèo đòi tiền.
world2015
ĐẠI BÀNG
2 năm
@adagioleonard Bạn đi làm có lương 11 tr bạn đã phải nộp thuế TNCN rồi, ngoài ra khi đi mua hàng hoá bạn cũng phải chịu thuế trên mỗi hàng hoá bạn mua, đây là thực tế nếu bạn muốn lấy vd về trường hợp của A và E 😃)
@hackieuhay chưa chắc, kaka
AlsmilSP
ĐẠI BÀNG
2 năm
@adagioleonard Bạn cứ lương tầm 80tr/tháng xem nhà nước có cắt 35% lương của bạn không, thực tế nó thế rồi đấy bạn. Bạn có ra nước ngoài sống nữa thì vẫn phải chịu thuế như thế hoặc cao hơn. Muốn không phải đóng thuế thì chắc phải ra đảo hoang sống 1 mình
Hmm, kiểu thích được dùng chùa lại còn la làng. Ghét thật.
@Đỗ Phú An trụ sở Apple nên xây cái bàn thờ, trên đó chưng hình Logo và các CEO của Epics, cho người, nhất là nhân viên TQ hương khói, cúng kiếng, hoa quả quanh năm, tổ chức lên đồng, cầu sao giải hạn... quanh năm cho xứng với tầm vóc của Huyền thoại Epic...
18K
CAO CẤP
2 năm
@MrNamN Nghe giống Việt Nam vậy bạn
@18K thì Epic của TQ mà, mấy cái trò này xuất phát từ TQ và còn dữ hơn VN...
Vì Epic nó "đỉnh cow", thần thánh quá, vô chợ bán mà không muốn nộp xu nào cho chủ chợ, "không a được bóc lột tôi xu nào", giống như cha mẹ, ông bà, tổ tiên nên Apple phải đưa Epic lên bàn thờ mà cúng, hương khói quanh năm... là đúng rồi!
18K
CAO CẤP
2 năm
@MrNamN Mê tín dị đoan 😁 mình nghĩ apple nó không làm thế đâu. Mà đỉnh cao của sự khinh bỉ là im lặng. Như vụ BKAV "lừa" Face ID
langtudaik
TÍCH CỰC
2 năm
Vô nhà ngta bán mà nói 1 câu “Apple hoàn toà. K có quyền ung dung hưởng thành quả của quá trình Epic lao động” 😆)
Fsr.sky7
ĐẠI BÀNG
2 năm
@langtudaik Đơn giản là ko chơi thì đừng kí hợp đồng hai bên ko liên quan tới nhau là đc. Ko hiểu sao cứ vô chợ ng ta thuê bằng đc cái kiot xong ngồi khóc lóc than vãn với công an là chỗ này nó xiết cổ cao quá khó hiểu voãi. Thấy nó phí cao thì thôi tự chơi kể cả nó thu 90% thì cũng là cái chợ do nó xây giờ lại kiểu bắt nó theo ý mình như kiểu thằng hàng xóm bắt chủ nhà phải sơn nhà theo màu mà thằng hàng xóm thích khó hiểu voãi. Nhiều ông cứ kêu nó bắt tiền 30% trên mỗi sp bán. Thế thì đừng chơi vs nó nữa đừng kí hợp đồng vs nó đừng thuê của nó đừng vô nhà nó chơi mình đi chứ có gì đâu. Sau cứ cố vào xong kêu tùm lum đòi phải theo ý của epic thế lọ thế chai. Thôi tự viết riêng Estore đi cần quái gì thằng apple store mà cứ ngồi đó xàm xàm xong đặt bút kí hợp đồng rồi tào lao. Thấy bất hợp lí thì nghỉ chơi ko ai bắt cả ,chỉ sợ xong lại quay lại thì lúc đấy muối mặt fan nó lại càng quay lưng.
Trừ khi ông vào quán phở ông thấy ghi giá bát phở 30k xong ô ăn xong nó tính tiền ô 50k thì ông còn đi báo công an đc đằng này nó lấy đúng 30k như hợp đồng ô vẫn ngồi ăn phè phưỡn xong ô khệ nệ lao ra báo công an 30k chát quá bắt chủ quán lấy 20k thôi thì lúc đấy thằng chủ quán nó táng cho vỡ alo
thuca1992
TÍCH CỰC
2 năm
@Fsr.sky7 chuẩn. nếu 30% mà cao thì Apple Store đã tự sập từ lâu rồi, chứ k phải 10 năm nay càng ngày càng phát triển, càng ngày càng có nhiều nhà phát triển muốn làm app cho App Store.
Mà thực tế ngược lại, rất nhiều công ty thành công nhờ làm app cho mobile vậy chứng tỏ con số 30% là hợp lí.
Chưa kể 30% là con số chung được rất nhiều công ty khác áp dụng cho các loại kinh doanh khác nhau như walmart, play station, nitendo...
Méo hiểu khóc lóc gì ở đây nữa.
Jaykem1990
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Fsr.sky7 đang vỡ mồm và đang cố cào lol ăn vạ đấy haha
số lượng ng chơi Fortnite giảm hơn 50% rồi với ng ta k đầu tư nạp nữa vì out khỏi apple thì ai đâu dám đầu tư acc
langtudaik
TÍCH CỰC
2 năm
@Fsr.sky7 Thì đó epic nó đang ăn vạ mà ;)))
Duyy Tânn
TÍCH CỰC
2 năm
nghe mùi thúi từ phía epic
dual1
CAO CẤP
2 năm
Nhưng mà epic thì có quyền hưởng thành quả của apple (app store) haha... đểu vl đấy epic
Cười vô mặt
tranvinh4u
TÍCH CỰC
2 năm
ủa chơi trên sân nhà ai thì tuân thủ luật nhà đó thôi, đâu ai bắt E mang game lên chợ của A, còn mang lên bán thì phải trả tiền chỗ thôi , hợp đồng quy định chập nhận rồi giờ chơi bài lầy 😆))
căng rồi
hktrung
ĐẠI BÀNG
2 năm
Vậy apple nó cũng nói Epic không được thừa hưởng hay lấy thành quả lao động của team làm ra iOS và App Store =))
Ai cũng biết rằng iOS và Appstore tự mọc ra từ không khí ^^ điều này cũng nằm trong tính toán của Epic hết cả nhé !
@dualshoсk ko, nó nghĩ do Tập thượng đế ban tặng!
Epic nó vừa nói và vừa vả vào mồm ... thành quả lao động là đưa hàng vào chợ rồi muốn trả bao nhiu cũng dc
L.S.K
ĐẠI BÀNG
2 năm
Bố mày bỏ tiền bỏ của xây cái chợ lên, chợ to đẹp nhất nhì con phố tấp nập, mày vào mày THUÊ để bán hàng, mày hưởng được cái số lượng khách tới chợ đông đảo ==> mày đòi giảm giá thuê cái kiot ???. Vậy cầm tiền đi thuê kiot ở chợ khác đi.
@thuca1992 Cùn
người ta làm nền tảng để ông up game lên, rồi cả thiết bị đầu cuối cho người chơi chơi game của ông thì ngta phải thu tiền. Nhưng có điều 30% thì hơi chát thật, kể mà khoảng 10-15% thì chắc chả ai kêu ca gì đâu
Tuankts2.0
TÍCH CỰC
2 năm
@mrtqt Năm đầu tiên 30% thôi bạn, những năm sau apple chỉ thu 15%
@Tuankts2.0 Thì game hay doanh số cao năm đầu tiên chứ mấy, những năm sau làm sao cao được
@Tuankts2.0 ủa Epic chưa được 1 năm à bạn ??
Cảm thấy tổn thương
tuanld181
ĐẠI BÀNG
2 năm
Chơi trên sân của Apple thì phải chơi theo format của cụ Apple :v
Tại định chơi phá giá người ta như anh kia nên họ cấm là cũng đúng mà.
quesshung
TÍCH CỰC
2 năm
Các bạn toàn chưởi Epic, người ta muốn mở thêm các chợ như Appstore vậy mà App không cho, đó là do độc quyền, chứ bên SS nó vẫn có chợ riêng của nó mà. Epic mà thành công thì các ifan có nhiều hơn sự lựa chọn thôi mà, các bạn nên ủng hộ Epic.
mabutvc
ĐẠI BÀNG
2 năm
@quesshung Làm ăn thì phải chơi đúng luật ( ông ký với người ta thế nào ông phải tuân thủ ). Ông thấy không hợp lý thì ông xin thương thảo lại hợp đồng, nêu không thương thảo đc thì ông hủy hợp đồng và đền bù thiệt hại cho bên Apple nếu việc hủy hợp đồng gây thiệt hại cho Apple. Tôi thất Epic không khác gì nhà nước TQ, ký công ước liên hợp quốc về luật biển 1982 nhưng giờ nó bảo biển đông là biển mà nó có quyền lịch sử mà ai cung biết nó là cái lý luận quần què.
@quesshung Cái sân của tao mà mày đòi mở cái store riêng. Rồi app kém chất lượng, app rác, app độc hại virus. Ai chịu, mày chịu hay cái sân của tao chịu.
@27091986 Bạn nói rất chuẩn.
Vậy nên bạn tự tìm cách mà cài thêm Tôi Store vào iPhone của bạn nhé ^^
Jaykem1990
ĐẠI BÀNG
2 năm
Vậy đừng phân phối bất kỳ thứ gì lên Iphone Ipad hay hệ sinh thái của Apple nữa - khôn thế thì tự lập 1 đế chế cho riêng mình đi cưng - ăn nhờ ở đậu làm gì?
@Jaykem1990 ko rõ do t ngu hay mày kiểu lô lệ khuất phục nữa , nếu nó công bằng thì ko có vụ kiện rồi . tìm hộ cái hệ điều hành nào ngoài ios bắt phải cài ứng dụng qua 1 cái chợ ứng dụng độc quyền với ?
Jaykem1990
ĐẠI BÀNG
2 năm
@palmtj27 Thế nó không công bằng tại sao lúc mới ra đấy ko kiện nó đi - để đến lúc nó mạnh nó tốt nhất rồi lại đi kiện, chỉ có mấy thằng rẻ rách thích miễn phí mới thế
@Jaykem1990 ủa khoan , thế trong đầu đang nghĩ thằng apple bán iphone ko bao gồm chi phí bán ios trong đó hả , ngây thơ vậy ?
Jaykem1990
ĐẠI BÀNG
2 năm
vậy chứ cái Ui Ux bạn đang xài trên iphone là gì? Kể cả những ứng dụng cơ bản có sẵn trong máy được update thêm qua các đời đó là gì? Không phải ios à mà nói nó k bán kèm ios? Hay bạn muốn nó phải bán kèm theo all ứng dụng trên chợ?
Ng thiếu hiểu biết là ai vậy?


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019