Epic Games đã bồi thường 6 triệu USD cho Apple
Didu
một nămBình luận: 234
Epic Games đã bồi thường 6 triệu USD cho Apple
6 triệu đô là số tiền mà Epic Games phải trả cho Apple vì vi phạm hợp đồng với game Fortnite. Sau phán quyết mới đây của tòa án, Apple phải chấp nhận hình thức thanh toán khác nhưng trước đó Epic Games đã đơn phương thêm vào lựa chọn thanh toán ngoài App Store và điều đó vi phạm hợp đồng mà hai bên đã ký.

https://twitter.com/TimSweeneyEpic/status/1437526574518214657?s=20


Thông tin này được chính CEO Tim Sweeney của Epic Games đưa ra thông qua Twitter, rằng công ty ông đã trả cho Apple 6 triệu USD theo lệnh của tòa. Chi ly ra thì 6 triệu USD đó bao gồm 30% doanh thu Epic Games kiếm được (từ Fortnite) trong khoảng 8-10/2020 (là 12.167.719 USD) và thêm 30% doanh thu từ tháng 11 năm 2020 cho tới ngày tòa đưa ra phán quyết. Sở dĩ sau khi Apple gỡ Fortnite vì vi phạm hợp đồng, Epic vẫn kiếm đc doanh thu từ game mà người dùng đã cài trên thiết bị từ trước.

Dù chấp nhận trả tiền phạt nhưng Epic không đồng ý với phán quyết vì cho rằng đó không phải là chiến thắng cho nhà phát triển và khách hàng. Rằng Epic sẽ tiếp tục chiến đấu vì sự công bằng trong phương thức thanh toán trong ứng dụng và kho ứng dụng cho hàng tỉ người dùng.

Nguồn: MacRumors
234 bình luận
Chơi ngu lấy tiếng là đây
@darklight_vtp Cái bạn đưa là doanh thu chứ không phải lợi nhuận. Con số tôi đưa là năm 2017, hơi lỗi thời chút. Hiện nay đã là 40 tỷ đô. Nhưng sớt ra 15 tỷ cũng là rất khủng khiếp rồi.

https://www.statista.com/statistics/513049/alphabet-annual-global-income/
@Carl bạn hài hước quá. doanh thu - chi phí = lợi nhuận, cái 10 tỏi cho Apple nó là chi phí đó thím
@darklight_vtp Vậy không có cái 15 tỏi chẳng phải đã lời thêm 40% rồi sao? Đâu phải khoản lót tay này mặc định phải có đâu. Chỉ từ sau khi Apple gỡ Google map ra khỏi OS, chuyển search engine mặc định thành Bing thì Google mới phải triều cống mỗi năm để còn đường làm ăn. Cái chi phí phát sinh to đùng này dĩ nhiên phải lấy máu chỗ khác để bù lại rồi.
@Carl bạn ko có bằng chứng mà cứ thích chém gió, bản thân google ads nó đã thu về gấp 10 lần số tiền trả cho Apple, nó coi như là chi phí marketing, quảng cáo thôi. phải tính xem bỏ 10 tỏi ra thu về đc bao nhiêu, làm như bỏ phần đó đi doanh thu vẫn ko đổi =))
p/s 10 tỏi thôi nhé, 15 tỏi là báo chí đưa tin gió thôi =))
ăn không được bao nhiêu cũng phải ói ra
@hakuruno Bác có quen mình ở ngoài đời không? Sao bác biết mình đi mua lưu thông tin cả chục nơi? Sao bác biết mình có thanh toán Online? Sao bác biết có tranh mình dùng lại không an toàn?
@Phan Ryan Như android trung quốc không dùng Ggpay/billing service thì chúng nó thanh toán hết qua alipay hoặc wechat pay chứ lấy đâu ra mà 10 cái cổng thanh toán khác nhau 😆)
@Phan Ryan Bạn phải hiểu là dùng chữ BẠN nhưng đối tượng tôi muốn nói là người dùng chung chung chứ. Vậy cái comment này là bạn nói cho bạn hay nói chung cho người dùng?
54DADFB1-EB8B-4A1B-A1F4-DCBB17BA25B6.jpeg
@MrNamN Nó nói phải thêm hình thức thanh toán chứ có nói cho nhà phát triển tự thêm hình thức vào không ? Cũng có nói hình thức đấy không phải chả phí cho apple hok. Nó mà báo cho chia lại 30% doanh thu thì có ăn lol. Nói chung mới chỉ mù mờ thôi còn chưa ngã ngũ đâu. ngã ngũ rồi thì thằng epic còn đi kiện làm méo gì ?
Khổ thân Epic tiền mất tật mang, thôi thì hy sinh đời bố củng cố đời con vậy 😆
Mệt mấy cái "cho cộng đồng" "cho nhà phát triển và KH" quá 😆)
TmouseQ
ĐẠI BÀNG
một năm
Ủng hộ việc Epic vùng đậy chống lại Apple nhưng thành thật mà nói một mình Epic đấu với tập đoàn nghìn tỷ Đô như Apple mới đầu đã biết 10 phần nắm 7-8 phần thua rồi.
leeri
TÍCH CỰC
một năm
@Micron C Không khó đâu bạn ơi, về mặc lý thuyết epic chịu nhả tiền, apple chấp nhận yêu cầu cho dev dẫn link của toà thì là xong rồi. Giờ Apple đâu còn lí do gì mà cấm cản nữa, không có chuyện lấy mâu thuẫn quá khứ làm lý trấu cho tương lai đâu 😆.
leeri
TÍCH CỰC
một năm
@Giang Không Xấu Trai Bồi thường 6tr rồi đấy bạn, bạn nghĩ nhả 6tr rồi mà vẫn cấm game lên store Epic để yên cho Apple à? 😆 Đừng nói gì Epic, bất cứ ai cũng có thể bức xúc hộ cả
@riletan Thì cứ chờ 1-2 năm nữa đến bước tiếp theo của vụ kiện đi đã, lên hay không thì sau này biết. Còn từ giờ đến lúc đớ thì chắc chắn EPIC không thể có mặt trên Appstore rồi đó 😃))
@darkprincevt85 Phán quyết nào nói apple phải để cho tất cả các hệ thống thanh toán dc tham gia vậy. Cũng không có phán quyết nào nói là thanh toán không thu phí. cho nên chả có cái lợi ích gì trong phán quyết này cả.
Doanh thu bữa h trên app store nữa 🤣 đang yên đang lành lại k muốn
iZkcIn
TÍCH CỰC
một năm
Chỉ là 1 nước cờ sai lầm thôi mà. Xin Apple cho đi lại nước đó thôi
Cười ra nước mắt
@Xém Đẹp Trai77 thiệt sao được, tăng tiền cái khác lên bù lỗ 😆
iZkcIn
TÍCH CỰC
một năm
@Xém Đẹp Trai77 Cái này cũng đúng nhưng nhà phát triển cũng đâu có ngu mà bỏ qua cơ hội kiếm tiền tốt từ appstore 😁
ngon, mất 6tr $ nhưng sau này được thanh toán không thông qua App Store. Mà thật ra cũng ko hẳn là mất, nếu ko kiện thì Apple cũng ăn 6tr đó. Mấy bạn nói Epic ngu thì thua, bạn mới ngu hơn.
Yuire
ĐẠI BÀNG
một năm
@minhtuanq6 Cứ lôi người dùng vào, nói cho văn vẻ vào, nhưng cty khác nhìn vào là thấy chiến đấu vì lợi nhuận của nó rồi, ai dám chung xuồng =]]] cái loại tiểu nhân lén lút phá hợp đồng rồi lấy người khác ra làm bia đỡ cứ tưởng mình hay =]] chắc nó tưởng sẽ ăn được mớ tiền từ người dùng đã cài app có cổng thanh toán của nó =]]
@truongan106 có ông bị ngu ấy, giờ apple nó cứ nhè EPIC ra chặn tài khoản DEV, game EPIC không được lên appstore thì chơi với ai ? chưa kể sau vụ này chắc bên google nó cũng cay không biết EPIC có bị google làm khó không, vụ việc này gây ảnh hưởng cực kì khủng khiếp không riêng gì appstore đâu, còn sony playstation và nintendo nữa cơ, cuối cùng EPIC chỉ đâm được 1 nhát dao vào apple, nhưng tổng thể EPIC không đạt được bất kì mục đích nào.
mcjambi
ĐẠI BÀNG
một năm
@truongan106 Haizz, chả hiểu gì mà cứ phát biểu liều, Epic được tàu hậu thuẫn dí Apple xong nhận thua, nó biết nó thua nhưng nó cứ dí đấy. Apple xưa nay vẫn 30% và các Dev vẫn sống khỏe, Epic ngứa mồm mới kiện. Mà do thằng tàu hối hết!
issarel
ĐẠI BÀNG
một năm
@truongan106 Xoá hoàn toàn và VĨNH VIỄN khỏi appstore phải nộp 6tr vâng chúc mừng fortnite
Chỉ 1 Epic đã thu về 6t tiền phí(gọi là bồi thường nhưng đó là phí hoa hồng epic thanh toán ra bên ngoài Store Apple).
Từ nay về sau Apple sẽ mất kha khá cái phí này nếu nhiều App thứ 3 chọn hình thức thanh toán ngoài Appstore.
@Hondacodon287 Epic bầm dập, có thể bay màu.. apple mất sổ gạo ruồi muỗi hưởng thôi 😂😂
issarel
ĐẠI BÀNG
một năm
@Hondacodon287 Thẩm phán nói rõ việc thêm hình thức thanh toán ngoài appstore không đồng nghĩa với việc apple phải bỏ đi phí hoa hồng thanh toán của ứng dụng. Điều mà apple xem là 1 chiến thắng lớn. Lần này fortnite mất cả chì lẫn chài thậm chí việc tựa game này xuất hiện trên appstore là 1 điều không thể, cái giá phải trả là quá lớn so với 6 triệu đô
issarel
ĐẠI BÀNG
một năm
@Hondacodon287 Thẩm phán nói rõ việc thêm hình thức thanh toán ngoài appstore không đồng nghĩa với việc apple phải bỏ đi phí hoa hồng thanh toán của ứng dụng. Điều mà apple xem là 1 chiến thắng lớn. Lần này fortnite mất cả chì lẫn chài thậm chí việc tựa game này xuất hiện trên appstore là 1 điều không thể, cái giá phải trả là quá lớn so với 6 triệu đô
Chỉ bồi thường phần đã ăn bớt , ko thấy tiền phạt đâu nhỉ
Epic thắng lớn thế còn j. Toà đã buộc apple phải cho phép đc thanh toán qua bên thứ 3 còn j
@tminhkc Bán Iphone máy trần bảo vệ môi trường để bù lại khoản thất thu 😃)
@Akay Nhím Thắng hả @@,táo nó cấm mẹ gần như hết trên app store toàn cầu mà vẫn thắng,lỗ chổng vó ra còn gì. Táo nó cũng lỗ chứ nhưng nó ko chăm chăm lãi từ epic vì nó còn rất nhiều khoản lãi từ app khác còn epic thì như thế nào tự hiểu. Cá to bạn rất nhiều mất một con táo nó ko si nhê gì
@bibinguyen Ra được luật đó à? Ăn kiện tiếp!
@tminhkc Bác quên mất là Apple ko bị toà phán là độc quyền và quyền lực của họ ở trên App Store vẫn là 100%, họ có thể thêm vào cả trăm điều luật mới mà ko phải xin phép ai. Bây giờ dev cho thêm thanh toán bên thứ 3 chứ gì, nó cho thêm cái luật thanh toán qua đó phải mất phí cho nó thì cũng như nhau, cái mà Apple sợ nhất chính là mất đi thế độc quyền ở App store còn những thứ khác ko quan trọng lắm vì họ có thể sử dụng quyền quyết định tối cao của mình ra thêm các điều luật có lợi cho họ.
obix
TÍCH CỰC
một năm
Epic có thể tiếp tục phát triển Game và bán ngoài App Store. Chứ vào App Store bán game rồi cho khách thanh toán ngoài App thì "điếm" quá. Apple nó kiện cho là phải.
@obix Apple nó đâu có kiện.. chỉ làm cho game Epic bay màu trên App Store thôi ^-^
@obix epic nó đòi mở mở cái store riêng nữa như kiểu steam trên win á, chả hiểu nó nghĩ gì
obix
TÍCH CỰC
một năm
@Duyy Tânn Tự ái 😆
Mất tiền để nổi tiếng 😁
Cười vô mặt
con số thiệt hại ko chỉ là 6tr usd, nó còn lớn hơn thế rất nhiều
issarel
ĐẠI BÀNG
một năm
@nokiss8888 Lớn nhất vẫn là bị loại bỏ vĩnh viễn khỏi appstore 😆)
Epic bị ăn phạt nhưng ông Apple thiệt nhất phải chấp nhận cho thanh toán khác kìa :v
Nếu vậy phải có quy định, thanh toán trong ngoài đều đồng giá. =)) rồi xem Apple sẽ yêu cầu vậy. không thì lại vi phạm, độc quyền thanh toán ngoài giá rẻ hơn.
@Nghêu Nghêu Đúng rồi mở cổng thì cũng phải có giằng buộc, công bằng. Ví dụ lúc chuyển thanh toán có 2 phần lựa chọn thanh toán. Ok vậy bạn chọn thanh toán nào cũng được tuỳ sở thích, mức chiết khấu, giá cả phải là như nhau. (Chưa kể có thể nó lách luật thêm tích điểm hội viên nọ kia)
@bomduc Sao lại so sánh nhà phân phối với nhà sản xuất. App store chỉ là 1 cái siêu thị. Thanh toán qua apple pay là 1 hình thức thanh toán. Ví dụ bạn đi mua đồ siêu thị, thanh toán thẻ 100d, trong khi thanh toán momo 90d. Có ai bắt phạt được
@huynhpv Khác chứ ông, khi cái siêu thị này ông ngồi chỗ không mất tiền, mà ông thanh toán qua app khác thì cũng không mất tiền nốt. vậy thì siêu thị sống bằng gì :v Nếu toàn bộ đều thanh toán ngoài thì chắc chuyển qua cho thuê tháng. 1 app lên store thì bao nhiêu tiền 1 tháng. app nào cho vào top thì lại thêm tiền chỗ đẹp bla bla.
Thì như thế có lợi cho doanh nghiệp to, còn dev nhỏ thì lại vỡ mồm. app thuê chỗ nhưng doanh thu không có thì phá sản.
Mình thấy cách ăn chia theo doanh thu có lợi cho dev nhỏ hơn.
Bài toán kinh tế này khó lắm. bên nào cũng muốn lợi nhuận về mình. bọn tây lông nó thích kiện ra toà thôi chứ, thật ra kinh doanh là do thoả thuận 2 bên thôi.
ohcactus
ĐẠI BÀNG
một năm
@Nghêu Nghêu Không phải không dễ gì mà là apple _được phép_ làm điều đó nếu họ muốn trong trường hợp sử dụng IAP (không sử dụng IAP lại là vấn đề khác). toà chỉ yêu cầu apple cho phép developer thông báo/điều hướng cho người dùng biết là có hình thức thanh toán khác bên ngoài ứng dụng. có nghĩa sẽ không có chuyện tích hợp các hình thức kiểu như "click to pay with paypal" bên trong ứng dụng trừ khi apple _cho phép_. nhìn chung nó chỉ giảm chi phí marketing cho developer.

chắc bạn biết google play có thể thanh toán qua momo nhưng google vẫn ăn 30%.
Nếu apple cho phép các hình thức thanh toán khác trong app, họ cũng hoàn toàn có quyền thu 30%. Nguyên văn của thẩm phán:
"In such a hypothetical world, developers could potentially avoid the commission while benefitting from Apple’s innovation and intellectual property free of charge. The Court presumes that in such circumstances that Apple may rely on imposing and utilizing a contractual right to audit developers annual accounting to ensure compliance with its commissions, among other methods. Of course, any alternatives to IAP (including the foregoing) would seemingly impose both increased monetary and time costs to both Apple and the developers."
Thậm chí, dù cho developer sử dụng hình thức thanh toán bên ngoài web (không sử dụng IAP) thì apple cũng có quyền thu phí (nếu muốn). chỉ là khó khăn hơn trong việc audit cho apple. developer thì phải duy trì hạ tầng để link việc thanh toán bên ngoài với ứng dụng.

source: https://www.theverge.com/2021/9/12/22667694/epic-v-apple-trial-fortnite-judge-yvonne-gonzalez-rogers-final-ruling-injunction-breakdown
p/s: apple pay khác hoàn toàn với khái niệm IAP và không liên quan đến vụ kiện này.
"Apple phải chấp nhận hình thức thanh toán khác". Tức là Apple sẽ cho thanh toán ngoài không cần thông qua Appstore hả anh em ? Nếu vậy thì lại ngon cho Epic chứ nhỉ ?
@Lil Nguyễn Nhưng acc dev epic bị apple nó khoá rồi thì làm sao đưa games lên đc 😂😂 ngon cho dev khác thôi... tự nhiên lụm tiền 😂😂
ACuoon
ĐẠI BÀNG
một năm
@Lil Nguyễn mục đích của thằng Epic là nó làm cái chợ ứng dụng rồi đem game, app của mấy hãng khác lên đó bán lấy trọn tiền chứ vài đồng của Fornite có thấm tháp gì. Nghĩa là nó muốn nuốt luôn cái App Store của Apple đó
@Jen Minh Tri Và dev khác dùng engine Ureal Engine của epic! Tiền ở đó đó!
@ACuoon Đúng rồi, mục đích của nó là muốn thêm vài chợ nữa.
Các con giời nên nhớ Epic nó kiện cả Google lẫn Apple, Google Android nhà chúng mày cũng sắp lên thớt rồi đấy 😆
@xloopdoggy Bản thân trên Android có Galaxy store và IAP của cả samsung nữa (samsung pay thì phải), mặc dù chỉ hiện hữu trên thiết bị galaxy, trung quốc không dùng Ggpay, ngoài ra còn có amazon appstore cũng có cơ chế riêng thì Android lên thớt xong lại trượt xuống thôi chứ không có bị băm chém như ai kia đâu :v
@xloopdoggy Cay ko?
mấy màn châu chấu đá xe này đúng là "lưỡng bại câu thương" , mà thường châu chấu đau hơn xe 😁

nhưng cũng phải có mấy ông này lên tiếng chứ không người dùng đầu cuối muôn đời không được ngó tới
Sau này buộc Apple chấp nhận cho 'Thanh toán ngoài', Epic thiệt 6 triệu, có khi Apple thiệt 6 tỷ luôn chứ k chừng
@Bibusama Apple muốn hoàn toàn có thể thu phí môi giới khi người dùng ấn vào link nhé. Chuyện thu phí như vậy quá bình thường trong thương mại điện tử luôn.


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019