Bàn chải điện Sonic WhiteningEpic Games kiện cả Apple lẫn Google vì gỡ Fortnite khỏi App Store và Play Store
P.W
9 thángBình luận: 267
Cover_Fortnite.jpg

Chỉ trong vòng có vài tiếng đồng hồ sáng nay theo giờ Việt Nam, thị trường game mobile cũng như ứng dụng di động bỗng dưng có một sự vụ lớn, liên quan tới không chỉ một mà những 3 ông lớn của ngành công nghệ: Apple, Google, và Epic Games. Và tất cả đều chỉ xoay quanh một tựa game duy nhất: Fortnite.

Epic Games, vốn có tiếng nói phê phán tình trạng thu phí từ doanh thu ứng dụng của cả App Store lẫn Play Store, thứ đã xảy ra từ nhiều năm nay, đã có một nước đi đầy liều lĩnh để chuyển hết doanh thu từ người chơi về túi mình chứ không chịu bỏ 30% cho Apple hay Google, như rất rất nhiều những nhà phát triển game và ứng dụng khác đang phải chấp nhận. Cũng không bất ngờ khi Apple và Google đều nhanh tay gỡ Fortnite, một trong những trò chơi hấp dẫn nhất và có nhiều người chơi nhất thời điểm hiện tại, khỏi chợ ứng dụng của họ.

Tinhte_Fortnite1.jpg

Gần như rất rõ ràng là, Epic Games biết chuyện gì sẽ xảy ra, khi chỉ vài tiếng sau khi Fortnite bị gỡ khỏi App Store và Play Store, họ đã đâm hai đơn kiện với nội dung rất dài, rõ ràng đã được chuẩn bị từ trước. Anh em có thể tạm hiểu là Epic Games đã tạo ra một cái bẫy cho cả Apple lẫn Google khi âm thầm cập nhật Fortnite bản mobile mà không gửi duyệt qua App Store hay Play Store. Họ biết chắc chắn rằng làm như vậy cả Apple lẫn Google đều sẽ gỡ Fortnite khỏi chợ ứng dụng của họ vì vi phạm quy định xét duyệt ứng dụng. Ở góc nhìn của Epic Games, rõ ràng Apple và Google đã cắn câu.

Đơn kiện Apple được tung ra trước, vì Fortnite trên App Store bị gỡ trước. Google theo bước Apple không lâu sau đó và cũng nhận được đơn kiện. Nội dung cả hai đơn kiện đều dùng ngôn ngữ gần giống nhau và cáo buộc Apple và Google lấy quyền lực của hai tập đoàn công nghệ khổng lồ để “làm hại” những đối thủ nhỏ hơn. Nói cách khác, Epic Games đang cáo buộc Google và Apple tạo ra những thị trường độc quyền. Mà đấy cũng không phải điều mới đối với mỗi chúng ta.

Tinhte_Fortnite2.jpg

Điều bất ngờ là, Epic Games cũng tiết lộ rằng họ từng đạt được thỏa thuận với OnePlus để cài trước ứng dụng của họ, qua đó giúp người dùng smartphone OnePlus cài đặt nhanh Fortnite vào máy của họ, chứ không chỉ hỗ trợ chơi ở tần số quét màn hình 90Hz. Theo Epic, Google đã ngăn chặn thỏa thuận này vì lo ngại ứng dụng Epic Games sẽ được dùng để qua mặt Google Play Store trong quá trình cài đặt những ứng dụng và trò chơi khác chứ không chỉ dừng lại ở Fortnite.

Thời điểm Epic Games kiện cả Apple lẫn Google cũng rất hợp lý, vì ở thời điểm hiện tại cả Google lẫn Apple đều đang phải đối mặt với những cáo buộc độc quyền từ các nhà lập pháp nhiều nước, do cái cách họ vận hành chợ ứng dụng của mình. Nếu Epic Games thắng kiện, mọi thứ, ý mình là TẤT CẢ MỌI THỨ, trong đó có cả mô hình phân phối ứng dụng hiện tại có thể sẽ thay đổi khi các nhà phát triển ứng dụng khác cũng sẽ đòi quyền lợi một cách công bằng. Nhưng ở một khía cạnh khác thì Epic Games cũng không muốn thua Apple, vì App Store về cơ bản là cách duy nhất để cài đặt Fortnite trên hàng tỷ thiết bị iOS hay iPadOS ở thời điểm hiện tại.

Theo SlashGear
Newkhoavu
ĐẠI BÀNG
9 tháng
EPIC phen này xăm mình chơi lớn nhưng khả năng cao là thua, nếu thắng thì khối anh sẽ noi gương khi đó cả Apple lẫn Google sẽ thất thu kha khá.
BlueStacks
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Newkhoavu tất nhiên là sẽ thua rõ ràng rồi :v Epic kiểu le lói kiện tý rồi tắt ngủm thôi
@nta139 vậy cũng không gọi là bẫy mà như là nước đi tính toán kĩ, đâm đơn kiện cũng là nước đi trong kế hoạch. Đơn giản không cho đối thủ có lựa chọn gì thôi.
@thuca1992 nó đâu có kiện cái chuyện bị sút khi sai luật; nó kiện cả 2 cái chợ đang có vấn đề, mà chuyện bị sút của nó là vd minh họa cho vấn đề đó;
thực tế cái cách của Google, đặc biệt là Apple, có khác gì Microsoft ngày xưa ép netscape ra bã đâu.
@nta139 chả có vấn đề gì ở đây cả. luật đã có từ 10 năm nay cứ theo vậy mà làm, k làm đc thì cút vẫn có hàng triệu dev khác nhảy vào kiếm cơm.
Mồm thì cứ bảo người ta độc quyền, giờ có thằng vào nhà ông đòi ông cút ra cho nó thích làm gì thì làm thì có đc k?
Thế nào là chèn ép? Phí 30% ông đã biết từ đầu, K đc tự mở cổng thanh toán trong app ông cũng biết mà kêu là chèn ép? Luật từ 10 năm nay chứ mới à mà kêu chèn ép? Có hiểu vấn đề k? Hay 30% này chỉ thu với thằng Epic còn các dev khác thu 10% à mà kêu chèn ép? Biết thằng Sony nó cũng thu Epic 30% khi bán game trên ps4 k?
Quốc có quốc pháp, gia có gia quy. Đạo lý đơn giản vậy thôi 😃 Đến các nước như Mĩ hay Trung nó còn chơi luật rừng với nhau đấy, k tuân thủ luật nước nó thì xem Google, Facebook có đc kinh doanh k. Mĩ nó ghét tàu nó cấm Huawei đấy có làm gì đc k?
Cá ăn kiến, kiến ăn cá 😁
Vỏ quýt dầy có con dao nhọn
@mig29f Mình thấy phần thắng về Epic có vẻ thấp. Mà Epic chơi chơi cho người dùng chọn thanh toán 1 trong 2 như vậy hay. Chẳng khác nào nói Apple với Google ăn dày.
Sự vụ lớn là gì, có lẽ là sự việc lớn chăng?
Annotation 2020-08-14 134932.jpg
Bob T.
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Ma Vương _ MT Sự vụ là đúng rồi bạn ơi 😉
image.jpg
@armagne Giờ mình mới biết có từ này
@Ma Vương _ MT sự vụ cũng đúng nhé, nếu bác làm công chức sẽ hiể, như trong thủ tục hành chính có sai điểm nào, muốn thay đổi gì, muốn yêu cầu gì mới, thì yêu cầu đơn vị có liên quan có nguyện vọng phải trình sự vụ lên cho cấp có thẩm quyền quyết định, căn cứ theo sự vụ mà giải quyết vấn đề.
.Gù.
TÍCH CỰC
9 tháng
Không có khả năng thắng kiện nổi nếu bênh Epic đã vi phạm luật của googla play và Appstore
phu252
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@khonggianbonchieu_dh thấy mắc quá thì qua nền tảng khác rẻ hơn mà xài , chính sách nó có đấy, được thì dùng không được thì thôi, siêu thị theo t biết thì ăn chiết khấu có khi dày hơn 30% đấy, muốn mở gian hàng phải tốn vài chục triệu tuỳ mặt bằng, Phải có đủ doanh số hàng tháng, nếu thiếu tự bù lổ, Nhưng đổi lại nó tạo ra khả năng tiếp cận khách hàng rộng hơn . Có khi hàng may mặc nó lên tới 45%, mỗi lần siêu thị sale là doanh nghiệp tự bù lổ .
@phu252 Nó kiện ở cái độc quyền và cạnh tranh ko lành mạnh, cái phí chỉ là cái lý do và cái mục đích, chứ ko phải nó kiện cái phí cao 30%. Thử nghỉ nếu ko có các nhà phát triển app thì ai xài ios mà nói đắt đừng làm app cho ios, đây là hệ cộng sinh, apple nhờ nhà phát triển để ios lớn mạnh, và nhà pt nhờ ios để kiếm tiền, và khi lợi ích và chính sách có vấn đề cho 1 bên nào đó thì sẽ sảy ra kiện cáo, thắng thua chờ toà giải quyết thôi. Bạn thử nghĩ nếu bây h anh mic biến Win giống ios thì thế nào? Chắc chắn là ko một uỷ ban nước nào cho phép mic làm vậy và nó sẻ cấm mic ngay,
phu252
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@khonggianbonchieu_dh nó độc quyền cạnh tranh không lành mạnh, nó cạnh tranh gì bạn ?? và độc quyền cái gì ?? app vẫn cài thông qua web được mà, chẵng qua người dùng họ không thích tải kiểu đó nên vẫn đưa lên apple store, nó muốn không thanh toán qua apple store thì cứ đưa lên 1 nền tảng khác hay tự tải trên web .
vn587990
TÍCH CỰC
9 tháng
@khonggianbonchieu_dh Không thích thì có thể mở riêng cái siêu thị khác mà kinh doanh. Thuận mua vừa bán.
Căng rồi đây 😔
@Võ Thành Quân Epic nó đang làm điều có lợi cho người dùng , các đồng chí trên đây nên ủng hộ cớ sao lại chửi nó .
Epic cũng là cty tỷ đô , chắc cũng bỏ vài chục triệu đô ra nghiên cứu luật chán chê rồi nên mới dám chơi luôn 2 ông kia , chứ không phải dạng ất ơi muốn kiện ai là kiện .
phu252
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@ngoinhala tỷ đô thì sao, Apple với Google kéo dài vụ kiện thì cả tỷ đô cũng ra đi, chưa kể tiền đền bù nếu thua kiện ngược, phải đền bù chính sách đã chấp nhận . Muốn thanh khoản không thông qua Apple hay Goolge thì tự chơi sân chơi 1 mình trên web, mượn nền tảng của ng ta rồi mún ăn dày . Tại sao nó không tự trích 30% để trả Apple hay Google mà lại tính vào giá lun, thay vì 10$ thì nó tính cho ng chơi 10$ , nó ăn 7 đô bên kia 3$, nó thanh khoản trên web cho 7$ nó vẫn ăn 7$ người chơi vẫn thiệt nhất, nó chả thương xót gì người chơi cả, ngay cả thanh khoản trên web nó ghi khuyến mãi , qua đợt khuyến mãi thì đâu cũng vào đó 10$ ăn trọn 9$
Tháng trước đọc tin này xong nghĩ Epic sẽ có hành động với mấy bên khác, ai ngờ chơi lớn thật sự cà khịa với Apple và Google luôn. Mà mình thấy Epic hình như đang cố lấy thiện cảm với các game thủ để kêu gọi tẩy chay mấy ông lớn hay sao ấy.
https://tinhte.vn/thread/sony-bat-tay-epic-games.3158819/
@beluxubu game thủ mới là đối tượng cuồng tín đấy.
bocua
CAO CẤP
9 tháng
@beluxubu Chưa thấy fan donate cho bọn streamer bao tiền 1 nhát à 😆
@Jacky_Knight_90 thấy thanh toán ở trong app nó đắt hơn thanh toán ở ngoài nhưng cuối cùng người mua vẫn chịu khoản phí đó chứ không phải epic, chả hiểu kiểu gì
@Trungsao1987 À đúng rồi, người mua trả mà mấy anh nhặng xị lên.
qua2007
TÍCH CỰC
9 tháng
xóa
Nếu Epic thắng kiện, sau này mỗi dev sẽ tự tạo 1 cái chợ cho riêng mình, như vậy sẽ chẳng phải trả tiền hoa hồng cho thằng nào cả 😆
phu252
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@isNHP đăng lên được nền tảng, được duyệt mừng thấy bà luôn chứ đòi hỏi, có người chơi nạp tiền là có tiền, nền tảng rộng nhiều người sử dụng, con đường nhiều người biết tới càng lớn . Biết dầu 1 ngày mở mắt dậy thì app cả triệu người tải .
phu252
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@ngoinhala có đấy
đi từ SG ra NT tiền xăng bằng tiền Bot 😆
@isNHP Đương nhiên. Bạn mới đi làm mà trả bạn 10tr/tháng bạn ok. Nhưng khi bạn có kinh nghiệm năng lực bạn đc quyền yêu cầu cty trả cao hơn. Nhưng cty đó biết bạn ko thể sống nếu ko có họ nên họ nhất quyết ko tăng lương cho bạn
@ngoinhala Hehe...ý m là so sánh về ý nghĩa thôi chứ bảo hiểm thì lời hơn 30% đó chứ b 😃
Game này thấy khó chơi bỏ xừ
Phải hiến máu cho băng apple mới được nhé, lấy mặt bằng phải trả phí chứ. Ispheep sad
@merinoka bạn bị ngẫn à, VD như xây 1 cái chợ ứng dụng nó giống như là xây 1 cái chợ bình thường đi, tiểu thương vào thuê lồng chợ, nhưng cả nước VN chỉ có 1 cái chợ Bến Thành này thôi, mua bán bằng tem phiếu chỉ sử dụng được trong chợ, nên thằng quản lý chợ tự do hét vài chục tỉ / m2 / tháng cũng được, lúc đó vật giá sẽ tăng chóng mặt

Nhưng nếu có nhiều chợ, hoặc có chợ cóc, chợ tự phát, siêu thị, xe rau củ chạy rông, thì chính kinh tế thị trường sẽ điều tiết lại giá, lồng chợ mà cho thuê đắt quá, ngta dạt ra ngoài hết, người tiêu dùng là người có lợi nhất, OK

Muốn kinh tế thị trường ưu việt không muốn, muốn ăn kinh tế kế hoạch định hướng bởi nhà nước à
minhminh2x
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@traitay95 Giờ ông đi ăn bánh cũng phải trả tiền chứ, bộ ông tính ăn xong rồi quỵt à hay là muốn thằng chủ nó xích cổ lên phường. Đã vào nhà nó thì phải chấp nhận luật chơi của nó chứ nếu không chịu thì ngay từ đầu éo tham gia đi thì ai nói gì
@mrchjpjdeaspro Nó có cấm tự dựng chợ đâu? 😆) lấy ví dụ khác xa nhau về bản chất làm lý lẽ?
@kelvin.7749 Bác cho hỏi ngoài chợ táo ra thì người dùng iOS còn đi đc chợ nào khác nữa ? Và nó không cấm tự dựng chợ nhưng bắt phải dùng tem phiếu chỉ đc sử dụng ở trong chợ của nó, không cho phép dùng loại tiền khác thì khác gì ?
Sân chơi của tao, luật của tao. Kiện củ khoai à?
@crazyhotdog1981 Thằng nào không biết chứ thằng Epic này nó muốn ăn vạ đòi giảm giá ăn chia chứ chống độc quyền khỉ gì, Google mở cài tự do, add thanh toán thoải mái web riêng kia nhưng nó có đi riêng đâu, cũng lên store rồi chê phí đắt cà khịa xách kiện cả GG chứ mình Apple đâu, nó kiện Apple thì người ta hả hê nhiều hơn là chửi nó, nó kéo GG vô thì khác gì chí phèo. 😆
@yeudienanh Anti thì có não tí. Thằng Epic nó không chỉ kiện Apple mà nó kiện cả GG. Thử lấy ví dụ nền tảng của hai thằng Apple và GG nó như một quốc gia nào đó, thằng Epic tìm tới kinh doanh rồi đặt thẳng cổng thanh toán để khách hàng trực tiếp giao dịch với nó, quốc gia đó không lấy được một đồng thuế, quốc gia đó có chấp nhận không. Thằng Epic có lí do gì đại diện có khách hàng của nó trong khi nó không tuân thủ luật của quốc gia mà nó kinh doanh. Đã hoạt động trên nền tảng của Apple và GG thì chấp nhận luật chơi của nó, ngay từ đầu đã đồng ý giờ có lượng người dùng lại lật lọng. Chơi vậy ai chơi lại.
Không cho người dùng cài app bên ngoài, cái này đã có từ khi iphone ra đời, nó kêu đó vì an toàn cho hệ thống lẫn người dùng thì lấy gì kiện nó. Kiện được nó độc quyền lí do này thì Apple nó méo còn tồn tại đến giờ.
Điều nữa có ai cấm thằng Epic code trên nền tảng khác, Apple lẫn GG đều không cấm. Ông tìm đến người ta, ông phụ thuộc người ta giờ ông muốn đá người ta ra rìa để ổng ôm trọn lợi nhuận. Ông nghĩ cho ông chứ ông tốt quá lo cho người dùng.
Ngay từ đầu luật chơi của Apple nó đặt ra là 30%, đâu phải nó thấy ông kinh doanh được nó chèn ép ông từ 10% lên 30% đâu mà giờ ông kêu la.
beluxubu
TÍCH CỰC
9 tháng
@duy.pham2991 Bác nói 1 quá chuẩn 👍👍👍
beluxubu
TÍCH CỰC
9 tháng
@crazyhotdog1981 Mịa, kinh doanh mà méo bỏ ra nổi $99/năm thì nghỉ là vừa. $99 với bác là lớn, chứ với các cty thì chỉ là hạt cát. $99/365 xem 1 ngày bao nhiu tiền mà không bỏ ra nổi?? Còn bác nói $99 là phí để up lên store là sai nhé, đó là phí duy trì acc dev thôi, và 1 acc đấy cả cty dùng để up hàng trăm app lên store đều ok, lợi quá còn gì?

Đửng so với $25 bên Google, giá cả thế nào là quyền của Apple quy định, và nếu giá đó không hợp lý thì appstore chắc không ai đưa app lên rùi.
BenGlo
TÍCH CỰC
9 tháng
rõ ràng là Epic game chơi đểu trước nếu vụ kiện này epic thua thì "chơi ngu mất thưởng" 🙂
@BenGlo Epic tính chơi tự sát ôm boom gây thiệt hại cho Tencent hay gì. Tencent nắm 40% vụ này Epic thua thì Tencent cũng thốn.
@BenGlo chơi dao thì chấp nhận đứt tay thôi . kiểu này dễ đứt tay lắm.
@BenGlo Epic nghĩ có 10xu đứng sau nên lầy quá.
Ăn dày quá , doanh thu nó 1 tỷ $ bố đòi 300 củ éo ai nó chịu
@Trungsao1987 đó là vấn đề; ít nhất iOS phải có 1 chợ ứng dụng khác;
không thể nói OS đóng là không còn cách nào cài đặt vô;
MS ngày xưa chỉ cài đặt sẳn IE mà còn ăn hành;
trong khi đó iOS bây giờ là quá phổ biến, quá lớn nên nó dễ dàng dùng cái "OS đóng" này chèn ép các cty khác;
@Anonymox Thì ông cho lên ios làm gì ? Bên android xôm hơn kìa mà cho sang , bên này cùi bắp cho sang làm gì? Chợ tôi mở ông thích thì cho k thích thì lượn, luật nó bắt ông phải mở chi nhánh ở bên này à ?
@nta139 Chả việc quái gì nó phải mở thêm 1 chợ khác cả , apple nó bán iphone chứ nó k bán chợ nên ông có kiện cũng đi vào ngõ cụt do appstore là dịch vụ mở rộng cho ios, chứ apple nó mở cho bọn khác cài thì mới bị coi là độc quyền
Anonymox
TÍCH CỰC
9 tháng
@Pisces.Mist Thế tốn chi phí hàng triệu $ phát triển xong ko cho lên ai trả? Thà bảo đất của tao, tao kinh doanh từ đầu cho xong việc.
Tim Sweeney cũng thâm thúy tầm Tim Cook. Làm gì có chuyện mới gỡ mà đã soạn được sẵn một cái sớ đi kiện rồi. Nghe bảo đây là cái bẫy dành cho cả Apple lẫn GG.
@Blitzwaffen Sao ông nhại lời tôi 😔
@Blitzwaffen Bẫy gì. Nó làm vậy thì mặc định bị gỡ rồi chứ bẫy gì. Apple Google không dính bẫy chắc để vậy luôn à
@isNHP nghe mấy thuyết âm mưu đến hài. 2 thằng kia nó kinh doanh 10 năm nay chưa thằng nào kiện đc, thằng Epic mà đòi bẫy 😁
- Phải kiện tụi này ỷ tạo ra sân chơi rồi ăn huê hồng cao vậy.

- Sân chơi là của tao, muốn chơi thì chơi theo luật của tao, OK!
@Channel NTL Sân chơi to bằng Win ngày trước không? Cũng sân của M$, cuối cùng thua kiện. Cái này chờ tòa phán thôi, độc quyền hay không dân đen khó phán.
@PhuongCrab Vì cái sân của thằng M$ quá to nên mới dính cái độc quyền chứ sao 🤣 như sân thằng App nó cũng cài sẵn safari dùng safari mới tải được browser khác mà có thằng nào kiện đâu 🤣
@PhuongCrab Thằng win nó khác , nó bán sản phẩm là phần mềm và phần mềm lại cài trên máy khác, về lí thuyết là cài cắm thẻm sẽ bị coi là chơi k lành mạnh , bên apple nó bán thiết bị , về lí thuyết thì nao bảo phần mềm đó free trên 1 thiết bị dành cho người dùng > chả có thằng thứ 3 nào kiện được do ứng dụng họ cũng cài lên được thiết bị apple . Bên google là hệ điều hành mở, nên ông cài ngoài được chứ google k cấm đoán nên cũng chả kiện được
Kiện củ khoai
Là 1 developer và là 1 người dùng thì mình ủng hộ thằng Epic thắng vì Apple và Google ăn dày lâu năm rồi. Bọn này thu thập dữ liệu người dùng kiếm nghìn tỉ đô rồi giờ ăn ít lại đi, chia lại cho developer một ít và bớt phí lại cho ng dùng. Sau khi thắng thì Epic phải giảm giá các mặt hàng trong game, và nhiều thứ khác, để cuối cùng người dùng hưởng lợi 😆
conco119
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Scorpius DLord Cùng suy nghĩ, nếu Epic thắng thì người dùng sẽ hưởng lợi. Apple hay Google vẫn được thu phí 30% nhưng không được cấm nhà phát triển tích hợp thanh toán của riêng họ.
@Scorpius DLord Epic thắng thì mới có tiền tặng game khủng tiếp cho người dùng .
HungAnh9
TÍCH CỰC
9 tháng
@flower_cutter Vì vậy Epic càng khó thắng, nếu Apple và GG để Epic thắng thì loạn. Vấn đề trong vụ kiện này là Epic đã chấp nhận chính sách của họ khi đăng app, sai thì bị trảm thôi.
@HungAnh9 Mình lại nghĩ kiểu thắng hoàn toàn thì không nhưng sẽ có 1 thỏa thuận để giảm bớt phế của 2 thằng kia.
Ủng hộ các hãng nhỏ vùng lên, ngăn chặn thế độc quyền đến quá đáng của Apple và Google.
vsphere
TÍCH CỰC
9 tháng
@lekhanhtrung123 Thu hút khách thì các công ty tự đổ tiền vào marketing là chính chứ trông chờ gì store. Nó đơn thuần chỉ là chỗ để người dùng tải thôi. Ông nào làm app rồi thì sẽ hiểu tâm trạng bị cắt phế 30% nó đau ntn đó bạn. Nếu store ăn tầm 15% thì còn hợp lý. Đơn giản như cty mình nếu cắt thẳng 30% doanh thu thì phá sản chắc luôn 😃
@Jaykem1990 Hì , nếu Apple Google ăn mỏng thôi cỡ 10% thôi thì đã không bị kiện đâu , vấn đề là ăn quá dầy . Thu 10% đã là con số khũng lắm rồi .10% đó dư sức cho Apple Google trả tiền thuê đám mây thuê CSKH và lời ...
@lekhanhtrung123 Vấn đề là ăn dầy quá . Biết là Google Apple có tốn tiền cho những thứ đó nhưng lại thu phí quá cao chứ ăn cở 10% thì chả có anh Dev nào kiện đâu . Mà trước khi vào chợ là Dev đã bị bắt nộp 1 khoản phí rồi , thu hằng năm luôn chứ Apple Google nó có cho vào free đâu .

Apple Google tốn phí 1 đồng thì anh Dev tốn phí đến 10 đồng lận . Nhất là tiền thuê coder và chạy quảng cáo . 2 anh kia có thèm free chạy quảng cáo cho mấy anh dev đâu mà đòi cắn 30% doanh thu .
@ngoinhala Nếu nói như vậy thì phải chứng minh vì sao 30% là dày quá chứ nói không thì rất cảm tính vì đây là con số đã có từ rất lâu rồi
Epic Game dựa thôi 10xu quá nên h láo chả coi ai ra củ khoai gì 😃
@Khangnguyen001 Tencent nắm 40% thôi chứ đâu có nắm toàn quyền quyết định mà dựa. Cũng trong tình hình thương chiến 2 ông lớn hiện nay thì khéo Mỹ cấm luôn Fortnite để dằn mặt Khựa thì có thể đoán nước đi của Epic là hợp lý. 😃)
Cuộc chiến ngày càng gây cấn, Trump xuất thân từ kinh doanh truyền thống nên có khác. Hehe
@Linh Nguyen ID 40% cổ phần là quyết định dc rồi bố. bố ko tính mấy cổ đông khác trong đó ah?
@Linh Nguyen ID bình thường nắm 10,20% đã là to lắm rồi chứ đừng nói là 40%


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019