Epic Games lại nộp đơn kiện Apple, lần này là ở tòa án châu Âu
P.W
2 nămBình luận: 110
Epic Games lại nộp đơn kiện Apple, lần này là ở tòa án châu Âu
Epic Games lại tiếp tục nộp đơn khiếu nại Apple lên các nhà quản lý chống độc quyền thuộc Liên minh châu Âu, qua đó tiếp tục cuộc chiến pháp lý mà theo họ, Apple đang cạnh tranh không công bằng thông qua nền tảng phân phối ứng dụng App Store của họ. Từ tháng 8 năm ngoái, Epic Games và Apple đã bắt đầu kiện tụng nhau, khi cha đẻ Fortnite cố gắng né tránh khoản chia sẻ doanh thu 30% mỗi khi có người mua gói đồ ảo trong game do Epic Games phát hành.

Nhà sáng lập kiêm CEO Epic Games, Tim Sweeney cho rằng việc kiểm soát nền tảng của Apple đã tạo ra một sân chơi không công bằng: “Nếu họ đã đòi được 30% doanh thu, thì họ cũng có thể đòi 50, 90 hay 100%. Với giả thuyết của họ về kết cấu của những thị trường phân phối ứng dụng, họ nghĩ rằng mình hoàn toàn có quyền làm như thế. Epic không đòi hỏi các nhà quản lý hay các tòa án thay đổi con số 30% thành những con số khác, mà chỉ đòi hỏi khả năng cạnh tranh công bằng trên iOS.”

Epic Games cũng tố cáo Apple ngăn cản những đơn vị cạnh tranh không được ra mắt dịch vụ thuê game trả phí hàng tháng trên iOS, bằng cách cấm họ tạo ra những gói nhiều trò chơi cho người dùng. Ấy vậy mà trong khi đó, chính Apple lại đang có Apple Arcade với mô hình y hệt. Apple thì nói rằng quy định phân phối ứng dụng trên App Store là công bằng với tất cả mọi người, và Epic Games rõ ràng đã vi phạm quy định đó. Dưới đây là một đoạn trích tuyên bố chính thức của Apple:

“Như một vị thẩm phán đã mô tả bằng từ lừa dối, Epic đã tạo ra một tính năng trong ứng dụng của họ, thứ không được Apple xem xét và phê duyệt, và họ làm điều đó với mục đích rõ ràng là để vi phạm điều khoản của App Store, thứ được áp dụng công bằng cho mọi nhà phát triển ứng dụng để bảo vệ người tiêu dùng.” Họ cũng nói thêm, rằng “hành vi nguy hiểm của họ biến khách hàng trở thành con rối, và chúng tôi muốn làm sáng tỏ điều này với ủy ban châu Âu.”

Đơn khiếu nại Epic Games vừa gửi lên ủy ban châu Âu có được sự ủng hộ của nhà lập pháp Rasmus Andresen thuộc Nghị viện châu Âu. Trong những tháng tới, ông Andresen cùng những người có chung lập trường ủng hộ Epic Games sẽ cố gắng sử dụng luật công nghệ của EU để kiểm soát những tập đoàn công nghệ khổng lồ đến từ nước Mỹ. Ông Andresen cho biết: “Với cương vị những nhà lập pháp, chúng tôi cần phải chắc chắn rằng những nền tảng lớn của thị trường số phải tôn trọng những luật lệ để đảm bảo môi trường cạnh tranh công bằng, không tạo ra tình trạng độc quyền.”

Vài tháng vừa rồi, Apple có vài thay đổi, ví dụ như giảm khoản tiền chia sẻ doanh thu cho một số nhà phát triển ứng dụng vừa và nhỏ, qua đó khiến họ có thêm lợi thế trước tòa. Trong mắt những nhà phê bình không vừa lòng với Apple, ngần đó vẫn là chưa đủ. Còn đối với Epic Games, nhiều khả năng Fortnite sẽ quay trở lại iOS khi Nvidia GeForce Now cập bến iOS thông qua ứng dụng chạy ngay trên nền trình duyệt Safari.

Theo Reuters
110 bình luận
Lol
@Mr_Khuyen VN đến Appstore còn chưa có thì bạn hiểu đấy . Còn ĐNA nói chung do luật của từng nước nên để kiện phải từ từ tìm hiểu luật đã rồi mới dám kiện , ngta k kiện bừa bãi ( thua mất tiền nhiều đấy )
@Mr_Khuyen Vùng trũng...🤣
boybala
CAO CẤP
2 năm
@Ghetbonbatluong Thích thú cái gì. Lúc làm bị đứa khác ăn cắp mới thấm.
Quay sang ăn bám châu Âu.
Đội ngũ không bằng người ta đòi cạnh tranh công bằng 😆.
Lập liên minh với FB thì may ra mới có cửa đấu với Apple
Cũng nhờ Epic kiện Apple cũng lung lay thả lỏng ra hơn để xoa dịu ltv chứ hông cứng như trước nữa. 🤣
Ios cho cài app ngoài như MacOs là ổn thoã thôi Epic chẳng nói độc quyền được nữa.
Shine.shin
TÍCH CỰC
2 năm
@CàChớn-Forever Xin link tải về chơi với bạn ơi
@Shine.shin Mình không chơi mấy app đó bạn ơi
Shine.shin
TÍCH CỰC
2 năm
@CàChớn-Forever Có đéo đâu mà cho bạn chơi bạn ơi =]]
@Shine.shin 1 là google gỡ rồi
2 là chưa tìm thấy
3 hên xui
Cười vô mặt
qua VN kiện chắc vui 😆
Luật chống độc quyền ở Châu Âu rất khắc nghiệt, nhiều tập đoàn đa quốc gia đã nếm trái đắng rồi. Mình nghĩ Epic kiện Apple ở Châu Âu là bước đi khôn ngoan hơn ở Mỹ.
Nữa hả
Kinh vãi
Ông kia ủng hộ Epic coi chừng đám isheep chụp mũ là thân trung+ nha 🤣
Tequila AK
TÍCH CỰC
2 năm
Chắc cũng có cơ hội thắng kiện chứ?
Còn chỗ thì còn chơi.
Đánh nhau đi cho nó xôm tụ 😁
Nghĩ gì mà phát biểu câu: “Nếu họ đã đòi được 30% doanh thu, thì họ cũng có thể đòi 50, 90 hay 100%”? Nó hút cần trong khi nói chắc?
@Ghetbonbatluong Uhm, còn ý tôi là cái ông diễn đạt cường điệu quá mức, trên đời làm đ gì có thằng nào làm vậy!
Anonymox
TÍCH CỰC
2 năm
@Micron C Google photo đang free thì từ 1/6/2021 ko còn free dung lượng vô tận nữa. Lastpass từ 17/3/2021 cũng chỉ còn đăng nhập được trên 1 loại thiết bị, muốn nhiều loại thiết bị như cũ thì phải trả tiền. Ví dụ vậy đã đủ chưa?
@Anonymox Ví dụ chả có gì liên quan, chả có tí nào giống trường hợp đang nói.
Tôi đang hỏi có thằng nào dùng tiền tạo ra sản phẩm rồi cho thằng chủ chợ ăn hết 100% như cái câu ở phóng đại ở trên không? Hiểu câu hỏi không? Đó mới là chuyện không thể xảy ra, hiểu không?
hennaotoko
TÍCH CỰC
2 năm
Một nước đi thông minh của Epic. Rõ ràng ở Châu Âu khả năng Epic sẽ được ủng hộ nhiều hơn ở Mỹ, vì châu Âu luôn muốn giảm tầm ảnh hưởng của các tập đoàn công nghệ Mỹ. Kịnh càng ngàu càng hay. Cá nhân mình ủng hộ Epic, vì nếu Epic thắng người dùng chỉ có lợi, không có hại.
hennaotoko
TÍCH CỰC
2 năm
@vn587990 Ủa, liên quan gì đến ca này đâu bạn. Game người ta làm ra để thu tiền mà, không thanh toán cửa này thì họ phải làm của khác chứ. Bạn cứ khéo lo.
vn587990
TÍCH CỰC
2 năm
@hennaotoko Khổ thật. Epic nó vi phạm hợp đồng dẫn đến ngừoi chơi game của nó trên ios ko được upadate game thì làm sao mà chơi tiếp. Tiền nạp vô game làm sao mà lấy lại.
Còn vấn đề epic muốn ko cúng cho apple 30% thì khuyến khích người dùng nạp qua cổng thanh toán của nó như Vinagame vẫn làm đó.
Nói chung bác cứ nạp cỡ 10tr vào game xong 1 ngày đẹp trời hãng nó cắt game sẽ hiểu cảm giác.
Tóm lại, Epic kiện apple là tốt, nhưng lôi người dùng làm chốt thí là không chấp nhận được.
hennaotoko
TÍCH CỰC
2 năm
@vn587990 Vậy mới nói mình ủng hộ Epic thắng. Nếu nó thắng các vấn đề bạn nói đều được giải quyết, ngoài ra còn nhiều lợi ích khác nữa. Còn vụ vi phạm hợp đồng bạn nói thì phải xem chính sách của AP ra sao mà nó mang ra kiện thôi. Ai đúng ai sai thì cú phải chờ tòa giải quyết. Cơ mà cần có những vụ như thế này mới giảm được thế độc quyền của các hãng công nghệ lớn.
raindal
TÍCH CỰC
2 năm
Nếu Epic thắng thì cái hợp đồng đó sẽ bị vô hiệu hoá vì nó vi phạm luật chống độc quyền. Thế thì mọi vấn đề sẽ tự nhiên được hoá giải. Apple cũng sẽ phải thay đổi rất nhiều điều khoản. Vấn đề là muốn kiện Apple mà không làm lớn thì không thể kiện được. Như rất nhiều vụ kiện trước kia của các cty nhỏ. Epic có đủ tiền và tính độc lập để theo đuổi vụ kiện này.
Có vẽ như Epic Games đã tính toán sai lầm.
Carl
CAO CẤP
2 năm
Như Chí Phèo ăn vạ vậy.
Carl
CAO CẤP
2 năm
@Ghetbonbatluong Logo hãng kia đã sửa rồi đấy thây. Tôi đưa link mà bác còn không chịu đọc, thà tin vào suy diễn của bản thân à?

Tất nhiên nếu bà bán bánh nắm thị phần áp đảo thì bắt buộc phải cho bên thứ 3 vào bán để tăng tính cạnh tranh, nhưng nếu bả chỉ nắm thị phần nhỏ thì không khép tội bả độc quyền được phải không nào? Vậy thị phần của iOS chưa bằng phân nửa của Android ở châu Âu thì độc quyền cái nỗi gì vậy bạn? Bạn lên twitter hay thậm chí ngay trong post này xem chính cái kiểu lập luận nhà quê nửa mùa của Epic mới bị dân tình chửi như chó đấy.
Carl
CAO CẤP
2 năm
@Ghetbonbatluong Ở phương Tây họ tam quyền phân lập bạn ơi. Nghị sĩ có ủng hộ mà toà xử trắng án cũng câm thôi. Với tôi có nói chuyện kiện ở Mỹ đâu, đang trong bài kiện ở châu Âu mà? Microsoft trong lúc chiếm 90% thị phần PC mà còn không kiện được nó thì bạn nghĩ hy vọng cho EPIC là bao nhiêu ở châu Âu nơi mà thị phần iOS là số nhỏ?

Tôi cho bạn nói lại đấy. Luận điểm nào bạn đưa ra cũng bị tôi phản biện với lý lẽ và dẫn chứng đàng hoàng. Người còn không thèm đọc dẫn chứng của bên phản biện, cãi bất chấp lý lẽ là bạn chứ không phải tôi nhé.
alexnam
TÍCH CỰC
2 năm
Nghĩ buồn cười, cái 1 cái chợ cao cấp cho người nhều tiền có phí cao, anh ko bằng lòng với nó có thể sang chợ khác bán, chợ Android, chợ Hồng Mông, chợ trời chợ xổm kìa =)), nhưng a muốn bán ở chợ A nhưng lại ko muốn đóng phí cao nên anh đi kiện cái chợ =))
Jaykem1990
ĐẠI BÀNG
2 năm
@raindal Nên tảng apple tạo ra. Theo quy luật của nền tảng của apple thì chỗ nào là độc quyền?
PhoenixThuan
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Jaykem1990 Độc quyền hay không là do luật, chứ không phải là theo lý lẽ của iCừu. "Nền tảng của tao tao thích làm gì thì làm" thế thì luật tạo ra cho chó ăn à?
Jaykem1990
ĐẠI BÀNG
2 năm
@PhoenixThuan nói vậy thì mày xây chợ cho khu chung cư kinh doanh khép kín - rồi người ta đóng thuế chợ - thằng bá dơ nào đó ở ngoài kêu là tao muốn mày mở cái chợ này cho mấy thằng chung cư khác bán chung thì mày cũng vui vẻ đồng ý à thằng não tàn?


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019