Epic Games nhận án phạt 520 triệu USD vì vi phạm liền một lúc hai luật bảo vệ người dùng ở Mỹ

P.W
20/12/2022 8:53Phản hồi: 62
Epic Games nhận án phạt 520 triệu USD vì vi phạm liền một lúc hai luật bảo vệ người dùng ở Mỹ
Cùng lúc, Epic Games đang phải chấp nhận trả hai án phạt từ Ủy ban thương mại liên bang Hoa Kỳ. Khoản phạt đầu tiên trị giá 275 triệu USD vì phía các nhà quản lý Mỹ cho biết Epic Games, với tác phẩm Fortnite trên nhiều nền tảng thiết bị, đã vi phạm đạo luật COPPA bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên mạng internet. Án phạt thứ hai trị giá 245 triệu USD, khoản tiền này sẽ được chi trả ngược lại cho người dùng sản phẩm và dịch vụ của Epic, vì phía FTC cho biết hãng game này đã áp dụng “dark pattern” để lừa gạt người dùng, hoặc khiến gamer khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin và giải pháp dừng chi trả tiền thật cho những món đồ ảo trong game.

Khoản phạt đầu tiên thì không cần phân tích kể lể thêm nhiều, Epic Games đã thất bại trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân và quyền riêng tư của những cô bé cậu bé tuổi teen hay thiếu nhi chơi Fortnite, một trong những trò có sức hút lớn nhất hành tinh hiện giờ. Còn án phạt thứ hai thì phải đề cập thêm một chút. Dark pattern là thuật ngữ ám chỉ những giải pháp thiết kế giao diện người dùng trên game, trang web hay ứng dụng để lôi kéo người dùng làm một vài việc nhà phát triển mong muốn.

Tinhte_Epic1.jpg

Có hai ví dụ cơ bản của Dark pattern, mình đã bị một trong hai ví dụ này rồi. Đấy là đợt mình đăng ký bỏ tiền để đọc The New York Times. Sau khoảng nửa năm thấy không đọc nhiều, nên mình tìm chỗ dừng đăng ký đóng tiền hàng tháng. Lúc ấy mới tá hỏa phát hiện ra là không có nút Unsubscribe như trên iOS hay Android (mình đăng ký trên web).

Tờ báo này yêu cầu người đọc muốn dừng đóng tiền hàng tháng thì phải gọi điện vào tổng đài. Nơi duy nhất bắt buộc phải có nút Unsubscribe trên trang web chính là California, Mỹ, vì ở bang này có luật bảo vệ quyền của người sử dụng internet rất nghiêm. Vậy là mình phải dùng VPN giả vờ đang ở bang này thì mới bỏ được đăng ký đọc báo. Nếu là người khác không tìm hiểu được chuyện này thì chắc hàng tháng vẫn sẽ bỏ tiền cho tờ này, hoặc nhiều tờ khác với thiết kế giao diện tương tự.


Ví dụ thứ hai bớt nguy hiểm hơn về mặt tài chính, nhưng phiền toái hơn, đó là yêu cầu người dùng nhập tài khoản thư điện tử, tạo tài khoản trên trang web để đọc tin tức chẳng hạn. Đến lúc ấy hòm thư của họ sẽ tràn ngập những newsletter từ trang web nọ. Đấy chính là một ví dụ của Dark pattern.

Đối với game, Dark pattern có thể sở hữu muôn hình vạn trạng hơn. Một ví dụ cơ bản là lời mời mua DLC, mua Battle Pass trong nhiều game, đặt ở đúng màn hình khởi động. Anh em, đặc biệt là các bạn nhỏ tuổi ấn nút liên tục để vào game cho nhanh chắc chắn sẽ ấn nhầm, ví dụ như ấn Esc để thoát thì lại ấn nhầm Enter để mua đồ ảo. Và đó chính là chiến lược mà FTC nói Epic Games đã ứng dụng để kiếm lời.

Tinhte_Epic2.jpeg

Về phần Epic Games, ủy ban thương mại liên bang cho rằng Epic đã tận dụng những giải pháp Dark pattern trong Fortnite, tạo ra những nút bấm dễ gây hiểu lầm cho người dùng: “Người chơi có thể vô tình ấn nút mua đồ khi đang cố gắng bật máy để vào game, trong khi game đang tải màn chơi, hoặc ấn nhầm một nút nào đó dù họ chỉ muốn xem qua vật phẩm trông như thế nào.” Hệ quả là Epic Games bỏ túi hàng trăm triệu USD vì “người chơi bấm nhầm”, dù rằng giao diện game được thiết kế đầy chủ đích để sự nhầm lẫn ấy diễn ra.

Thêm nữa, Epic Games cũng bị phát hiện tự rút tiền của chủ tài khoản mà không có sự xác nhận, hoặc chặn không cho người chơi sử dụng những vật phẩm cũ đã mua trước đó nếu họ gửi yêu cầu lên ngân hàng, xử lý khoản tiền không được xác nhận mà vẫn bị trừ.

Epic Games tự bào chữa rằng không nhà phát triển nào làm ra game mà cố ý để chuyện đó xảy ra, và chấp nhận đóng tiền phạt với FTC để chứng minh họ là đơn vị đặt việc bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng lên hàng đầu, muốn tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho mọi người.

Khoản phạt 245 triệu USD sẽ được FTC trả lại cho những đứa trẻ hoặc phụ huynh các bạn nhỏ, những người đã bị Epic Games trừ tiền khi mua đồ trong Fortnite mà không có sự xác nhận của chủ thẻ hoặc tài khoản. Tuy nhiên giai đoạn đền bù cho người tiêu dùng này chỉ được thực hiện tại lãnh thổ Mỹ.

Theo Techspot

Quảng cáo

62 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

tuan208
TÍCH CỰC
2 năm
Do thằng Apple đấm tiền cho chính quyền để phạt Epic
@tuan208 Giỏi vậy bạn? Ở VN mà bói chuyện bên Mỹ như đúng rồi luôn. Sao không gửi mail cho Epic tố cáo để nó đi kiện Apple để khỏi đóng phạt?
minhtuanq6
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tuan208 Bạn cung cấp thông tin chứng minh cho Epic Games đi, chiết khấu 10% trong tổng số 245 triệu USD tiền phạt là giàu to rồi ah.
Chứ chém gió, quăng bom thì phí đạn quá =))
@benkhang Người ta đang troll thôi bác ơi
tuan208
TÍCH CỰC
2 năm
@minhtuanq6 T đã cung cấp toàn bộ tài liệu liên quan cho Epic rồi, vụ kiện này dự kiến kéo dài 10 năm, chờ t lấy được 200 triệu $ t mua lại tinhte, cho m lên làm mod
minhtuanq6
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tuan208 Trình của bác ở VN lướt trên tinh tế mà tường tận cả bên Mẽo thì nên ứng cử tổng thống Mỹ chứ ở VN phí nhân tài quá.
Bác ứng cử đi, em cho bác 1 vote online ủng hộ tinh thần.
Giở trò với Apple nên giờ bị nghiệp quật nè
@SilverWolf501 Epic nó gây sự trước chứ apple nó có làm trước đâu mà nghiệp quật 🤣🤣🤣. Nghiệp nó quật là quật thăngd ác mồm ác miệng gây sự trước ấy 🤣🤣
jimbo89
TÍCH CỰC
2 năm
@Dragao_ct92 thế á 😏 nói hệ thống lập pháp hành pháp Mẽo phát triển hay cái gì đó chi tiết hơn thì ổn; thời kỳ thế giới phẳng này gần như ko thể hình thành thứ dc gọi là “nền văn minh” nữa đâu.
Ăn tục nói phét nó quen 🤣
@Huy †rần có lý 😆)
Nh0kluatjh
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Dragao_ct92 Thằng google cũng ăn 30% sao k đi mà chửi nó
Phải thế thì vài tháng mới có tiền phát game free chứ =)) . Nhưng mà ăn quả phạt nửa tỷ này hơi đau =))
Hyper But
TÍCH CỰC
2 năm
Qủa này khá cay
honghuan2018
ĐẠI BÀNG
2 năm
Cười vô mặt
ngocphuc1991
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nhân vụ này mới nhớ ra một chuyện.
Mình có mua Avast theo năm và thật sự quên cài luôn. Đến hạn nó gia hạn mình tìm nút unsub thì không thấy. Cách duy nhất là thông qua chat contact. Cái này làm mình khá phiền vì họ hỏi với động viên xài dữ quá. Cạch Avast mãi về sau luôn.
finnfinns
TÍCH CỰC
2 năm
@Crazylove4u Mình vẫn xài paypal thanh toán dc. Mình ko có add tiền vào Paypal mà khi thanh toán cài gì thì paypal mới charge từ thẻ đã add vào tài khoản. Thậm chí một lần thanh toán dv tại châu Âu, bên kia ko chấp nhận paypal VN/ địa chỉ VN dù chỉ là subscription online. Mình tạo paypal châu Âu, ko VPN gì hết nhé, chỉ đổi đuôi web là dc. Xong add thẻ VN vào vẫn thanh toán bình thường.
@finnfinns Vâng cảm ơn bác, thế là mình biết tại sao mình ko add được paypal vào cái tk google play của mình rồi, do cái paypal đăng ký tại VN mà tk google của mình ở Mỹ nên khi add nó ko hỗ trợ làm cứ tưởng paypal nó ko hỗ trợ ở VN 😹
ngocphuc1991
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Niwky Mình team mềm lòng ạ. Xài thêm năm mới bỏ 😔
ngocphuc1991
ĐẠI BÀNG
2 năm
@theon2709 Mềm lòng thật 😔 cuối cùng contact email với chat mới ok ạ.
có những email quảng cáo gửi liên tục mà ko hề có nút Unsubscribe. đành phải flag là rác rồi lâu lâu vào empty thôi. rất là khó chịu
@Lynch Pencil Flag thôi, chừng chục người flag là google nó auto cho rằng đó là spam hết. Đứa gửi mà k để nút unsub là nó tự sát. Google và Microsoft cùng cho vào nhận diện spam là xong đời cái domain
Anonymox
TÍCH CỰC
2 năm
@Lynch Pencil cái nút unsub ấy đối với những thằng tử tế thì ko rõ, chứ bọn chuyên spam thì khi bấm vào tức là bạn xác nhận cái email của bạn có thật, và càng bị spam mạnh hơn. Mình đã từng bị và ko bao giờ dùng tới cái nút đấy nữa, toàn dùng flag của email thôi
Đau hầu bao
thelord186
TÍCH CỰC
2 năm
hóng kháng cáo, bên này trùm cãi mà =))
Sao bên topic kia nhiều ông bảo là mua vật phẩm phải bấm xác nhận bằng nút nguồn để quét faceid mới cho thanh toán dc vậy thì bấm nhầm liên tục thì cũng ko thể thanh toán dc chứ trừ khi ấn nút nguồn 2 lần, nếu máy sử dụng vân tay thì phải dùng vân tay. Vậy thì do người dùng chứ nhỉ?
Lonely08
TÍCH CỰC
2 năm
@Crazylove4u Trò mày đâu có trên ios đâu bác…
@Lonely08 Thì trên android bác muốn thanh toán cũng phải xác nhận bằng vân tay mới mua dc chứ làm j có chuyện ấn liên tục là mua dc vật phẩm trong game
@Lonely08 Kiểu gì nó cũng bắt bác xác thực thì làm gì có chuyện mua vật phẩm ko mong muốn khi ấn nhầm liên tục
Screenshot_20221220-192415-01.jpeg
Screenshot_20221220-192402.png
@Crazylove4u Mỗi thị trường phát hành nó có khác nhau.
@Thiên biến vạn hoá Khác gì bạn. Tài khoản google của mình là ở Mỹ kìa. Ở VN cũng thế thôi
Kín vậy mà cũng moi ra xử tâm phục khẩu phục được, Mỹ đúng là nền dân chủ đáng để học tập. Mấy ông chuyên lấy dữ liệu người dùng như apple mà có 1 mồi lửa kiện là 100% chồng tiền nộp phạt (mặc dù ko là bao so với lợi nhuận thu đc)
@Dragao_ct92 Vậy thì phải nghĩ ngược lại, nếu Apple thực sự lấy trộm dữ liệu người khác làm sao lấy giấy gói lửa được? Thu thập, quản lý dữ liệu của hàng trăm triệu người cần một đội ngũ kỹ sư khổng lồ. Chỉ cần 1 thằng hé răng là Tim Cook ra hầu toà từ tám đời hoánh rồi.
@Carl Thì nó chả phạt cho rụng răng rồi đấy chú, hàng triệu đô mà mau quên thế, hay vừa hút cần vừa cmt?
@Dragao_ct92 Công ty cỡ Apple, lấy trộm dữ liệu của tệp khách hàng lên đến hàng tỷ mà bị phạt triệu đô? Có mấy đứa anti ngáo đá, trình đọc hiểu lớp 3 trường làng nhầm lẫn những vụ kiện khác, hoặc cố tình giả ngây mới cho là vậy.
Hình như Tencent nắm gần 50% cổ phần của epic, có phải đây một cái tát gián tiếp vào mặt công ty tq này không nhỉ ?
Nằm trên đất Mỹ mà dám giở trò🤣..nó tưởng xứ đông lào🤣
cancel1909
ĐẠI BÀNG
2 năm
Thằng sách nói Fonnos của Việt Nam cũng làm trò bẩn thiểu này, mọi người hãy cẩn thận với nó. Đã huỷ đăng ký thẻ tháng, có thông báo huỷ thành công. Mỗi tháng vẫn âm thầm trừ tiền. Mình bị mấy tháng, điện thoại lên tổng đài thì không được, cuối cùng mình làm căng mới thôi. Sợ thằng Fonnos lắm rồi.
@cancel1909 Tương tự vậy ở Mobiphone.
Lừa gamer là tội nặng rồi, hút máu rồi còn lừa nữa
Gì vậy trời, công ty chính nghĩa dành cho người dùng và giới nhà phát triển mà sao lại thế này, tòa án Mỹ nên xem xét lại
HVT
TÍCH CỰC
2 năm
Khiếp, đóng phạt thôi là sạc nghiệp mịa dòi, làm ăn ở Mỹ đâu có dễ ăn nhỉ!
Không có kiểm duyệt của mấy app store thằng Epic này còn lừa người dùng tưng bừng hơn nữa.
cùng là dark ,nhưng con vịt mập mới vị vặt lông

ông nyt vẫn im im đếm tiền 🤣

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019