Epic Games vs Apple: 5 năm nữa quay lại AppStore
/6 người
cuhiep
một thángBình luận: 144
Epic Games vs Apple: hẹn 5 năm sau
Apple lại tiếp tục từ chối yêu cầu mở lại tài khoản dev của Epic Games trên AppStore. Apple nói là hiện toà không yêu cầu họ làm điều này và sẽ tiếp tục đợi đến phán quyết cuối cùng của toà (khoảng 5 năm nữa).

Như vậy Fortnine sẽ vắng bóng trên iPhone hay các sản phẩm của Apple thêm 5 năm nữa.
Epic Games đã khơi dậy một cuộc chiến với đầy rủi ro mà trong khi không chắc là mình có thắng hay không. Epic Games nghĩ là họ đại diện người dùng, đại diện cho các nhà phát hành game hay app trên AppStore nên họ sẽ thắng. Tuy nhiên thực tế thì không phải vậy, họ đã thua. Trong suất cuộc chiến với Apple thì cả người dùng lẫn dev chẳng mặn mà lắm với họ và những gì họ nói cả. Người ta đơn giản xem đó là cuộc chiến của những công ty triệu đô với công ty tỉ đô.

Với người dùng đồ Apple thì có vẻ không có Fortnine thì chơi game khác thôi. Hơn 100 triệu người chơi Fortnine trên iPhone đã bị Epic mang ra làm con tin để đấu với Apple... Nếu Epic biết là Apple từng đe doạ xoá app Facebook khỏi AppStore vì vi phạm luật thì Fortnine nhỏ bé lắm.

Epic Game không coi trọng hợp đồng họ ký với Apple và cũng không coi trọng người dùng của họ. Họ quá coi trọng lý tưởng, họ cho là lý tưởng về một thế giới bình đẳng nơi mà mọi chiếc iPhone phải được mở ra để ai muốn làm App Store trên đó thì làm... họ cho là lý tưởng đúng thì vi phạm hợp đồng hay thí mạng 100 triệu user cũng được.

Tiếc là thế giới văn minh thực tế hơn. Đi hỏi 100 hay 1000 hay 1 triệu người thì họ cũng tin và ngưỡng mộ Apple hơn là Epic Games.

Bài học là gì?
1 - làm đúng hợp đồng rồi hãy đi kiện
2 - không được nướng người của mình
3 - phải biết mình ở vị trí nào
4 - lý tưởng chỉ là điều tưởng là có lý thôi
appleepic.jpg
144 bình luận
Fornite vẫn chơi được trên macOS đó anh. Em cũng đang cài Epic game center để chơi game trên Mac. Chỉ thấy trên iPhone muốn chơi Fornite là không đc
@kehuydietngo Cũng không đến nổi đâu bạn, quạt nó hơi kêu tí thôi. Mình sài bt không chơi game nó cũng đã nóng vcl rồi 😆
@henry_1177 mình cũng có chơi nhưng chỉ có bản update 13 thôi. Không update được nữa nên không chơi chung với ai được
@maiduy0708 Ùm. Hiện mình cũng ko chơi nữa, đang chơi Torchlight II. Epic free nhiều game ngon nên mình vẫn yêu =))
@henry_1177 xài bt mà nóng vcl thì xem vệ sinh lại máy
Lý tưởng với thực tế đương nhiên khác nhau nhiều nhưng cuộc cách mạng nào cũng cần có người tiên phong.
@kencu1234 mới xem lại phim vua Solomon xưa lắc xưa lơ: ổng mê gái có chồng, thế là cho a chồng đi tiên phong, a chồng die, đương nhiên, sau đó ổng cưới vk người ta 😃 >>> lính lác rất khó biết m tiên phong vì cái gì 😃
@kencu1234 51 năm nữa nhìn lại chắc cũng vậy kkkkk.
Haha đáng đời Epic👍
Thực ra chuyện bị Apple cấm cửa 5 năm cũng là cái bẫy giăng sẵn của Epic thôi. Rồi có ngày Apple sẽ sập bẫy. Nhưng fan Epic không nên nín thở đợi.
@Carl Lại 1 cái bẫy khác và Apple lại làm theo đúng ý định của Epic, 5 năm sau Epic sẽ lại lên báo với lý tưởng sáng suốt này 😆)
@Carl Giống kiểu “Tất cả đã nằm trong kịch bản của Epig” rồi ấy nhỉ 😁
HyH
TÍCH CỰC
một tháng
@Carl Lại giống vụ : “cái bẫy của chị Moon”
Làm như có mỗi 1 bên biết làm bẫy, bên còn lại ngu ngốc
Văn của cuhiep vẫn cứ uất ức, bóng gió về cái gì đó ae nhỉ
Cười vô mặt
@boyvipav Có ảnh thờ mà
@Ngoknc Có ảnh thờ Stev đang cầm quả táo cắn dở đó
@Ngoknc Ý anh là bóng gió về cái nick của tôi? =))
@Communism “Nướng” đó
Apple đang thua trên thế thắng chứ có gì hay đâu ?
Đàn áp đc Epic Games, Apple có thể chứng tỏ quyền lực của mình với App Store, nhưng dần mất thiện cảm và niềm tin từ những công ty game khác mà thôi .
@MID217 hắn khóc thuê cho anti fan apple chắc cũng dc chục năm r 😁
@MID217 Ai bảo Apple thua thế ?
@cuhiep Sao lại có thể nói 1 chiều vậy ? Bét ra cũng phải lôi tất cả các bên liên quan chứ .
@minhthuvc Giống như bạn đi chọc tổ ong xong về bị dính độc... báco sức khoẻ và đời sống làm một bài về việc bạn đi chọc ong và dính độc thôi. còn mấy con ong thì nằm trong một bài phân tích khác 😁 hoặc đơn giản là kệ bà nó :D
Dạy công ty tỷ đô 4 điều để làm người 😁😁😁
@hoangsytai Epic là cty triệu đô thôi 😁 cũng trăm triệu đô. nhưng không học bài nên ăn hành đó.
@cuhiep Google ko có tính phí bác ơi. Epic games vốn hoá nó 28.9 tỷ. Doanh thu 1 năm nó cũng hơn 4 tỷ $ rồi
@cuhiep @cuhiep Nội cái Unreal Engine là thấy Epic ngồi hốt bạc rồi 😆 nó còn hơn cả Vin nhà ta đấy ở đó mà dạy nó hahaha. Epic win cho Apple bớt ảo tưởng chứ bành trướng quá thì người dùng cũng chả vui mấy.
@cuhiep Sao bèo bọt vậy Epic nhỉ? Tưởng to con lắm 😁
Dù sao cũng phải cám ơn Epic chứ !
@Kan Đặng Kiểu toạ sơn quan hổ đấu ấy bạn ha, mà 5 năm nữa thì ko biết TG đã thay đổi ntn rồi
@Truongi89 Epic bán cho Apic, Upic, hay Ypic là game nó lại có ở apple thôi.
@Kan Đặng Epic tiền nhiều mà, thí cái appstore như mấy đồng cắc lẻ 😁
@Thanh Long_Shop Cái Epic cần đâu phải tiền bạn. Cái nó cần là tiếp cận được hệ sinh thái hơn 1 tỷ thiết bị của Apple (1 tỷ là chỉ tính mỗi iPhone) mà không phải mất đồng nào cho Apple.. Nếu nó cần tiền thì nó không có chơi trò mèo như vậy.

Một nhà phát hành game hay app thông minh, họ sẽ không đem người dùng của mình ra đánh cược. Đó là sự không xem trọng người dùng.
Epic đâu có cần doanh thu đến từ app store đâu, fortnine cũng là tựa game đỉnh nhất thế giới mà thôi, đó là ai ghét apple nói. Chứ apple lên được vị trí công ty giá trị nhất thế giới đâu phải để trưng 😆)
bài học cho các NPH khác 😆
".. Nếu Epic biết là Apple từ đe doạ xoá app Facebook khỏi AppStore vì vi phạm luật thì Fortnine nhỏ bé lắm"

Hình như "Apple từng đe dọa..." mới đúng. Bác Hiệp xem lại xíu nhé.
@Nace_2 CIP cám ơn bạn, đã edit
Cấm Unreal Engine thì mới gọi là thua, còn Epic nó cố tình tích hợp thanh toán khác để bị khóa game mà
Cái giá phải trả cho tham vọng muốn thay mặt quần hùng, làm bá chủ võ lâm thì phải lớn chứ 😆 Cái mộng của Epic đâu phải chỉ là con cờ 49 (Fortnite). Bài học này cũng như Nhạc Bất Quần, ôm giấc mộng bá chủ nên chấp nhận "tự cung". Ai dè, không "tự cung" vẫn được =))
@pham.kelvin Bí kíp tuyệt kỹ võ công danh trấn giang hồ.
Yêu cầu thứ nhất : Tự cung.
Lật trang thứ 2 : Không tự cung vẫn luyện được.
Còn gì nữa đâu mà khóc dới sầu 😆
Thằng CEO bán nhà, bán đất và tài sản đền bù cho thất thoát cho công ty chưa nhỉ? hóng vụ đấy quá
@Bơm Lốp Tàu Hỏa Mấy quyết định kiểu này chắc phải họp hội đồng rồi mới quyết định làm, chứ thằng CEO chẳng dám tự ý làm đâu
@Bơm Lốp Tàu Hỏa "Court documents reveal that PlayStation 4 generated 46.8% of Fortnite’s total revenues from March 2018 through July 2020, while Xbox One, the second-highest platform, generated 27.5%. iOS ranked fifth, with just 7% of total revenue. The remaining 18.7% would have been split between Android, Nintendo Switch, and PCs."
@Bơm Lốp Tàu Hỏa Nói như bạn thì ai dám làm CEO nữa. Mà vụ này không phải chỉ CEO muốn làm là làm được.
Dám chơi thì dám chịu thôi. Nộp phạt vài tr đô, có gì đâu mà phải xoắn.
Đằng nào doanh thu trên iOS cũng không phải là nguồn thu lớn đối với Epic.
không đc cài game trên 1 trong những nền tảng phổ biến nhất thế giới là cực kỳ tổn thất, nhưng cũng phải xem lại sự độc quyền của ios đối với vấn đề nay
@kevin2210 phổ biến nhất nhưng doanh thu chỉ 7% trong tổng Fornite thôi bác, cái thiệt là ""tiếp cận", chứ tiền thì kiếm dc ít lắm
"Court documents reveal that PlayStation 4 generated 46.8% of Fortnite’s total revenues from March 2018 through July 2020, while Xbox One, the second-highest platform, generated 27.5%. iOS ranked fifth, with just 7% of total revenue. The remaining 18.7% would have been split between Android, Nintendo Switch, and PCs."
@kevin2210 Toà nó hét vào mặt Epic là iOS ko độc quyền. Thành công của Apple ko có nghĩa là độc quyền. Xem là xem cái gì nữa bạn???
@barrettroyal Nhưng thanh toán độc quyền
Nếu cấm thì là 1 bước đi thiếu khôn ngoan của Apple, hiện tại thì chưa nhưng nếu tương lai bị quy kết là độc quyền thì hệ quả sẽ nặng nề. Epic chỉ là công ty triệu đô thì nó cũng chỉ thiệt hại với mức độ của nó, game hay chẳng sợ thiếu người chơi, đừng nói câu ko có game này thì chơi game khác, có mấy ông đang chơi game ngon bỏ sang game khác không, hay chỉ vài thành phần không biết chơi, chơi nghịch thử thì mới thế, mà những thành phần này chẳng ảnh hưởng nhiều đến doanh thu của game. Có Ifan thì cũng có game fan thôi !
@Mộc Phong Epic chục tỷ đô lựn, admin nhầm thôi bác ơi 😂
@Mộc Phong Epic mà triệu đô thì chỉ bằng mấy cái shop quần áo lớn ở VN, bèo quá, sao mà tin dc bác 😆
@Mộc Phong Pác nói chuẩn. Xbox, PS chơi game được nhưng em không thèm mua. Đầu tư hẳn con pc 40 củ khoai cho máu.
@Mộc Phong Như tui vẫn tìm M.U xưa để chơi. Game hay k thiếu người chơi là đúng! K game này thì có game khác cũng đúng luôn, nhưng sẽ k bền
@darklight_vtp Apple thuộc tầm ngàn tỷ (vốn hoá 24/9 là 2.430 tỷ đô) nên chắc bác ấy bớt 3 con số ko quy về tỷ bác ah, epic chưa được số lẻ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019