Epic Games vs Apple: Tòa án yêu cầu Tim Cook phải tới tòa ngồi 7 tiếng lấy lời tuyên thệ chính thức
Rất hay và hữu ích!/5 người
P.W
2 nămBình luận: 181
Epic Games vs Apple: Tòa án yêu cầu Tim Cook phải tới tòa ngồi 7 tiếng lấy lời tuyên thệ chính thức
Ngày 03/05 tới, phiên tòa chính thức xét xử vụ Epic Games kiện Apple vì cạnh tranh không lành mạnh sẽ được diễn ra tại tòa án phía nam California, Mỹ. Và theo phán quyết của thẩm phán Thomas S. Hixon, CEO Apple sẽ phải ngồi với đại diện của Epic Games và quan tòa để lấy lời khai có tuyên thệ, được ghi lại và có thể sẽ được sử dụng làm bằng chứng trước tòa. Quá trình này sẽ kéo dài 7 giờ đồng hồ liên tục, không thoải mái cho lắm với vị CEO 60 tuổi. Thứ hai, yêu cầu gọi đại diện Samsung để làm chứng trước tòa trong vụ kiện này đã bị thẩm phán tòa án bang California bác bỏ. Theo “dòng thời gian” của quá trình xét xử, phiên kháng nghị không công khai này sẽ diễn ra vào ngày 02/04/2021.

Ngồi với nhau 7 tiếng đồng hồ trước khi xét xử chính thức


Cụ thể hơn theo cáo trạng, Epic Games ban đầu muốn ngồi tranh luận với ông Cook trong vòng 8 tiếng. Apple khi ấy cố gắng viện dẫn “apex doctrine”, một tài liệu pháp lý nhằm bảo vệ những thành viên cấp cao của một doanh nghiệp khỏi những buổi kháng nghị không cần thiết, từ đó giúp Tim Cook không phải ngồi trước thẩm phán nguyên một ngày làm việc như Epic Games yêu cầu. Tuy nhiên thẩm phán Hixon cho rằng lôi luật này ra "hoàn toàn không hợp lý". Ông Hixon nhấn mạnh trong cáo trạng rằng “apex doctrine” chỉ “giới hạn thời gian điều trần chứ không phải bỏ hoàn toàn quá trình ấy”, và rằng tranh chấp về mặt pháp lý này liên quan tới việc Tim Cook phải làm việc với Epic Games và thẩm phán tòa án trong “4 tiếng, 8 tiếng hay một khoảng thời gian ở giữa hai khung giờ đó.”

TInhte_Apple1.jpg

Vậy là, thẩm phán Hixon đưa ra quyết định ông Cook phải làm theo luật và ngồi lấy lời khai có tuyên thệ trước quan tòa trong vòng 7 giờ đồng hồ, vì theo vị thẩm phán đây là quy định cơ bản về “khoảng thời gian một nhân chứng phải chịu sức ép trước tòa.”

Quảng cáo


Thẩm phán Hixon cũng cho rằng, luật sư của Apple đem “apex doctrine” ra tranh tụng tập trung vào việc liệu nhân chứng (ở đây là ông Cook) có “biết những thông tin đặc biệt về vụ kiện hay không”. Và trong trường hợp này, nhắc đến quy định phân phối ứng dụng trên App Store, thẩm phán nói rõ “thực sự chẳng có ai đủ khả năng làm chứng như CEO Apple, để nói về cách họ nhìn nhận sự cạnh tranh ở những thị trường vốn là cốt lõi của doanh nghiệp họ.”

Vậy là theo tòa án, hai ông Tim (Cook và Sweeney, CEO Epic Games) sẽ phải ngồi đối thoại và tranh luận trực tiếp với nhau, và mọi tuyên bố của họ đều phải được tuyên thệ như khi lấy lời khai trước tòa.

Samsung tạm thời chưa bị lôi vào cuộc chiến pháp lý


Như đã nói ở trên, không chỉ dừng lại ở việc yêu cầu Tim Cook xuất hiện lấy lời khai trong khoảng thời gian rất dài như vậy, thẩm phán Hixon cũng từ chối yêu cầu của Apple, bắt Samsung ra làm chứng trước tòa, buộc họ phải đem những tài liệu bí mật kinh doanh về mối quan hệ hợp tác khi Fortnite được đưa lên những chiếc smartphone Galaxy.

Samsung đến thời điểm này vẫn không hề liên quan tới những tranh chấp pháp lý giữa Apple và Epic Games, nên thẩm phán Hixon coi yêu cầu này là kỳ quặc. Apple trước đó cho rằng, nếu những tài liệu mật về thỏa thuận giữa Epic Games và Samsung được đưa ra ánh sáng, những thông tin trong đó sẽ chứng minh được chiến lược kinh doanh của Apple với App Store và khoản phí chia sẻ doanh thu họ lấy từ những nhà phát triển ứng dụng là hoàn toàn bình thường và hợp lý, nếu so sánh với những cái tên lớn khác trên thị trường công nghệ. Nói cách dễ hiểu, nếu Samsung cũng đòi khoản phí chia sẻ doanh thu tương tự Apple, thì việc Epic Games kiện Apple độc quyền sẽ là vô nghĩa.

[​IMG]

Lý do từ chối yêu cầu này của Apple, thẩm phán Hixon cho rằng, vì Epic là một công ty không hề nhỏ, nên bất kỳ thỏa thuận nào họ có với Samsung cũng đều quan trọng và “không thể lấy nó áp đặt cho tất cả những nhà phát hành khác trên thị trường ứng dụng di động," nghĩa là không thể mặc định cho rằng Samsung đối xử với Epic công bằng như cách họ đối xử với mọi đối tác khác.

Gọi đây là “chiến thắng” ban đầu dành cho Epic Games thì không đúng chút nào, kỳ thực yêu cầu của thẩm phán tòa án Mỹ giống như một bước khá phiền toái cho Apple mà thôi. Trong 7 tiếng đồng hồ ấy, ông Cook hoàn toàn có thể bị áp đảo về mặt lý lẽ, nhưng điều đó không đồng nghĩa vụ kiện sẽ kết thúc ngay tại thời điểm ấy, vì chưa chắc tòa án đã đứng hẳn về phía Epic Games. Nếu yêu cầu thứ nhất của tòa đem đến sự phiền toái cho Tim Cook, thì việc tòa án bác yêu cầu của Apple mới là khó khăn thực sự cho họ, vì khi ấy sẽ rất khó gọi thêm những nhân chứng khác từ Sony, Microsoft, Nintendo hay Amazon để chứng minh Apple thực sự không độc quyền trên nền tảng phân phối của họ.

Theo Gizmodo

Quảng cáoVụ này trong mấy tháng qua anh em có lẽ cũng thấy hơi chìm, nhưng điều đó hoàn toàn không đồng nghĩa với việc Epic Games chấm dứt cuộc chiến với Apple. Tổng hợp lại những động thái đưa Epic Games và Apple đến thời điểm hiện tại, anh em có thể đọc lại những bài có liên quan từ tháng 8 năm ngoái đến nay:

181 bình luận
Giờ xin nó còn không xong bày đặt kiện tụng gì. Có tí người chơi đã tưởng mình to lắm
@thanhlevan81 Nói đi phải nói lại không có ứng dụng thì hđh cũng chết yểu
@hupximup Chuẩn rồi bạn. Vấn đề là vị thế của các bên trong mối quan hệ làm ăn này thôi
gjn.t1m
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Shine.shin Ko phải đơn giản đâu mà dc pr trên fim
minhtuanq6
ĐẠI BÀNG
2 năm
@hupximup không có game thì cũng không sao nhé ^-^
Thú vị hơn rồi đấy
cYcloneJoker
ĐẠI BÀNG
2 năm
@okimdull Thằng vô học đấy xoá cmt rồi à🤔
valve
TÍCH CỰC
2 năm
@okimdull iHiep thì bố đời quen rồi. Thích sủa sao thì sủa
okimdull
TÍCH CỰC
2 năm
@hoangsytai Thì mình có cấm admin nói gì đâu
@okimdull Quan điểm mỗi người mỗi khác 😁
Đã ko ưa còn bị ép bắt ngồi nhìn nhau
Giận
ultratrung
TÍCH CỰC
2 năm
@hoàng mạnh nam Nhìn lâu bể mỏ
llyllr
TÍCH CỰC
2 năm
k có bài này, m k nhớ apple đang vướng kiện tụng với epic 😆
POL_279
CAO CẤP
2 năm
@llyllr Nó vẫn kéo dài 🤣
@llyllr Oh nhỉ chưa xong ah
Tạo tiền lệ xấu là bất cứ cty nào đâm đơn đi kiện thì cấp cao nhất cty kia phải đi hầu. Liên kết chục cái cty thay phiên nhau kiện thì cty kia khỏi làm ăn gì luôn
@ncn_nguyen "thằng nhân viên" là trích từ comment đầu chứ cũng không phải cách mình gọi bạn nhé. Còn bạn tranh luận từ đầu chưa thấy đưa được dẫn chứng nào cả, chỉ thấy hỏi không thấy trả lời thì lấy gì mà lên tiếng ở đây =)))))))))
ncn_nguyen
TÍCH CỰC
2 năm
@n.a.v.i.p https://investor.apple.com/leadership-and-governance/default.aspx
@gauto988 Chuyện có cổ phiếu hay ko chẳng quan trọng. Cái chính ở đây là chức danh ceo kia cũng chỉ là nhân viên nên việc đi hầu tòa là chuyện rất bình thường. Nên đừng có thần thánh hóa.
Lái cả công ty 😆 bạn có hiểu cách hoạt động của 1 công ty lớn như apple. Ko gọi là thằng chẳng lẽ gọi là con? Mà biết đâu là con cũng ko chừng.
Thế là vẫn kiện. Nhưng apple có vẻ thích kiện với ss hơn
Bibusama
TÍCH CỰC
2 năm
@dlv.thickgame éo phải đâu, do mới bị Samsung phạt mấy trăm triệu USD tiền mua màn hình năm trc nên còn đang nhớ để lôi vào kiện chơi đó mà =))
okimdull
TÍCH CỰC
2 năm
@dlv.thickgame Lúc thua phải về kêu Obama gỡ bỏ lệnh cấm sao không nhắc tới luôn =]]
edios
TÍCH CỰC
2 năm
@Bibusama Không phải mấy trăm mà là gần tỷ USD đó bạn...
@Bibusama Thỏa thuận thế không mua đủ sản lượng thì chẳng bị phạt. Đang nói vụ kiện cáo là sung làm điện thoại giống táo đó. Ngày xưa bị kiện vào thua suốt đó thay. Không thế chắc bây h chẳng ai phân biệt được giữa táo với sung mất.
Hot.Buns
TÍCH CỰC
2 năm
đây là lý do tôi không đưa game lên AppStore
Masterbee
TÍCH CỰC
2 năm
chim mồi. mấy nghìn cty phần mềm app đúng 2cty có lãi trên 100 tỷ.
@Bibusama Nhưng mấy app apple store tính phí thì bên android đc cài free từ apk
Rảnh lắm hay sao mà tới ngồi nhìn nhau 7 tiếng
Mình thích apple và hay chơi game của epic, thôi giờ ngồi nhìn thôi chứ không bênh ai bỏ ai
Phệu TMC
TÍCH CỰC
2 năm
Bảo rồi. Co tí máu của Tàu vào cái bố láo ngay
raindal
TÍCH CỰC
2 năm
@Phệu TMC Apple độc quyền như thế bị kiện là xứng đáng rồi. Trước sau gì cũng bị kiện, không phải Epic thì một cty hay một liên minh khác thôi.
@zipder Cũng có thể lắm tụi nó có máu du côn từ thời cổ đại
Cười vô mặt
@raindal Thằng nào cũng vì tiền thôi à
Cười ra nước mắt
raindal
TÍCH CỰC
2 năm
@Võ Thành Quân Đúng rồi, vì tiền chứ. Tiền liên quan rộng mà nên mình mới ủng hộ kiện Apple.
Lại còn đòi lôi cả SS và hợp đồng giữa SS với Epic vào . Khôn vậy ai chơi cho nổi
Cười vô mặt
Dời đo sang Texas luôn đi bác
Flirtflock
TÍCH CỰC
2 năm
@kuxin1512 Mới khánh thành phi thuyền hơn 5 tỏi chưa được 3 năm mà kêu dời đô . Muốn dời cũng phải xây , mà xây cái mới mất thêm 5 năm . Apple nó không khùng đâu
@Flirtflock Tiền là giấy nhưng ko phải giấy thường
Cười ra nước mắt
Táo đòi lôi sung vào là yếu thế là ngu rồi. Kiểu gì thằng epic nó chơi với sung chẳng ngon hơn với táo. Nếu nó cho sung ăn nhiều hơn thì có khác gì đang tự vat vào miệng mình khi đi kiện táo?
Cũng không hẳn là phải nhìn mặt nhau. Vì 2 bên bắt buộc phải đeo khẩu trang để đảm bảo yêu cầu phòng dịch cúm Tàu của 9 quyền Joe Biden.
Carl
CAO CẤP
2 năm
@from team b with love Giờ này còn đi mỉa người đeo khẩu trang, liếm trôn Trump riết đế khôn nổi.
@from team b with love Nhìn vào mắt nhau như võ đài
Cười ra nước mắt
Môt số người có vẻ cay cú khi bàn thờ đang hơi chênh vênh
Cười vô mặt
Đó là xu hướng bảo vệ lẽ phải tự nhiên của con người mà! Còn cái ngưỡng vô tù ngồi rồi thấy có ai bảo vệ nói hộ gì đâu!
Quả này anh Cook có vẻ đuối lý vì ăn chặn của thằng Epic hơi lộ liễu. Quả với FB thì còn có lý vì nó ảnh hưởng đến riêng tư người dùng. Biến căng.
@baby_ghost127 Nghề in-house counsel nó éo đẹp và như mơ như các bạn nghĩ đâu 😆 Nếu team legal counsel nào cũng đảm bảo chặt chẽ thì đã éo có những vụ kiện và bồi thường mà chỉ được tiết lộ thông qua một vụ án khác hoặc hết thời hạn của thoả thuận không tiết lộ thông tin rồi 😃) Nên nhớ dù có là ln- house counsel của Apple hay Epic thì chúng nó cũng đều được học cái môn gọi là Kinh tế luật hết. Chả thằng ngu nào đi đâm đơn kiện nếu không có lợi ích kinh tế lớn hơn và chấp nhận được so với chi phí công sức đi kiện đâu. Any way, thằng bị kiện luôn luôn là thằng bị động và đó cũng là nguyên lý để có cái gọi là tuân thủ luật đấy.
@baby_ghost127 Cảm ơn bạn đã lo cho tui. Tui lo cho tui được nên giờ thích nói chuyện thiên hạ đấy được chưa ;)
okimdull
TÍCH CỰC
2 năm
Ông bị điên à,

- Thằng Hiệp nó nói Hợp đồng đã ký thì sẽ không vô hiệu nữa,
- Tôi chỉ nói Hợp đồng đã ký sau đó vô hiệu là chuyện rất bình thường.

Việc chứng minh là của các bên tham gia, việc quyết định là của Tòa Án, một thằng dân ngu không biết luật nước Mỹ thì phán xét cái gì vậy.

Apple bị phạt vì thua kiện nhiều vkl ra =]]
@smartphone261 Thằng bị kiện là thằng bị động, ok để rồi bác xem Apple nó chủ động tới đâu. Set kèo này của Epic là thấy fail rồi. Tự phá vỡ hợp đồng, r tự đi ăn vạ xong rồi kiện. Vỏ quýt dày có móng tay nhọn thôi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019