Epic Games yêu cầu Apple cho Fortnite lên lại App Store ở Hàn Quốc
cuhiep
một thángBình luận: 276
Epic Games yêu cầu Apple cho Fortnite lên lại App Store ở Hàn Quốc
Đây là động thái đầu tiên của Epic Games liên quan đến tranh chấp của họ và Apple sau khi Quốc hội Hàn Quốc vừa thông qua luật cấm không cho các cửa hàng app như Google Play, App Store ép nhà phát triển sử dụng hệ thống thanh toán của họ để xử lý mọi loại giao dịch về sản phẩn, dịch vụ.

[​IMG]
Fortnine bị gỡ khỏi App Store của Apple và ChPlay của Google từ tháng 8 năm ngoái khi app này hiện một bảng lựa chọn chỗ thanh toán bên ngoài chợ của Apple và Google với giá rẻ hơn.

Hiện Apple chưa có phản ứng với yêu cầu này của Epic Games. Anh em nhớ là Apple và Epic Games đang trong một cuộc chiến pháp lý và chúng ta vẫn đang đợi phán quyết cuối cùng.

5632581_Screen_Shot_2021-09-10_at_10.27.41_AM.png
Update: Apple đã trả lời MacRumors đại loại là không làm theo yêu cầu của Epic Games. Không khôi phục lại tài khoản DEV của Epic Games. Apple nói Epic Games thừa nhận là không làm theo thoả thuận giữa Apple và họ và đó là lý do Apple không làm theo yêu cầu của họ. Apple nói nếu Epic Games quay lại thoả thuận, chấp nhận giống các bên khác thì Apple sẽ khôi phục acc Dev và cho Fortnine lên lại.
276 bình luận
@hieunguyen7120 Toà ra phán quyết. Apple không vi phạm luật chống độc quyền, chỉ vi phạm luật canh tranh. Bây giờ các app có thể thoải mái dẫn link hoặc thông báo cho người dùng chuyển hướng sang thanh toán ở hệ thống của họ để không bị phí 30% của Apple. Bây giờ nhà phát hành app qua Appstore dạng app miễn phí, sau đó thu phí bằng hệ thống thanh toán riêng thì Apple sẽ bị mất khoản này, có thể Apple sẽ dùng biện pháp khác để đảm bảo nguồn thu. Dù sao thu phí cũng chính đáng, nhưng mức thu hợp lý hay không phụ thuộc vào mỗi nhà phát hành, mỗi người dùng, nên cạnh tranh công bằng vẫn rất cần thiết.
@hieunguyen7120 - Nhấn mạnh với bạn là ở đây MS bán bản quyền win luôn bạn nhé. nên các bên sản xuất phần cứng có thể mua bản quyền win từ MS về cài đặt lên sản phẩm của mình rồi phân phối đến người dùng. Bạn có toàn quyền làm bất cứ thứ gì bạn muốn đối với win
- " bán win có bản quyền" và "bán bản quyền win" là 1 bạn nhé. vì không có win nào là "win không có bản quyền" cả. việc sử dụng "win không có bản quyền" là hành động vi phạm pháp luật bạn nhé.
- vấn đề IE bạn nên xem lại vụ kiện để biết thêm.
@Hiiam2522 "" bán win có bản quyền" và "bán bản quyền win" là 1 bạn nhé"
Oke hiểu được như thế này thì không cần tranh luận gì thêm với anh
Anh còn không hiểu nổi giữa việc mua 1 cái "win có bản quyền" và mua "bản quyền của win có bản quyền" thì tôi cũng không có gì phải tranh luận thêm với anh
@hieunguyen7120 Ngắn gọn ntn nhé. thị trường có ai "bán win không bản quyền" mà không bị coi là bất hợp pháp không? Không đúng không nào? -> câu nói "bán win bản quyền" vốn đã không hợp lý rồi. chẳng qua vì tiện nên nhiều người hay sử dụng thôi nhé.
- rồi khi bạn tải win về bạn cài lên máy muốn hợp pháp bạn phải mua key kích hoạt đúng không? vậy khi đó gọi là gì? mua bản quyền win đúng không?
win là nền tảng, key là bản quyền. mua key kích hoạt chính là mua bản quyền của win.
mô hình của việc này là MS họ nhân bản win ra hàng tỉ gói win mỗi gói đều được định dạng riêng bằng 1 khóa và mở bằng 1 key khác nhau. nên cái người dùng nhận được chính xác có thể gọi là "bản quyền về bản sao của win"
Không biết đổi vùng sang Hàn có tải được không nếu đề nghị này được thông qua nhỉ 😆)
@crazyhotdog1981 Ơ epic store trên pc khác gì cái chợ đâu, cũng lỗi kéo, cũng chi tiền, để dev/npp đưa game vào đó thôi, cũng thu %, cũng muốn độc quyền, cũng là cổng thanh toán riêng.
Người dùng à, nói thẳng người dùng chẳng được khỉ gì ngoài rắc rồi trong vụ này, vì tiền thì chả giảm đi xu nào, thế là dùng 100 app phải nhập thông tin thẻ cho 100 bên khác nhau.
Còn dev à, tất nhiên rồi, ăn tiền thì phải thích thôi, ai cũng thế, epic hay apple cũng thế.
@bibinguyen Ờ không giảm. Lẽ ra nó giảm được 30% tiền phế thì phải giảm cả 30% cho người dùng chứ sao lại giảm có 20% nhể.
Hoặc như thằng Netflix lẽ ra không phải nộp thuế cho apple 30% thì phải giảm 30% cho người dùng chứ. Sao lại phải dữ tiền lại rồi mua mấy cái phim bom tấn tào lao đưa lên cho người dùng xem làm gì. Chiếu mấy cái phim vớ vần là được rồi bày đặt đầu tư triệu đô sx phim làm gì. Tiền đó phải trả cho apple thì người dùng mới được lợi chứ phải không?
@crazyhotdog1981 Bản thân tự app gì cũng phải tự phát triển để mà tồn tại thôi, không phải vì 30% mà từ chết thành sống hoặc ngược lại đâu, bản thân dịch vụ tốt thì nó sống thôi, nó chỉ làm ta giàu nhanh lên hay chậm đi thôi.
Như Apple TV ra sau chúa hút máu từ các dịch vụ khác rồi free dài hạn nhưng chắc cũng chả cạnh tranh lại netflix, hay như disney ra mắt, nhanh tay rút phim từ netflix về hết để tạo ra thế cạnh tranh.
Tiền đó bác trả cho bên nào cũng vậy thôi, vì người tốn là bác, nên 30% đó đi đâu tiện hơn thì ủng hộ thôi nhé, còn bên nào thì cũng chẳng ai ép phải chọn, thấy sao thì chọn vậy, nhưng chọn vì giảm giá thì đúng là ngáo.
@Harry Huynh DP Có kq rồi chưa xem à. Còn ráng cmt vô đây làm j nua..xem kq kìa
Apple không cho thì cho lên andoid xem có hay không?
Phắn đê...đang yên đang lành đi kiện thằng 3000 tỷ $
Cười vô mặt
@Bơm Lốp Tàu Hỏa có thằng đứng sau ủng hộ, bơm vá mới đủ tự tin chiến đấu, ....
@Xém Đẹp Trai77 Thượng viện Mỹ tới 100 ghế thượng nghị sỹ...
Thắng dc ko nhỉ
Hay nhỉ, kiện vẫn cứ kiện, yêu cầu vẫn cứ yêu cầu.
@cunatvechai và Apple k đồng ý thì nó lại càng có cớ kiện tiếp 😆
@cunatvechai Quá hay 😆
@cunatvechai Phim này còn dài tập lắm.. sắp tới chắc qua Pháp, Đức, liên minh EU để gửi yêu cầu tiếp. Còn Apple thì.. muốn gì ra tòa nói chuyện, quy định của tui, chú em ngang nhiên vi phạm thì cắt trym trước tính sau =]]
@cunatvechai Dựa vào luật mà kiện, Hàn vừa ra luật, thì phải tranh thủ.
@Phucnguyen11 nhận được chơi mãi luôn hay có hạn thế
@Thien2802 Epic mà còn phải hỏi, tất nhiên là mãi.
@Phucnguyen11 Vừa hoàn thành con game này bên Steam thì nó phát free ^^ Cơ mà trước mua giảm giá cũng rẻ.

Game rất đáng chơi. Boss thậm chí khó hơn DS. Nhưng mình thì mình vẫn khoái cái không khí trung cổ bên DS hơn.
@dualshoсk Mình lấy thôi chứ ko chơi được. Chơi ức chế chắc chửi bới đập máy mất. Với Ubisoft cũng đang free Far cry 3 đấy.
@Phucnguyen11 Mấy dạng game kiểu này là để tự thử thách bản thân ấy bạn. Chứ nhiều khi mình cũng tự hỏi là "chơi thế này thì giải trí ở chỗ nào ? mình chơi game để giải trí cơ mà ??" Có điều là xong thì vẫn phải kill bằng được con boss. ^^
Ủng hộ Apple dell cho lên ! Mày làm gì teo !
@cu dé Xong mẹ rồi còn lâu cái gì nữa. Apple chính thức phải cho phép deverlope sử dụng cổng thanh toán khác applepay và giới thiệu về cách thanh toán khác trong apps
Screen Shot 2021-09-11 at 09.46.31.png
cu dé
ĐẠI BÀNG
một tháng
@crazyhotdog1981 nhưng tỉ lệ phí vẫn là 30% =)))
@cu dé ngáo giá
@cu dé Chịu theo giỏi tin tức xíu nha. Chậm 1 ngày thôi câu cmt chú em vô nghĩa r
Ko cho là nó lại kiện ở Hàn ah 😁😁😁
@hoangsytai Nếu nó cũng tuân thủ như vậy thì cho lên lại ở tất cả các thị trường luôn, chứ cứ đòi ăn thị trường nào đáp ứng được yêu cầu của mình thì ai mà cho
@MID217 Để chờ xem. Chắc chắn phải cho, ko nó sẽ kiện bên đó.
Mở con game fortnite trên Mac ko kết nối đc với trận nào! Ss mới thì nó báo là do Apple nên chú ko đc cập nhật nhé! =.= Phế thật
Apple vừa có nhẹ một câu trả lời vô Epic =))
Screen Shot 2021-09-10 at 10.27.41 AM.png
Thằng Fornite có lợi thế là chính phủ các nước cũng đang ngứa mắt vụ này của Apple. Chẳng khác nào moi tiền dev các quốc gia của họ. Chỉ cần ban hành luật là Apple phải theo. Trừ khi Apple shutdown dịch vụ App Store tại các quốc gia đó.
Nhục 😁
@Mr.Whisky Chỉ có thể là Táo
@Mr.Whisky Nhục là thằng to bị thằng nhỏ thắng kiện 😁😁😁
@Xém Đẹp Trai77 Thắng rồi ah.. NHỤC =]]
Nếu cho direct payment kiểu này thì toang luôn Apple. Vì thay vì mua qua AppStore để Apple hưởng hoa hồng thì người dùng mua trực tiếp qua app, rẻ hơn, tội gì không mua. Apple đã tính đến vụ này lúc nó ra cái rule để charge tiền nên khó mà thắng nó được. Nó cũng có thể lấy lý do là sợ lừa đảo người dùng nên phải thanh toán qua kênh của nó, nó giữ tiền để khi nào có khiếu kiện nó xử lý lừa đảo được. Epic mà thắng và các nước khác cũng theo thì có mà toang luôn mô hình kinh doanh của Apple, của cả Android bên Google luôn.
@SilverWolf501 Uh, đúng rồi tôi già mồm hơn. Bạn nói đúng, tôi sai tất. Đến thế rồi mà vẫn bắt bẻ được. Vãi thật! 😃)))
@Micron C Không dám không dám, tôi không bằng bạn thì nào dám bắt bẻ nữa là làm bạn vãi =))))
@nguyencaothangtp Lập trình mà tư duy thế thì chịu. Cái bản chất vấn đề thì không nêu ra được đó là tại sao mua qua applepay lại là 10$ còn mua qua cái khác là 8$ thì không giải thích.

Chính vì cạnh tranh công bằng nên thằng nào mua tồn tại được thì sản phẩm của thằng đó phải tốt, rẻ hoặc nếu đắt hơn đối thủ thi sản phẩm đó phải vượt trội hơn hơn đối thủ để có thể đưa ra mức phí cao hơn mà người dùng vẫn sẵn sàng chi tiền.

Mà Tòa án đã phán quyết rồi là apple phải cho phép lập trình viên dùng cổng thanh toán khác rồi nhé. Khỏi phải cãi nhau cho mệt.
@crazyhotdog1981 Thế nào là "chịu". Nói đến vậy mà không hiểu bản chất nữa thì tôi mới là người chịu ông. Ông đọc lại lập luận của ông, ông mới là người không hiểu chủ đề đang bàn đến là gì. Ông có hiểu thế nào là công bằng không? Có hiểu đối thủ nghĩa là gì không? Tôi đã kiếm chục nghìn đô từ app store và từ việc cung cấp dịch vụ trong app cho người dùng mà tôi lại không hiểu? Vì kết quả nó nói lên tư duy. Thôi thế nhé.
Nếu trả trực tiếp đến Epic không thông qua Apple thì Apple ăn được gì. Tự nhiên làm cái appstore cho xài free, tiền đâu duy trì. Ai cũng làm vậy apple chết đói à.
- Nhìn thấy 2 cách thanh toán với 2 cái giá khác nhau thì rõ ràng Epic cắt phần chia cho Apple chuyển cho khách hàng. Và Epic sẽ kích thích người chơi mua nhiều hơn. Và làm như vậy rõ ràng lại không công bằng cho những game khác thanh toán qua Apple.
- Khi thanh toán trực tiếp qua Epic hay các công ty khác thì rủi ro của khách hàng là cung cấp thẻ tín dụng cho bên ngoài, nếu gặp công ty lớn có uy tín thì không sao nhưng gặp những công ty không uy tín lại là vấn đề. Thêm nữa là vấn đề chăm sóc khách hàng: Ví dụ như con nhỏ lỡ mua đồ trong game mà chưa có sự đồng ý người lớn và người lớn có thể liên hệ Apple trả tiền còn nếu như thanh toán ngòi Apple chắc gì được giải quyết nhanh và được không lị là vấn đề khác.
@Bl4ck_and_Black Ông bà nói ngu dốt+ nhiệt tình ra phá hoại quả không sai. Để chỉnh lại cho mà nghe nè. Bạn ra thế giới di động mua iphone. Thế giới di động bán Iphone ăn lời 10% là xong. Bạn dùng cái iphone của bạn mua app trên apple store. Thì với cái lý lẻ như bạn là TGDD có quyền dòi apple 30% vì iphone của bạn được bán qua trủi cung ứng của TGDD lol. Bởi vậy ngu nó chỉ nghĩ được đến có thế 😁. Epic nó để Fornite lên AS là free ai cũng có thể dl. Apple không có 1 trách nhiệm gì ở đây ngoài việc xác nhận app có chính chủ hay không cái này là policy của AS. Còn bất kỳ tài sản gì trong game fornite đều là sở hưu của epic và người dùng cuối về mặt pháp lý apple không có phần gì ở đây. Epic nó chỉ cài độ Apple để đưa vào vụ kiện này để dở bỏ cái điều khoảng ăn trên đầu người khác. Và có vẻ nhử lẻ phải đang đứng về epic và apple đang chảy mồ hôi họt.
@Bl4ck_and_Black Thay vì kêu mình gà thì phản biện hộ mình cái đi, hay là ko còn lý lẽ gì nữa hahaa.
@bibinguyen Bất kì ai kinh doanh cũng muốn lợi nhuận cao cả ai đâu tự nhiên làm vơi chén cơm của mình, nhưng nếu khách hàng biết vừa đc giảm giá mặt bằng rồi đòi cửa hàng giảm giá thì sao 😌😌😌, lúc này chủ cửa hàng chịu giảm hay ko???
@nhunhien89 Thì nó sẽ phát sinh ra lý do khác bác à.
Như bác thấy đấy, chính bác là người nêu lý do để giảm, thì người ta cũng nêu lý do để tăng, huề cả làng nhé.
Nói đâu xa, chính ngay bản thân anh epic cũng vậy mà, ở nên tảng pc, hồi mới ra mắt cũng là chiêu trò %, lên án steam các kiểu để tạo tranh luận, kết quả là % giảm so với steam, nhưng bơm tiền để độc quyền phát hành lôi kéo người dùng về epic store mà dùng, và tất nhiền về epic store thì dùng cổng thanh toán của epic chứ sao, cái quan trọng nhất là giá cũng chẳng khác gì steam cả.
Epic về cơ bản đã vi phạm quy tắc của App Store nên giờ muốn game được lên lại thì phải tuân theo quy tắc thôi 😁 còn không muốn tuân thì cứ kiện tiếp.
@Vỹ Spirit Cơ hội đến là phải chộp liền 😆 mất doanh thu trên ios cũng buồn lắm chứ
@Vỹ Spirit Quy tắc của Apple to hơn luật pháp quốc gia hả bạn? 😊 Bây giờ kiện quy tắc của Apple vi phạm pháp luật thì sao.
@raindal Thì cứ việc kiện thôi, còn nhạc thì cứ nhảy
Cười vô mặt
cu dé
ĐẠI BÀNG
một tháng
@raindal con kiến kiện củ khoai, chờ được vạ thì má đã sưng. Game thì vô số, từ lúc vụ kiện đến h ko chơi đc, bao nhiêu ng chơi bỏ - Theo bạn thì ai thiệt. Rồi kiện app kìa có dám kiện google nữa ko =))). Sau nó hành cho thì khổ
Không liên quan nhưng ai làm cái hình bên bài quảng cáo hài quá, Macbook pro touchbar nhưng chạy Windows 10 và có cổng USB A
IMG_20210910_104306.jpg
@hqm_thunderlion :v
4760_macbook_pro_late_2016_akoz_ay.jpg
@nịnastorm bạn kiếm cái ảnh nào màn hình nó sáng chứ cái này tối ko thấy được độ dày của viền màn hình
@nịnastorm hình chỉnh sửa theo form thôi bác chứ nhìn lướt qua có 2 điểm không đúng là ngay nẹp màn hình và bản lề là miếng kính liền và nút nguồn ngay touchbar phải cách rời ra. Chưa kể là phím Command & option còn không in
5632629_5628576_7.jpg
@trunglt2701 Thì cũng biết là hình lấy template để làm, nhưng mà nhìn hài quá 😆
khi bạn ipo thì các vụ kiện như này là chuyện bình thường, bạn ko thể sử dụng ngôn ngữ: thích thì chơi ko thích thì biến chỗ khác, giờ đây luật độc quyền sẽ phủ bóng lên bạn.
apple ko dễ nuốt cục đắng này nhưng epic cũng ko dễ nhờn mặt được với apple.
@shinkt Tiếp nhận hồ sơ, thụ lý hồ sơ và đem ra xét xử là các phương diện rất khác nhau. Luật tố tụng nước nào cũng vậy, bạn không biết thì không nên bôi xấu pháp luật nước nhà.
Tòa TP HCM đã từng xử vụ ATM bắt rút nhiều lần tốn thêm phí vài nghìn đồng nên nguyên đơn kiện ngân hàng.
@MID217 Nhưng "luật" của Apple có đúng pháp luật của quốc gia không? 😊 Nếu nó dc chứng minh là vi phạm luật pháp thì nó sẽ bị vô hiệu hoá thôi.
cu dé
ĐẠI BÀNG
một tháng
@raindal Ko đúng thì đã có đầy thằng kiện nó, lại đợi đến E kiện =)) dốt thế
@raindal Luật của apple nó là từ đầu khi mở store rồi, luật quốc gia mới điều chỉnh lại sau này đó chứ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019