Epic vs Apple: Tòa án Mỹ đứng về phía Epic Games, Apple phải nới lỏng quy định App Store
P.W
một nămBình luận: 52
Epic vs Apple: Tòa án Mỹ đứng về phía Epic Games, Apple phải nới lỏng quy định App Store
Viết title cho mẩu tin này thực sự rất khó. Ít giờ đồng hồ trước, thẩm phán tòa án phía bắc California, bà Yvonne Gonzalez Rogers vừa đưa ra quyết định cho vụ kiện giữa Epic Games và Apple. Theo tuyên án, Apple phải cho phép các nhà phát triển ứng dụng gửi thông tin và định hướng người dùng sang những giải pháp thanh toán khác ngoài App Store khi mua đồ ảo dưới dạng In App Purchase. Đây là một phần chiến thắng dành cho Epic Games, nhà phát triển tựa game Fortnite, cũng như nhiều đơn vị khác có chung lo ngại về việc Apple đang chiếm độc quyền hệ thống thanh toán ứng dụng trên hệ sinh thái iOS.

Sở dĩ nói đây chỉ là một phần chiến thắng, bởi vì thẩm phán Rogers hoàn toàn không yêu cầu Apple cho phép các nhà phát triển ứng dụng tự triển khai hệ thống thanh toán riêng cài thẳng vào từng ứng dụng để qua mặt hệ thống thanh toán của App Store và cùng lúc qua mặt khoản tiền chia sẻ doanh thu từ 15% đến 30% cho mỗi giao dịch thông qua ứng dụng iOS. Đây là yêu cầu lớn nhất của Epic khi khởi kiện Apple. Nói cách khác, thẩm phán tòa án Mỹ không hoàn toàn đứng về phía Epic Games. CEO Tim Sweeney vừa cho biết, Epic sẽ kháng cáo quyết định này, và nói rằng phán quyết của tòa “không phải là một chiến thắng dành cho các nhà phát triển và người tiêu dùng.”

Ở một phần khác của phán quyết, bà Rogers và bồi thẩm đoàn cho rằng Epic Games rõ ràng đã vi phạm quy định phát hành ứng dụng trên App Store với hệ thống thanh toán qua mặt App Store, và yêu cầu Epic phải trả lại đủ 30% phí chia sẻ doanh thu cho Apple dựa trên số doanh thu mà họ kiếm được từ hệ thống thanh toán ngoài ấy, khoản tiền hơn 3.5 triệu USD.

[​IMG]

Bà thẩm phán Rogers mô tả phán quyết này là một cách để yêu cầu Apple có những thay đổi mang tính “chừng mực”. Các nhà phân tích cho biết tác động của phán quyết này có thể phụ thuộc rất nhiều vào cách Apple tuân theo. Về cơ bản, tuần trước Apple đã có quyết định cho phép các ứng dụng “xem nội dung số” như Amazon Kindle hay Netflix được thông báo cho người dùng về những giải pháp thanh toán ngoài App Store, và phán quyết của bà Rogers yêu cầu Apple mở rộng thay đổi ấy cho toàn bộ các dev, toàn bộ các dạng ứng dụng khác đang phân phối trên chợ ứng dụng của iOS. Trong số này bao gồm cả những nhà phát triển game, những cỗ máy in tiền trên App Store, nền tảng của mảng dịch vụ trị giá 53.8 tỷ USD của Apple.

Quảng cáoPhán quyết này giống hệt như cái nút thanh toán mua V-Buck giá rẻ hơn so với thanh toán qua App Store trong Fortnite, thứ đã khiến Apple gỡ Fortnite khỏi App Store, ngòi nổ khiến toàn bộ vụ kiện diễn ra:

Tinhte_Epic1.jpg

Như đã nói, đây chỉ là một phần chiến thắng dành cho Epic Games, vì thẩm phán Rogers hoàn toàn không yêu cầu Apple phải cho phép những chợ ứng dụng của bên thứ 3 mở ra phục vụ người dùng iOS, hay những yêu cầu khác mà Epic Games đưa ra trong đơn kiện. Mà thực tế, tòa án đứng về phía Apple trong khá nhiều khía cạnh của vụ kiện, ví dụ như xác định thị trường độc quyền dựa trên những giao dịch trong game. Tòa bác bỏ lập luận của Epic Games, cho rằng iPhone là thị trường ứng dụng độc quyền của riêng Apple. Nhưng ở khía cạnh ngược lại, thẩm phán Rogers cho rằng Apple, dù không phải đơn vị độc quyền, nhưng cũng đã và đang vi phạm luật cạnh tranh của bang California với quy định “cấm định hướng khách hàng” sang những giải pháp thanh toán khác.

Hệ quả của phán quyết này có thể sẽ giống như hiệu ứng gợn sóng, dẫn tới những thay đổi rất lớn mà Apple sẽ phải đối mặt trong tương lai gần. Lấy ví dụ các nhà lập pháp Mỹ và châu Âu chẳng hạn, họ đang viết những dự thảo luật để giới hạn mức độ quyền lực của Apple có thể áp lên App Store. Thậm chí Bộ tư pháp Mỹ cũng đang có kế hoạch điều tra chống độc quyền đối với Apple. Và quyết định mới nhất của tòa án Mỹ đến ngay sau khi phía quốc hội Hàn Quốc thông qua luật cấm các cửa hàng ứng dụng như Google Play Store hay App Store ép các nhà phát triển ứng dụng phải dùng hệ thống thanh toán của họ. Vì thế chắc chắn đối với Apple, xong vụ kiện này, họ vẫn sẽ còn phải đối mặt với rất nhiều áp lực, không chỉ từ phía đối tác hay các dev, mà còn cả bộ máy chính trị nhiều nước nữa.

Tinhte_Epic3.jpg

Còn đối với Epic Games nói riêng và ngành dev game mobile nói chung, hệ quả của phán quyết này thực tế cũng khác biệt rất nhiều phụ thuộc vào quy mô và mức độ thành công của một trò chơi. Chẳng hạn lớn như cỡ Fortnite thì hoàn toàn có thể định hướng người dùng sang những giải pháp thanh toán khác, còn những trò chơi nhỏ hơn, ít người chơi hơn thì sẽ rất khó thuyết phục người dùng, rất khó để việc chọn giải pháp thanh toán khác thực sự tạo ra lợi ích về mặt doanh thu và lợi nhuận.

Theo Reuters
52 bình luận
Tao cũng mơ ước xây đc 1 cái chợ rồi ai vào bán rau bán thịt tao sẽ thu tiền thuê quầy chỉ 10% lợi nhuận thôi.
@Kiến sợ quá Thiếu gì những cái chợ như vậy, như mua đồ ở công viên Disney thì phải chia doanh thu cho Disney, mua bắp ở rạp phim thì phải chia danh thu cho chủ rạp, mua sắm ở rì sọt, sòng bài, v.vv, thiếu gì

Còn dưới dạng nội dung số, thì máy PS5, Switch đều phải trả tiền doanh thu hết.

Cái khó của mô hình này là làm sao thu hút khách hàng tới chợ của mình càng đông thì càng tốt, người thuê ko cần phải quảng cáo chi hết, khách tự đến, chỉ việc phục vụ rồi chia cho chủ.
@thuanapache Người thuê mà không cần quảng cáo thì bạn hơi nhầm rồi đấy, không quảng cáo thì chẳng ma nào biết đến bạn đâu. Cái store của Apple nó tận vài triệu app cơ.
@hypous Thật ra store nào chả vậy bác ơi 😃
Playstore của gg cũng vậy thôi thu cũng chả ít hơn apple đâu. Chả qua anh apple lớn + luật hơi hà khắc nên bị kiện sấp mặt. Chính phủ cũng thấy nó lớn nhanh quá nên kìm hãm lại luôn.
@Trung Kiên7 Google cho phép bạn cài chợ ngoài mà 😃) Xài Huawei Store, Samsung Store, Amazon Store gì cũng được hết mà

Google cũng cho phép dẫn link sang nơi thanh toán khác nữa.
@thuanapache Khổ cái ở đây có 1 cái chợ duy nhất được gọi là AppStore. Có cái chợ nào nữa đâu ? Không thích rạp này thì qua rạp khác, không thích siêu thị thì ra chợ nhỏ mua, không thích Resort thì qua Hotel. Mình đang xài IP, Ipad đây, nhưng chán cái Appstore muốn qua chợ khác thì sao ?
Còn phải chờ xem 2 ông kháng cáo nữa, này chắc kéo qua tới giữa năm 2022 là ít.
Kháng cáo xong rồi còn coi Apple thực hiện lệnh của tòa thế nào hay lại chơi chữ mà nghĩ ra đc trò gì né đc cái nào hay cái đó nữa 😆
@Long_Xuyen_Boy Mình nghĩ khi nhấp vào link thanh toán ngoài Apple sẽ cho hiện ra cảnh báo nguy cơ lừa đảo, mất tiền khi thanh toán bằng cổng ngoài các kiểu. Vậy là đủ doạ người dùng rồi.
@Carl Vậy thì khả năng bị kiện tiếp.
@D.lord Chuyện hiện thông báo là bình thường mà bạn. Như trong nhiều trang web bạn click vào 1 link dẫn sang trang khác cũng sẽ hiện cảnh báo giống như vậy.
@D.lord Sao kiện được bạn ơi. Ví dụ thông báo là phương thức thanh toán bạn lựa chọn không được bảo mật bởi Apple và Apple sẽ không chịu trách nhiệm cho các vấn đề liên quan đến thanh toán này của bạn. Nếu đồng ý thì hãy tiếp tục.
Rõ ràng phiên thanh toán được lựa chọn ngoài Apple là trách nhiệm của bạn và phương thức thanh toán đó. Họ chỉ confirm xác nhận là đó là lựa chọn của bạn thôi, y như khi lựa chọn thanh toán QR code trên website mua vé tàu vậy ấy.
Cái này chẳng phải đó giờ vẫn vậy sao. đó giờ Ap nó vẫn cho phép các App được thông báo đến khách hàng của họ về 1 phương án mua in app khác ngoài cơ chế thanh toán của Ap. chỉ là không được phép đặt link thanh toán trực tiếp hay đặt cổng thanh toán trực tiếp thôi mà.
@dichoho Rồi Apple Music trên Android cũng xài phương thức thanh toán riêng để né 30% chứ có xài của GG đâu, toàn đạo đức giả cả lũ thôi 😆
@dichoho GG thu 30% nhưng vẫn cho lựa chọn thanh toán từ nguồn khác nhau, người dùng được phép lựa chọn và nhìn thấy những lựa chọn đó. Còn Apple chơi theo kiểu không thanh toán qua kênh của Apple thì nghỉ chơi. Khác biệt rất lớn nên đừng đánh đồng 2 thằng vs nhau b ạ 😆
@hypous trong chính sách của Ap có cho phép mà bạn. còn chuyện app đó có đưa lên hay không thì mình không rõ.
@rupot_ken Ai nói không thanh toán qua kênh Apple thì nghỉ chơi bạn ? Nó không cho đặt link/quảng cáo kênh khác thôi. Netflix, Spotify vẫn trả tiền qua web, nhưng trong iOS app không có 1 dòng nào hướng dẫn.
Sao toà đứng về phía Epic mà Epic bị phạt bắt đền tiền, lại còn đòi kháng cáo vậy 😃 Lần này thằng Epic kiện đã đời để cho dev khác hưởng, còn mình thì ngồi chầu rìa. Đáng kiếp.
@Carl Vậy là bạn ko theo dõi vụ kiện này rồi. Epic bị phạt vì trước khi kiện Apple thì epic đã vi phạm điều khoản với Apple nên phải đền cho Apple là đúng rồi. Việc nào ra việc đó. Epic cũng giành đc chiến thắng trong vụ kiện tuy ko phải như mong muốn. Dẫu vậy đây là bước đầu và các dev khác nên cám ơn Epic.
Klq, sau khi biết sòng bạc trá hình phệt gâu của đại đế kiếm về mỗi năm tầm 900 củ khoai tây, tự nhiên lại lung lay ý chí trung lập. 🤣 Trong khoảnh khắc, bỗng dưng mình có suy nghĩ mong phe cách mạng do Epic dẫn đầu chiến thắng.

https://tinhte.vn/thread/thu-ve-5-5-ty-usd-game-di-dong-sony-an-khach-hon-bat-ky-bom-tan-playstation-nao.3399006/

Thu về 5.5 tỷ USD, game di động Sony ăn khách hơn bất kỳ bom tấn PlayStation nào

Thu về 5.5 tỷ USD, game di động Sony ăn khách hơn bất kỳ bom tấn PlayStation nào Hãng nghiên cứu Sensor vừa công bố top game mobile có doanh thu cao nhất tháng 8. Đứng đầu là PUBG Mobile (270 triệu USD) và Vương giả vinh diệu (256.
tinhte.vn


Đọc bài trong trạng thái ngái ngủ mắt nhắm mắt mở, có vẻ cả hai đều tổn thất theo cách riêng chứ ko có ai giành thắng lợi tuyệt đối hay đạt được mục đích. Chốt lại, phe cách mạng hay triều đình bị thiệt hại nhiều hơn?
@AmbitiousMan Axie Infinity được dự đoán thu về 1,2 tỷ đô trong năm nay kìa. Không ngờ có ngày game Việt lại nằm trong top game doanh thu khủng nhất thế giới.
leeri
TÍCH CỰC
một năm
Nói Tòa án đứng về phe Apple hay Epic đều không hợp lí, đúng hơn là tòa đứng về phe chân lý, lẽ phải.
Trong vụ kiện này chẳng ai đúng hay sai hoàn toàn cả.

Về phía Epic: Anh đã ký thỏa thuận với Apple rồi, giờ anh làm sai anh phải bồi thường. Bút sa là gà chết, điều luật đó anh đã tuân theo thì anh phải chịu trách nhiệm

Về phía Apple: Epic nó kiện anh cũng chẳng oan, ăn dầy quá mà? anh có chắc là người dùng sẽ có lợi không khi mà họ phải trả thêm 2 đồng vì phải thanh toán qua cái hệ thống thanh toán của anh?
Luận của anh không fareplay gì cả, việc của anh là kiểm duyệt app thật tốt, ngăn chặn những thằn DEV xấu muốn lừa đảo user trong nền tảng của anh, chứ không phải bắt tay moi tiền người tiêu dùng, oke.
Giờ anh cho người tiêu dùng tự quyết định đi, đừng thích dạy người giàu cách tiêu tiền nữa, họ muốn mua app thanh toán qua kênh nào là quyền của họ, được chưa?
leeri
TÍCH CỰC
một năm
@FuriousTroller cảm ơn bạn, thật ra mình cũng chẳng nghiên về phía ai hết, chỉ nghĩ sao nói vậy thôi mà cũng có người vào tấn công mình cho đc 😃
@riletan Tôi xài iPhone và rất thích nó, nhưng tôi lạ là mấy ông vô chửi Epic, trong khi nó thắng thì có lợi cho người dùng 😃
leeri
TÍCH CỰC
một năm
@FuriousTroller Chửi như anh cuhiep thì mình cũng không ý kiến gì 😃) Cơ bản là epic vi phạm hợp dồng trước khi đi kiện, tự đưa mình vào thế bất lợi. Chứ mà tuân thủ rồi đâm đơn kiện Apple ăn dầy thì đã đỡ hơn rồi đúng không
Nhưng mà nhiều lý lẽ của ổng cũng không thật sự khách quan, cơ mà đã nói là cảm nhận cá nhân mà, thì không có gì sai trái hết, chỉ là đồng tình hay không đồng ý thôi.

Còn mấy ông chửi đổng kinh người thì thôi bỏ qua 😃
@riletan Bạn nên bỏ qua những cá nhân chửi đổng, họ thiếu lý lẽ nên phải chửi. Về cơ bản thì Epic đã sai từ đầu khi phạm luật Apple, nhưng tôi vẫn muốn nó thắng vì nó có lợi cho người dùng như tôi 😃
Tóm tắt:

Trước giờ Apple không cấm các hình thức thanh toán ngoài store, tức là trực tiếp với nhà sản xuất. Nhưng không được phép:

1. Cài phương thức thanh toán ngoài vào trong ứng dụng.
2. Quảng cáo, hoặc hướng dẫn cho người dùng biết về "phương thức thanh toán ngoài" ngay trong ứng dụng.

Phán quyết mới là buộc Apple phải cho phép mục 2. Nhưng 1 mới là mục đích chính của Epic khi kiện ra tòa.
.Gù.
TÍCH CỰC
một năm
Quan trọng là thanh toán ngoài appstore có rẻ hơn chút đỉnh ko? Mình quan tâm cái đó thôi, cái chuyện này ko có mới mình thấy chplay trảm rất nhìu ứng dụng cài cắm thanh toán qua công khác rồi, nhưng mà thành toán ngoài cũng ko rẻ hơn bao nhiêu đâu nhưng dc cái họ chấp nhận card điện thoại
@.Gù. Nếu không rẻ hơn thì chả thằng nào xài thanh toán ngoài đâu, vì Apple nó chỉ cần ghi Apple Payment System kèm theo chữ Secured màu xanh trên đầu là 100% đều bấm vào đó cả 😆. Nói về khả năng marketing/lùa gà thì chả thằng nào giỏi hơn Apple cả 😃). Nên phải cạnh tranh bằng giá rẻ hơn
Táo kèo này mệt rồi đây.😂
hay rồi
Về cơ bản phán quyết này là cân bằng giữa 2 bên. Apple chỉ buộc phải cho phép khách hàng biết đến phương thức thanh toán khác chứ không bị buộc phải cho phép phương thức thanh toán khác tích hợp trong App Store. DEV giờ đây được dẫn khách hàng sang chỗ khác thanh toán
Không chỉ mất tiền mà Apple còn đòi được tiền của Epics
Cho nó bớt độc quyền.
Apple thêm thông tin thanh toán ngoài còn epic nộp phạt 3,5 triệu đô 🤣🤣
Giấc mơ tải app ngoài, youtube vanced của t và mấy bạn anti tan theo mây khói 😏😏
Nhà phát triển hưởng lợi nhất trong vụ này chỉ tội cho Epic
Epic vẫn chưa chịu kết cục này đâu 😆) không biết liên minh của ảnh còn ở đó hông tar?
- Epic phải đền tiền vi phạm hợp đồng cho Apple. Ký xong ko làm theo. Nôn tiền ra đền đi.

- Apple không độc quyền. (tương lai sẽ xem xét sau, bộ tư pháp xem xét hạn chế quyền lực của Apple ở tương lai). CÁI PHÁN QUYẾT NÀY CỰC KỲ QUAN TRỌNG NÈ. Epic nó muốn kiện banh nóc Apple để sau này cho cài thoải mái như Android nhưng nô nồ nô.

- Về Apple phải cho các bên gửi thông báo tới email người dùng giới thiệu, quảng cáo về phương án thanh toán bên ngoài bao gồm cả ứng dụng game. Trước đây chỉ cho mấy app kiểu Spotify, Netflix gửi mail cho người dùng thôi.

- Còn về cài thanh toán song song bên trong ứng dụng thì Apple vẫn ko cho phép. Tòa cũng ko bắt buộc Apple về điều này.

NÓI CHUNG LÀ EPIC TRẮNG DZÁI. APPLE THÌ BỊ HẠN CHẾ BỚT QUYỀN LỰC (KIỂU HĂM DỌA)
Cười vô mặt
QBoss
ĐẠI BÀNG
một năm
Epic thua tan nát như thế mà đứng về phía Epic???
@Quang294 Epic thua tan nát? Có thể là epic thua nhưng người mất nhiều nhất ở đây chính là Apple. Nếu Epic ko kiện thì các ltv có đc cho link thanh toán vào không? Sau vụ kiện này Epic mất 30% phí hoa hồng trước kia,Apple ăn được 30% của chỉ 1 ltv. Nhưng mất ăn của hàng triệu ltv khác. Nên Apple mới là thua đau
Tóm lại là ai thắng? Ai thua?


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019