ESS và MQA hợp tác giới thiệu khả năng giải mã nhạc MQA tích hợp trên dòng Chip Sabre DAC
abuchino
3 nămBình luận: 0
monospace_ESS_SABRE_MQA.jpg
ESS Technology - Một trong hãng công nghệ đứng đầu về giải pháp âm thanh cả hai mảng digital và analog, vừa giới thiệu phiên bản chip DAC cao cấp thuộc dòng SABRE sẽ được tích hợp khả năng hỗ trợ giải mã phần cứng (rendering) định dạng nhạc MQA


Định dạng MQA hiện tại đang là một trong những xu hướng mới nổi và hot nhất hiện nay với khả năng truyền tải tín hiệu Hi-Res chất lượng cao và một quá trình downsampling với filter giúp chất âm trở nên mềm mại đồng thời dễ dàng truyền tải qua nhiều hệ thống khác nhau tiết kiệm dung lượng. Sau đó quá trình giải nén tín hiệu và áp dụng các filter upsampling có thể giải nén được các file codec MQA để đạt được chất lượng nhạc tương đương với chất lượng phòng thu đầy đủ chi tiết, độ động với sample rates giống với file master trong Studio.

Để có thể giải nén hoàn toàn định dạng MQA cần hai bước: Core Decoding có thể dễ dàng sử dụng các DSP phần mềm và các nhà viết phần mềm phát nhạc có thể dễ dàng sử dụng nhờ bộ code filter tiêu chuẩn và thực tế đã có khà nhiều phần mềm hỗ trợ decode MQA như Tidal, Roon, Amarra và Audirvana Plus. Phần core decoding cũng có thể outsource trực tiếp thông qua các thiết bị phát nhạc trực tiếp như Onkyo và Pioneer, Sony và mẫu smartphone LG V30 hay những mẫu network streamer như Lumin.

Bước tiếp theo và quan trọng nhất được gọi là rendering hay còn gọi là giải mã phần cứng điều này cực kỳ quan trọng với mạch giải mã kỹ thuật số DAC bên trong. Chất lượng nhạc MQA để được giải mã chính xác cần có một bộ filter chính xác nhưng chưa có một tiêu chuẩn cụ thể nhất định vì thế khá nhiều hãng sử dụng các bộ DSP filter riêng để có thể upsampling hoặc dùng bộ SRC (Sample Rate Converter) sử dụng code của hãng. Nhưng với thỏa thuận giữa ESS và MQA sẽ giúp cho nhiều nhà sản xuất trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

ESS_MQA (1).jpg

ESS sẽ sớm giới thiệu các giải pháp âm thanh di động bao gồm SABRE Mobile DAC và hệ thống amp với headphone output đi kèm với tính năng giải mã phần cứng MQA. Tích hợp phần phần cứng DAC cùng với mạch khuếch đại thành một bộ sẽ giúp dễ dàng thiết kế, cải thiện được chất lượng âm thanh đồng bộ và điện năng tiêu thụ được giảm đi đáng kể.

Bên trong trái tim của giải pháp di động này vẫn là chip DAC của Sabre với chất lượng âm thanh tuyệt vời, âm trường rộng rãi và cực kỳ chi tiết. Các công đi kèm với bộ giải mã này bao gồm module HyperStream® II và QUAD DACTM cho chất âm chính xác. Việc tích hợp khả năng giải mã phần cứng vào các bộ filter bên trong của ESS DAC sẽ giúp loại bỏ việc mỗi hãng sử dụng một giải pháp khác nhau dẫn đến chất lượng của file MQA bị ảnh hưởng và tiết kiệm được năng lượng tiêu thụ. Đồng thời các nhà thiết kế cũng giải tỏa được gánh nặng tương thích phần rendering và decoding, khi với các phần mềm hỗ trợ sẽ tự động nhận diện được Core MQA stream và thiết lập những thông số tối ưu để phát nhạc MQA.

Với danh tiếng của ESS Sabre thì chúng ta có thể hi vọng một giải pháp cực kỳ gọn nhẹ, đơn giản cho các sản phẩm Smartphone, máy nghe nhạc hay tai nghe không dây sẽ có chất lượng âm thanh tốt hơn và khả năng giải mã MQA tích hợp sẵn mà không cần dùng đến các thiết bị cao cấp.

Nguồn: GlobenewsWire
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019