EU đặt mục tiêu đến năm 2027 sẽ không còn phụ thuộc vào nguồn cung dầu khí từ Nga

_vphlinh_
17/3/2022 7:41Phản hồi: 94
EU đặt mục tiêu đến năm 2027 sẽ không còn phụ thuộc vào nguồn cung dầu khí từ Nga
Có vẻ như EU chỉ còn khoảng 5 năm nữa để giải quyết tình trạng phụ thuộc nguồn cung dầu khí từ Nga. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, các nhà lãnh đạo EU đã đồng ý soạn thảo các đề xuất nhằm kết thúc sự phụ thuộc của EU trong việc nhập khẩu năng lượng từ Nga vào năm 2027.

Sau cuộc họp thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU, bà Ursula von der Leyen cho biết, tháng 5 tới, EU sẽ đưa ra các đề xuất để từng bước chấm dứt sự phụ thuộc của khối này đối với các nguồn tài nguyên khí đốt, dầu và than đá của Nga vào năm 2027, cũng như tìm các biện pháp thay thế khác, ví dụ như sử dụng các nguồn tài nguyên quốc gia và của các nước châu Âu nói chung.

Đầu tuần này, bà Von der Leyen và các quan chức EU đã vạch ra kế hoạch cắt giảm nhập khẩu khí đốt từ Nga trong năm 2022 bằng cách tìm các nhà cung cấp khác, đồng thời đẩy nhanh việc chuyển đổi năng lượng khí đốt sang sử dụng năng lượng tái tạo, cũng như các phương pháp liên quan khác. Frans Timmermans, Giám đốc chính sách khí hậu của EU cho biết, mặc dù vấp phải nhiều khó khăn, nhưng vào cuối năm 2022, châu Âu sẽ nỗ lực để có thể thay thế 100 tỷ mét khối khí đốt nhập khẩu từ Nga bằng các nguồn khác.

EU nhập khẩu từ Nga khoảng 40% lượng khí đốt tự nhiên, và khoảng 27% lượng dầu và 46% lượng than mà khối này sử dụng cũng đều được nhập khẩu từ Nga. Các nhà lãnh đạo EU đã tuyên bố rõ ràng rằng họ vẫn chưa thể ngay lập tức cấm nhập khẩu dầu khí từ Nga vì nó sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn đến các hộ gia đình và doanh nghiệp vốn đang phải vật lộn vì vấn nạn giá dầu khí liên tục tăng cao kỷ lục. Tuy vậy, châu Âu biết rằng họ cần phải sớm hành động để giảm thiểu khả năng Nga sẽ sử dụng nguồn cung năng lượng như một vũ khí chống lại EU trong bối cảnh chiến tranh Nga-Ukraine đang xảy ra, nhất là khi Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Nga có thể cắt nguồn cung khí đốt cho Đức qua đường ống Nord Stream 1 để trả đũa cho việc Đức chặn dự án đường ống Nord Stream 2 mới.

Phát biểu cùng Chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau hội nghị thượng đỉnh ở Versailles, bà Von der Leyen cho biết Ủy ban sẽ đưa ra đề xuất yêu cầu các cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất phải lấp đầy 90% kho trữ vào đầu tháng 10 hàng năm - một trong những chính sách để chống lại sự gián đoạn nguồn cung năng lượng khí đốt.

Theo CNN
Cover từ Reuters
94 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

hppl
TÍCH CỰC
2 năm
chắc lại nhập dầu từ trung đông với châu phi thôi ,đổi lại Tàu sẽ nhập từ Nga ,đổi khách hàng thôi mà
Thanchet92
TÍCH CỰC
2 năm
Chiến tranh UKR-RU đã thay đổi nhiều thứ ở Châu Âu.
@Thanchet92 Không phải chiến tranh mà là cuộc xâm lược.
@A better world LOL, ông bớt ảo tưởng dùm cái. NATO lợi dụng Ukr đưa tên lửa ra sát biên giới. Nga đã nói nhưng éo nghe nó đánh cho là đúng.
Rốt cuộc thằng Ukr là con tốt thí cho thằng Mỹ và thằng dân châu Âu thì ăn cứt vì ko có xăng, khí đốt, phân bón và lúa gạo để ăn =))
@Deception Decoded chẳng lẽ VN đi ngoại giao và mua vũ khí của Mỹ là TQ có quyền đánh và tàn phá cơ sơ hạ tầng của VN?
Thằng Đức hiện giờ là nc phụ thuộc nguồn dầu khí lớn nhất từ Nga nên cuộc chiến này Đức tỏ ra yếu ớt hẳn😆
@Still Alove Mình đang ở Đức mình đọc báo Bild hàng ngày. Đức tăng lên mình cũng ủng hộ thôi. Nhưng ko phải vì sợ Anh mà sợ Nga, Anh ko mang quân đánh Đức đc và ngc lại nhưng Nga thì quá easy nếu Balan thua.
@Nguyen Van Thao147 Tình hình năng lượng, giá cả bên đó như thế nào rồi bác nhỉ ?
@asuwa Dân Nga với Belarus bị Putin nhồi sọ, tẩy não mà. Có biết gì đâu, làm gì có tự do ngôn luận. Putin bảo gì thì nghe đó.
@Still Alove Giá điện gas thì khó nói vì 1 năm mới tính lại 1 lần, nhưng giá xăng thì là 220cent 1lit nếu chịu khó canh giờ giá rẻ thì có thể đc 217cent. Giá thực phẩm thì tăng nhẹ thôi, nói chung là nhà mình no problem. Nhưng như thế ko có nghĩa là mình ko mong chiến tranh kết thúc. Dù theo báo chí nói cấm vận còn dài kể cả Nga thắng hay thua. Phương tây quyết tâm nhổ răng gấu điên Putler để kể cả ai thay cũng từ bỏ ý định chiến tranh.
Lại đốt than bảo vệ môi trường à
Thiếu gì chỗ mua. Nhưng giá chắc k rê bằng nga đc
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Nga cũng phụ thuộc vào thị trường EU, họ không nhập dầu nữa thì dân Nga thất nghiệp, chết đói hàng loạt, kinh tế khủng hoảng, Putin mất ghế.
Ôi zời đã có đại ca Mẽo bán cho nhé, Mẽo dự liệu hết rồi
Ngoknc
CAO CẤP
2 năm
@Hoang_HaoMinh Bọn mẽo ngốc lắm. Mua của trung quốc nhé. Trung nó nhập của mẽo xong bán cho âu giá cao. Ngon hết xẩy 😁😁
Toàn tụi giả nhân giả nghĩa
@annaphuong Họ vẫn tử tế hơn Nga nhiều lần
@A better world Ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản vẫn là tử tế hơn nhể 🤣🤣🤣
@Hoang_HaoMinh Dân Nhật còn không hận Mỹ thì có gì cháu phải hận hộ bọn họ. Còn dân Ukraine thì hận bọn cướp Nga đến tận xương tủy nhé.
Vâng thế lại mua của trung đông và giương cao ngọn cờ chính nghĩa với những cuộc thập tự chinh không hồi kết nhân danh kẻ ban phát tự do, hoà bình 😁.
Nói cứng thế thôi. Gần đây nhiều nước châu âu bầu cử mà. Năm sau lại đâu vào đấy ý mà.
Thấy thì dễ nhưng có rẻ và ổn định không? Cái đó mối quan trọng
chơi mạnh hột le. cho quân bình định lybia thôi. có lybia ai cập algieria 1 đống mỏ dầu ở dưới quyết chơi khô máu thì xong ngay
Văn vẻ vc , nếu ngon ăn thế thì thằng Đức, anh cả của EU đã không chi hàng tỉ $ chỉ để dẫn cái đường khí đốt từ Nga về ( hiện tại dự án này đã bị Đình chỉ) . Chẳng qua giờ đang tiến về mùa hè nên EU gáy to vậy thôi, sắp tới sang mua đông cái ai cũng hoà nhã nói chuyện nhẹ nhàng với nga hết
@Hoang_HaoMinh Bạn dựa vào đâu nói câu này đấy? Nói châu âu rộng quá , tôi nói Đức cho dễ, mẹ mới chết mấy cụ già vì covid mà Market lúc đó còn lãnh đạo đã cuống lên rồi. Ở đó mà ko quan tâm đến dân. Dân nó biểu tình ầm ầm ở Kassel (youtube có) mà có dám bắt bớ gì đâu, mà cũng chỉ vì an toàn của dân đấy, no ko thích lockdown.
@Pisces.Mist Nói thật tụi Đức giàu nó phung phí. Trước tui làm PhD ở University, sưởi nó bật cả ở hành lang bảo sao ko tốn. Giờ tiết kiêm đi xem nào. Đỡ ngay.
@Pisces.Mist Anh năm sau nó cắt Nga luôn rồi vì nó phụ thuộc vào Nga có 8% thôi. Nó lại có biển rộng nên nó dễ thay đổi lắm. Nên bạn bỏ thằng Anh ra hộ mình. Có Đức, Pháp, Phần Lan, Bỉ mấy nước đấy là phụ thuộc nhiều thôi. Đặc biệt là Đức vì công nghiệp nặng nhiều. Nhưng sẽ tìm cách bỏ trong 5 năm. Nó ko muốn xài điện ntu thôi chứ nó mà ko đóng cửa mấy cái nhà máy điện ntu thì khoẻ ngay.
Tiêu Nga rồi, đất nước đào xúc múc bán mà mất đi thị trường lớn thế này thì dân Nga sẽ thất nghiệp, chết đói hàng loạt, kinh tế khủng hoảng.
Mấy thằng mũi lõ múc nhau mà ko để ý thằng TQ nó chủ động mượn dịch đóng cửa thị trường, tăng tích lũy, giảm phụ thuộc bên ngoài. Giờ nó bem thằng Đài, liên minh với ông Ngố. Đố mấy ông kia cấm vận nó 😆
@phuongduy2908 Tàu cấm vận Iphone cái là chết moẹ luôn thím nhễ 😅🤣🤣
@phuongduy2908 Đài Loan của nó thì nó thu về cũng là lẽ thường thôi, rồi cũng như HK, an hưởng thái bình.
@Cơm nguội Chỉ có thằng ngu mới nghĩ người Đài Loan và Hồng Công thích về Trung Quốc. Trung Quốc là nước độc tài, thu nhập trung bình, vi phạm nhân quyền trầm trọng, chỉ có ngu mới muốn sống ở Trung Quốc. Người Đài Loan, Hồng Công ghét Trung Quốc vô cùng, không kém người Việt Nam đâu. Một khi đã sống ở nước văn minh mà sang sống ở Trung Quốc thì không khác gì địa ngục. Đài Loan chưa bao giờ và sẽ không bao giờ thuộc về Cộng Hòa nhân dân Trung Quốc.
Vậy thì 5 năm tiếp theo vẫn còn phụ thuộc
@hongphuc1992 Nga cũng phụ thuộc vào thị trường EU, họ không nhập dầu nữa thì dân Nga thất nghiệp, chết đói hàng loạt.
@hongphuc1992 Nga bán gas cho Đức, Ý 1000m3 đc 1k EU bán như thế cho TQ là 117 EU. Vậy theo bạn nga có thích bán cho Đức với Ý hay Châu Âu ko?
LBCông
ĐẠI BÀNG
2 năm
Putin bảo là chắc thay bằng củi 😆😆😆😆 dầu thì có thể thay thế chứ khí đốt thì khó
tốt nhất là nên thế, để tránh thằng độc tài nó thao túng quyền lực
nói gì thì nói, mình vẫn ủng hộ Nga, đám kia không có thiện cảm.
dino_su
CAO CẤP
2 năm
@locthuyforever♋ Cùng ý kiến, khác nhau tí là mình ủng hộ nga chứ mình ko ủng hộ thằng putin
@locthuyforever♋ Nga là 1 trong những nước bị ghét nhất thế giới hiện nay đấy. Trong 194 quốc gia ở Liên Hợp Quốc thì 189 nước phản đối Nga xâm lược Ukraine hoặc trung lập, chỉ có 5 nước ăn tiền tài trợ của Nga mới ủng hộ Nga thôi. Thử tưởng tượng xem nếu Trung Quốc kéo quân sang xâm lược Việt Nam thì bạn sẽ hiểu người Ukraine cảm thấy thế nào.
@A better world Nga không xâm lược Ukraina bác à
@locthuyforever♋️ Nga đã cướp rất nhiều biển đảo, lãnh thổ của Ukraine và hiện nay Nga đang xâm lược Ukraine, muốn biến Ukraine thành nô lệ cho Nga. Tên xâm lược Nga hiện đang bị cả thế giới lên án, tẩy chay. Chỉ có 1 số rất ít người mất não mới bênh vực hành động xâm lược của Nga thôi. Nga không khác gì Trung Quốc từng nhiều lần sang xâm lược Việt Nam nhưng đều bị đánh bại.
EU nên cấm luôn cả dòng nước biển, không khí oxi từ Nga sang nữa, cấm luôn cả chim chóc bay lượn trên trời luôn, cấm hết
@baomat1585 Chỉ 5 trong số 194 nước ở Liên Hợp Quốc ủng hộ Nga xâm lược Ukraine, 160 nước phản đối Nga. Chỉ có những thằng mất dạy mới ủng hộ 1 nước phát xít, xâm lược như Nga:

https://vnexpress.net/dai-hoi-dong-lhq-yeu-cau-nga-rut-quan-khoi-ukraine-4434044.html
@baomat1585 Nga 1 mình chống lại cả thế giới văn minh. Trong số 193 thành viên Liên Hợp Quốc có 141 nước phản đối Nga, chỉ có 5 nước ủng hộ cuộc xâm lược của Nga:

141 trong số 193 thành viên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết lên án chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Có 5 thành viên bỏ phiếu chống và 35 thành viên bỏ phiếu trắng, trong đó có Trung Quốc là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an. Nga, Syria và Belarus nằm trong nhóm 5 nước bỏ phiếu chống.

https://vnexpress.net/dai-hoi-dong-lhq-yeu-cau-nga-rut-quan-khoi-ukraine-4434044.html?_gl=1*81n2d8*_ga*VmNORkIzeThueG1waXpXOFV5c1l4MWdhdlJBWm5fTy1nVHRYaXhqdGJ4aXVTakR0T0FZczk0djlpa0d0bk9Kaw..

Đại hội đồng LHQ yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine

Đa số thành viên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 2/3 bỏ phiếu lên án chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine và yêu cầu rút quân.
vnexpress.net
nibiru
TÍCH CỰC
2 năm
Giá gas theo đường ống của Nga thấp hơn ít nhất từ 30-40% giá nhiên liệu hoá lỏng của Mỹ, giá dầu cũng thấp hơn 5-20% các nhà cung cấp khác. Cai bằng niềm tin 😆)
Mọi giận hờn sẽ biến mất khi động đến túi tiền 😃))
nibiru
TÍCH CỰC
2 năm
@A better world Đừng so sánh TQ - Việt Nam với câu chuyện Nga-Ukraine, ở cạnh nước lớn nhưng luôn muốn đối đầu và thách thức thì ăn hành đúng r. Đấy là lý do tại sao VN bao đời căm ghét TQ nhưng vẫn hợp tác, tránh đấu đầu. Quan trọng nhất là đảm bảo an ninh, an toàn và đủ không gian để phát triển kinh tế trong hoà bình thôi.
Nga sai, nhưng Ukraine, EU, Mỹ cũng sai cả, mỗi TQ tự nhiên hưởng lợi
@nibiru Trung Quốc xâm lược Việt Nam hơn chục lần trong lịch sử rồi chắc là do Việt Nam luôn đối đầu và thách thức Trung Quốc nhỉ? Ukraine hay Việt Nam không phải nô lệ của Nga hay Trung Quốc mà lúc nào cũng phải luồn cúi trước bọn chúng nhé.

Thằng xâm lược Nga không sai thì chẳng có kẻ nào trên đời này sai cả. Nga đã cướp rất nhiều biển đảo, lãnh thổ của Ukraine nên việc Nga xâm lược luôn cả Ukraine là điều sớm hay muộn. Ukraine đấu tranh giành lại lãnh thổ, chống quân xâm lược Nga giống như Việt Nam đấu tranh với Trung Quốc đòi lại Biển Đông, Hoàng Sa, Trường Sa thôi. Vậy cũng là sai à? Và EU, Mỹ giúp Ukraine chống quân xâm lược Nga cũng là sai? Thật không thể tin nổi. Vậy khi thấy 1 thằng ăn cướp như Nga cứ để mặc nó cướp của giết người mới là đúng?
nibiru
TÍCH CỰC
2 năm
@A better world đấy là vấn đề khi ở cạnh nước lớn đấy. Mỹ, Trung, Nga thằng nào cũng vậy thôi.
Biết Mexico mất 1/2 diện tích cho Mỹ chưa nhỉ??? (bây giờ là Texas, Cali đó 😆 )
Việt Nam tự lực, tự cường bao đời nay giữ đc nước và vẫn tiếp tục đấu tranh là bài học đấy.
U cà chống Nga cực đoan, đòi làm tiền đồn chống Nga cho Nato thì được toại nguyện thôi.
Học thêm bài học và kinh nghiệm của Phần Lan, Áo, Thụy Sỹ nhé. Toàn nước phát triển cả đấy, ng ta làm ntn để sống tốt bên cạnh nước lớn, hung hăng.
Hay như khủng hoảng tên lửa Cuba, làm tnao mà Cuba tí nữa thì ăn hạt nhân nhé 😃))
Lích sử đều có bài học cả

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019