EU, Mỹ và các đồng minh loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT
_vphlinh_
4 thángBình luận: 95
EU, Mỹ và các đồng minh loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT
Trong danh sách các lệnh trừng phạt mới được công bố sẽ áp đặt đối với Nga, Mỹ, EU, Canada và Vương quốc Anh đã loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, đồng thời sẽ triển khai một số hoạt động cần thiết khác nhằm ngăn ngân hàng trung ương Nga triển khai hơn 600 tỷ USD dự trữ để giúp đỡ nền kinh tế Nga trong việc đối phó với các lệnh trừng phạt này.

Khi quân đội Nga bắt đầu tấn công vào thủ đô Kyiv của Ukraine - lãnh đạo các nước phương Tây đã đồng loạt đưa ra các biện pháp nhằm trừng phạt Nga, buộc cho ông Putin phải thực hiện những biện pháp ngoại giao khác để ngăn chặn cuộc khủng hoảng tài chính tại Nga. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, EU cam kết sẽ loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống SWIFT, một hệ thống thanh toán toàn cầu thông qua kết nối các ngân hàng quốc tế và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tiền xuyên biên giới, khiến cho các ngân hàng tại Nga bị ngắt kết nối với hệ thống tài chính quốc tế, từ đó gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của các ngân hàng đó trên toàn cầu.

SWIFT, hay Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu, là một hệ thống trao đổi các giao dịch tài chính trên toàn cầu, kết nối hơn 11.000 ngân hàng và các tổ chức khác của hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. SWIFT có trụ sở tại Bỉ, là một tập đoàn thuộc sở hữu của ngân hàng xử lý hàng triệu hướng dẫn thanh toán hàng ngày. Tiền di chuyển từ tài khoản này sang tài khoản khác thường đi qua nhiều ngân hàng trước khi đến đích cuối cùng, đặc biệt nếu nó liên quan đến ngoại tệ. SWIFT định tuyến các gia dịch với các hướng dẫn từ ngân hàng này sang ngân hàng khác, cho phép người dùng biết cuối cùng tiền được giao dịch sẽ đi đến đâu. Một cách dễ hiểu thì SWIFT là hệ thống chuyển tiền quốc tế, mỗi ngân hàng có các gia dịch quốc tế đều sẽ có SWIFT Code, giúp cho việc thanh toán quốc tế được thực hiện nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Việc bị loại khỏi SWITF sẽ khiến các hoạt động giao dịch thương mại, đầu tư nước ngoài, kiều hối và công tác quản lý nền kinh tế của ngân hàng trung ương Nga trở nên phức tạp hơn. Tuy nhiên, sẽ có một số các vấn đề phát sinh nếu Nga thực sự bị loại bỏ hoàn toàn khỏi SWIFT, ví dụ như các ngân hàng phương Tây khó thu được số nợ với Nga. Richard Nephew, một cựu quan chức trừng phạt cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết, việc loại bỏ toàn bộ các ngân hàng Nga khỏi SWIFT "sẽ có tác động lớn ngay lập tức khiến Nga gặp khó khăn trong các giao dịch quốc tế, nhưng lại đẩy Nga đến các quyết định sử dụng những phương thức thanh toán khác".

Ngoài ra, EU, Mỹ, Canada và Vương quốc Anh cũng sẽ tìm cách ngăn cản ngân hàng trung ương Nga triển khai kho bạc được dự trữ để sử dụng trong chiến tranh. Theo một quan chức cấp cao của EU, liên minh các nước sẽ ngăn Nga bán tài sản nước ngoài lấy nội tệ để hỗ trợ các ngân hàng và công ty Nga - những tổ chức bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt. Bước đi này có thể khiến phần lớn dự trữ ngoại tệ của Nga bị đóng băng, là những khoản dự trữ bao gồm vàng, trái phiếu, tiền gửi và chứng khoán bằng ngoại tệ. Ngoài ra, những tài sản có giá trị khác của các công ty và giới tài phiệt Nga, bao gồm du thuyền, xe sang và nhà cũng có khả năng bị "đóng băng" và không thể quy đổi ra tiền hay sử dụng cho mục đích thương mại, và quyền lực của "hộ chiếu vàng" - thứ cho phép giới tinh hoa Nga mua quyền công dân ở các quốc gia khác cũng sẽ bị hạn chế. Tuy nhiên, EU và Mỹ vẫn duy trì hoạt động các kênh thanh toán cho việc mua khí đốt tự nhiên của Nga, bởi EU nhập khẩu đến 40% khí đốt từ Nga.

Theo WSJ
95 bình luận
anhcom67
ĐẠI BÀNG
4 tháng
mang valy tiền đi mua siêu xe !tiền mặt sẽ khát với Nga
anhcom67
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Cang_Thị_Đù để hỏi thủ tướng VN xem có bán gạo lấy Bitcoin hông nhé
@anhcom67 Bo bo hân hạnh tài trợ chưing trình này
Đồng rupe chả còn giá trị gì cả, cho bè lũ Putin ăn bo bo sml. Lúc đầu con ủng hộ, chứ bây h nó nả luôn dân thường. Phát xít Nga rồi còn gì. Hôm nay đi đổ xăng 26k/ lit cay vãi. Tụi Nga ngu chứ Nga ngố gì @@
@kt999 @kt999
bạn này nói hay mà lại nói to 😃
Cười vô mặt
konica123
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@russia.usa.lc Sai cũng phải làm. Chính trị, lợi ích dân tộc mình ko nói chuyện đúng sai. Bạn tìm hiểu lại thời điểm nước Đức sau thế chiến 2 chia thành đông và tây đức, lý do vì sao Liên Xô rút khỏi Đông Đức và lời hứa của mỹ ko mở rộng sự ảnh hưởng về phía đông như thế nào. Khi những lời hứa đc vứt vào thùng rác, Nato mở rộng về phía đông, dần dần như cái thòng lọng thít vào cổ nước nga vậy. Bạn thử đổi vị trí, nếu như nước mỹ vào vị trí của nga, thì mỹ sẽ hành động thế nào? Chờ câu trả lời của bạn.
@konica123 Ukraine là một nước độc lập họ có quyền chọn đi theo con đường nào mà dân tộc họ ủng hộ không phụ thuộc vào nước khác. Các nước có quyền bình đẳng. Nếu vậy thì bạn mặc nhiên công nhận TQ tấn công Việt Nam năm 79 là hợp lý. Và bạn sẽ cứ ở tư thế đợi TQ đánh và chịu trận vì nó thích như vậy.
Nếu Donald Trump thắng cử thì bây giờ nước Mỹ đang tràn ngập dầu đá phiến. Giá xăng sẽ rẻ bèo. Không có chuyện Nga tấn công xâm lược Ukraine. Và sẽ không có chuyện Kabul thất thủ.
@tinhhuvo_01 thảo nào anh hàn cấm vận không xuất khẩu ''kim chi'' và '' Kpop ''cho Nga nữa, ah hihi
nxt96
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Team B Thời đấy rẻ là do Nga nó cố tính giảm xuống để đối phó vs mỹ đấy
nxt96
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@dino_su Nó cũng như mỹ đối phó vs Cuba khi Cuba thân vs Nga thôi. Đến giờ Cuba vẫn bị cả phương tây cấm vận đấy, cho nên hành động này của Nga cũng như là phòng vệ chính đáng thôi, hơn nữa U nó tàn sát hàng chục nghìn người ở Donbass thì ko kêu là chiến tranh đi
274590313_289935163086195_2423173787736055961_n.jpg
@dino_su Người bắt đầu cuộc chiến tranh lúc nào chẳng ở vị trí bị phản đối? Nhưng người đứng đầu 1 quốc gia, vì lợi ích dân tộc mình thì họ cũng phải biết mình phải làm gì rồi.

Bao nhiêu năm Mỹ đánh afghanistan, Irac, Nam Tư...Chẳng phải vì lợi ích của Mỹ đó sao? Trong khi các nước đấy bắn tên lửa còn chẳng đến được cái móng chân của Mỹ chứ chưa nói làm hại được nước Mỹ.

Cũng giống như luật pháp quy định, 2 ông đánh nhau, không cần biết lý do gì, thằng nào đấm trước thì thằng đó auto sai. Nhưng phải đặt trường hợp thằng bị đấm tay cầm dao và sẵn sàng đâm thì thằng còn lại đứng yên cho nó đâm mình trước hay sẽ cầm viên gạch lên mà chọi nó trước để tự vệ?
Cái kết cho sự hung hăng
Carl
CAO CẤP
4 tháng
Putin đang mắc nghẹn với cục gân gà Ukraine rồi.
DKez
TÍCH CỰC
4 tháng
@Carl chưa chắc, chắc chắn vụ này Nga đã dự trước rồi, mình ko ủng hộ Nga đánh nước bé, nhưng có lẽ là cực chẳng đã.
Nếu cuộc chiến kéo dài thì Nga từ 1 cường quốc có thể sẽ phải dùng bo bo thay mì thôi
Buồn ghê...
@bitme Quan trọng là Nhật nó có lợi thế về cảng biển, mà cảng biển chính là điểm yếu của Nga dù tài nguyên cực khủng
LBCông
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@bitme bị cấm vận từ thời xô viết tan rã bạn làm kinh tế hộ cái 😅😅 thời tiết thì quanh năm băng giá nông nghiệp khó phát triển ngoài bán dầu với khí đốt bạn làm dc gì nữa
@noMacLe Thu nhập bình quân năm 2021 ước tình chỉ đạt 11k USD/ người đứng thứ 85 trên thế giớ thì giờ không thể gọi là cường quốc kinh tế được rồi. Cấm vận kinh tế lại sụt giảm nữa. Nếu VN mà phát triển tốt sẽ vượt trong thời gian ngắn thôi.
@bitme Phương Tây nó hở tí đòi cấm vận, đòi ngăn ko cho Nga làm ăn với các nước khác thì kinh tế nó èo uột cũng phải
Putin nói ép quá tao chơi hạt nhân 😆
A6_YoonA
TÍCH CỰC
4 tháng
"một số", hài hước vcđ, nói thì to mồm lắm nhưng có dám loại hết các ngân hàng Nga khỏi SWIFT đâu, loại thử nó cho biết thế nào là bộ với đốt củi luôn 😂
merinoka
TÍCH CỰC
4 tháng
@A6_YoonA Dốt nát. Cấm mọi giao dịch nhưng vẫn để cho giao dịch khí đốt nhé. Tri thức culi thì nên cập nhật cải thiện thông tin đi bạn?
Dù chiến tranh hay cái gì thì vẫn phải buôn bán bạn à. Thách Nga ko bán đâu khí đó? Lúc đó thì có mà cạp đất.
A6_YoonA
TÍCH CỰC
4 tháng
@merinoka Hộ cái bạn ơi 😂
Nga nó lại sợ cấm bán dầu quá 😂
Thế sau này Trung Quốc đánh Đài Loan xem thử Mỹ và EU có dám làm gì Trung Quốc ko
@baomat1585 mình xin dự đoán là không nhé 😆
@merinoka M nói cái gì vậy, có bị ngáo ko t đang hỏi mà, m trả lời có hay ko thôi
huydatvns
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@merinoka Ông nói VN ăn lông ở lỗ thì xin lỗi, ông cứ ngon qua mỹ, EU mà ở đi và quan trọng đừng nói tiếng việt nữa. Đã ko giúp gì để cải thiện đất nước thì im mẹ cái miệng đi, thứ chỉ ăn tục nói phét thì giỏi, nhục.
nxt96
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@hoangnam1284 ko phải quốc gia có lương tri và đủ mạnh đang trừng phạt Nga, mà các quốc gia này đang liếm đít mỹ, nên mỹ bảo sao phải nghe vậy thôi
ủa sao ko thấy đám b đ pray for người dân Iraq, Afganistan, Cuba, Palestine ...? 😆) hài, mà tin dữ lắm, nhất mấy đứa teen, lên FB giả bộ yêu hoà bình, ghét chiến tranh đồ, chứ ngoài đời chua ngoa, xéo sắc dữ lắm 😃)) giả tạo, lên mạng sống ảo. Pray for lọ muối tiêu mà kêu vkhi huy diêt kakakaka
@concobebe2411 Lên fb đầy joke chiến tranh ra xong có mấy nhóc vào nào thì phật online nào thì than trời than đất, nhìn buồn cười đéo chịu đc 😆)
bitme
TÍCH CỰC
4 tháng
@concobebe2411 Đừng có bảo vệ Putin nữa ông nội, nó ủng hộ Tập Cận Bình cướp biển của Việt nam đây này, ông là người Nga hay Ukraina tôi đéo quan tâm nhưng ông là người Việt hay người Tàu: https://thanhnien.vn/ong-putin-tuyen-bo-ung-ho-trung-quoc-ve-vu-kien-bien-dong-post590470.html
@bitme Puttin giờ cô lập quá nên phải bu thằng Trung Quốc thôi. Mà thằng Trung này cố gắng làm bạn với Nga thôi chứ trong lòng cũng cay dái bọn Nga cướp đất của nó lắm.
@bitme Phải đọc cho kĩ nội dung bài báo:

"Tổng thống Nga lý giải: "Điều này dựa trên thực tế rằng bất kỳ thủ tục tố tụng trọng tài nào cũng phải do các bên tranh chấp khởi xướng. Tòa trọng tài cần phải nghe những lập luận cũng như lập trường của các bên tranh chấp, nhưng Trung Quốc đã không trình bày những điều đó tại The Hague và không ai được nghe lập trường của Bắc Kinh ở đó cả. Vậy làm sao bạn có thể công nhận quyết định của tòa là công bằng?", và ông nhấn mạnh: "Chúng tôi ủng hộ lập trường của Trung Quốc"."

Như vậy vụ kiện của Philippines với TQ ra toà án quốc tế nhưng TQ không đến, không tham dự, không trình bày lý lẽ, lập trường của mình và toà án xử Philippines thắng?

Có trách thì trách ông TQ hơi cùn, người ta kiện mình nhưng mình kệ, ko thèm đến toà, không thèm đưa dẫn chứng để bảo vệ bản thân. Nhưng toà vì thế mà xử Philippines thắng thì cũng hài...
Đợi cái kết của vụ này.
Khả năng nga sẽ trở về thời kỳ đồ đá, AMD vs Intel cũng k bán chip nữa rồi,, Tin ơi là Tin mày quan chức thì k chết đói được, chứ người dân khổ lắm Tin ơi
Chết là tại chế độ độc tài Nga không có cơ chế ngăn chặn putin. Chiến tranh là quyết định cá nhân của putin thôi chứ người dân Nga ko ai muốn. Thằng Putin này cầm quyền lâu ngày nó bị ảo tưởng rồi kiểu như tâm thần phân liệt ấy.
Thế giới có 2 nguy cơ có thể gây ra chiến tranh.
1. Chế độ độc tài Nga
2. Chế độ độc tài Trung Quốc
Mấy chế độ độc tài như Việt Nam Triều tiên thì nhỏ quá ko có nguy cơ gì cả.

Nhiều khả năng sắp tới Tập cận Bình sẽ xâm lược Đài Loan.
@levantung07 3 thêm luôn Mỹ đi. tính ra Mỹ gây chiến ở nước ngoài nhiều nhất đấy
@tinhhuvo_01 Thằng Mỹ nó cũng ưng có chiến tranh lắm, có chiến tranh thì nó mới bán được vũ khí.
@tinhhuvo_01 Mỹ là đất nước tự do. Ban phát tự do cho thế giới á.
@levantung07 Putin không làm thế sau này NATO đặt tên lửa sát sườn NGa thì bạn cũng nói Putin ngu thôi
XakuTaraz
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Rồi sau này Nga với Trung liên minh, tạo các hệ thống tương tự, tự nghiên cứu chip ...
Rồi thế giời phân cực thành 2 phe, Trung Quốc quất Đài Loan, Triều Tiên quất Hàn Xẻn
Đùng phát chiến tranh thế giới 3
(Mình mơ thế thôi )
Cười vô mặt
bitme
TÍCH CỰC
4 tháng
@XakuTaraz Trung Quốc không chơi được với ai đâu, đã từng gây chiến với với Liên Xô năm 1969 và bị đánh cho te tua, nó thực ra là thằng thèm đất của Nga nhất đó, đợi Nga suy yếu là nó gặm 😃: https://baotintuc.vn/giai-mat/trung-quoc-phuc-kich-linh-nga-chien-tranh-hat-nhan-tung-suyt-bung-no-20180105101517405.htm
icon929
TÍCH CỰC
4 tháng
ủng hộ nga, k ủng hộ phương tây
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019