EU phóng vệ tinh đầu tiên của hệ thống Galileo lên quỹ đạo
bk9sw
10 nămBình luận: 40

Nhằm giảm bớt sự lệ thuộc vào hệ thống định vị [TAG]GPS[/TAG] của Mỹ, cả Nga và châu Âu đều phát triển 2 hệ thống của riêng mình là [TAG]GLONASS[/TAG] và [TAG]Galileo[/TAG]. Nếu như hồi tuần trước, một tên lửa đẩy của Nga đã đưa vệ tinh cuối cùng của GLONASS lên quỹ đạo thì hôm nay, [TAG]ủy ban châu Âu[/TAG] (EC) cho biết họ đã phóng thành công 2 vệ tinh đầu tiên của hệ thống Galileo. Kinh phí của dự án cũng mở rộng thêm 7 tỉ EUR (9,6 tỉ USD) để duy trì hoạt động của 2 vệ tinh cho đến cuối thập kỉ.


EC cho biết các vệ tinh được phóng tại sân bay vũ trụ Kourou, trên đảo Guiana (Pháp) bằng tên lửa đẩy Soyuz của Nga. Tên lửa sẽ đưa vệ tinh lên quỹ đạo cách mặt đất 23,600 km. Ingrid Godkin - một quan chức thuộc EC cho biết: bên cạnh số vốn 4,5 tỉ EUR để phát triển và xây dựng hệ thống cho giai đoạn cuối năm 2013, hệ thống Galileo vẫn cần thêm 7 tỉ EUR nữa để hoàn thiện và duy trì hoạt động từ nay đến năm 2020.

Công nghệ vệ tinh được sử dụng cho các ứng dụng bao gồm hệ thống dẫn đường trên xe, đóng mộc thời gian cho các giao dịch tại ngân hàng và hỗ trợ viễn thông. Không giống như hệ thống định vị toàn cầu (Global Positioning System - GPS) do quân đội Mỹ phát triển, Galileo được thiết kế với mục đích dân dụng và hướng đến loại bỏ sự lệ thuộc của châu Âu vào GPS.

Godkin nói: "Galileo sẽ mang lại một hệ thống đảm bảo và không dễ bị tấn công vô hiệu hóa bởi các lý do chính trị hay quân sự."

Quảng cáo


Theo kế hoạch ban đầu thì 2 vệ tinh đã được phóng qua (20/10) nhưng sau đó bị lùi lại thêm 24 giờ vì lý do kĩ thuật, EC cho biết. Sau đợt phóng lần này, EC đã lên lịch cho các lần phóng tiếp theo với tổng số vệ tinh lên đến 30 chiếc từ nay đến năm 2019. Số lượng vệ tinh mà Galileo bổ sung kết hợp với GPS cũng sẽ cải thiện chất lượng tín hiệu trong nội thành và mang lại tầm bao phủ rộng hơn ở các vĩ độ cao, cụ thể là tại Bắc Âu.

Dịch vụ miễn phí:

Các vệ tinh được phóng hôm nay là 2 vệ tinh đầu tiên trong chương trình được đưa vào hoạt động và kiểm tra hệ thống dẫn đường trong không gian cũng như trên mặt đất, theo Pal Hvistendahl - người phát ngôn tại cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA). Giai đoạn triển khai đã được gây vốn chủ yếu bởi EC - cơ quan điều hành 27 quốc gia thuộc EU.

Công ty công nghệ không gian OHB System AG của Đức sẽ chế tạo 14 vệ tinh đầu tiên và công ty Arianespace của Pháp sẽ chịu trách nhiệm phóng các vệ tinh lên quỹ đạo. Hệ thống sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2014 và dịch vụ sẽ được phát hành miễn phí.

Theo phát ngôn viên của công ty chuyên sản xuất các hệ thống dẫn đường tự động TomTom NV - Kristina Nilsson: "Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ Galileo. GPS đã rất chính xác rồi nhưng chúng tôi luôn tìm tòi các công nghệ mới."

Khác với GPS, Galileo sẽ hoạt động dưới dạng thương mại, các dịch vụ định hướng tìm đường có tính phí và tín hiệu luôn được đảm bảo để sử dụng trong nhiều lĩnh vực kể cả khai khoáng, thăm dò và vẽ bản đồ.

Kịp thời:


Ủy ban châu ÂU sẽ hoàn tất đề xuất bổ sung 7 tỉ EUR cho dự án vào cuối năm nay để thể hiện sự ủng hộ của chính phủ các nước EU, Godkin cho biết.

Quảng cáo


Theo Tomas Valasek - giám đốc chính sách đối ngoại và quốc phòng tại Trung tâm cải cách châu Âu ở London thì chính phủ các nước có thể sẽ xem xét ngân sách được đề xuất một cách cẩn thận hơn vì những lo ngại về kinh tế. Mặc dù vậy, dự án sẽ không bị hủy bỏ và nguồn vốn vẫn đủ để giữ chân nhân viên cũng như cung cấp một ít lợi nhuận cho các nhà sản xuất, ông nói.

"Họ đã đổ rất nhiều tiền vào dự án", Valasek nói. "Trước đây, Galileo đã được gây vốn từ các nguồn khác ngoài ngân sách của EC."

Vẫn còn quá sớm để nói về khả năng phủ sóng của Galileo nhưng phát ngôn viên của Nokia Oyj - Doug Dawson bày tỏ rằng: "Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của Galileo và hướng đến những kết quả đầu tiên mà hệ thống mang lại. Chúng tôi sẽ bổ sung các vệ tinh của Galileo vào hệ thống của chúng tôi nếu nó có thể cải tiến hệ thống và trải nghiệm người dùng." Hiện tại, Nokia đang hợp tác với GLONASS của Nga để đưa hệ thống lên các thiết bị của mình.


Nguồn: Business Week
GPS là đủ quá rồi cần gì mấy cái này chứ nghe cái tên là chán
qh3_91
TÍCH CỰC
10 năm
Bạn đã đọc hết nổi cái post 1 chưa....? Cái này là của riêng Châu Âu vì ko muốn lệ thuộc, mục đích chính là thương mại cho các c việc đòi hỏi chính xác như vẽ bản đổ, thám hiểm v.V... 😃 nó cũng giống như hàng xóm nhà bạn có TV, chả nhẽ b cứ qua xem cùng mãi, đến lúc phải mua 1 cái tự xem thôi.
Bác này mát dây hay sao ấy, topic Plasma Panasonic bị ném đá ít quá đây mà :running:

đủ với bạn chứ không đủ với người khác .
chưa nói về an ninh quốc phòng. Chỉ riêng vấn đề thương mại thôi thì việc lệ thuộc vào vệ tinh dẫn đường của Mỹ đã là 1 sự thiệt thòi lớn cho các nước khác rồi .
GPS đủ xài rồi, mấy cái này chắc xài trong khu vực của nó thôi. Chắc còn lâu mới mạnh mẽ bằng GPS của Mỹ.
giobienvn
ĐẠI BÀNG
10 năm
hệ thống của Mỹ phóng lên đã lâu rồi, công nghệ cũng đã lạc hậu hơn các hệ thống sau này. ngay cả GLONNAS của Nga cũng đã chính xác hơn của Mỹ tại thời điểm hiện tại. Bágcc nói các thế hệ định vị sau còn lâu bằng GPS thì có vẻ lạc hậu quá rồi.
Đúng là không biết gì về "điện".
[[-Zoro-]]
ĐẠI BÀNG
10 năm
GPS của mỹ nó nghiên về Quân sự hơn, cái này làm ra là để phục vụ cho dân vào các mục đích nghiên cứu, vì hiện nay các nước sống theo tư tưởng "hòa bình để phát triển" mà, chứ không phải muốn cạnh tranh với my ve quan su
chuteo007
ĐẠI BÀNG
10 năm
Tên này kg lạ, nhà khoa học, thiên văn học lừng danh thế giới, khoảng thế kỷ 14.
Mình đang tự hỏi là có cách nào kết hợp các loại sóng định vị với nhau , ví dụ như GPS + Glonass lại với nhau được không? để tăng độ chính xác khi tìm kiếm, điều này được ko nhỉ ?
có sao ko bạn. như mấy cái điện thoại mới ra gần đây đã hỗ trợ dùng GPS lẫn GLONASS đồng thời đề tăng độ chính xác & fix time luôn
tại sao chúng nó ko hợp tác để phát triển chung 1 hệ thống vệ tinh định vị mà cứ đua nhau phóng lên đó vậy, rồi đến Ấn Độ, Trung Quốc cũng đua theo....cuối cùng chúng ta tạo đc 1 cái vỏ bao quanh trái đất bởi các vệ tinh nhân tạo mà sau này chúng sẽ trở thành 1 thứ rác vô cùng nguy hiểm !
nặng ở khu vực gần mặt đất thôi càng lên cao càng ít bị trọng lực hút .
6.00
ĐẠI BÀNG
10 năm
Tất nhiên là có chứ, bạn ko đọc thấy ở trên họ bảo là để bổ sung tăng cường với tín hiệu GPS à. Ví dụ điển hình nhất GPS + GLONASS là chú iphone 4S đó.

Bạn "ngây thơ" quá rồi. Hệ thống vệ tinh có phải để mỗi định vị đâu. GPS ban đầu là 1 hệ thống quân sự, giờ mới mở cho dân sự nhưng vẫn còn nhiều hoạt động quân sự của Mỹ thông qua nó nên nếu làm chung với các nc khác thì lộ hết à. Hơn nữa các nc khác quá lệ thuộc vào GPS sẽ là 1 lợi thế cho Mỹ khi xảy ra chiến tranh.
gps của mỹ và Nga cũng đủ xài
kipper180
TÍCH CỰC
10 năm
có khi nào cảnh trong wall-e tái hiện ko nhỉ ? lúc bay vô không gian đụng vô số vệ tinh ....!
Tiếc là chỉ cho CÂ nếu phóng nhiều nữa và cho toàn TG thì sẽ có nhiều ứng dụng hơn nữa! Nếu kết hợp với GPS có thể sẽ tăng độ chính xác!
SlayerX
TÍCH CỰC
10 năm
Hãy thử tưởng tượng có đánh đấm với Mỹ và các bác nhà ta lò dò mở GPS ra để theo dõi chiến lược nhỉ =)). Nói chung là không phải tự nhiên mà các hệ thống dẫn đường vệ tinh khác được lập ra, nó bảo đảm về tính riêng tư và an ninh quốc phòng nữa đó.
Nga đã 1 thời xài GPS của Mỹ, Cả thế giới cũng vậy, giờ đã có 2 thằng ra riêng là Nga và EU.
Em chả hiểu gì về chính trị. Chỉ biết nghe và tiếp thu thôi 😁
9.4 tỷ USD =phair cỡ 10% GDP việt nam mình nhỉ? @@
xathu555
ĐẠI BÀNG
10 năm
HI phải gak nhau tý mới có trò hay để xem chứ
Hệ thống mới của Nga và EU chính xác hơn GPS nhiều. Mà quan trọng là đảm bảo an ninh quốc phòng nữa. Cứ dùng GPS của Mỹ thì khác gì lạy ông tôi ở bụi này.
Trước khi phát biểu thì làm ơn Google đã. Toàn nhảy vào troll.
gớm, mới phóng vệ tinh đầu tiên mà đã chính xác hơn rồi :p còn Glonass thì em không biết vì chưa có thiết bị gì để em thử 😃 em chỉ thử GPS qua phone, đứng trước nhà bấm 1 phát thì nó báo em đứng trước nhà, nếu cứ đo độ chính xác qua "wiki" thì cho em xin 😃)
quocthuan98
ĐẠI BÀNG
10 năm
bắn lên trời nhiều thế này có bao giờ sảy ra tai nạn giao thông trên đấy không nhỉ:happy:
Tương lai là trung quốc, nhật ... việt nam vì chẳng ai muốn lệ thuộc ai cả
lại chạy đua với nhau rồi ...


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019