EU yêu cầu Google dừng hỗ trợ tài chính cho các OEM Android để cài sẵn app của mình
Duy Luân
4 nămBình luận: 99
EU yêu cầu Google dừng hỗ trợ tài chính cho các OEM Android để cài sẵn app của mình
Ủy ban chống độc quyền Châu Âu đã yêu cầu Google dừng hỗ trợ tài chính cho các hãng sản xuất để đối lấy việc cài sẵn Google Play Store và Google Search lên các thiết bị Android. Trong cáo buộc, EU cho rằng Google đã lợi dụng vị thế của mình trong thị trường smartphone để gạt bỏ những đối thủ tìm kiếm khác, còn việc hỗ trợ tài chính nói trên xuất hiện dưới dạng giảm giá hoặc chi tiền trực tiếp. Ủy ban cũng muốn Google không ép buộc các OEM cài sẵn app của mình nếu điều này làm cản trở việc sử dụng các hệ điều hành khác cũng dựa trên Android, ví dụ như CyanogenOS.

Vụ án được bắt đầu từ tận năm 2011 và vẫn còn kéo dài cho đến nay. Bên nộp đơn kiện Google là FairSearch, một tổ chức được thành lập bởi Nokia, Oracle, Expedia, TripAdvisor cùng nhiều công ty công nghệ khác. FairSearch lo ngại rằng sự thống trị của Android sẽ ảnh hưởng tới thị trường tìm kiếm online. Xem thêm: FairSearch là ai và vì sao họ rất ghét Google?


Vẫn chưa có kết quả điều tra cuối cùng, nhưng nếu hãng bị EU phát hiện là có tội thì khoản tiền phạt sẽ rất lớn. Việc xác định tiền phạt sẽ được dựa trên nhiều yếu tố, ví dụ như doanh thu có được từ các lần click vào quảng cáo AdWords của người dùng Châu Âu, tiền thu từ việc mua nội dung trên Play Store, hay doanh thu quảng cáo in-app AdMob.

Đây không phải là lần đầu tiên EU đánh chống độc quyền với một công ty công nghệ. Năm 2004, Microsoft đã bị buộc phải trả 497 triệu Euro tiền phạt, phải phát hành một bản Windows không có Windows Media Player, và phải chèn thêm các lựa chọn chuyển hướng tới website download những trình duyệt khác chứ không được độc quyền Internet Explorer.

Xem thêm: Vì sao Android bị Ủy ban Châu Âu điều tra với cáo buộc cạnh tranh không lành mạnh?


Nguồn: Reuters
CV_Google_bi_kien_Chau_Au_chong_doc_quyen.jpg
vythanh
CAO CẤP
4 năm
Cũng giống như Windows của Microsoft năm nào thôi
@ragefighter Đổi rồi thì coi như ko có gì xảy ra à. Thế tính mạng người mua có đổi được ko? =)) Bỏ tiền gần 20 củ ra mua 1 quả bom về. Sau vụ này để coi thị phần SamSung giảm tới đâu nhé. Cứ ở đấy mà cuồng đi. 😆))))))))
kenny9x
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Kazakstan Thanh niên mua note 7 bị nổ chưa mà khóc cay đắng thế. Hay chỉ đi khóc mướn gào thuê như samsung ăn hết của ông nội để lại vậy.
Sản phẩm ngta làm lỗi người ta nhận và sửa sai chứ không đổ lỗi người dùng. Trong khi bản thân chưa mua nhưng mở miệng ra míc nghéo. Hèn chi người nước luôn nói người Việt xấu tính.
@kenny9x Sam Seeder có khác, nổ mà cũng có thằng cuồng =)). Bản thân t ko mua Note 7 nhưng t mua Macbook Pro, vừa xài tốt, lại vừa ko phải thấp thỏm ko biết lúc nào nó nổ cho banh cmn x =)) Người Việt xấu tính thì ai cũng biết, điển hình là mấy thằng ko biết giàu đến đâu, mà hỡ ra là khi dễ người khác nghèo. T khinh 😆
Screen Shot 2016-10-03 at 11.58.35 PM.png
kenny9x
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Kazakstan Hài thật.
Tui không phải seeder séc điếc gì hết. Đừng đem bụng dạ ta suy ra bụng người rồi nghĩ ai cũng xấu như mình nha =]]
Chuyện bạn giàu kệ bạn. Không ai đem cái giàu nghèo ra tranh luận làm gì chỉ có bạn mới có vấn đề đọc hiểu.
Nếu bản thân khi nào xài note7 gặp vấn đề hãy lên tiếng. Còn chưa bỏ ra đồng nào thì đừng khóc mướn như mình bị hại.
Đem khoe cái mac gì đó tôi không quan tâm và càng chứng minh cái vấn đề cố hữu anti sam chỉ là Iseeder or isheep.
Chính quyền mạnh thì ko thằng nào dám nhờn, chứ còn lởm khởm là bọn tập đoàn nước ngoài nó đè dân ra rape ngay
marklost
TÍCH CỰC
4 năm
Cái nào có Nokia là mình ủng hộ hahahha 😁
@marklost nokia sắp làm máy android haha
EU lắm điều luật vl...
@gaukit1603 Hơi nặng lời, dù cũng ghét mấy dư lợn viên cờ đỏ sao vàng. Hỏi đã làm gì cho đn chưa công nhận là hỏi quá xuẩn mà sao vẫn lắm thanh niên phun ra được.
Ai hiểu được "làm gì cho đn" là thế nào, là làm gì .... sẽ chẳng bao h hỏi ng khác câu đó
ndlinhql
TÍCH CỰC
4 năm
@gaukit1603 Hoá ra cũng chỉ có vậy
giờ Asus, Samsung xóa đc app mặc định rồi nên k quan tâm lắm 😆
Mấy thằng trình duyệt ế tìm cách moi tiền để tồn tại đây mà pk???
duy900020004
ĐẠI BÀNG
4 năm
Châu Âu phức tạp quá. Nhiều người vẫn thích dùng các dịch vụ chính chủ của Google hơn la của các nhà phát triển thứ ba.
@duy900020004 Thì có ai cấm đâu? EU chỉ yêu cầu google không được giảm giá dịch vụ của họ trên các máy android nữa. Bắt bán đúng giá để các hãng phần mềm khác có cơ hội cạnh tranh lại thôi. Luật chống độc quyền mà
Hết MS, Apple rồi Google, chung quy thằng nào giàu thì xác định nộp phạt
M thấy ứng dụng google dùng ổn mà
M cũng ko có ý định cài app khác nên ko quan tâm lắm
Sohn
ĐẠI BÀNG
4 năm
@vietnew2128 Thì nó chỉ là giúp bác có thêm quyền lựa chọn thôi mà... Chứ nó có cấm bác dùng của Google đâu
Về bản chất là làm tổn hại tới các ứng dụng cùng chức năng khác trên thị trường, như hangout, chrome, keep... nhưng nếu thế thì ios chắc cũng phải remove một đống phần mềm khác???

xã hội tư bản nó phát triển = cạnh tranh nên nó coi trọng cái chống độc quyền này lắm. Ko có cạnh tranh thì xã hội nó chết, thế nên mới có chuyện anh Microsoft to đùng như thế mà bị đánh 1 phát liểng xiểng luôn, chia mạ nó thành 2 công ty. Bil gate lên hầu toà mà mặt đần thối đần tha ... Ở VN thì chắc chắn là những thằng như thế sẽ tác oai tác quái lắm, còn lâu mới có chuyện một anh Mosaic Communications (netscape) con kiến bé tí bị mất thị phần mà dẫn tới hơn 20 bang ở Mỹ cùng lôi củ khoai Mic ra tòa

mình có 1 câu hỏi cho các bạn nào hiểu biết là : đây là châu âu bắt thế, còn nếu ở nước mỹ nếu 1 thằng nào đó sản xuất điện thoại android thì gg vẫn đc cài phần mềm của gg bình thường đúng ko? Như vậy châu âu đi trước mỹ về chống độc quyền?
@IceNinja Giải thích cho nó nhanh là : " Rừng nào thì cọp đó "

Luật doanh nghiệp của một nước , một khối thường là sẽ có lợi cho các doanh nghiệp tại đó .

Nên ở khía cạnh này : Eu và Mỹ chả có thằng nào đi trước hay đi sau thằng nào hết .

P/s : mình nghĩ là vậy
ndlinhql
TÍCH CỰC
4 năm
@hypous Thị phần nó chưa đủ để bị kiện thôi , lên 40% xem thử
Đông Bùi
ĐẠI BÀNG
4 năm
@hypous Nhưng nó có cả 1 HDH to đùng.
@IceNinja Mĩ nó ko làm quyết liệt vì dù gì cũng là gà của nó, đóng thuế cho nó nên Mĩ cùng bảo vệ hơn chứ Châu Âu ăn đc là bn, căng ra tí thì dân Châu Âu nó còn kiếm chắc đc. Âu thì thị trường như 1 cái bánh thì ai chả muốn ăn phần nhiều
hệt như thằng Mic trc kia luôn làm nổi cái phần IE
sau bị tẩn cho te tua

mà nghe pahnr ánh nhiều người rất ghét Chrome vì hay nhiớ mật khẩu , dễ bị sharre
Dùng dc google play, gmail, keep của ggl. Còn lại chơi của MS
Cũng may sony nó cho disable app google
@If you dont mind Cho dis thì ss nó cũng thế cả. Nhưng ko phải vấn đề nhỉ? Vấn đề cài sẵn bởi nsx khi có support $ từ gg
windowsvn
ĐẠI BÀNG
4 năm
Cần gì xác định yếu tố tiền phạt, cứ thỏa thuận với nó lấy 500m$ xong bắt nó xin lỗi là được rồi.
anhhoang02
TÍCH CỰC
4 năm
EU nhiều chuyện, GG miễn phí Androi rồi thì phải cho họ cài, chỉ cần yêu cầu GG cho phép người dùng có thể tự gỡ bỏ những App mà người dùng không dùng.
@anhhoang02 cái này có lợi cho ng dùng mà , tức là EU sẽ ép các hãng sản xuất không được cài theo kiểu mặc định nhằm tránh các ứng dụng rác và độc quyền, tiêu biểu là samsung cài hầm bà lằng linh tinh vào . còn người dùng thích thì vào chợ ứng dụng để cài cái đó cũng được .
Không cần phải cấm, chỉ cần cho phép gỡ hết những cái mà người dùng không muốn là được mà không cần phải root, Android 5 trở lên đã cải tiến về vấn đề trên khá nhiều nên cảm thấy thoải mái hơn trước nhều và giờ cũng chẳng cần phải root để xóa ứng dụng như trước kia.
Đó là quyền của họ, họ tạo ra sản phẩm thì được phép độc quyền, họ có ăn cấp sản phẩm của người khác? tôi chẳng bao giờ đồng ý với các phán quyết vớ vẩn của EU, cạnh tranh không lại là làm đủ trò.
Mình thấy app google cũng ổn mà, cài thêm mấy thứ của m$ nữa là đủ hết mấy thứ cơ bản mình cần rồi. Google drive, google map, gmail, youtube ... Mấy thứ này thì app nào có thể thay thế và làm tốt hơn được?
Chả cần đọc bài. Nghe qua cái tit thấy luật lá tụi giãy chết phê thật, chi tiền ra đàng hoàng cũng ko xong. Đã vậy nó ko hỗ trợ mà kí kết hd với nhau là ok chứ sao.
EVN vịt nam tôi ới
Aaron Trần
ĐẠI BÀNG
4 năm
Không cho cài sẵn CH Play thì tải apps ở đâu vậy :eek:
@Aaron Trần tương tự windows bị ép phải bỏ internet explore và window media > thế sao mọi người vẫn cài được chrome hoặc firefox . nói chung họ sẽ có cách hết .
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019