EVGA thừa nhận vài chiếc RTX 3090 hỏng hoàn toàn vì mối hàn trên bảng mạch
P.W
2 thángBình luận: 32
EVGA thừa nhận vài chiếc RTX 3090 hỏng hoàn toàn vì mối hàn trên bảng mạch
Cách đây chưa lâu, quãng tháng 7, khi New World. tựa game MMO của Amazon Game Studios được thử nghiệm, nhiều người dùng đã hoảng sợ khi chiếc card đồ họa cao cấp RTX 3090 do EVGA sản xuất của họ chết hẳn mà không rõ nguyên nhân. Thậm chí có người chỉ cần khởi động game, vào chơi khoảng vài phút là chiếc card trị giá nghìn tám Đô bị brick không gì cứu được. Sự cố này đã dẫn tới một giai đoạn RMA đổi hàng lỗi trả hàng mới quy mô lớn của EVGA, và hãng này cũng phải thực hiện một cuộc điều tra cụ thể để tìm ra nguyên nhân, và ban đầu họ cho rằng lỗi đến từ controller điều khiển quạt tản nhiệt kết nối PWM trên bảng mạch card đồ họa, dẫn tới lỗi nghiêm trọng hỏng cả card đồ họa. Về phía Amazon, họ phải tung ra bản vá khẩn cấp để giới hạn tốc độ khung hình tối đa để tạm thời giải quyết vấn đề.

Nhưng bây giờ thì mọi chuyện có vẻ đã rõ ràng, khi EVGA đã thừa nhận RTX 3090 họ sản xuất hỏng vì lỗi thiết kế ngay từ ban đầu, chẳng liên quan gì đến trò chơi kể trên cả.

Gordon Mah Ung của PCWorld viết: “Giả thuyết ban đầu của EVGA liên quan tới hệ thống tản nhiệt hóa ra không chính xác, theo chính người phát ngôn của hãng. Hầu hết những mẫu card đồ họa bị hỏng trong sự cố này đều là những phiên bản thương mại ban đầu sản xuất vào năm 2020. Dưới máy quay X-quang, có vẻ như ”lỗi sản xuất" liên quan tới quá trình hàn mạch MOSFET cấp nguồn cho những chiếc card đồ họa bị ảnh hưởng là thủ phạm. EVGA từ chối tiết lộ tổng số card RTX 3090 họ đã bán được ra thị trường, nhưng nhấn mạnh số card bị hỏng vì lỗi này ít hơn 1 phần trăm tổng doanh số RTX 3090 đã bán ra."

Mất 2 tháng để EVGA tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn tới việc chiếc card cao cấp của họ cháy vì chơi game. Điều này cũng chứng minh được bộ phận quản lý chất lượng sản phẩm của EVGA đã thất bại trong việc phát hiện ra lỗi nghiêm trọng này suốt từ thời điểm năm 2020 và để những sản phẩm lỗi ấy được bán ra thị trường. Một điều khác cũng được chứng minh, đó là với đợt hàng sản xuất năm 2021, EVGA đã thay đổi quy trình sản xuất và hoàn toàn có thể vì họ đã nhận ra vấn đề ngay từ ban đầu. Nhưng vì sự cố kể trên chỉ liên quan tới trò New World của Amazon, nên có thể EVGA đã chọn cách im lặng cho tới khi xử lý xong quá trình đổi trả hàng lỗi cho những gamer bị ảnh hưởng rồi mới lên tiếng tuyên bố nguyên nhân cụ thể.

Theo WCCFTech
32 bình luận
Thằng thiết kế bay màu 😆
@Bão Sài Gòn Trưởng bộ phận giám sát chất lượng cũng thế
@Bão Sài Gòn Thằng thiết kế k liên quan đâu. 1 nhà máy sản xuất bình thường có:
1. IQC (Chất lượng đầu vào) như linh kiện (nguyên liệu). cái này OK thì thằng Leader IQC sống. Nếu NG thì thằng IQC liên hệ bên mua hàng (purchase, order) xem nguyên nhân ở đâu (ngoại quan: vỡ, dập, va chạm hoặc lỗi tính năng của linh kiện), do IQC sẽ chỉ kiểm tra ngẫu nhiên nên tỉ lệ này cũng sẽ có.
2. Process (Quy trình/tiến trình/công đoạn): Là quá trình để làm ra 1 sản phẩm hoặc bán thành phẩm của 1 công đoạn... Bước này như ở bộ phận làm bảng mạch là dán linh kiện vào bảng mạch đã in sẵn. cái này nó có 2 thứ là bảng mạch thiết kế OK và loại linh kiện OK (nhiều loại chỉ cần sai mã là cũng có thể ra đi vài người to đầu). 2 cái đó dán vào nhau bằng máy dán linh kiện SMT.
3. QC công đoạn: Mỗi công đoạn đều có QC, như ở đây bảng mạch mình nghĩ ít lỗi hơn cả vì bài đã nói là do lỗi hàn mạch MOSFET (1 loại linh kiện) nên sẽ hướng sang lỗi QC sau khi dán linh kiện. Thường công đoạn này soi trên máy Xquang hoặc hiển vi điện tử mục đích là kiểm tra mối hàn và số lượng linh kiện trên bảng mạch, thậm chí kiển tra điện trở luôn. Nếu cái này OK thì đến bước xuất hàng OQC (Chất lượng đầu ra).
4. OQC: Đó là bước cuối cùng khi hoàn thành 1 công đoạn hoặc 1 sản phẩm từ nhà máy, cái này chỉ kiểm tra tính năng sản phẩm là chính chứ không thể kiểm tra linh kiện nữa vì bên ngoài bảng mạch còn có cover, label, fan,....nên rất khó kiểm tra.
Mình nhớ k đầy đủ thì là như trên: Mấu chốt: Quy trình kiểm tra chất lượng bảng mạch có vấn đề hoặc bộ phận kiểm tra chất lượng sau khi hàn linh kiện có vấn đề, bay ghế leader là cái chắc.
@Evolution X Mình nghĩ vấn đề sẽ là ở khâu IPQA, In-Process QA. Công đoạn sản xuất linh kiện hàn mạch đều sẽ phải qua bước kiểm tra bằng máy AOI chụp hình (bằng camera và/hoặc X-quang kiểm tra chất lượng mối hàn, độ chính xác của vị trí linh kiện hoàn toàn tự động. Lỗi được EVGA công bố là ở mối hàn của MOFSET, tức là máy AOI phần xử lý ảnh có vấn đề làm escape lỗi. Dự trách nhiệm ở đây là một phần do IPQA leader, một phần là do bên vendor cung cấp máy test nữa
@Nguyễn Trí Dân Ngày trước mình chạy máy Auto Inspection thì ngoài việc điều chỉnh camera và các thông số thì còn phần mềm và khả năng tương thích với sản phẩm cần kiểm tra. Cũng có thể đúng như bạn nói là nằm ở máy test. vì rất có thể năng lực máy test có hạn và những sản phẩm đời cao như thế này thì độ tinh vi càng cao.
khoa-ckd
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Vậy trên thị trường chắc còn nhiều hàng bị lỗi nữa. Ai mua phải mà không chơi tựa game này cũng chẳng biết (mà game cũng đc cập nhật giảm khung hình tối đa rồi). Khi hết bảo hành mà card quay ra ngoẻo thì chắc cay lắm.
Rõ ràng là tại card chứ game nó tội gì ? Dù game thế nào đi nữa thì nếu quá nóng card sẽ tự giảm xung để giải nhiệt, đằng này cứ chạy đến chết thì ko đổ cho game được.

ps: liệu hãng lại triệu hồi hàng loạt như xe hơi ko nhỉ ? ^^
thật sự mà nói , đồ evga xài thật sự rất ngon , chuột , phím , nguồn , ... trừ 1 cái là card màn hình , card màn hình evga thì thuộc loại cùi bắp nhất , dễ lên đường nhất , đợt mua con card 1080 ti hồi năm 2016 , mé nó ,mới xài dc 2 năm là tèo , nên đợt mua được con evga 3080 ti thôi , đổi con asus rog strix 3080 ti cho lành , xui xui nó tèo 1 phát là xác định công chuyện tới 😆))
@Nguyễn Chí Danh card màn hình m ưng nhất vẫn là asrock, nhưng thấy toàn OEM cho radeon
Minh TNK
TÍCH CỰC
2 tháng
@Dương Thiện Phước Dùng main asrock đau tim lắm. Mình chết 1 con h71 asrock. Dòng cao cấp thì ko nói
Lỗi thì đổi thôi 😁
Lại có card mới xài 🤣
Cháy hàng theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng 🤣
Evga ngày xưa cũng phốt cháy mấy con 1080 nữa :v
@Hồ Đăng Khoa 980ti king pin cũng bị bác e cũng bị dính may đổi bh được.
Đã khẩn khiếm hàng rồi còn thế này nữa 😆
Cười ra nước mắt
Đù mé hên là ko bị đi tù, nhờ!
Đôi lúc cũng phải có lỗi mà
Nếu các bác còn nhớ con 680 đời cổ. Chơi game mà case không đủ quạt tản nhiệt nó nóng đến mức tự ngắt. Bữa cài máy cho thằng em vào game thử có 5-10p gì mà máy tự ngắt , lấy tay sờ thử vào tản phỏng tay luôn. Mõi khi chơi game nó phải tháo nắp case ra thoi là quá nhiệt tự ngắt
Minh TNK
TÍCH CỰC
2 tháng
@tieutu911 Case kính kín như bưng thì nóng lắm. Giờ người ta thích lưới, thông gió tốt.
@Minh TNK thông gió tốt quá thì lại mau bụi. Cái gì cũng có cái lợi và cái hại. case kín thì khi chơi game chịu khó mở ra còn lúc coi film lướt web thì khỏi. ít bụi
tội cho mấy anh nông dân thôi
thế giới đảo điên bt cái card vga giá vài trăm giờ lên hơn 1k usd, có gì sai sai, ai sẽ người chịu trách nhiệm trong chuyện tăng giá phi lý này
Tiện đây các bác cho mình hỏi: Mình có mua trên mạng 1 main PC H81 của Gigabyte. Case cũ của mình thì chạy G41+GT730 vô tư từ GTA IV high settings thỏa mái (thi thoảng có giật nếu chuyển cảnh nhanh) và màn 1366x768. Mình lắp main H81 mới mua + GT730 thì lên màn OK, nhưng vào GTA IV được 30 giây sập nguồn (tắt hẳn quạt power) nhấn nguồn cái lại chạy. Mình có chat với shop thì shop bảo do nguồn k đủ (mình nghĩ cũng phải vì chơi game nhẹ k sao) sau đó mượn nguồn Cooler Master chạy được lâu hơn xíu (khoảng 1 phút 😃 ) lại bị sập. Vẫn như vậy thay main G41 vào vẫn OK.
Mình dùng app test VGA thấy test là bị sập, có lúc sập ngay khi mới start hoặc là chạy được 1/2 quá trình test là sập., lắp sang main G41 lại OK. mà main H81 đó mới cứng luôn, nhìn thấy đẹp mà tức.
Sau đó shop hỗ trợ đổi main khác thì chạy đến bây giờ k sao, cày game vô tư.
Còn cái main shop lấy lại lắp cho khách khách kêu OK k sao, shop cũng test như mình mà cũng k sao. 😁

Bác nào giải thích hộ mình phát
hieunhi
TÍCH CỰC
2 tháng
@Evolution X Chắc ko tương thích linh kiện thôi...
@hieunhi Vâng, nếu dùng từ lỗi thì cũng k hẳn, mà tương thích thì GT730 quá là card cỏ luôn, main H81 cũng quá thông dụng. 😁
nhìn quả main mới cứng mà phải đổi cái khác nên tiếc số nó k ở được.
đúng lúc dịch cách ly nên mình k đi mượn card VGA khác xem thế nào
Minh TNK
TÍCH CỰC
2 tháng
@Evolution X Lỗi main nó ti tỉ kiểu lỗi. Nên mua cũ người ta thường mua CPU và RAM, còn main nên mua có bảo hành.
QC mà để cả năm không tìm ra thật là đáng trách
Chết , vừa làm con EVGA 3060 Ti
Im lặng đi
@zipder chúc bác may mắn 😂😂😂
hmm tìm ra được nguyên nhân thì ok rồi
hãng này thấy cháy nổ bảo hành liên tục nhỉ😔hic
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019