Exynos 9820 dưới kính hiển vi: kích thước lớn hơn 9810, 12 nhân đồ hoạ, 2 nhân AI, CPU chung bộ đệm
bk9sw
một năm trướcBình luận: 278Lượt xem: 21.726
Exynos 9820 dưới kính hiển vi: kích thước lớn hơn 9810, 12 nhân đồ hoạ, 2 nhân AI, CPU chung bộ đệm
Một bí ẩn vẫn chưa được giải đáp trên dòng Galaxy S10 mới chính là con SoC Exynos 9820 và khi anh em mua máy chính hãng ở Việt Nam thì chỉ có thể là Exynos mà không có lựa chọn Snapdragon. Dòng Exynos được Samsung phát triển riêng, phiên bản mới được tung ra thường niên trên các flagship dòng Galaxy. Exynos 9820 có thể xem là bản sửa sai của Exynos 9810, hiệu năng cao hơn và tiết kiệm điện hơn nhờ tiến trình mới.

Trang ChipRebel đã chụp hiển vi Exynos 9820 và họ phát hiện ra kích thước die của nó là 127 mm2 lớn hơn so với 9810 năm ngoái. Exynos 9820 được sản xuất trên tiến trình 8LPP của Samsung, về cơ bản là 8 nm nhưng kỳ thực không thể so sánh với tiến trình 7 nm của TSMC bởi trên lý thuyết, nốt tiến trình mới sẽ giúp giảm 15% diện tích die so với nốt tiến trình cũ. Trong khi đó Kirin 980 cũng 7 nm có kích thước 74,13 mm2, Snapdragon 855 là 73,27 mm2 và thậm chí là Apple A12 cũng chỉ cỡ 83,27 mm2. Vì vậy có thể nói Exynos 9820 quá khổng lồ.

Exynos 9820 die shot.jpg
Exynos 9820.
Bỏ qua chuyện kích thước thì về cấu trúc die, Exynos 9820 khác rất nhiều so với Exynos 9810. Đầu tiên là cụm nhân xử lý (CPU) không còn chiếm phần lớn diện tích die như đời trước bởi Samsung chỉ sử dụng 2 nhân Mongoose M4 thay vì 4 nhân M3 như trên 9810. Thiết lập nhân trên Exynos 9820 giờ đã đổi thành 2 + 2 + 4 thay vì 4 + 4 như thế hệ trước.
Tiếp theo là bộ đệm L3 nằm sát bên các nhân M4 tương tự như 9810 và cũng được chia thành 3 nhóm. Trong khi đó ở đầu trên của cụm CPU là 2 nhân Cortex A75 và 4 nhân A55 nhỏ hơn nằm bao quanh một phần của bộ đệm L3. Tổng dung lượng bộ đệm L3 vẫn là 4 MB và chưa rõ cách các nhân truy xuất bộ đệm này như thế nào dưới tác động của hệ thống quản lý năng lượng. Thêm nữa là các nhân A55 cũng không bị "thọt" bởi giờ đây nó chia sẻ bộ đệm đồng cấp với các nhân mạnh hơn. Các nhân M4 có xung tối đa 2,7 GHz, A75 xung 2,31 GHz và A55 là 1,95 GHz.

Kirin 980 die shot.jpg
Kirin 980 với cụm Mali G76MP10.
Phần bên phải của die là cụm GPU với 12 nhân Mali G76. Phiên bản Exynos 9820 là Mali G76MP12 tức 12 nhân còn trên Kirin 980 là MP10 tức 10 nhân. Diện tích dành cho GPU Mali rất lớn dù cho Samsung lần này không trang bị 18 nhân Mali G72 như trên Exynos 9810. Ngay bên dưới GPU là NPU tức engine mạng thần kinh ảo với 2 nhân chạy ở xung 933 MHz và cho năng lực xử lý dấu chấm động 8-bit đạt 1,9 TOPs.

Exynos 9810 die shot.jpg
Exynos 9810.

Theo: AnandTech
Đập chết A12 Bionic
@Florentino Hêhhe cứ cào mạnh lên e... lúc nào sp mới ra a Sam cũng có các bài video pr nổ các kiểu, cái gì cũng nhất, nhưng thực tế sau đó ai cũng biết haha tuổi gì chứ
@Dong_ho_the_ky_com Lo phổ cập kiến thức cơ bản cpu của Apple rồi hãy đi cào phím tiếp. Trình cùi bắp quá cào phím ko có tác dụng lái dư luận đâu 😁
@Dong_ho_the_ky_com Ặc. Cứ thấy bài của Iphone là thấy tên này vào bợ đít, tưởng trình cao lắm hóa ra ngũ vãi đ..i..t. Đi xúc vữa tiếp đi em. Lái kiểu này éo ăn thua đâu
@kimiduhi1 Với trình độ vẽ ra được A12 thường với A12 Bionic thì đến vữa cũng ko có để xúc ấy chứ 😁
Note 10 sẽ là con soc nào đây.
@kobebryant Mình thấy chip rồng có vẻ nóng hơn Exynos rất nhiều nên nếu được chọn vẫn chọn Exynos 😁
@Spirit_Love Lại là câu truyền miệng của Samfan trước h, exynos mát, ít hao pin, cái đó chỉ đúng vs duy nhất đời S7 (S6 vì có S810 quá nhiệt ko dùng thì ko nói làm gì) còn S8, Note 8 cho đến Note 9 thực chất là exy vs Snap nóng ngang nhau nếu cùng làm 1 tác vụ, chả có j khác nhau cả mà con Exy nó thọt đủ đường so vs Snap cả sử dụng bình thường lẫn gaming, còn này thì Exynos pin trâu hơn Snap https://viettimes.vn/galaxy-s9-s9-phien-ban-exynos-9810-hao-pin-hon-nhieu-so-voi-snapdragon-845-169122.html thường nóng hơn nên pin mới hao nhanh hơn :v

Galaxy S9/S9+ phiên bản Exynos 9810 hao pin hơn nhiều so với Snapdragon 845

VietTimes -- Năm nay, Samsung đã đem đến nhiều cải tiến trên Galaxy S9/S9+. Nhưng so với phiên bản tiền nhiệm, việc không nâng cấp dung lượng pin sẽ khiến những chiếc smartphone dùng chip Exynos 9810 mau hết pin hơn chip Snapdragon 845.
viettimes.vn
@katydungusa năm nào chả 2 cái ngang nhau mà, chỉ có trước đây trong cùng một năm có thể nâng cấp được về cấu hình thôi chứ 4 năm đổ lại đây thì note lúc nào cũng bằng s thôi
@The Purge Hôm bữa coi relab thì thấy xịp của ss thua sấp mặt 855 bên mi9, so với s10 bản rồng chắc cũng thế, còn nhớ hồi note9 thì xịp cũng sấp mặt với rồng
Càng bé thì nguy cơ chạm chập điện gây nổ càng cao.
@mr.nhoxsin Vân chập điện bạn nhé. Vì nó quá gần nhau mà nên chập điện tích.
@anhmutcobedi1990 cái đó không phải là chập điện mà là thất thoát điện tích do quá gần nhau. bởi vậy các cpu thường có mức điện áp hoạt động rất thấp dưới 1.8v, càng thu nhỏ thì ng ta phải đưa điện áp hoạt động xuống hoặc đưa ra giải pháp giảm sự thất thoát điện tích
@ho xuan phu Nghe phi lí quá bạn !
@anhmutcobedi1990 không có gì phi lý cả, kích thước quá nhỏ thì môi trường điện môi sẽ bị đánh thủng với 1 mức điện áp gây thất thoát điện tích, khi chân G của trans bị tự kích thì dẫn đến mức logic mất kiểm soát mức logic, vì số lượng trans rất nhiều nên sẽ có 1 lượng trans nhất định bị kích, từ đó gây ra lỗi hàng loạt. nếu lỗi đó nằm tại bộ nhớ đệm hay thanh ghi thì điều đó sẽ càng trầm trọng hơn vấn đề, nguyên con chip sẽ chạy theo kiểu của riêng nó, hay nói cách khác là hàng lỗi.
Năm sau mới có 7nm quá 😁
@Hybrid Gs năm sau là cuộc chiến 5nm rồi bác =))
@Dzhuy Thế à quá độ lên 5nm ah 😃
Ôi dào quan trọng j. Vẫn là xịt lốp cùi bắp tuổi loz sánh vai vs Snapdragon.

Cái con xịt lốp 9810 năm ngoái bị chê tốn pin và tỏa nhiều nhiệt. Trước đó thì 8890 cũng chả ngon lắm. Hậu quả là 2 đời đều thua Snapdragon 835 và 845, trái ngược với những j dc tuyên truyền, nào là mát, nào là tiết kiệm năng lượng.

Mình ko nhớ chính xác về các đời chíp lắm, chỉ bik là 2 năm trở lại đây thì Snapdragon vượt lên hẳn xịt lốp về trải nghiệm thực tế. Còn benchmark thì lúc nào xịt lốp cũng nổ bay nhà.

Samsung ko chịu cho thị trường xứ vịt bản Snapdragon thì còn nát, còn ăn chửi.
@lekhanhtrung123 Chip nhớ anh ạ, chip xử lý thì cho ai, Meizu à
@lekhanhtrung123 Công nhận ông này chưa tìm hiểu kĩ đã phán
@lekhanhtrung123 Bớt đu dây điện với hít lá đu đủ đi bn :d
@darklight_vtp Ông lekhanhtrung này công nhận dìm Sam nên ms cạch mặt, chưa bt j nhiều về kinh doanh :v
Kích thước to vậy.
@nguyenly2016 Càng to kết cấu càng ngon bác ơi kkk, càng mạnh đó :v
@nguyenly2016 Exynos 9820 có thể xem là bản sửa sai của Exynos 9810, hiệu năng cao hơn và tiết kiệm điện hơn nhờ tiến trình mới.
nghe cứ mắc cười, "sửa sai" 😁 trong khi táo thì gọi là nâng cấp vượt trội
@writedung Tại vì 9810 bị một lỗi gì đó
Apple họ đầu tư cho CPU nhiều hơn
@Barbatos Bớt đu dây điện hay hút lá đu đủ đi nhá. Chip A tuổi gì so với CPU trên des?
@Dzhuy

chưa thắng hả xem này.
@Barbatos tuổi gì so với des, cpu pc nó có hàng loại tập lệnh phức tạp, công nghệ riêng cho mảng pc, sever. mobile vẫn mãi là mobile thôi đú sao nổi cái mảng pc.
@Barbatos gần ngang với des???? 😁 nghe mà mắc cười :D mua về làm des đi? đủ trình xuất ra màn hình dùng như des ko?
bạo miệng quá bạn à :D
bảo nó rất mạnh trong giới mobile thì ko ai phản ánh gì nhé, chứ cuồng quá nâng bi hay đưa lên bàn thờ thì ăn gạch ngay :D
Ức chế nhất là ở vn không có snapgraron.
@3bkshared Vì dùng modem của QC nên phải dùng snap ở một số thị trường điển hình như Mẽo =]] vãi cả khinh VN
@trantrungkien.ct Trách là trách châu Âu cố tình bảo hộ snapdragon, chứ đồ Sam trồng từ Galaxy đến Exynos 100% phải được dính vào nhau.
@trantrungkien.ct bạn ko biết ở VN nhiều ng ức chế khi mua bản xách tay dùng chip SD 😁
@writedung vậy mà nhiều đứa ko biết j cũng vô tung hô chip SD ;)
To thường sẽ kèm...đen hôi các bác à =]]
@Rich Leon Xàm ghê ông
Dạo này có vẻ S10 chìm quá 😁 Dự là lại rơi vào vùng ế ? :D
@rapefighter có nhầm ko bác? 2.5tr chiếc đc bán chứ?
@darklight_vtp Đâu mà, theo công bố của sảm và đám seeeder thì đã bán 25tr chiếc trong 2 tháng cơ mà. Cháy nhà ra mặt chuột 2 5tr cái ngay. Mà chắc gì 2,5tr cái phải thu hồi, có khi 2tr cái nằm kho của nhà mạng với nhà phân phối ấy chứ.
@rapefighter google nãy giờ là bán đc 2.5tr thu lại 2tr, chưa tìm ra con số bác nói, chắc lâu quá
@darklight_vtp Cái này tranh cãi trên tt 1 thời gian dài trước đó về việc có hay không sảm đưa ra thông tin 25tr máy để pr. Đơn giản là sau khi công bố con số 2 5tr cái thực thì bọn bồi bút ăn tiền như samhoa phải xóa bài đi thôi.
Thành phố Seoul 😁
điện thoại android cứ mua chip Qc thôi, còn mấy con exynos, mediatek hay kirin thì thôi
@mimi_emyeu Kirin 980 ngon vcl rồi bác, chơi game mát rượi còn e xịt nốt cùi bắp vừa lag vừa nóng như lò lửa 😁
Exynos không dành cho game thủ nên mình cũng không hứng lắm
@Đông June =)) Bùn quá huhu, thích SD hơn huhu
Lại quảng cáo cây nhà lá vườn. Chốt lại có ăn dc A12 ko?
Kém xa con chip snapdragon 855,
@tranbinhnguyen1987 Ko xa đâu thím, cpu nó hơn đấy, tuy nhiên về gpu nó thua thôi. Nếu thím mua phone để chơi game ko làm gì hết thì nên chê ha. Exynos nó chạy xung nhịp thấp hơn đấy.
Làm chíp di động apple vẫn đang làm chùm.
@vtb center 1 con máy ra sau 1 năm mà thua con ra trước thì dẹp mịa đi.hay muốn như s8 speed thua 6s. Nhục.mi9 nó cho same nhà mày ăn hành rồi đấy.
@rapefighter Trí tuệ gì mà lại it tính năng, lỗi kinh hồn, cập nhật là lỗi, sóng yếu mạng yếu, nghe gọi chập chờn, giờ còn thêm lag nữa thì giẻ rách rồi có gì mà thím tự hào thế. Nói trắng ra là ko dám share thôi. Riêng cái vụ dùng chùa thì ai ko ham, mà mới dùng chùa mà đã cho a12 sấp mặt về đa nhiệm lẫn tốc độ rồi mà dùng hệ riêng độc quyền nữa thì chết hết. Con s6 giờ ai thèm dùng vì s10 quá ngon rồi nên đổi mà dùng chứ ai lại đi dùng mấy con ip cũ làm gì ko thấy chán à? Mà ip6 với ip8 khác gì nhau đâu, nên cừu vẫn giữ xài là điều đương nhiên. Sam thì con s2 cũng vẫn dùng tốt nhưng s10 hấp dẫn hơn nhiều chứ ai như iphone kiểu dáng 4 5 năm. Riêng về thị trường tàu thì ss nhắm ko hiệu quả vì lòng yêu nước của tụi tàu nó rút, còn apple bị tẩy chay mà vẵn ăn lỳ nằm vạ để phải ế sấp mặt. Iphone giờ thua xa máy flag ship tàu mà giá mắc quá ai mua. Bán ở tàu thì xsmax nên giá 10 triệu thôi may ra sống được 😃
@vtb center Thôi cháu ạ. Ngon đã chẳng mất hết thị phần,đóng cửa nhà máy. Cái hệ điều hành phải đi xài chùa, công nghệ thì hết chôm chỉa của apple lại đến chôm của trung quốc. Cái gì sam làm được thì tàu đều làm tốt hơn. Có cái hệ điều hành cũng phải xài chung với tàu mà tự hào công nghệ nỗi gì. Làm ăn tốt đã chẳng đến mức này cháu ơi http://m.cafebiz.vn/samsung-bac-ninh-va-samsung-hcmc-ce-cung-lo-ca-nghin-ty-loi-nhuan-samsung-tai-viet-nam-xuong-thap-hon-ca-khi-gap-su-co-galaxy-note-7-20190311101456476.chn

Samsung Bắc Ninh và Samsung HCMC CE cùng lỗ cả nghìn tỷ, lợi nhuận Samsung tại Việt Nam xuống thấp hơn cả khi gặp sự cố Galaxy Note 7

Cả 4 công ty của Samsung tại Việt Nam đều có kết quả kinh doanh sa sút trong quý 4/2018. Trong đó, 2 công ty thua lỗ và 2 công ty lợi nhuận giảm 60-70%.
cafebiz.vn
@rapefighter Lỗ đâu ko biết, sam vẫn bán ầm ầm, s9 hết hàng, note 9 vẫn bán tốt. Xài chùa vẫn tốt thì ngu mới kk xài. Còn nói về chôm chĩa thì apple nhận số 2 ko ai dám nhận số 1 vì 2 sim, sạc nhanh 4 năm cừu mới có dùng, mà làm cũng ko ra gì. Riêng cái fake id thì nhận người thân rất nguy hiểm nên ai dám dùng, màn cũng bắt chước sam dùng sau 4 năm dùng màn lcd cùi. Nói tàu dùng chung ớ với sung và tàu làm được cái gì sung làm là xạo ke vì cái vân tay siêu âm tàu làm bằng niềm tin, tàu chỉ là được cái tai thỏ của apple thôi vì nó rất dễ làm và hãng nào làm ko được và nó khuyết tật nên bây giờ ko ai làm nữa. Có những cái sung có thì tàu còn lâu mới có vì đâu có chôm chỉa được. Còn cái ios giẻ rách lỗi rè lè mà ở đó bưng bợ hoài.
Mod nên đưa thêm tí so sánh cho mọi người dễ hình dung sức mạnh của nó chứ viết thế này em đọc như bò nghe nhạc vậy 😁
Mấy con exynos gấu quá, hóng exynos 10 kỷ niệm 10 năm dòng chip =))
Việt Nam là một trong các thị trường quan trọng nhất của Samsung mà cho xài Exynos cùi bắp thì quả là đau cho người dùng Việt Nam.
@lekhanhtrung123 Thím mới buồn cười, nhiệt tỏa ra trong đó ko truyền ra vỏ chẳng lẽ truyền ngược vô con chíp à? Nó truyền ra vỏ nên giải nhiệt tốt hơn sẽ bền hơn. Hiệu năng ngon gpu thì chơi game ngon chứ cpu ngon thì tác vụ công việc xử lý đa nhiệm ngon, trước giờ exynos luôn đa nhiệm ngon hơn snap. Cpu cũng mạnh hơn snap. Còn mua điện thoại 99% là công việc, zalo, viber, face book buôn bán, ghi chú, nhắn tin. 1% chơi gam thuộc về trẩu tre vô công rỗi nghề thôi thím. Người bận bịu thì nghe goi, nhắn tin ko có thời gian đâu mà chơi game. Giống như con chip A. Chơi game thì ngon chứ nghe gọi, mạng miết là lởm nhất. Sóng yếu mạng yếu, đa nhiệm cùi bắp.
@vtb center Đến cái ảnh còn đi ăn cắp về làm màu xong bảo tự chụp. Exit not bị dân tìn chửi rầm trời giờ lên đây thuê mấy con óc ...seeding đánh lạc hướng ạ. Gpu kém thì dẹp cmn đi, sản xuất làm méo gì nữa. À mấy năm nay ko cu li gia công cho apple nên không ăn cắp được gì, chíp càng ngày càng cùi. Nhớ vụ a9 thua tsmc chưa cháu. Mất bát cơm culi vào tay tsmc đấy cháu . Năm nay mảng chíp còn bị intel đè nữa cơ. Nhục lắm . Giờ chẳng có gì để so với tàu chứ đừng nói so với apple
@vtb center Nói như chú mua con đt cùi bắp là đc rồi, zalo,viber cần gì chip mạnh? Về học nguyên lý tản nhiệt đi rồi quay lại tranh luận, reviewer ai cũng đánh giá nhiệt toả ra bên ngoài là k tốt có sseeder thì giải thích ngược lại
@lekhanhtrung123 Chú đúng ngu like dog, dt nóng giữa dt là tốt hơn tỷ lần thg xịt hơi vô link kiện khác
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019