Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


eyeDriver - Dùng mắt điều khiển xe hơi
TDNC
11 nămBình luận: 12

Có lẽ không ít người trong chúng ta đã từng thấy qua các hệ thống điều khiển xe hơi bằng bộ điều khiển từ xa, hay cao cấp hơn là điều khiển xe hơi bằng chính chiếc điện thoại di động. Giờ đây bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng thêm một công nghệ mới, đó là dùng mắt để điều khiển một chiếc xe hơi thực thụ. Tất cả được thực hiện thông qua bộ phần mềm eyeDriver và được các nhà nghiên cứu của trường Đại học Free University of Berlin (Đức) trình diễn.


Chiếc xe hơi mà nhóm nghiên cứu sử dụng được trang bị nhiều camera, các bộ cảm biến 3D bằng tia laser, hệ thống định vị toàn cầu GPS và kết nối không dây Wi-Fi. Ngoài ra, người ngồi trong xe còn phải đội một chiếc mũ được trang bị các thiết bị cần thiết cho việc điều khiển bằng mắt như một camera chính, một camera hồng ngoại và một chiếc gương dùng để phản chiếu tia hồng ngoại đó.
Quảng cáo


Về phần mềm, iView X được sử dụng để theo dõi sự chuyển động của mắt và kiểm tra mắt đang nhìn vào vật thể nào. Kết hợp với camera chính quay khung cảnh phía trước xe để tiến hành cân chỉnh hình ảnh (calibrating). Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị một dấu + màu đỏ cho thấy mắt đang nhìn vào điểm đó.

Trong quá trình thử nghiệm, vô-lăng xe hơi đáp ứng khá tốt với các tín hiệu từ mắt. Khi mắt nhìn sang hướng nào thì vô-lăng sẽ quay sang hướng đó, nghĩa là nếu bạn nhìn sang trái thì xe sẽ quẹo trái, nhìn sang phải thì xe sẽ quẹo phải. Nếu bạn nhìn dõi theo một người hay vật thể nào đó thì xe sẽ chạy theo sau vật thể đó. Ví dụ bạn nhìn vào chiếc xe đang chạy phía trước thì chiếc xe của bạn sẽ chạy theo xe đó.

Để tăng tính chính xác khi bẻ lái, chính giữa màn hình sẽ có một đường thẳng gọi là đường trung tâm, hệ thống sẽ tính khoảng cách giữa đường thẳng này đến dấu + màu đỏ (điểm mà mắt đang nhìn vào), từ đó tính toán ra được góc độ cần thiết để quay vô-lăng. Với hệ thống này, bạn cũng có thể chạy số lùi và khi muốn xe dừng lại, bạn chỉ việc nhắm mắt lại trong hơn nửa giây, chiếc xe sẽ từ từ giảm tốc độ cho đến khi dừng hẳn. Tốc độ tối đa của xe trong lúc thử nghiệm bị hạn chế ở mức 48 km/h và nhóm nghiên cứu hy vọng có thể đẩy tốc độ này lên mức 96km/h.

Có lẽ sẽ còn lâu để eyeDriver chính thức được thương mại hóa. Nhưng trước mắt bạn sẽ thấy công nghệ điều khiển xe bằng mắt này giúp ích rất nhiều cho những người tàn tật. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để eyeDriver nhận biết được ánh mắt nào là chi dẫn lái xe còn ánh mắt nào thì không? Ví dụ như bạn cần liếc xuống để xem điện thoại, bật radio, nhìn người ngồi bên cạnh hoặc nhìn ra cửa sổ chẳng hạn?


Nguồn: Gizmodo

Quảng cáo

hay thật, 1 lần mình có coi 1 video về công nghệ điều khiển = giác quan thứ 6 của trường MIT. Chắc công nghệ này cũng gần giống nó thi phải
lonelyghost
ĐẠI BÀNG
11 năm
Nếu đúng như trong miêu tả thì cái này còn advanced hơn 6th sense của MIT (đã được trình diễn trên Ed), vì 6th sense sử dụng ngón tay với các cảm biến màu trên từng ngón để thao tác.
Còn ở trên thì dựa vào thao tác của mắt, mà chuyển động của mắt thì khó nắm bắt hơn rất nhiều so với chuyển động của ngón tay.
mr.culut
ĐẠI BÀNG
11 năm
đi đường bằng thiết bị này mà có em nào xinh xinh đi 1 bên thì chắc khổ thân em đó quá
đúng là không ổn, đang đi mà nhìn gái thì toi
dx82
TÍCH CỰC
11 năm
Cái này có cho cũng không thèm xài!
newbienoob1
ĐẠI BÀNG
11 năm
ách xì 1 phát thì sao nhỉ?
đai mà bị lé hay hí sao nhỉ! mấy anh đi xe gơi hay đeo kính nữa! chắc phải bỏ thói quen đó quá! coi bộ hok có khả năng à nghen!
thế này chỉ một chút phân tâm,mắt nhìn theo gái,là chết rồi
cái này lấy xe hơi ra làm thí nghiệm thôi, chứ ko có gì điều khiển xe hơi an toàn bằng 2 tay, mình nghĩ công nghệ này ứng dụng trong quân đội thì hợp lý, ghét ghét thằng nào, chỉ cần nhìn nó thôi, tên lửa từ căn cứ phóng chết nó 😁, đồng thời chết luôn cái thằng nhìn, cái này đánh bomb khủng bố là hết xảy
bvh2228
ĐẠI BÀNG
11 năm
Đường phố Sài Gòn ko dùng được thiết bị này đâu, cứ vần bằng tay cho nó lành 😁
tommyteo85
ĐẠI BÀNG
11 năm

Điều khiển car bằng Iphone thì vào đây xem nha các bạn :

Iphone điều khiển xe hơi cái video này có rất lâu òi!
sonyclie
TÍCH CỰC
11 năm
hic, lái kiểu này nguy hiểm quá, lo nhìn chỗ khác một tí là toi
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019