Facebook bị phát hiện đã và đang thu thập lịch sử cuộc gọi và dữ liệu SMS trên các thiết bị Android
Lê Phú Khương
2 năm trướcBình luận: 289Lượt xem: 74.389
Facebook bị phát hiện đã và đang thu thập lịch sử cuộc gọi và dữ liệu SMS trên các thiết bị Android
Vận đen chưa dừng lại với Facebook sau Scandal 50 triệu tài khoản. Mới đây nhiều người dùng (trong đó có anh em Tinh Tế) phát hiện và phản ánh rằng trong phần dữ liệu cá nhân mà họ tải về máy tính từ Facebook, có một mục chứa rất nhiều lịch sử cuộc gọi và tin nhắn của họ. Số lượng dữ liệu này được cho rằng đã được thu gom từ nhiều tháng, thậm chí vài năm.

Cụ thể, khi người dùng tiến hành tải toàn bộ dữ liệu trên tài khoản máy tính về Facebook, ở thư mục Contact_info thì thấy có nhiều lịch sử cuộc gọi và tin nhắn, thời gian gọi bao lâu, thời điểm gọi đến và gọi đi. Một thành viên của Tinh Tế @phuongtoan95 cũng chia sẻ:
thu_thap.JPG

Thành viên khác trên Twitter tên Mat Johnson nói rằng:
Ars Technica nói rằng mỗi khi cài đặt Facebook, ứng dụng sẽ yêu cầu truy cập quyền vào Danh bạ, SMS, lịch sử cuộc gọi. Việc truy cập này giúp cải thiện thuật toán gợi ý bạn bè của Facebook, đồng thời giúp nó xác định được đâu là bạn bè thật sự của người dùng và đâu chỉ là mối quan hệ đối tác. Bên cạnh đó ứng dụng Messenger cũng thường xuyên hỏi người dùng Android rằng có muốn cài nó trở thành trình nhắn tin mặc định hay không. Facebook cũng thường xuyên yêu cầu để "tải lên liên tục" các dữ liệu danh bạ, cuộc gọi và tin nhắn.

wwitld.png

Theo Ars Technica, họ chỉ ra rằng Facebook đã làm việc này từ nhiều năm trước, khi mà việc cài đặt quyền giới hạn trên các thiết bị Android khá lỏng lẻo. Google đã khắc phục và nâng cao về vấn đề này, tuy nhưng các lập trình viên vẫn bằng cách nào đó của họ, có thể lách qua khe cửa hẹp và tiếp tục thu thập các thông tình của người dùng, cho tới khi Google làm mạnh vấn đề này vào tháng 10.

Hiện tại vấn đề tương tự chưa xuất hiện trên các máy sử dụng iOS. Rõ ràng Apple đã làm khá tốt điều này. Ngoài một vài ứng dụng đặt biệt như các ứng dụng chặn cuộc gọi spam, thì đa số các ứng dụng của AppStore đều không thể truy cập vào SMS hay lịch sử cuộc gọi, và Facebook cũng không phải là ngoại lệ khi app của họ trên iOS không thể lấy các thông tin này từ iPhone.

Rõ ràng, với rất nhiều câu hỏi đặt ra cho họ, cộng hưởng với những scandal đã xảy ra, Facebook sẽ phải đưa ra câu trả lời chính thức và rõ ràng, đồng thời giải thích với người dùng Android rằng liệu những dữ liệu nào sẽ được phép cho thu thập và những loại dữ liệu nào thì không.

Nếu anh em muốn tải toàn bộ dữ liệu cá nhân về máy tính thì có thể làm theo bài hướng dẫn sau của mình để xem xem mình có "được" lưu trữ cuộc gọi và SMS không nhé 😁
Theo: TheVerge
home.jpg
cover.jpg
Facebook sẽ sụp đổ thôi, quyền riêng tư vốn rất nhạy cảm r
@Huy_Microsoft_Windows Thử tải về toàn bộ dữ liệu FB, tổng dung lượng hết 160MB, trong contact_info.htm trống trơn 😁
Tính ra sau 7 năm xài FB không có nhiều chuyện ở trển đối với miềng
@Huy_Microsoft_Windows THÁNH NÀY CHỈ BÍT CÀO CÀO KEYBO THOAI, YAHOO ĐẾN H VẦN CÒN SỐNG MÀ THÁNH PHÁN FB SẼ SỤP, THÁNH NGỒI YÊN CHO E LẠY PHÁT ĂN GÌ LUÔN E CÚNG =))
@Lonie Nguyen Tao bảo nó chết à? Bạn bè tao nó không dùng nữa mà chuyển sang facebook hết. Từ đã, ít ra tao biết nút capslock dùng khi nào 😃
@Huy_Microsoft_Windows haha đến lạy thanh niên phán thì như thánh mà cãi cày cãi cố thì như thần, thua =))
Cá nhân không quan tâm lắm!
@Micron B toàn bọn xl hùa theo đó mà thím, số ít quan tâm, số nhiều hùa theo 😆 t thấy chuyện lấy thông tin rồi quảng cáo target vào mình phê vãi :v muốn mua gì đỡ phải tìm nhiều
@nhat.nhattv16 Đúng rồi thím, mình chỉ việc nằm phơi hán ra là cả đám lao vào đâm thôi, rất tiện và phê :=))))
@vovantan007 Lịt pẹ - hạn hán lời...
@vovantan007 Thy.m phát biểu 1 câu chúng tôi gọi là chất vãi, hehe. Phê tờ rym
@vovantan007 vào đâm hộ bố m cái. xamlol
Android bảo mật tốt phết nhể 😁
@congaductq Bạn phải hiểu là nền tảng đóng và mở nó khác nhau nhiều. IOS là nền tảng đóng, nó ko cho nhà phát triển bên thứ 3 truy cập thì ko truy cập đc. Còn IOS nó là nền tảng mở, mà đã mở thì hầu hết các quyền đều có thể truy cập trừ các quyền yêu cầu đặc biệt. Vì thế mới có chuyện pop up lên cái thông báo là muốn dùng quyền này quyền nọ. MÌnh cho nó truy cập thì trách sao đc? Thiết nghĩ nền tảng nào cũng thế, phó mặc cho nó thì đừng nói nhiều, quan trọng là dùng ntn thôi!
@hugnvn87 Mình xin ạ bạn. Không biết thế nào là đóng và mở mà phán như đúng rồi. Chắc bạn nghĩ đóng và mở nó giống như đóng cửa và mở cửa, từ đó suy ra nền tảng đóng là nền tảng kín mít, nền tảng mở là nền tảng têng hênh??
@hugnvn87 ông bạn có Yes 1 loạt khi cài FB k mà comment khí thế vậy?
@hugnvn87 Anh trả lời rất tự tin... cơ mà sai toét 😆
Này thì hách dịch, yêu sách người dùng.
Biết là vậy. Nhưng có mấy ai "đủ bản lĩnh" không dùng Facebook như tôi? 😕
@caoduc-shp Đã bỏ không dùng ba năm rồi Thậm chí cái Pacebook app manager cũng gỡ ra khỏi hệ thống ứng dụng của máy Tin nhắn rác rồi thông báo facebook nhiều quá chịu không nổi vì vậy cái gì không cần thiết thì bỏ bớt đi Dùng facebook nhiều khi gặp thứ trời ơi đất hỡi gì thêm mệt người Thấy từ khi không dùng nữa không bị ức chế vì những người không quen biết nữa
@caoduc-shp Thì cũng kiểu như bác nhìn những đứa xài facebook bác bảo tụi nó là những đứa sống lệ thuộc vào face. Còn những người xài đt cục gạch nhìn bác thì bảo bác là đứa sống lệ thuộc vào smartphone )) Như nhau cả thôi )) Chẳng qua là ai có nhu cầu thì người đó dùng, còn k có thì thôi (hoặc cũng có thể không biết dùng)
@caoduc-shp Oai như cóc. 😁
FB với mình thì cũng chỉ đang là 1 kênh kinh doanh, dù hơi đau nhưng phải thừa nhận nó sở hữu đến 70% doanh thu, chưa kể đến mất tiền tỉ cho nó rồi thì sao bỏ được.
Còn ai sử dụng FB cá nhân check in, bóc phốt, live stream này nọ thì ko nói đến, họ ko mất tiền cho FB nên bỏ hay ko chả quan trọng.
@caoduc-shp tôi kiếm đc khá tốt từ các trò mèo của fb. nên tôi thấy chẳng sao
sập như yahoo
mới xóa tuần trước bố cha mày facebook. lợi không thấy bao nhiêu (so với google). mà do thám làm mất thời gian, tin giả mạo gấp mấy chục lần
@ngo Nhut Truong Google thì không do thám?
@novavn thế tui mới so nó với google đấy. bạn chạy quảng cáo google sẽ biết nó rất ít lọt thông tin cho người chạy ads còn fb thì ôi thôi. còn về phần lợi ích đem lại thì quá rõ rồi. chốt đã dùng free thì phải chụi thôi trong những thằng tồi nên chọn thằng ít tồi nhất. cái tôi nhấn mạnh đây là lợi ích đem lại so với thiệt hại mình phải bỏ ra.
@ngo Nhut Truong bác nói chuẩn này, gg cũng lấy nhưng không thô bạo như thằng FB. em đã xóa app fb từ nhiều năm nay, kể cả trên IP cũng không cài
Hôm trước gọi điện lên tổng đài để hỏi sao lại có đăng ký cái dịch vụ ăn uống.

Nó nói chắc anh chọc vào link nào nó tự đăng ký.

Mình mắng luôn bảo anh đang dùng iPhone chứ không phải Android mà chọc vào là bị đăng ký nhé.

Nó xin lỗi như mắc tội nặng vậy.
@vnstockguru Gà thì And vs IOS chả khác gì đâu
@hacrot3000 đúng rồi bác, xin lỗi cho lẹ chứ ai rảnh ngồi giải thích cho
@hacrot3000 Hehe, cậu phán 1 câu làm cho thằng được xin lỗi tưởng mình hay. Hehe, có giải thích với đám không kiến thức thì thà nói lẹ cho nó đi cho khỏe.
@vnstockguru Nói với bọn thiếu hiểu biết + hách dịch chỉ tổ phí nhời!
Xài android khi cài đặt cũng hay xem nó yêu cầu quyền này kia, xem xong khá ớn vì thường app nó soi tất tần tật trong máy chứ không riêng gì Fb...
Chỉ nói 1 câu. Đã bỏ facebook 2 năm nay
@gaumeo2021 Câu sau không có dấu '.' nên không tính ^-^
@gaumeo2021 1,5 câu, câu sau k có dấu chấm 😁
@zutowa Cái câu chính lại ko có dấu "."
Sai sai sai.
@minhtuanq6 Cái câu chính lại ko có dấu "."
Sai sai sai
Cái này có từ lâu rồi nhưng quan trọng bên fb có bán thông tin này cho bên thứ 3 ko mới nguy hiểm.
@Quans2kute Mình nghĩ là có bạn ạ 😁 chỉ là mình nghĩ thôi 😆
facebook là đế chế mà có hàng trăm triệu người nghiện nó, kiếm tiền từ nó, mấy cái scandal kiểu này chỉ như muỗi đốt inox thôi. chờ tình hình lắng xuống thì tiền lại về tay Mark thôi 😁
Chà, trước giờ nghe các con nhang bẩu là chỉ có Tàu nó mới làm trò thu thập dữ liệu bí mật chứ nhẻ, Tây họ tôn trọng quyền con người lắm ... 😁
@odysseyntn Bạn có vấn đề đọc hiểu à? Mình đang nói về việc "làm trò bẩn thì ở đâu cũng làm" vì có nhiều thành phần luôn cho rằng bọn Tây là sạch sẽ, chứ mình éo nói về việc trò bẩn thỉu đó bị xử lý như thế nào. Lắc não cho kĩ đi đừng có nhảy dựng lên như thế.
@Kite742 Thủ tướng Đức còn bị Mẽo nó nghe lén đt mà dám ho he gì đâu 😁 phanh ra được mấy tháng, đuổi việc vài ông rồi đâu lại vào đấy. Chính phủ đếch nào chẳng theo dõi người dân, ko theo dõi để loạn à?
@Kite742 Trật rồi, Mỹ nó cũng thích thì nó bảo kê, chú không đủ chứng cứ và điều kiện đừng hòng phanh phui gì hết, Colin Powell là một ví dụ.
@sskkb Nói vậy chứ mặc dù thằng nào cũng có trò mèo nhưng cơ chế để cởi mở thông tin và tự thanh lọc nó quan trọng lắm. Về khoản này thì Tàu và Nga xách dép cho Âu Mỹ 😃.
Thu thập trên các máy. Androi vậy blackberry androi có bị hay ko.
@quocthai3250 Bạn cài ứng dụng trên bb android nó cũng đòi cả đống quyền thôi bạn. Mình nghĩ ko khác nhau
Mình cũng đang nghi vấn anh bạn ZALO lấy cắp thông tin. Trên Lap là acc phụ. Cả tháng ko nhầm có ngoài 20 tin nhắn với 4 người. Mà hút tận 30GB của mình ( trong 30 ngày gần nhất)

upload_2018-3-26_8-11-55.png
@vicktorbui Ông chú mình làm ở Zalo bảo chưa bao giờ thấy vụ bạn của bạn đọc tin nhắn người dùng :D
@Sonic Crwdriver :D
@ThôngDuy Quá đáng ngại. Nếu điều này còn tiếp diễn thì bác nên cài ứng dụng theo dõi chi tiết tình hình sử dụng dữ liệu của các ứng dụng xem sao. Mình cũng dùng ứng dụng Zalo cho Windows đây, nhưng nó chỉ dùng hết 16 MB dữ liệu (mình gửi/nhận ảnh qua Zalo), chứ lên tới 30 GB như kia thì quá kinh khủng.
@Black Mamba win nó theo dõi thế là em sợ lắm rồi. nên em gỡ rồi bác ạ
Đội SSeeders đông nhất giới Android hẳn là cống hiến khá nhiều thông tin riêng tư cho vụ này nhỉ ^^
@dualshoсk Còn vui vẻ khen ngợi : người ta đã xin phép rồi, chấp nhận thì phải chịu, có gì đâu mà quan trọng....
Bảo sao các chức sắc, nguyên thủ toàn dùng iPhone!?!
Cái này không có gì. Nó xin ngay khi cài đặt. Cho phép nó thì ráng chịu. Kêu ca gì. Giờ mấy ứng dụng miễn phí toàn xin tè le quyền để thu thập thông tin. Xài miễn phí thì phải chịu. Chứ ai bỏ tiền, của ra cho mình xài miễn phí.
"thông tình" sai chính tả thớt ơi!
Nhiều ng còn sài dịch vụ app Messager của FB nt thường xuyên còn lo nó thu thập thông tin :V
Trừ khi ko dùng các sp và app của FB nữa thì ms ko sợ nó thu thập thôi chứ IOS hay android nó vẫn thu thập hết.
Chỉ là IOS bảo mật tốt hơn thôi chứ đã sài Messager của FB nt thường xuyên thì thiếu j cách nó thu thập thông tin, sever của nó cơ mà 😃
@JangSoul Ý mình hiểu ở đây là app Messenger nó đồng bộ với SMS trong máy ấy bạn.
Còn bạn dùng bất cứ app OTT nào để nhắn tin, thông tin của bạn luôn được lưu lại rồi chứ không riêng gì thằng Messenger.
@JangSoul Vấn đề là nó thu thập tin nhắn SMS và lịch sử cuộc gọi chứ không phải là tn trên app.
@JangSoul Đọc hiểu mà cũng khó!
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019