Facebook chặn và cấm hàng loạt tài khoản chia sẻ bài báo về thổ dân Úc
Thanh.Thảo
10 thángBình luận: 1
Facebook chặn và cấm hàng loạt tài khoản chia sẻ bài báo về thổ dân Úc
Thời gian vừa qua, Facebook đã chặn và cấm một số tài khoản chia sẻ bài báo của Guardian có hình ảnh của những thổ dân Úc ngày trước. Bài viết được ra đời sau khi thủ tướng Úc – Scott Morrison cho rằng không có chế độ nô lệ trong lịch sử nước Úc và ông đã phải thừa nhận sai lầm của mình trong những ngày sau đó.

Vào thứ Bảy vừa qua, Guardian Australia cho biết Facebook đã lên tiếng xin lỗi về việc chặn người dùng chia sẻ bức ảnh từ những năm 1890. Cụ thể là Facebook đã xoá bài đăng của một người đàn ông và khoá tài khoản của anh ta vì cho rằng bức ảnh mang tính chất khoả thân và điều này vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng trên trên mạng xã hội. Facebook đã xin lỗi và khôi phục bài đăng sau khi Guardian Australia liên lạc với Facebook có phải bài đăng bị cảnh báo hay không.

Một phát ngôn viên của Facebook cho biết bức ảnh bị xoá bởi hệ thống tự động bị lỗi và họ lấy làm tiếc về điều đó. Tuy nhiên, hàng chục độc giả báo cáo khi họ cố chia sẻ đường link của bài báo thì nhận được lời cảnh báo vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook. Thậm chí một số người bị cấm đăng bất kì thứ gì lên Facebook trong 30 ngày vì cố chia sẻ bài viết này.

Hacklock.png
Sau khi nhận thêm nhiều câu hỏi từ Guardian Australia, Facebook đã cho phép chia sẻ bài báo vào chiều ngày thứ 2. Facebook sẽ thường cho phép người dùng yêu cầu xem xét lại các nội dung bị gỡ xuống. Từ tháng 1 đến tháng 3 vừa qua, 613,000 bài đăng đã được khôi phục sau khi có hơn 2,1 triệu lượt yêu cầu xem xét lại.

Tuy nhiên, người dùng báo cáo rằng lệnh cấm đối với các bức hình lịch sử có thể không được xem xét lại bởi vì hiện nay do dịch Corona bùng nổ, Facebook có ít nhân lực xem xét lại các bài đăng nên họ sẽ ưu tiên những nội dung có thể gây hại hơn. Nhiều người đã chỉ ra sự khác biệt giữa việc Facebook nhanh chóng (và không chính xác) xoá đi các bài đăng họ cho rằng liên quan đến khoả thân và sự miễn cưỡng khi hành động đối với các bài đăng gây kích động của Donald Trumph.

Nhà báo và nhà hoạt động xã hội Cory Doctorow đã đăng lên Twitter rằng sự việc trên cho thấy Facebook không thể kiểm duyệt được quy mô lớn và hệ thống kiểm duyệt tự động của họ thậm chí phân bố còn không đồng đều.

Doctorow lập luận rằng Facebook không nên có cái nhiệm vụ gọi là kiểm duyệt nội dung. Thay vào đó, họ nên giới hạn lại những quy tắc để cộng đồng có thể tuân theo. Anh cho rằng không ai có quyền đưa ra quyết định về đời sống xã hội của 2,6 tỷ người.

Cory Doctorow.pngTrước giờ thấy FB bị người dùng phàn nàn khá nhiều về việc tự ý xóa bài, thậm chí block nick dù chưa biết đầu cua tai nheo ra sao. Có vẻ như AI của FB ko fải lúc nào cũng nhận diện chính xác nội dung, hình ảnh hay vấn đề mà người dùng chia sẻ! Việc xóa bài kiểu này để lại ko ít những ức chế, bực bội từ phía các Facebookers 😐
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
image.jpg
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019