Facebook muốn làm ứng dụng "Instagram cho trẻ em", chuyên gia coi đó là ý tưởng rất tồi
P.W
4 thángBình luận: 28
Facebook muốn làm ứng dụng "Instagram cho trẻ em", chuyên gia coi đó là ý tưởng rất tồi
Instagram, mạng xã hội hình ảnh thuộc sở hữu của Facebook gần đây cho biết họ đang làm một ứng dụng phục vụ đối tượng trẻ em dưới 13 tuổi. Nhìn vào tình trạng của TikTok, với không ít những lần có người và tổ chức điều tra độc lập phát hiện ra không ít đối tượng ấu dâm lẩn lút trong mạng xã hội video của Trung Quốc, săn tìm những “con mồi” ngây thơ, thì rõ ràng ý tưởng của Facebook là một ý rất tồi. Ấy là chưa kể đến những tác động tiêu cực mà công nghệ đem tới cho các bạn nhỏ đang ở độ tuổi thiếu niên.

Bày tỏ quan ngại, 35 tổ chức và 64 cá nhân, hợp tác cùng nhau để tạo ra tổ chức Campaign for a Commercial Free Childhood đã gửi cho CEO Facebook, Mark Zuckerberg một bức thư kêu gọi MXH lớn nhất hành tinh từ bỏ ý định tạo ra một mạng xã hội cho những cô bé cậu bé mới chỉ ở độ tuổi tiểu học. Trong bức thư của Campaign for a Commercial Free Childhood, việc tạo ra một “Instagram cho lứa tuổi thiếu niên” sẽ tạo ra những áp lực mà đáng lẽ ra ở độ tuổi của các em không đáng phải gánh chịu, về quyền riêng tư, về thời gian sử dụng thiết bị công nghệ, sức khỏe tâm thần, tự trọng cá nhân và cả áp lực từ những quảng cáo trực tuyến nữa.

Tinhte_Instagram1.jpg

Bức thư của tổ chức Campaign for a Commercial Free Childhood cũng như thông tin về Instagram cho trẻ dưới 13 tuổi đến giữa thời điểm những lo ngại về những dịch vụ trực tuyến hướng tới độ tuổi thiếu niên hay vị thành niên, thứ mà đáng lẽ ra theo luật bảo vệ trẻ em ở nhiều quốc gia, là những thứ không được phép tồn tại.

Trong bức thư gửi tới Zuckerberg của Campaign for a Commercial Free Childhood có đoạn, dùng từ ngữ khá nặng nề, có thể nói là phũ, nhưng không sai lầm một chút nào: “Việc ứng dụng Instagram tập trung tới việc chia sẻ hình ảnh cũng như chú trọng vào vẻ bề ngoài khiến nền tảng này trở nên rất không phù hợp với những đứa trẻ đang trong độ tuổi quan trọng nhất của quá trình hình thành và nhận diện ý thức về chính bản thân mình. Các bạn nhỏ độ tuổi thiếu nhi và thiếu niên, đặc biệt là những bạn gái nhỏ tuổi trên MXH đã dọc được cách sử dụng những bức ảnh gợi dục được chỉnh sửa quá mức để thu về sự chú ý trên nền tảng mạng xã hội, từ đó gia tăng sự nổi tiếng của bản thân trên mạng internet.”

Tinhte_Instagram2.jpg

Giữa thời điểm đại dịch COVID-19 khiến trẻ em có được khoảng thời gian sử dụng thiết bị công nghệ nhiều đáng kể so với trước kia, các chuyên gia về quyền trẻ em cũng bày tỏ những lo ngại, rằng những ứng dụng được cài đặt trong những thiết bị ấy sẽ chỉ khiến trẻ em tốn thêm rất nhiều thời gian quý báu trên mạng internet:

“Thu thập lượng dữ liệu cá nhân khổng lồ từ những đứa trẻ hay thậm chí cả gia đình chúng, cũng như nhào nặn một thế hệ người dùng Instagram mới có thể đem lại lợi nhuận cho Facebook. Nhưng chính hành động này cũng sẽ khiến thời lượng sử dụng Instagram của trẻ nhỏ tăng lên, đối tượng đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi những chiến lược khai thác và thao túng người dùng của nền tảng MXH ấy.”

Một cách công bằng, ở “phía bên kia”, Facebook cũng có những phản hồi bênh vực quyết định tạo ra Instagram cho trẻ em. Theo họ, ứng dụng dành riêng cho trẻ em cũng giống như YouTube For Kids, được tạo ra với nỗ lực chuyển bớt người dùng thiếu niên và vị thành niên tách khỏi ứng dụng chính, vốn dành cho những người đã trưởng thành. Nhưng nhiều chuyên gia nói rằng bênh vực kiểu đó là không thành thật, vì chính bản thân YouTube Kids cũng phải nhiều lần ra tay truy quét những video clip với nội dung bẩn hướng tới trẻ em, mà đến giờ tình trạng đó vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Theo TechRadar
27 bình luận
Thôi, tha cho trẻ em.
@Nicotine Caffeine hi. đây nghe qua mình cũng thấy 1 ý tưởng quá kém bác nhỉ
NHG1512
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Có chắc mấy đứa nhỏ vô "Kids" mà coi không. Chả có tác dụng gì còn làm mấy đứa nhỏ tốn thời gian hơn.
@NHG1512 tốn thời gian và mất thời gian chúng học
thôi
Pornhup kids 😆)))
@Chuột lập trình Hợp lý
instagram cho ipad thì ko lo
anphuc1
TÍCH CỰC
4 tháng
Tư bản tiêu chuẩn kép là vậy. 1 mặt thì hô hào bảo vệ trẻ em, 1 mặt thì dùng mọi cách để kiếm tiền từ chúng.
Vậy là giờ nó chôm thêm thông tin từ trẻ em nửa 😆
jin_279
TÍCH CỰC
4 tháng
Không nghe Apple kể chuyện (bảo vệ môi trường)
và không nghe facebook trình bày (cam kết bảo mật thông tin người dùng) 😌
@jin_279 Apple nó bảo vệ môi trường thật còn gì, thực tế là giảm lượng khí thải, giảm rác thải ra môi trường và quan trọng hơn cả là có thêm thu nhập =)))))))
Nói thế chứ Apple nó xây tru sở của nó cũng là trụ sở xanh, sử dụng không khí tự nhiên là chính nên cũng coi là bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng tái tạo nữa.
MID217
TÍCH CỰC
4 tháng
@jin_279 Người ta biết cái gì nên tin cái gì là không, chứ đâu phải cái gì cũng không nên tin
Trẻ em dùng instagram làm gì. Đầu độc tụi nó làm gì sớm.
@hongphuc1992 Trẻ em chỉ cần Youtube Kid là đủ.
Tinhter chúng ta đoàn kết lại xoá fb cho nó lỗ chết cụ nó đi anh em 🤣
@The_Hobbit_AK Xóa fact của cu hiệp mới đúng 😆
Theo dõi bạn chưa đủ. Nó còn âm mưu theo dõi cả con bạn
Mark định kiểm soát tâm trí của cả thế giới đây mà
😁 không cần đến chuyên gia, mình là người sử dụng củng nhận thấy điều tồi tệ này.
- Mình thích nền tảng giống Insta hơn là FB. Vì đơn thuần mạng xã hội chỉ cần:
1. Đăng hình ảnh
2. Bình luận
3. Chat
--------------
Hiện tại FB quá rắc rối và nhiều thông tin rác.
Toàn khoe mông khoe zu
vườn rau của ae đây rồi
Cười vô mặt
Thằng rể tàu này ghê thật
D_V_D
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Thôi thôi ông mark xoăn ông văn vở ít thôi khi nào ông cho con cái ông dùng mấy cái " kids " đó trước đi đã rồi hãy nghĩ cho trẻ con trên toàn thế giới sau
ông nghìn năm văn vở vãi loằn
Chắc fb nó lại quan tâm các chuyên gia khuyên! 😆 có lợi thì ông nào chẳng ăn, quan tâm gì…nữa


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019