[Fact] Hệ miễn dịch và vaccine hoạt động như thế nào để giúp cơ thể chống lại mầm bệnh?
_vphlinh_
1 nămBình luận: 24
[Fact] Hệ miễn dịch và vaccine hoạt động như thế nào để giúp cơ thể chống lại mầm bệnh?
Cơ thể chúng ta đã có sẵn một "hệ thống phòng ngự" vô cùng tuyệt vời, giúp cơ thể phòng chống các mầm bệnh từ xâm nhập từ bên ngoài, với tên gọi là Hệ miễn dịch. Vậy thì Hệ miễn dịch hoạt động như thế nào và tại sao chúng ta vẫn cần tiêm vaccine?

Mời anh em cùng xem qua những lý giải ngắn gọn cho những thắc mắc trên nhé 😁

 • Khi mầm bệnh (virus hoặc vi khuẩn) xâm nhập vào cơ thể, chúng nhân lên và tấn công tế bào → Bắt đầu quá trình lây nhiễm. Khi xác định mầm bệnh là đối tượng lạ xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ triển khai hai biện pháp bảo vệ, sử dụng nhiều loại bạch cầu khác nhau.
hmd.jpg
hmd0.jpg

Đầu tiên là phản ứng miễn dịch bẩm sinh thông qua đại thực bào


hmd1.jpg

Quảng cáo


Chúng sẽ truy tìm và “nuốt chửng” những kẻ ngoại xâm này nhằm tiêu diệt chúng, bất kể chúng là gì. Thực bào sẽ giữ lại và loại bỏ độc tố. Phản ứng nhanh cục bộ này có thể ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình lây nhiễm. Nhưng biện pháp này là chưa đủ!

Và đây là lúc bạch huyết bào (một trong những loại bạch cầu, gồm tế bào T và tế bào B) thể hiện khả năng của chúng


hmd2.jpg
 • Chúng là những tế bào bảo vệ có thể nhận dạng các tác nhân xâm nhập nhờ các phân tử kháng nguyên. Mỗi bạch huyết bào thích nghi để tấn công loại virus hay vi khuẩn riêng. Ngay khi nhận dạng kháng nguyên, bạch huyết bào nhân lên.
hmd3.jpg
 • Tế bào B có khả năng sản sinh lượng lớn kháng thể. Nhờ tuần hoàn quanh cơ thể, kháng thể bám vào kháng nguyên (mầm bệnh) và vô hiệu hóa chúng, qua đó cho phép đại thực bào tiêu diệt mầm bệnh.
hmd4.jpg
 • Tế bào T nhận dạng và phá hủy tế bào nhiễm bệnh.
hmd5.jpg
Vấn đề xảy ra chính là, trong lần đầu tiếp xúc với kháng nguyên, hệ miễn dịch phản ứng rất chậm, phải mất tới vài ngày, và thời gian đó là quá đủ để virus/vi khuẩn có thể gây bệnh.

Thế nhưng, phải cảm ơn tạo hóa khi đã “cài” vào cơ thể chúng ta một khả năng vô cùng tuyệt vời, chính là khả năng “ghi nhớ kẻ thù”. Sau khi đối phó với các tác nhân lây nhiễm, kháng thể và bạch huyết bào sẽ “ghim" chúng. Điều này giúp cơ thể ngay lập tức phản ứng nếu mầm bệnh ấy xuất hiện trở lại → Phản ứng miễn dịch sẽ xảy ra nhanh hơn rất nhiều → Hệ miễn dịch được kích hoạt kịp thời, tiêu diệt và bảo vệ cơ thể khỏi những mầm mống gây hại trước khi chúng kịp gây bệnh.

hmd6.jpg

Và, vaccine hoạt động nhờ tận dụng “trí nhớ” của hệ miễn dịch

 • Vaccine mô phỏng sự lây nhiễm, “huấn luyện” hệ miễn dịch nhằm phát triển “hệ thống vũ khí” chống lại mầm bệnh.
 • Quá trình này diễn ra thông qua việc tiêm vào cơ thể 1 trong 3 loại vaccine chứa mầm bệnh đã chết/ bất hoạt/ hoặc một phần mầm bệnh vào cơ thể.
 • Vaccine kích thích phản ứng của hệ miễn dịch nhưng không gây bệnh. Cơ thể sản sinh bạch huyết bào ghi nhớ kẻ xâm nhập, cùng với tạo ra các kháng thể giúp cơ thể sẵn sàng đối phó với bất kỳ cuộc tấn công nào (nếu có) trong tương lai.
hmd7.jpg
Tuy nhiên, cũng như việc luyện tập của các vận động viên cần diễn ra thường xuyên để họ đạt phong độ tốt nhất, vì không phải lúc nào cũng được “huấn luyện”, thế nên sức mạnh của bạch huyết bào và kháng thể thường giảm dần theo thời gian. Đó là lý do tại sao chúng ta luôn được khuyến cáo phải đi tiêm nhắc lại vaccine.

Quảng cáo


Theo AFP, FB
24 bình luận
sốt xuất huyết nguy hiểm vậy mà hiện tại vẫn chưa có Vaccine
@fuaka93 Nguy hiểm nhưng phòng bệnh dễ, cũng như tốc độ và khả năng lây lan thấp
Như HIV chẳng hạn
@thaonhu1503 phòng bệnh dễ là hơi bị nhầm bác ạ. số người tèo vì bệnh này cũng ko ít
@fuaka93 Ngta hoàn toàn có thể tạo ra vaccine cho dengue, cho từng serotype. Nhưng đặc thù của sxh đó là miễn dịch cho 1 serotype của dengue là chưa đủ, thậm chí còn khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn nếu nhiễm những lần sau với serotype khác.
Do đó vaccine dùng được phải thỏa mãn khả năng tạo miễn dịch được với tất cả serotypes khác nhau của dengue mà ko giết chết người đc tiêm ngừa. Hiện nay thì chưa có.
@fuaka93 Dengue có đến 4 tuyps và đều gây ra sốt XH. Người từng mắc tuyp nào đó sẽ có miễn dịch tự nhiên với chỉ tuyp đó, có nghĩa vẫn có thể mắc tuyp khác
Để có 1 vắc xin hiệu quả phòng được cả 4 tuyp là không đơn giản, một số vắc xin được thử nghiệm nhưng chưa được áp dụng cho cộng đồng.
Ngoài ra các biện pháp truyền thống như ngủ mắc màn, vệ sinh môi trường và phun các hoá chất chống muỗi vằn được chứng minh là cũng rất hiệu quả. BN mắc SXH thì cũng có phác đồ điều trị và hoàn toàn có thể hồi phục mà không để lại tổn thương đáng kể nào

Bàn luận xa xôi hơn thì các nước Châu Âu, Mỹ...không có SXH mà chỉ có ở các quốc gia nhiệt đới. Do đó mà mối quan tâm và tiền bạc dành cho các nghiên cứu vắc xin Dengue cũng không nhiều như bệnh cúm chả hạn
lenam098
TÍCH CỰC
1 năm
@fuaka93 Đa số bệnh di virus là không thể chữa và hầu như k có vaccin bạn ơi. Chúng biến đổi liên tục
các phong trào anti vacxin ở mỹ mạnh lắm. sinh thuận tự nhiên, ko tiêm vacxin cho con
@honghai12a1 đợt dịch này mấy bố anti chắc tiêm vội để đi anti tiếp chứ
shinkt
CAO CẤP
1 năm
@honghai12a1 phong trào anti khẩu trang bên mỹ cũng mạnh lắm, chắc phải cần giải thích trực quan như vầy 😆
image_2020_07_29T08_06_00_184Z.png
BenGlo
TÍCH CỰC
1 năm
@shinkt Quá chuẩn
QuyetND_Jr
TÍCH CỰC
1 năm
mỗi người có hệ miễn dịch khác nhau, cơ mà hệ miễn dịch của mình không tốt lắm
Bổ sung thêm là để hệ miễn dịch khoẻ mạnh các bạn cần bổ sung thêm vitaminD và Omega3. Đừng nghĩ ra nắng là các bạn đủ vitaminD, đó là ý nghĩ thiển cận!!
Những người chuyên ăn bẩn của rơi vãi ngoài đường hay bãi rác, là những người có hệ miễn dịch mạnh nhất.
hóng có cho corona
Hệ miễn dịch của cơ thể đôi khi xử sự thái quá đối với các tác nhân gây bệnh.
Vaccine thì kiểu là biện pháp huấn luyện chiến đấu cho hệ miễn dịch quen với đối thủ như vậy, nhưng đôi khi cũng có sai xót và lâu lâu là quên phải "tiêm nhắc lại".
Và nhiều loại virus không thể sinh ra được phương án đối phó <=> không có vaccine.
Quan trọng là thế mà các phong trào anti vacxin vẫn diễn ra ầm ầm một cách vô căn cứ
sowngold
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Minguyet_@pple vaccin là lựa chọn, không phải bắt buộc. hãy tôn trọng quyền được chết của họ.
@Minguyet_@pple Khi nào tỉ lệ tử do tiêm nó giảm xuống mức chấp nhận được và nhà chức trách dám công bố số liệu thật của tỉ lệ tử vong chứ không phải do dân, báo chí phanh phui thì khi đó sẽ hết anti.
Đấy là còn chưa tính chất lượng vắc xin không đảm bảo, điều kiện bảo quản không đảm bảo và trình độ người tiêm cũng không đảm bảo nốt.
mỗi người có sức đề kháng khác nhau, có mà cứ tiêm phòng vacxin để phngf ngừa các bệnh là tốt nhất
A0kiji
CAO CẤP
1 năm
Vaccine đã giúp nhân loại diệt được rất nhiều loại bệnh 😁
Mr.ZP
TÍCH CỰC
1 năm
Mob tìm đâu ra mấy hình nhìn hay thế nhỉ 😀
Về cơ bản tiêm vaccin cũng giống như một cuộc tập trận quân sự thôi. Tập quen rồi khi chiến thật đỡ bỡ ngỡ
Covid chắc hết năm sau mới có vaccine 😔
hệ miễn dịch trên thực tế là con dao 2 lữoi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019