Anh em có hay nổi da gà khi thấy lạnh không? Tại sao sau khi suy nghĩ quá nhiều, hay đơn cử là với mình, mỗi khi thi hay kiểm tra xong thường sẽ rất đói, vì sao thế nhỉ? À và, có chắc là hồng hạc ngay từ khi mới sinh đã có lông màu hồng? Mời anh em cùng mình đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc này nhé 😁
Khi cơ thể bị lạnh, các tế bào cơ nhỏ co lại ở phần gốc của mỗi sợi lông khiến chúng dựng thẳng đứng; phần da tại vị trí đó bị biến dạng, gây ra hiện tượng "nổi da gà". Hiện tượng này được gọi là piloerection - sự dựng lông - là hiện tượng mà cơ thể "dùng" lông (hoặc tóc) để tạo ra một lớp không khí nhằm để cách nhiệt, chống lạnh. Đặc điểm này có ở tất cả các loài động vật có vú chứ không riêng gì con người.
Đối với loài người thời tiền sử thì hiện tượng này có thể giúp giữ ấm, thế nhưng ngày nay, lông trên cơ thể chúng ta đã khá thưa và mỏng để có thể thực hiện điều đó. Hiện tượng "rùng mình" của cơ thể có tác dụng tốt hơn nhiều với khả năng làm ấm thông qua các cơn co thắt cơ bắp nhanh.
Nguyên nhân của hiện tượng "nổi da gà" khi lạnh
Khi cơ thể bị lạnh, các tế bào cơ nhỏ co lại ở phần gốc của mỗi sợi lông khiến chúng dựng thẳng đứng; phần da tại vị trí đó bị biến dạng, gây ra hiện tượng "nổi da gà". Hiện tượng này được gọi là piloerection - sự dựng lông - là hiện tượng mà cơ thể "dùng" lông (hoặc tóc) để tạo ra một lớp không khí nhằm để cách nhiệt, chống lạnh. Đặc điểm này có ở tất cả các loài động vật có vú chứ không riêng gì con người.
Đối với loài người thời tiền sử thì hiện tượng này có thể giúp giữ ấm, thế nhưng ngày nay, lông trên cơ thể chúng ta đã khá thưa và mỏng để có thể thực hiện điều đó. Hiện tượng "rùng mình" của cơ thể có tác dụng tốt hơn nhiều với khả năng làm ấm thông qua các cơn co thắt cơ bắp nhanh.
Bộ não cần bao nhiêu năng lượng để vận hành?
Theo lý thuyết, hoạt động của não bộ chiếm khoảng 20% tổng nhu cầu năng lượng của cơ thể, nghĩa là vào khoảng 400-500 calo/ngày, nhưng điều này cũng thay đổi tùy theo mức độ làm việc của não bộ. Trong tình trạng hôn mê sâu, não vẫn cần khoảng 150 calo/ngày để duy trì hoạt động. Thế nhưng, các thí nghiệm trên chuột đã chỉ ra rằng khi cơ thể chuyển từ trạng thái hôn mê sâu sang trạng thái có lại ý thức nhưng vẫn còn hôn mê sẽ làm tăng nhu cầu năng lượng lên tới 50%.
Khi chúng ta tỉnh táo, một tỷ lệ lớn chức năng não hoạt động để kiểm soát cơ bắp và xử lý, tiếp thu các loại cảm giác. Các thí nghiệm để kiểm tra ảnh hưởng trong việc giải quyết các vấn đề "trừu tượng" đối với yêu cầu trao đổi chất của bộ não đã chỉ ra rằng, mức năng lượng mà não cần để hoạt động cũng còn dựa vào chỉ số IQ, nghĩa là, người càng thông minh thì càng tiêu tốn nhiều năng lượng hơn để giải quyết vấn đề.
Vì sao hồng hạc có bộ lông màu hồng?
Thật ra thì, lông của hồng hạc vốn không phải màu hồng. Chúng được sinh ra với bộ lông màu xám, dần dần chuyển sang màu hồng do được "nhuộm" bởi một chất gọi là canthaxanthin, một loại sắc tố có trong loài tôm sống ở vùng nước mặn và tảo xanh lam, cũng chính là món ăn khoái khẩu của loài động vật này. Bộ lông của chim hồng hạc sống trong các vườn thú thường sẽ mất phần lớn sắc tố hồng cho đến khi những người nuôi bắt đầu thêm canthaxanthin tổng hợp vào chế độ ăn của chúng.
Ngựa vằn là trắng sọc đen hay đen sọc trắng?
Hầu hết loài ngựa vằn có lớp da sẫm màu ở bên dưới bộ lông của chúng, thế nhưng các sọc thì không chỉ là lông trắng xen kẽ với lớp da sẫm màu - chúng có cả lông đen và trắng.
Bộ lông của ngựa vằn phát triển từ các nang có chứa các tế bào melanocyte tạo sắc tố, nhưng ở một số vị trí trên cơ thể ngựa vằn thì các sắc tố trên bị vô hiệu hóa nên không tổng hợp thành màu như bình thường. Những vị trí chứa sắc tố melanocyte bị vô hiệu hóa chính là các phần sọc trắng của ngựa vằn (Anh em có thể để ý là vẫn có những nơi trên cơ thể ngựa vằn, vẫn có những phần sọc nhạt màu hơn so với màu đen chứ không phải trắng hoàn toàn). Thế nên, chúng ta có thể hiểu rằng ngựa vằn là đen sọc trắng (màu đen là màu mặc định của bộ lông ngựa vằn).
Quảng cáo
Điều gì giúp kem "được bông lên" ?
Kem là lớp chất béo tự nhiên tách ra và tụ lại ở bề mặt trên cùng của sữa nguyên chất, chứa nước, đường sữa, một lượng nhỏ protein và nhiều chất béo khác.
Khi kem được đánh bông, bọt khí nhỏ sẽ bị giữ lại trong hỗn hợp này. Chất béo khi đó tồn tại dưới dạng những giọt nhỏ khá ổn định bên trong phần kem, bắt đầu tách ra khi bị ảnh hưởng bởi hoạt động đánh bông kem. Khi các giọt này vỡ ra, các phân tử chất béo tự sắp xếp lại và bao quanh các bong bóng khí khiến chúng không thể thoát ra ngoài. Hiện tượng này khiến kem tăng khối lượng, dần "bông lên" và đặc lại đủ để trải lên bề mặt bánh.
Theo Sciencefocus (1) (2) (3) (4) (5)