Fairphone: Qualcomm là rào cản lớn nhất khiến thiết bị Android cũ không được cập nhật

bk9sw
26/3/2021 9:37Phản hồi: 60
Fairphone: Qualcomm là rào cản lớn nhất khiến thiết bị Android cũ không được cập nhật
Fairphone vẫn bán những chiếc điện thoại thiết kế modular và điều đặc biệt hơn là hãng này vẫn phát hành các bản cập nhật cho thiết bị dù đã 5 năm tuổi như chiếc Fairphone 2. Trong một video nói về quá trình phát triển và phát hành bản cập nhật cho Fairphone 2 thì hãng này cũng không ngần ngại chỉ ra rào cản lớn nhất khiến những thiết bị Android cũ bị bỏ rơi đó là Qualcomm - thật ngạc nhiên!

Fairphone làm smartphone với tiêu chí giúp người dùng giữ thiết bị lâu hơn từ đó giảm thiểu rác thải công nghệ cũng như khí thải carbon thông qua việc cho phép người dùng nâng cấp và sửa chữa chiếc smartphone với module. Tuy nhiên thách thức lớn nhất khi thiết kế một chiếc smartphone có vòng đời lâu dài đó là làm sao để hỗ trợ phần mềm cho thiết bị. Cho dù Fairphone có muốn hỗ trợ cập nhật cho smartphone của mình mãi mãi đi chăng nữa thì Android cũng không vận hành theo cách này bởi mỗi lần cập nhật là mỗi lần khó bởi quy trình này liên quan đến hàng loạt công ty.

[​IMG]
Đầu tiên Google sẽ phát hành các bản build của AOSP đến với mọi đối tác nhưng phiên bản Android nguồn mở này vẫn chưa thể chạy được trên một chiếc smartphone. Nó sẽ cần nhà sản xuất SoC như Qualcomm tùy biến lại để tương thích với từng con SoC riêng, bổ sung trình điều khiển và hỗ trợ phần cứng. Sau đó, bản build đã qua tinh chỉnh này sẽ được chuyển đến tay của hãng làm smartphone mà ở đây là Fairphone và hãng sẽ tiếp tục tinh chỉnh để hỗ trợ các phần cứng còn lại như camera, màn hình và các phụ kiện nếu có. Thêm vào đó, Fairphone cũng sẽ tùy biến các ứng dụng cài sẵn và giao diện nếu muốn.Đối với một chiếc điện thoại đã 5 năm tuổi như Fairphone 2 thì nó sử dụng phần cứng đã cũ với SoC Snapdragon 801 và dòng SoC này cũng đã bị ngưng sản xuất từ lâu. Kỹ sư Karsten Tausche của Fairphone giải thích rằng: "Qualcomm đã ngưng hỗ trợ chipset này sau Android 6 và việc đưa chiếc Fairphone lên bản Android 7 đã khó hơn so vứi cập nhật lên Android 6."

Và thế là Fairphone phải tìm cách đi đường vòng và giải pháp hãng chọn là LineageOS. Cũng giống như các hãng sản xuất SoC và smartphone thì Lineage cũng có được các bản build AOSP từ Google và tiến hành tùy biến lại cho từng thiết bị, sau đó phát hành miễn phí dưới dạng custom ROM. Hiển nhiên những bản ROM của Lineage sẽ không thể mượt mà và đạt được độ tối ưu về phần cứng tốt như các bản ROM chính thức có sự hỗ trợ của Qualcomm (bởi hãng này sở hữu toàn bộ mã nguồn và tài liệu về phần cứng của từng con SoC).

Dù vậy, Fairphone vẫn là đối tác được cấp phép sử dụng Google app và để những ứng dụng của Google có thể được cài trên những thiết bị của Fairphone thì nó đòi hỏi chất lượng của bản ROM phải cao. Vì vậy, Lineage cũng phải trải qua vòng phê chuẩn của Google hay quy trình kiểm tra tương thích (Compatibility Test Suite) để đảm bảo bản build Android mà các nhà sản xuất tạo ra đạt chất lượng. Chẳng hạn như bản build sẽ không gặp vấn đề về tính tương thích ứng dụng và tuân thủ các chính sách bắt buộc của Android. Tuy nhiên, theo Fairphone thì quy trình này ngày càng phức tạp hơn với mỗi bản Android mới được phát hành. Như Android 9 thì quy trình kiểm tra tương thích có đến 480 ngàn bài test. Bản thân Fairphone cũng đã phải đáp ứng tất cả các yêu cầu của Google trước khi có thể phát hành Android 9 cho Fairphone 2.

Fairphone 3.jpg
Với các phiên bản Fairphone 3 và 3+ hiện tại thì công ty cho biết đang có kế hoạch cập nhật Android 11 cho các thiết bị này vào nửa cuối năm nay. Qualcomm đang muốn ngưng hỗ trợ Snapdragon 632 vào tháng 7 2021 và Fairphone muốn phát hành "ít nhất là một bản cập nhật Android lớn" cho những chiếc smartphone dùng Snapdragon 632 sau Android 11. Điều này cũng có nghĩa Fairphone sẽ phải cập nhật mà không có sự hỗ trợ của Qualcomm.

Fairphone 3 bán ra với Android 10 cài sẵn và điều quan trọng là nó hỗ trợ Project Treble - một dự án mà Google muốn tái kiến trúc Android, phân tách framework của Android với mã nguồn phần cứng của các nhà sản xuất. Project Treble đang muốn giải quyết các vấn đề mà chiếc Fairphone 2 gặp phải, Fairphone có thể cập nhật Android cho thiết bị mà không cần đến Qualcomm.

Qualcomm hứa hẹn sẽ kéo dài thời hạn hỗ trợ cho mỗi con chip lên 3 năm, tăng từ 2 năm trước đây. Tuy nhiên nếu so với Apple thì vẫn chưa thấm vào đâu so với con số 5 năm của hãng này. Qualcomm thì cho biết "Thời gian hỗ trợ của một dòng chip được xác định giữa hãng và khách hàng." Tuy nhiên Fairphone cũng là một khách hàng của Qualcomm nhưng dù có yêu cầu thì thời gian hỗ trợ này vẫn không tăng thêm.

Ở cuối video, kỹ sư Karsten Tausche kết lại rằng: "Chúng tôi tự hào khi cho ngành công nghiệp này thấy rằng thậm chí với một đội ngũ ít người thì chúng tôi vẫn có thể hỗ trợ chiếc điện thoại của bạn lâu hơn."

Theo: ArsTechnica

Quảng cáo

60 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

HamDzui
CAO CẤP
3 năm
Ngẫm nghĩ lại 2 em Samsung S9 và Note 9 của mình cứ ở lại với Android 10 trong khi này về cơ bản phần cứng quá đủ cho Android 11 hay 12

Hôm qua mới chết em Camera 360 của Samsung
princez
CAO CẤP
3 năm
@HamDzui Mỗi lần đổi máy thì mình thấy ios mới phát sợ khoản update phần mềm và bản quyền chứ. Vì ios không thể backup bản app cũ mà buộc phải download bản mới về nên về cơ bản là app mới hoàn toàn, phải học cách sử dụng lại toàn bộ. Trong khi android thì backup lại được cả apk đang sử dụng lẫn data, nên dù có chuyển máy mới thì mọi thứ vẫn y nguyên
HamDzui
CAO CẤP
3 năm
@princez Bên Mỹ mà ko update App bản mới nhất thì nó chặn luôn việc login luôn vì ko để 1 máy hay 1 cá nhân cứng đầu làm lỗ hổng tạo điều kiện sập cả hệ thống

Văn hoá 2 bên khác nhau nên khó nói. Thậm chí cá nhân và doanh nghiệp cũng khác nhau
princez
CAO CẤP
3 năm
@HamDzui Việc đó thì chỉ cần 1 cảnh báo trên app là đủ, và cũng chỉ ảnh hưởng đến app của tổ chức (cơ quan mình cũng vậy thôi, nếu không update thì không login được). Nhưng còn các app cá nhân khác của mình không hề muốn update vì nó đã quá quen thuộc và hoàn thành tốt công việc của nó rồi, việc update vừa tốn thời gian tải, vừa tốn thời gian thiết lập lại, vừa tốn thời gian học cách sử dụng mới nếu nó thay đổi giao diện, và cuối cùng là gây nặng máy tốn pin (vì version mới rất hiếm có trường hợp nào lại nhẹ hơn ver cũ). Nên dù mình không thích các máy android ở chỗ pin chai nhanh mà khó kiếm pin thay nhưng vẫn thích vụ backup trên android hơn ip
tpe189
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@princez Rồi mỗi lần update app nó thay đổi toàn bộ luôn chắc mà phải học cách sử dụng dữ vậy, bạn có vấn đề với việc sử dụng điện thoại à? Về khoản backup và restore không có hãng nào làm tốt hơn Apple cả. Android quá phân mảnh, không thể nào backup từ xiaomi và restore về samsung mà nguyên vẹn y xì 100%
Qualcomm tính bài lợi nhuận nên không hỗ trợ cập nhật lâu dài, cái này có thể hiểu được nhưng ít nhất là với dòng chip tầm thấp và tầm trung thôi, đằng này chip cao cấp đầu 8 cũng chỉ hỗ trợ 2 năm nên người dùng chê bai nhiều vụ cập nhật này cũng phải.
VA20
ĐẠI BÀNG
3 năm
@HamDzui Tôi cũng muốn chơi thêm pixel cho vui nhưng nghĩ hao tiền quá. 😃
HamDzui
CAO CẤP
3 năm
@VA20 Pixel cũng đáng chơi đấy vì upgrade khá dài

Mình chơi Samsung vì mớ phụ kiện đi kèm như kính VR, gear 360

LG thì chơi v60 vì chip Dac, 5G, dual screen

Ăn chơi phải chịu tốn thôi
VA20
ĐẠI BÀNG
3 năm
@HamDzui Tôi cũng ham như bạn, mà thu nhập có hạn phải kìm thôi.
Mua cái 12 hao quá, 7plus rẻ không lỡ bán, đành nhịn Androi vậy. 😃
HamDzui
CAO CẤP
3 năm
@VA20 Mình cũng còn 7plus. Dùng tốt
losharik
ĐẠI BÀNG
3 năm
Táo thì làm tốt và giống máy tính hơn. Trong khi google thì làm hệ điều hành theo phong trào, tức hệ điều hành phụ thuộc vào dòng chip tại thời điểm nó ra đời...
Nero P
ĐẠI BÀNG
3 năm
@losharik Mỗi năm anh Apple ra có vài model iphone mà làm cái iOS còn không xong, lỗi lên lỗi xuống. Android và Windows nó phải support nhiều phần cứng khác nhau nên khi update bị lỗi thì không trách nó nhiều lắm (lỗi critical thì chửi mạnh)
@trungbeo2020 mỗi hãng có cách nâng cấp khác nhau thì có gì mà phải so đo, win 10 cập nhật không lỗi, ios cũng có lỗi nhưng đang nói là apple có thể chỉ cho cài bản cập nhật bảo mật để không phải nâng ios làm chậm đi chứ có nâng bi apple đâu
@Reah chứ ios chậm là do cái gì ? , lỗi làm máy chậm à hay mỗi lần update phải gánh thêm nhiều tính năng mà trong khi phần cứng vẫn như vậy, chưa kể các app cũng nâng cấp lên theo từng bản cập nhật chứ tự dưng nó chậm à ??. trên youtube có đầy video so sánh 2 bản ios kìa.
losharik
ĐẠI BÀNG
3 năm
@losharik Mấy bác nói Ios cập nhật lại chậm, chậm là so với android hay so với đâu? Ios và Win thì mình thấy nhanh chậm là do phần cứng (ram, chip) thôi. Android có em máy cũ ram 8G, ổ cứng vi vu mà còn không thể lên nỗi phiên bản mới nhất, thua con 1 em mới ra ram 4Gb Android 11
Cứ tưởng mấy anh OEM và Google quyết định
@hongphuc1992 Đầu tiên là Google, sau đó là các nsx chip rồi mới đến OEM
Thế nên ARM nó mà đủ mạnh và linux được tối ưu hoàn toàn cho màn hình cảm ứng cỡ nhỏ thì cuộc chơi mới thay đổi :v
Quả chốt câu rất là cà khịa 😆))
@SilverWolf501 Chip ARM về cơ bản là 1 hệ thống đóng kín, nó đâu có linh hoạt như x86 đến mức gắn USB boot vào là boot được hệ thống. Giá chip ARM rẻ (trừ đồ nhà táo ra) nên Qualcomm, Mediatek sớm bỏ rơi vì không thu được nhiều lợi nhuận khi hỗ trợ dài. Thế thôi
@nghaimin Cài linux trên pi rất đơn giản mà 😆) boot qua thẻ sd đấy thôi :v
hyper89
TÍCH CỰC
3 năm
Làm tốt quá ai mua điện thoại có chip mới nữa
cười 😆) thằng em xài samsung note 9 mà vẫn chưa được lên android 11 😃)) , trong khi iphone 7 vẫn còn lết lên ios 14 😃)))
HamDzui
CAO CẤP
3 năm
@Nguyễn Chí Danh Nỗi đau của tui... S9 và Note 9

Hình như 6s cũng lên được 14
@hackieuhay moi được tiền apple thì tội gì không làm 😁
Những gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua bằng rất nhiều tiền. Samsung nó muốn update 3 năm, Qualcomm phải tuân lệnh.

PS: Hôm qua mới đi xem A72 thấy thiết kế phẳng, liền lạc, cứng cáp hơn A71. Tuy nhiên màn hình có vẻ kém rực rỡ hơn. Không biết có phải do chất lượng mỗi tấm nền là khác nhau hay không?
Jason845
TÍCH CỰC
3 năm
1 chiếc điện thoại android có qua nhiều tác nhân tham giam dẫn đến muốn thay đổi cái gì phải qua được 1 ông.
Con apple thì họ thiết kế từ a đến z nên tất cả đều trong tay họ. Khó cho android
Iphone quả thật tuyệt vời về mặt cập nhật phần mềm.
nvtiep
ĐẠI BÀNG
3 năm
cứ làm trò kiểu này người dùng họ chuyển qua thiết bị khác hết lúc đó ngồi mà khóc. chỉ lo bảo vệ túi tiền trước mắt mà quên đi lợi ích lâu dài
s8 của mình cũng là 1 dòng cao cấp của SS mà ra mắt từ 2017 đến 2020 đã hết hỗ trợ, chỉ được update 2 bản android lớn là android 8 và android 9. quá hẻo cho 1 flagship. trong khi cũng ra mắt 2017 như iphone x hoặc 8/8 plus thì chắc chắn sẽ nhận được ít nhất 2 lần update os nữa.
x.dung
TÍCH CỰC
3 năm
@caocaolatre199x Dùng xs còn sơn ios 14 nữa là . Ham hố gì update bác
@x.dung update lên phần mềm mới hơn chạy ngon hơn, nhiều khi chạy bản cũ nhỡ chẳng may chứng chỉ này kia nó hết hạn thì kể cả bác có duyệt web thôi nó cũng kém tương thích. với chứng minh là nsx chưa bỏ rơi con máy mình đã bỏ số tiền lớn ra để mua chứ sao không ham hố gì bác?
x.dung
TÍCH CỰC
3 năm
@caocaolatre199x Nhiều nh ở ios cũ nhất có thể cho mượt bác ạ
@x.dung tính em hay vọc nên là hay update bản mới nhất 😆 với cả ios thì mới lo không xuống được chứ android thì lên xuống dễ mà bác. chẳng qua hãng nó không hỗ trợ lâu thôi 😃)
nâng update Android lên 4 năm đê , Security lên 5 năm
@渡辺稲荷 3 năm dc rồi. 😃. ai dùng đến 5 năm
Update 3 bản android với máy tầm trung và thấp. Con 5 năm với flagship là ok
Android thì cập nhật là vấn đề muôn thuở 😁
Anonymox
TÍCH CỰC
3 năm
Chả bù máy tính Windows, chip đời tống còn chạy được
Nghĩ mà chán
Mua chip khác dc k ?

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019