FCC kêu gọi lệnh cấm đối với flycam từ DJI vì lo ngại an ninh quốc gia
Nhà Của Cáo
7 thángBình luận: 52
FCC kêu gọi lệnh cấm đối với flycam từ DJI vì lo ngại an ninh quốc gia
Brendan Carr - uỷ viên hội đồng FCC (Uỷ ban truyền thông liên bang Hoa Kỳ) kêu gọi thêm các mẫu flycam từ DJI vào danh sách cấm (FCC Covered List), điều này có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh số bán ra của DJI ở thị trường Mỹ.

Trong một lá thư được đăng tải trên trang web chính thức của FCC, Carr đã buộc tội hãng flycam đến từ Thâm Quyến, Trung Quốc (DJI) về hành vi thu thập một lượng lớn thông tin nhạy cảm. Đồng thời ông này cũng gọi các thiết bị bay không người lái này là công cụ gián điệp từ Trung Quốc.

Trích lời ông Brendan Carr - giọng điệu chỉ trích:" DJI Drones và các công cụ gián điệp trên những chiếc máy bay này đang thu thập một lượng lớn thông tin nhạy cảm. Từ các hình ảnh chất lượng cao về các cơ sở hạ tầng then chốt, nhạy cảm cho đến những công nghệ nhận diện gương mặt, thân nhiệt, nhịp tim của người dân. Các nhà nghiên cứu về an ninh cũng đã xác nhận rằng các ứng dụng từ DJI đã thu thập một lượng lớn thông tin cá nhân từ smartphone của người dùng, rất có thể đã được sử dụng bởi Bắc Kinh cho các mục đích không xác định"

Một viên chức cũ từ Lầu Năm Góc cũng đã từng đề cập về vấn đề này. Việc DJI thu thập thông tin và gửi về Trung Quốc đã được xác nhận bởi chính phủ và cũng đã có một văn bản nói về vấn đề này.

Trung Quốc có luật “China’s National Intelligence Law” cho phép chính phủ nước này ép DJI tạo ra các công cụ, nền tảng để thu thập thông tin cho họ.

Quảng cáoThời ông Donald Trump còn cầm quyền thì DJI đã từng nằm trong danh sách đen “economic blacklist” - một danh sách đen, bị cấm hoạt động kinh tế ở Mỹ vào năm trước. Về mặt lý thuyết các công ty nằm trong danh sách này sẽ rất khó khăn để có thể hoạt động kinh tế ở Mỹ, nhưng DJI lại không gặp phải các khó khăn này và danh sách đen này hiện tại đang không còn xem được, link cũ của tài liệu này tại đây.

Carr đã sâu chuỗi hầu hết các mối lo ngại với sự phổ biến của máy bay không người lái từ DJI, và nhận ra nhiều rủi ro khi kể cả các cơ quan của chính quyền Hoa Kỳ như FBI và Sở Mật Vụ Hoa Kỳ (U.S. Secret Service) cũng sử dụng các mẫu flycam từ DJI. Carr nói cần phải xem xét trên diện rộng các thiết bị liên quan để có thể điều tra và kiểm soát vấn đề an toàn thông tin ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Những chứng cứ chống lại DJI đã được thu thập trong nhiều năm. Carr đã có nhắc đến 8 chứng cứ quan trọng, trong đó đầu tiên là năm 2017 thì Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã tìm ra các chứng cứ cáo buộc DJI đã gửi thông tin hành pháp và các thông tin nội bộ quan trọng gửi về Trung Quốc. Thứ hai là chứng cứ gần nhất vào năm 2021, một phát ngôn từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói rằng họ tin chắc rằng hệ thống của DJI đã đe doạ đến an ninh quốc gia.

Chủ tịch của FCC nói rằng mặc dù các mối đe doạ này vẫn đang diễn ra, nhưng chúng ta vẫn chưa có bất kỳ giải pháp nào để loại bỏ mối nguy hại này.

Carr cho biết: "Đó là lí do mà FCC phải xem xét kỹ để đưa DJI vào danh sách cấm, chúng tôi không cần một Huawei phiên bản flycam nữa. Sau khi đã xem xét, tham vấn các tổ chức an ninh quốc gia thì chúng tôi nghĩ cũng nên điều tra kỹ hơn xem còn các mối nguy hại tương tự từ Trung Quốc hay không."

Nếu như DJI bị đưa vào danh sách cấm, thì các cơ quan nhà nước, hành pháp sẽ không được sử dụng các thiết bị từ hãng này. Việc DJI bị đưa vào danh sách cấm là hoàn toàn có thể xảy ra bất chấp các lợi ích về kinh tế mà sản phẩm của công ty này mang lại, một ví dụ điển hình là Huawei đã nằm trong danh sách này, cũng với lý do tương tự.

Theo: petapixel.com
52 bình luận
Cũng ko có gì lạ 😀
@Pnghuy Nhưng mà nhiều bạn người Tàu nói tiếng Việt mỉa mai đòi "công bằng" ghê. Trong khi Tàu cũng chơi trò cấm bẩn mà ??

Tôi thấy cấm qua cấm lại như vậy là công bằng rồi còn khóc lóc gì nhể ???

https://vnexpress.net/nhung-hang-cong-nghe-lon-cua-my-khong-the-lam-an-tai-trung-quoc-3927458.html

Những hãng công nghệ lớn của Mỹ không thể 'làm ăn' tại Trung Quốc

Google, Facebook, Twitter đã bị chính phủ Trung Quốc cấm hoạt động tại đất nước họ, nguyên nhân chủ yếu liên quan đến chính sách kiểm duyệt nội dung.
vnexpress.net
Vì luật của cẩu Tập chứ k phải vì thằng DJI, sinh ra nhầm quốc gia thôi, k phải vì gì cả 🤣🤣🤣
Get Help
ĐẠI BÀNG
7 tháng
sản xuất tại Mỹ thuê người Mỹ là hết cấm thôi :3 . Cứ bay nay dò dò mấy khu quân sự nó chả cấm
Căng vậy
Vậy mà trc giờ tưởng dji của mẽo hay châu âu j đó, ai dè khựa luôn. Dji giá bán chát
HyH
CAO CẤP
7 tháng
@hoanglong0712 mang tiền sang Mỹ đăng ký nhãn hiệu rồi mở công ty, sau đó về TQ sản xuất rồi nhập lại bán (kiểu Apple). Thế là thành sản phẩm của Mỹ
grozar
TÍCH CỰC
7 tháng
@hoanglong0712 Hàng Mẽo giá còn chát chúa hơn =))
@hoanglong0712 DJI => Da-Jiang Innovations 1 tên cũng rất china mà 😁
@hoanglong0712 Mình cũng tưởng của Mỹ giống bạn luôn.
@hoanglong0712 Còn thằng nào qua được nó trong mảng này đâu bác, anh gopro cũng ra mắt mà flop nặng luôn.
Mấy hãng Tàu làm ăn ghê thật. Chất lượng video từ DJI có thể nói là ngon nhất trong mấy hãng làm actioncam và flycam. Cả mấy hãng như GoPro cũng ko quay tốt được như vậy.

Ngay cả cái App CamScanner của nó cũng vô đối trên store. Hoặc là Footej Camera cũng là 1 trong những app Camera 3rd tốt nhất.

Toàn là các sản phẩm công nghệ chất lượng cao, nhưng đi kèm với đó là nguy bị đánh cắp thông tin. Với người dùng cá nhân thì có thể không có vấn đề nghiêm trọng, nhưng ở cấp độ quốc gia mà nói thì thực sự là thảm hoạ.
@Dr.Son phần cứng con cảm biến thì cả 2 thằng đều mua từ sony nhưng thuật toán chuyển hóa dữ liệu từ analog về digital với những thiết bị di động thì giờ chỉ có google nó làm tốt nhất sau đó đến mấy ông tàu
@palmtj27 Chưa chắc, cái app Camscanner của Tàu ấy, DJI của Tàu ấy, mình chả thấy hãng nào khác của Âu hay Mỹ ăn được.
grozar
TÍCH CỰC
7 tháng
Cạnh tranh ko lại thì cấm thôi. 😆
@dualshoсk chơi theo luật nó đi nó cho làm ăn còn chống nó thì nó cấm thế thôi . đợt fb mà ko nđặt máy chủ vn thì cũng vĩnh biệt cụ fb =]] ko riêng gì vn các nước châu âu cũng ban hành vụ đặt máy chủ nhất là sau khi bạo động ở Anh nhiều năm trước.
@palmtj27 Vậy thì chơi theo luật Mỹ thì nó cho làm ăn. Còn chống nó thì nó cấm thế thôi. Có gì đâu mà các bạn Tàu phải khóc lóc ?? Ơ kìa. Bắt bên nó làm theo của mình, ko thì cấm. Đến lúc nó bắt mình làm theo nó thì lại chửi nó ??? Tiêu chuẩn kép !
@dualshoсk ủa ai khóc ? DJI nó có khóc đâu ? vắng mợ chợ vẫn đông . người tiêu dùng Mỹ vẫn dùng bình thường chỉ có các cơ quan nhà nước ko dc dùng thôi mà? và mình tin cơ quan nhà nc mẽo xưa giờ ko dùng hàng dji là cái chắc rồi .
"Nếu như DJI bị đưa vào danh sách cấm, thì các cơ quan nhà nước, hành pháp sẽ không được sử dụng các thiết bị từ hãng này. "
@palmtj27 À tôi thấy nhiều bạn người Tàu nói tiếng Việt khóc lắm. Ngay trong thớt này này ^^
Chuyện quá cũ! Mỹ mà cấm thì Châu Âu, Úc và nhiều nước sẽ đi theo!
Gót chân Asin của các SP công nghệ của TQ chính là chính sách phải thu thập thông tin người dùng gửi về cho TQ xử lý, theo dõi... Vì vậy đây là điểm yếu mà Âu Mỹ và nhiều người sẽ tận dụng để đánh TQ và người dùng cũng vì quyền cá nhân mà hạn chế xài đồ TQ...
Đồ công nghệ TQ sẽ rất khó vươn lên ngôi vương của thế giới dù có 1 thị trường khổng lồ nhất thế giới hậu thuẫn và được bảo hộ trực tiếp và gián tiếp
Bản thân cũng chưa từng và ko bao giờ có ý định xài điện thoại, tablet, laptop TQ....
Ai khác muốn xài thì cứ xài!
@hackieuhay sống trời âu thì cũng toàn đồ tàu hoặc đồ tàu trá hình đồ vn xuất qua ko đó =]]]]]]
kolya82
TÍCH CỰC
7 tháng
Cứ ko cạnh tranh được là cấm ))))
Nó là mối nguy cơ tiềm ẩn rõ ràng, chỉ là do cái luật của Trung Quốc, bất kì công ty nào của TQ buộc phải tuân thủ luật dẫn đến sự lo ngại của người dùng cũng như chính phủ các nước khác. Thực tế đồ của Huawei rất tốt nhưng dùng vẫn lo việc bị thu thập thông tin.
tàu là loại dịch bệnh nguy hiểm cần loại thải, hóng ngày Âu Mỹ trục xuất hết bọn tàu và dẹp luôn mấy cái chinatown 😊
@cúm tàu thôi mày , kinh tế toàn cầu kéo về thời kỳ 194x đó =]]]
Fly cam có mỗi ông này là best , cơ bản sinh nhầm quốc tịch
@voldemot nó mà quốc tịch mẽo thì giá toàn 7-10k usd mất . có nhớ vụ segway không ? trước khi về với nhà xiaomi thì thằng nào giàu lắm mới bỏ 5-6k mua cái xe điện cân bằng sau này xiaomi mua lại rồi bán sản phẩm vài trăm đô lẻ đó =]]]
Hợp lý mà !
Tại sao Mỹ không sản xuất flycam nhỉ, Apple chẳng hạn, sao ko nhảy vào thị trường này?
@Methylamine có mà ko nổi như DJI thôi, nó là Apple của thế giới Drone rồi
CYRET
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Methylamine DJI kiểu ông lớn trong thế giới drone và gimbal ,camera rồi bro, nhìn sản phẩm trải dài từ tập chơi đến chuyên nghiệp mà giá tiền phù hợp nữa thì khó có ai đọ lại dc trừ khi apple nhảy vào mảng này
Bán đắt vào chứ bán rẻ làm gì
mỹ trung đánh nhau mạnh vào vẫn chưa đủ độ
Cười ra nước mắt
Trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết 😁
nên cấm sạch, chúng mày quay lén hay làm gì =))
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019