Miễn phí giao lắp đặt


Find My Network là gì, thiết bị không phải của Apple có dùng được không?
Duy Luân
2 ngàyBình luận: 1
Find My Network là gì, thiết bị không phải của Apple có dùng được không?
Ứng dụng Find My ngày xưa chỉ dùng để tìm kiếm iPhone, iPad, máy Mac, nhưng kể từ tháng 4 năm nay, các nhà sản xuất phụ kiện bên thứ 3 cũng có thể tích hợp sản phẩm của mình vào đây. Bạn có thể dùng app Find My để tìm tai nghe của Belkin, tìm xe đạp của VanMoof hay tìm độ đạc của mình nếu tracker của Chipolo. Tương lai sẽ có thêm nhiều sản phẩm bên thứ 3 khác tương thích Find My, và cơ chế hoạt động của nó rất giống với những gì mà AirTag sử dụng.

Find My Network là gì?


Find My Network là một phần của chương trình Made for iPhone (MFi). Các nhà sản xuất thiết bị tham gia chương trình MFi có thể sử dụng Find My Network để truy cập vào mạng lưới tìm kiếm với hàng tỉ thiết bị iOS đang có trên thị trường.

Find My Network sẽ tận dụng iDevices với kết nối Bluetooth để giúp định vị thiết bị của bạn. Nếu bạn chưa biết thì các thiết bị không dây dùng Wi-Fi hay Bluetooth đều có một chế độ gọi là "advertising", nó sẽ "quảng cáo" cho thiết bị xung quanh biết về sự hiện diện của mình cũng như để dò kết nối nên việc các máy khác có thể phát hiện thấy một món đồ bị mất là hoàn toàn khả thi. Apple làm được điều này vì số lượng người dùng iPhone lớn nên dễ bắt được tín hiệu advertising, chứ nếu lượng người dùng quá ít thì cũng không có tác dụng.

find-my-third-party-iphone-1.jpg

Quảng cáo


Find My chủ yếu dùng kết nối Bluetooth để tìm kiếm, nhưng với các thiết bị mới như iPhone 11, iPhone 12 có chip U1 (kết nối Ultra Wide Band - UWB) thì những sản phẩm bên thứ 3 vẫn có thể tận dụng được U1 để định vị vị trí một cách chính xác khi bạn đã tìm đến gần chỗ món đồ bị thất lạc.

Như vậy, tính năng dò tìm thiết bị không chỉ dùng cho AirTag, mà bất kì bên thứ ba nào cũng có thể tham gia vào mạng lưới tìm kiếm này.

Find My Network có an toàn hay không?


Dữ liệu về vị trí, về món đồ sẽ được mã hóa hoàn toàn, ngay cả Apple cũng không thể đọc được dữ liệu này, chỉ có chủ sở hữu mới có thể đọc được thông tin mà thôi nhờ vào cơ chế private - public key.

[​IMG]

Chìa khóa public cũng liên tục thay đổi và nó sẽ khác nhau theo từng thiết bị để hạn chế việc bị đánh cắp mã khóa, Apple không nói rõ bao lâu thì đổi và cách họ lưu key như thế nào để đảm bảo an toàn. Thậm chí ngay cả Apple cũng không đọc được vị trí địa lý của chiếc máy bị mất vì họ cũng không có private key để giải mã, chỉ một mình bạn được xem thông tin này mà thôi. Phía Apple chỉ dùng public key của bạn để xác định đâu là gói tin thuộc về bạn rồi chuyển tiếp dữ liệu đó cho thiết bị còn lại để bạn xem.

Apple khẳng định thêm rằng các gói tin này rất nhỏ nên nó không ảnh hưởng đến cước dữ liệu di động hay thời lượng pin của những người xung quanh, hay của chính thiết bị bạn đang bị mất. Thế nên anh em không lo bị tốn tiền 3G, 4G nhiều đâu. Thật ra việc bạn xem vài giây video là đã tốn nhiều dung lượng hơn so với cả ngày, cả tuần Find My sử dụng dữ liệu rồi 😁

Yêu cầu tương thích của Find My


Từ iOS 13, Apple đã dùng tính năng Find My Network để tìm kiếm iPhone của bạn ngay cả khi máy bị gỡ SIM. Còn để dùng thiết bị của các bên thứ 3 với Find My, bạn sẽ cần iOS 14.3 trở lên, iPadOS 14.3 trở lên và macOS Big Sur 11.1 trở lên.

Quảng cáo


Các thiết bị bên thứ ba muốn dùng Find My tất nhiên sẽ phải đạt chứng chỉ MFi, tức là nhà sản xuất phải làm việc với Apple để được cấp chứng nhận, phải trả phí sử dụng cho Apple, và mình đoán rằng những món đồ hỗ trợ Find My sẽ không rẻ.

View attachment 4986741
Với các sản phẩm hỗ trợ Find My, bạn sẽ thấy một cái tem như thế này in trên sản phẩm hoặc vỏ hộp.
stevencao91
TÍCH CỰC
14h
Bác Luân chia sẽ nhiều bài hay quá, đọc mấy bài của bác học thêm nhiều kiến thức về tech lắm luôn
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019