Fisker từ bỏ dự án phát triển pin thể rắn
MinhTriND
một nămBình luận: 0
Fisker từ bỏ dự án phát triển pin thể rắn
Henrik Fisker, người sáng lập hãng xe điện Fisker trong một buổi phỏng vấn gần đây khẳng định công ty đã từ bỏ kế hoạch phát triển pin thể rắn. “Đó là công nghệ mà khi bạn cảm thấy như bạn đang ở đó 90% thì bạn gần như ở vị trí đó, cho đến khi bạn nhận ra 10% cuối cùng khó hơn nhiều so với 90% ban đầu. Vì vậy, chúng tôi đã loại bỏ hoàn toàn pin thể rắn vào thời điểm này vì chúng tôi không thấy nó có triển vọng để thành công”.

Trong một diễn biến gần nhất, Fisker vừa qua cũng đã công bố mối quan hệ hợp tác với Foxconn để cùng nhau phát triển xe điện với mức giá phải chăng hơn. Doanh nhân Henrik Fisker thành lập công ty Fisker Inc. hồi năm 2016, 3 năm sau khi công ty đầu tiên là Fisker Automotive tuyên bố phá sản. Fisker Automotive nổi tiếng với chiếc xe thể thao hybrid mang tên Karma.

Karma sau đó lại được hồi sinh ở Trung Quốc với cái tên Revero, khi nguồn vốn của công ty bị mang ra bán đấu giá. Fisker có thể xem là một trong những đơn vị đi đầu trong việc đầu tư vào nghiên cứu phát triển pin thể rắn, thứ được đánh giá là "chén thánh" của ngành công nghiệp xe điện.
pin-the-ran-tinhte.jpg

Mang nhiều đặc tính được đánh giá cao hơn so với lithium-ion, đến thời điểm này, hàng loạt các tên tuổi lớn đang tìm cách phát triển pin thể rắn trong suốt nhiều năm qua, có thể kể đến như Dyson hay BMW. Một số ưu điểm mà pin thể rắn mang đến bao gồm chi phí thấp hơn, dung lượng lớn hơn và thời gian sạc nhanh hơn đáng kể.

Từ năm 2018, BMW dường như đã bắt đầu triển khai các nghiên cứu về pin thể rắn với ý định dùng nó cho cho các dòng xe sản xuất vào năm 2026. Nhiều nhà sản xuất ô tô, trong đó có Toyota và Porsche hiện cũng đã tham gia vào cuộc đua này nhằm phát triển công nghệ pin thể rắn của riêng họ. Giữa năm nay, Toyota, Nissan, Honda, Chính phủ Nhật cùng nhiều công ty lớn khác cho biết sẽ phối hợp cùng nhau để phát triển pin thể rắn cho xe chạy điện hoàn toàn (EV) hoặc xe lai cắm sạc (PHEV).

Nguồn: The Verge
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019