Florida không kiểm tra nhân thân của người mua súng trong 1 năm vì bị quên tên đăng nhập!
Duy Luân
3 nămBình luận: 56
Florida không kiểm tra nhân thân của người mua súng trong 1 năm vì bị quên tên đăng nhập!
Bang Florida đã không thực hiện việc đối chiếu hồ sơ cá nhân của hàng nghìn người mua súng với cơ sở dữ liệu của FBI vì một lý do cực kì ngớ ngẩn: người phụ trách khâu này quên mất thông tin đăng nhập hệ thống, và người này cũng không báo lỗi trong hơn 1 năm. Theo dữ liệu ghi nhận từ cơ quan chức năng tại Florida, trong giai đoạn từ tháng 7/2016 đến hết tháng 6/2017 - tức giai đoạn Florida không chạy kiểm tra hồ sơ nhân thân - có 275.000 hồ sơ được đưa vào duyệt, trong đó 6470 hồ sơ bị từ chối và gần phân nửa là do hồ sơ chưa hoàn thiện. Còn trong cùng giai đoạn trên nhưng của năm 2017-2018 - khi đã bật lại kiểm tra nhân thân - 200.000 hồ sơ được đưa vào xử lý và có tới hơn 8000 hồ sơ bị từ chối.

Theo báo cáo, chỉ có 2 nhân viên thường xuyên truy cập vào cơ sở dữ liệu của FBI: Lisa Wilde, người vô trách nhiệm và cũng là nhân viên được giao nhiệm vụ kiểm tra hồ sơ, và một nhân viên khác nằm trong phòng thư báo nhưng người này không hề được hướng dẫn cách sử dụng hệ thống. Wilde ngừng truy cập vào cơ sở dữ liệu từ tháng 2/2016 và chờ đến tận 40 ngày trước khi cô thông báo về việc mình không đăng nhập được.

Điều đáng nói là Wilde không liên lạc đúng người, cô gửi một email đến địa chỉ email chương trình giám sát việc mua súng thuộc Sở thực thi pháp luật Florida (FDLE) thay vì liên hệ trực tiếp với quản lý hay những người có thể giúp mình. Email của cô cuối cùng cũng được chuyển đến đúng người, và cô được thông báo rằng cô đang sử dụng sai username. Wilde được cung cấp cho username chính xác, nhưng sau 1 tháng vẫn không thấy đăng nhập và vẫn tiếp tục báo lỗi.

Một nhân viên của FDLE đã nói với Wilde rằng anh ta có thể sửa được, nhưng cô phải gọi cho anh. Khi không thấy Wilde gọi, người này chủ động gọi lại thì không thấy Wilde nhấc máy. Wilde cũng không trả lời email hay phản hồi gì lại cả. Cô chỉ đơn giản là... không check hồ sơ nữa. Điều này diễn ra trong hơn 1 năm cho đến khi một nhân viên khác phát hiện thấy không có hồ sơ nào bị gạt bỏ vì cơ sở dữ liệu của FBI không cho phép.

Wilde rõ ràng có trách nhiệm lớn trong việc này, nhưng trong một cuộc phỏng vấn, Wilde nói rằng cô đang làm việc cho phòng thư báo của cơ quan, sau đó không hiểu vì sao mình lại được giao nhiệm vụ kiểm tra hồ sơ người mua súng.

Hiện Wilde đã bị đình chỉ công việc, đồng thời rà soát lại những hồ sơ đã bị bỏ sót và đang triển khai các quy trình để ngăn không cho điều này tái diễn. Cơ quan cho hay có 365 hồ sơ cần được ra soát, và sau khi chạy kiểm tra nhân thân lại thì 291 hồ sơ đã bị từ chối.

Dạo gần đây tại Florida thường xảy ra những vụ xả súng, ví dụ như vụ nã súng tại trường Stoneman Douglas hay vụ ở hộp đêm Pulse. Vụ ở Pulse khiến 50 người chết và nó diễn ra trong giai đoạn Florida không thực hiện kiểm tra nhân thân. Tuy nhiên, thủ phạm của vụ này đã mua súng từ trước rồi.

Nguồn: Gizmodo
Ảnh: Slate
cover_home_sung_Florida.jpg
56 bình luận
Haizzzzzz, quả này thì hiểm thật rồi
icon929
TÍCH CỰC
3 năm
không ngờ cũng có trường hợp này
ở mỹ sướng thật
Lỗi cả hệ thống chứ không riêng cô kia
hoahoa999
ĐẠI BÀNG
3 năm
@phongpt.neu Hẳn 1 năm ko đăng nhập mà ko ai biết. Ko đăng nhập trong 1 ngày làm việc đã phải nghi ngờ rồi
vunh94
CAO CẤP
3 năm
@phongpt.neu Quên user name kìa 😆)
phamnamha93
ĐẠI BÀNG
3 năm
@heobanhki Hệ thống không hẳn là lỗi mà được thiết kế chưa tốt, quy trình chưa đảm bảo, con người vẫn là nguyên nhân chính, lỗi thì không phải đổ hết cho cô Wilde kia, nhưng trách nhiệm chính thì cô vẫn phải chịu. Vụ xả súng chết 50 người kia mà nghi phạm mua súng trong trong thời gian ko kiểm tra dữ liệu đấy mà giả nếu có kiểm tra thì hung thủ không đủ điều kiện thì cô này gặp rắc rối lớn rồi.
chienfz
TÍCH CỰC
3 năm
@cuong09m Đã làm cho công ty nước ngoài bao giờ chưa ?? . có biết thế nào là xác xuất kg !?
Quên thôi, quên thôi 😁
Chuyện thật như đùa ở Mỹ nhỉ!
Đúng là con người không hoàn hảo, ở đâu cũng sẽ có lỗi này lỗi kia
Test
Bánh bèo vô dụng
tr4n
TÍCH CỰC
3 năm
Làm việc như nhà nước làm việc vậy
Ryu8
ĐẠI BÀNG
3 năm
VN mà tự do súng ống thì ngày nào cũng có vài chục ng chết 😃
nghia3d
CAO CẤP
3 năm
@Ryu8 mấy con buôn bán nước,nhũng nhiễu dân lành sẽ là cái đám ra đi đầu tiên
NoSheeple
TÍCH CỰC
3 năm
@Ryu8 lúc đấy cảnh sát sẽ đc trang bị tận răng chẳng khác gì bên Mỹ, đi ô tô trên đường thỉnh thoảng sẽ bị cảnh sát dừng lại kiểm tra giấy tờ, tôi yêu cầu anh cho tôi thấy 2 tay, nếu không tôi có quyền bắn
Xảy ra ở VN thì mấy bạn "yêu nước" sẽ nói gì nhỉ?
Fibbo
TÍCH CỰC
3 năm
@TakaVainglory Đám ngu đè đám khôn kiểu gì vậy, ở đời t chưa thấy ai khôn mà để bị đè đầu cưỡi cổ cả 😁 chỉ thấy có bọn bỏ nước để chạy giờ lên face dạy cách giữ nước thôi :D
Bùi Định
ĐẠI BÀNG
3 năm
@sskkb dân trí thấp đừng đổ cho dân. vì đa phần kiến thứ của dân đều do trường học dạy cả.
@Bùi Định Sai bét. Trường là 1 phần, nhưng về ý thức, đa phần 90% phải do gia đình và môi trường sống xung quanh tác động. Xin lỗi chứ kiến thức cơ bản nhất dạy trong trường từ mẫu giáo, là Đạo đức, giáo dục công dân, đừng nói không có dạy.
ngocchuot
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Bùi Định bạn nghĩ ngô bảo châu học cùng trường với bạn à?
Bà này chắc vừa du lịch ở xứ thần tiên về ?
@phuongduy2908 Ko phải, sống ở xứ giãy chết lâu nên chán sống
dream n8
ĐẠI BÀNG
3 năm
Đấy, cứ ca ngợi Mẽo đê.
súng với ống. hy vọng mấy tay mua súng không chơi CSGo, PUBG,...
Fibbo
TÍCH CỰC
3 năm
@tuandung204 nó chơi GTA thật ngoài đời kìa, chơi 3 cái trò game ảo làm gì 😁
@tuandung204 phải mua thêm tôol của nữa để clear dễ dàng hơn nhé :v
@nhomadungcam kiểu như scope, báng, hộp đạn xịn vậy hả
hoangducseo
ĐẠI BÀNG
3 năm
Đã bảo tao đéo muốn làm mà cứ kêu tao làm
😁 lỗi cả hệ thống =))  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019