Focus: tạo profile sử dụng iPhone/iPad/MacBook một cách hiệu quả

Didu
21/03/2023 14:03Phản hồi: 34
Focus: tạo profile sử dụng iPhone/iPad/MacBook một cách hiệu quả
Kể từ iOS/iPadOS 15 thì Apple đưa cho chúng ta một công cụ để tạo các profile cho từng công việc, nhu cầu sử dụng thiết bị khác nhau mà họ gọi là Focus Mode (chế độ tập trung). Mình thường sử dụng nhất là ba chế độ tập trung bao gồm chế độ khi đi ngủ, chế độ đọc sách và chế độ lái xe. Trong đó, chế độ lái xe tự động kích hoạt khi iPhone phát hiện mình di chuyển bằng xe hơi.Lý do chúng ta nên sử dụng những profile này vì nó tối ưu cho từng nhu cầu cụ thể: nghe nhạc, đọc sách, đi làm, về nhà hoặc cho trẻ em sử dụng… Với mỗi nhu cầu đó, chúng ta có thể thiết lập để thiết bị (iPhone, iPad, MacBook, Watch) hiển thị thông báo như nào, từ những người nào, sắp xếp lại màn hình chính và tùy chỉnh các tài khoản lịch, email cho phù hợp.

focus_mode_tinhte_didu-1.jpg

Với chế độ đi ngủ và lái xe thì mình chỉ đơn giản là để máy tắt toàn bộ thông báo đi mà thôi vì không muốn bị làm phiền khi ngủ và lái xe. Còn chế độ khi đọc sách thì mình tùy chỉnh nhiều thứ hơn và anh em cũng có thể làm tương tự cho các chế độ sử dụng khác. Dĩ nhiên ngoài những gợi ý có sẵn thì chúng ta cũng có thể tự tạo các chế độ mong muốn và đặt tên, set biểu tượng cho chúng.


focus_mode_tinhte_didu-3.jpg

Trong bước đầu tiên của tùy chỉnh, chúng ta sẽ thiết lập để người nào được gửi thông báo và gọi đến cho chúng ta. Nhìn chung thì các mô tả đều rất dễ hiểu, ví dụ nếu muốn chặn tất cả mọi người và trừ một vài người nào đó có thể gọi, gửi thông báo thì mình sẽ chọn “cho phép thông báo từ”. Tương tự như vậy là với thông báo của ứng dụng, mình thường tắt hết đi để tránh làm phiền khi đọc.

focus_mode_tinhte_didu-2.jpg
Mục thứ hai là tùy chỉnh màn hình chính, màn hình khóa và màn hình của Apple Watch. Khi này chúng ta có thể tự tay chọn các ứng dụng hiển thị ở màn hình, còn lại sẽ ẩn đi nhưng vẫn sử dụng được. Ngoài ra, mình cũng có thể thêm các widget vào màn hình chính. Với tính năng này, ít ra mình sẽ không còn nhìn thấy những app không cần thiết nữa và bỏ qua chúng.

focus_mode_tinhte_didu-4.jpg

Chúng ta có thể kích hoạt các chế độ này thủ công, theo giờ, theo vị trí hoặc khi mở app. Ví dụ mình có thể thiết lập vị trí nhà và cơ quan để khi tới những địa điểm đó thì profile tự động kích hoạt mà không cần làm gì. Hoặc như mình chọn khi mở Apple Books thì chế độ đọc sách sẽ tự động được kích hoạt.

focus_mode_tinhte_didu-5.jpg

Phần cuối cùng là tùy chỉnh các tài khoản lịch và email. Giả dụ chúng ta có nhiều tài khoản email và lịch cho cá nhân, công việc 1, công việc 2… thì chúng ta cũng có thể chọn để khi nào nó hiển thị và gửi thông báo tới. Không riêng gì app mặc định mà còn hỗ trợ cả app thứ ba, ví dụ Outlook. Nhìn chung, đây là tính năng hay và anh em nên tận dụng để sử dụng thiết bị một cách hiệu quả và tránh bị làm phiền.
34 bình luận

Xu hướng

A dùng iPad chỉ để giải trí: coi Youtube, chơi game nhẹ, cập nhật tin tức qua Safari, thi thoảng đọc sách với ứng dụng iBooks... hầu hết thời gian sử dụng iPad ở nhà nên việc thiết lập các Profile như trên có lẽ ko cần thiết, hơn nữa máy A đang ở OS11.3.1 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
26-2-2023 (6).jpg
01.jpg
IMG_0143.jpg
@crazysexycool1981 A chỉ có làm màu là giỏi thôi chứ có biết tiếp thu kiến thức đâu :D
ducong79
TÍCH CỰC
2 tháng
@crazysexycool1981 Toàn game huyền thoại...
Cười vô mặt
@ducong79 Huyền thoại nhất có lẽ là loạt game hệ NES 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
trungmum
TÍCH CỰC
2 tháng
@sốt-xuất-huyết-2023 thô nhưng thật./ haha
Khang 6789
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@crazysexycool1981 iPhone JB thì k nói đi, iPad còn JB thì tui phải gọi ông là Sư phụ rồi 😆
Yêu quá
Đang dùng y như chủ thớt lên bài. Nói chung khá tiện cho công việc giải trí😃
@MoonBreathing Tính năng này rất hay ho... cho Apple 100 điểm vì cái này. Nó đồng bộ trong cả hệ sinh thái iPhone, iPad, Macbook nên xài máy Mac sướng hơn máy Win là vậy.
Thời xa lắc trên con k750i của mình đã xài dc cái này rất nhiệu quả. Đặc biệt là black list / white list dùng cho việc chấp nhận cuộc gọi từ những nguồn nào (trong danh bạ / ngoài danh bạ / danh sách riêng /zzz). Giờ trên smart phone thậm chí còn k ngon bằng
Hieuvatm
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Renewmyname Giờ trên smartphone chỗ nào k ngon bằng thế b?
@Renewmyname smp càng ngày càng chán bác nhỉ
Mình chỉ gạt nút về rung là ổn thỏa, đi ngủ bật máy bay là êm
@xecatang chuẩn bác ạ, k cần phải phức tạp hóa vấn đề, trừ khi là cần tập trung cao độ để làm 1 việc gì đó thì mới phải dùng đến cái này hoặc đơn giản cho nó về máy bay khỏi ai làm phiền,chứ làm việc hay giải trí bình thường vẫn cần phải cho người nha hay đối tác người ta có thể liên hệ biết đâu có việc hệ trọng cần liên lạc mình thì sao.
Như e công việc văn phòng vẫn làm việc bình thường chỉ tắt chuông để rung vì có nhiều khách hàng đối tác liên hệ, hoặc đơn giản là đợi hàng sọp pe gọi=)))
@xecatang Tuỷ cuộc sống của mỗi người, nếu một người làm quản lý trong doanh nghiệp thì cần phải luôn giữ connect với 1 số người (trường hợp khẩn cấp, việc gấp) thì ko thể đơn giản gạt nút rung hay bật chế độ máy bay là an tâm được bạn à.
Trong cty có nhiều ứng dụng công việc, tới giờ làm việc thì chỉ cho phép nó được thông báo (email, slack, lark...) và đóng FB, Zalo lại để khỏi bị sugar baby làm phiền.
@xecatang Một là gia đình trẻ không có người già, Hai là sống vô cảm. Chức năng này nó khác với chế độ máy bay là cho phép các số ưu tiên có thể gọi lúc tránh làm phiền.
@HyH Mình không sống chung người già, có xài esim, off 1 on 1 thì vẫn bình thường, số on thì chỉ có gia đình gọi, lúc nào cũng được
Có xài cái này cho đọc sách từ hôm nâng cấp. Khá ổn.
Mình thắc mắc là mình tạo Focus at home, gồm vị trí các thứ mà về tới nhà nó vẫn không auto nhận.
Chỉ nhận đúng một điều là khi dùng chế độ Drive khi chạy ra đường mà thôi
-nHm-
TÍCH CỰC
2 tháng
@mrkun&blackberry Chắc vì ko phải lúc nào iphone nó cũng lấy dữ liệu vị trí
@mrkun&blackberry Mình thấy nó tự động nhận dạng và chuyển chế độ khá ổn, tất nhiên thời gian đầu nó cần học lịch trình của thím trc đã
iPad mini 6 nhỏ xinh, dễ thương 😃
Mình cũng đang tận dụng Focus khá hiệu quả, ngoài mấy cái có sẵn thì mình có thêm Book, Fitness với Gaming
Cười vô mặt
Chỉ cần mỗi chế độ ngủ. Còn lại bật rung và bỏ vào Balo.
crazywin
ĐẠI BÀNG
2 tháng
mình hay đi ong bướm nên mỗi location nó tự chuyển sang 1 chế độ focus riêng bao gồm cả hình nền riêng và màn hình app riêng, nói chung là mỗi địa điểm trên GPS thì điện thoại sẽ tự biến hình như tắc kè hoa, đã lắm
Khôn như mày :D
@crazywin vãi cả ong bướm
Cười vô mặt
Đã dùng tính năng nhưng thấy vẫn còn thiếu thiếu đó mod...
trungmum
TÍCH CỰC
2 tháng
hữu ích nha.
Từ ngày đẻ ra mấy cái này thấy bất tiện hơn trước đây (thêm 1 thao tác).
Mình sử dụng khi đến cty
Notification telegram trên mac sẽ không hiện trên iphone nữa.
susanou
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Tính năng rất tiện, có thể đặt chế độ Do not disturb + battery saver buổi đêm, silent app chat/OTT khi đến vp.
Ngoài ra chức năng Automation cũng rất hay. Tự động tắt noti khi bật app podcast chẳng hạn.
Samsung Bixby routines tôi còn đặt chế độ cắm xạc là Always display tự động bật, iOS thì chưa có option này.
Mình thì tạo Focus thành profile dùng cho Livestream, mỗi khi stream chỉ việc bật Focus là thành Stream Deck và Media Control luôn cho tiện
image.jpg
image.jpg
image.jpg
nkn1506
TÍCH CỰC
2 tháng
Anh em biết cách thêm sách từ file PDF vào Apple Book không?
nguyền-rủa-xả muôn đời ipad mini cho đến khi thấy đời mới 4 viền bằng nhau...
Cười ra nước mắt
Dr.[Phone]
ĐẠI BÀNG
2 tháng
một bài viết khá tuyệt. các trang nước ngoài đã nói khá nhiều, và đặc biệt mình thích ở chỗ là tuỳ chỉnh lại màn hình tuỳ theo focus mode chứ ko chỉ đơn giản là cho phép ai gọi ai ko gọi như mọi người tranh luận

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019